Ministry of Jal Shakti
Success Story: Swachh Bharat Mission Grameen
Maharashtra’s Bhor Block Establishes Benchmarks for Plastic Waste Management
07 FEB 2022 1:22PM by PIB Delhi
Sasewadi Gram Panchayat in Bhor Block of Pune district in Maharashtra has set a healthy precedent towards eliminating plastic waste and achieving visual cleanliness through an innovative and low-cost, cluster level system for plastic waste management (PWM).
The project under Phase II of SBM-G is certainly timely, given the phenomenal increase in plastic waste and the challenges it poses, even in the rural areas of the country.
For the pilot project, four GPs namely Sasewadi, Shindewadi, Velu and Kasurdi were selected, all of which have many small-scale industries operating in their jurisdiction as well as many hotels and restaurants. This invariably resulted in a large floating population. Further, dumping and burning of plastic waste in the open was common in almost all the GPs, creating a nuisance. The PRIs realised that management of such waste was urgently needed.
Under Swachh Bharat Mission Grameen (SBM-G) Phase II, plastic waste management is a key component for achieving ODF Plus status. Further, as per the operational guidelines, PWM is the responsibility of the Block/District. Adhering to this, the Block Development Officer (BDO) of Bhor, Mr. V. G. Tanpure planned a cluster level plastic waste management system for villages situated near Pune on the Mumbai-Bengaluru highway that generated a large volume of plastic waste.
Meetings were held in all the GPs to explain to the community about the need and importance of PWM and its relevance for attaining ODF Plus status. It was decided to tie-up with a private plastic recycling company which collects and processes plastic, converting it into a type of crude oil, used for burners in industries. The company that was eventually selected had an operational unit situated within a one-kilometre radius of the villages which would facilitate easy transportation of the waste to the unit while keeping the costs to a minimum.
PWM system in Sasewadi village: Sasewadi village was the first to have a system in place for collection, segregation and transportation of waste, while making maximum utilisation of available resources. To begin with, they converted their proposed vermi-composting unit into a resource recovery centre, in which they provided a small space for storage of the plastic waste that was collected. Thereafter, they hired a sanitation worker to collect and segregate waste and another worker for transportation of plastic waste to the company at a nominal charge.
Initially, the people would not segregate waste properly. However, after consistent interpersonal communication, almost all of households took their role seriously and were linked to the system.
The company purchases plastic waste at Rs. 8/kg and the GP uses the income for operation and maintenance of the system. The plastic unit is also equipped with a dust remover to clean the plastic and a shredder to dice the plastic into equal-sized pieces.
The plastic processing unit provides two vital benefits: it accepts all kinds of plastic waste for processing, and the bi-products (carbon chunks, gas emissions, and oil + gas) that it generates are not harmful to the environment. In fact, the gas generated along with the oil are used to power the equipment at the plant. Further, the emissions are well below the prescribed limit of the Maharashtra Pollution Control Board.
After the successful implementation of the project in Sasewadi, plans are in the pipeline to organise a similar process to link the other three villages to this system. The remaining villages in the Block will soon adopt a step-by-step approach for disposal of plastic waste, replicating this unique, eco-friendly and low-cost model.

ஜல்சக்தி அமைச்சகம்
வெற்றிக் கதை : கிராமப்புற தூய்மை இந்தியா இயக்கம்
07 FEB 2022 1:22PM by PIB Chennai
பிளாஸ்டிக் கழிவு மேலாண்மையில், புதுமையான, குறைந்த செலவிலான, கூட்டுத் திட்டம் ஒன்றை வெற்றிகரமாக செயல்படுத்தியதன் மூலம், பிளாள்டிக் கழிவுகளை ஒழிப்பதிலும், தூய்மையாகக் காட்சி அளிப்பதிலும், மகாராஷ்டிர மாநிலம் புனே மாவட்டத்திற்குட்பட்ட போர் வட்டாரத்தில் உள்ள சாசேவாடி கிராமப் பஞ்சாயத்து, நாட்டிற்கே முன்மாதிரியாக உருவெடுத்துள்ளது.
நாட்டின் கிராமப்புறங்களிலும், பெரும் சவாலாக உருவெடுத்துள்ள பிளாஸ்டிக் கழிவு பிரச்சினைக்குத் தீர்வுகாண, தூய்மை இந்தியா இயக்கம்-கிராமப்புறம் இரண்டாம் கட்டத்தில், அதிக முக்கியத்துவம் அளிக்கப்பட்டது.
முன்னோடித் திட்டமாக, ஏராளமான சிறு தொழில் நிறுவனங்கள், உணவகங்கள் மற்றும் ஓட்டல்கள் இயங்கிவருவதுடன், அதிக அளவிலான மக்கள் வந்து செல்லக்கூடிய சாசேவாடி, ஷின்டேவாடி, வேலு மற்றும் காசுர்டி ஆகிய நான்கு கிராமப் பஞ்சாயத்துகள் தேர்வு செய்யப்பட்டன. இந்த கிராமப் பஞ்சாயத்துகளில் பிளாஸ்டிக் கழிவுகள் அதிகளவில் கொட்டப்படுவதும், எரிக்கப்படுவதும் பெரும் பிரச்சினையாக உருவெடுத்த நிலையில், இதற்கு அவசரத் தீர்வுகாணவேண்டிய அவசியம் ஏற்பட்டது. திறந்தவெளிக் கழிப்பிடம் இல்லாத பகுதிகளை உருவாக்குவதிலும், பிளாஸ்டிக் கழிவு மேலாண்மை முக்கியமாகக் கருதப்பட்டது.
மேலும், தூய்மை இந்தியா இயக்கம்-கிராமப்புறம் இரண்டாம் கட்டத்தை செயல்படுத்துவதற்கான வழிகாட்டு நெறிமுறைகளின்படி, பிளாஸ்டிக் கழிவு மேலாண்மை, சம்பந்தப்பட்ட வட்டாரம்(ஒன்றியம்)/ மாவட்டத்தின் கடமையாக தெரிவிக்கப்பட்டுள்ளது. இதனைப் பின்பற்றி, போர் வட்டார வளர்ச்சி அலுவலர்(பிடிஓ) திரு.வி.ஜி.தன்புரே, மும்பை – பெங்களூரு நெடுஞ்சாலையில், புனே அருகே, அதிகளவிலான பிளாஸ்டிக் கழிவுகள் சேரக்கூடிய கிராமங்களில், பிளாஸ்டிக் கழிவு மேலாண்மைக்கு, தொகுப்புத் திட்டம் ஒன்றை செயல்படுத்தும் முயற்சியைத் தொடங்கினார்.
இதன் முதற்கட்டமாக, இப்பகுதியிலுள்ள அனைத்து கிராமப் பஞ்சாயத்துகளிலும்,பிளாஸ்டிக் கழிவு மேலாண்மையின் முக்கியத்துவம் மற்றும் திறந்தவெளிக் கழிப்பிடம் இல்லாத நிலையை உருவாக்குவதில் அதன் தொடர்பு குறித்து, சமுதாயக் கூட்டங்கள் வாயிலாக மக்களுக்கு எடுத்துரைக்கப்பட்டது. அத்துடன், பிளாஸ்டிக் கழிவுகளை சேகரித்து, மறுசுழற்சி மூலம், தொழிற்சாலைகளில் பயன்படக்கூடிய ஒருவகை கச்சா எண்ணெய் உற்பத்தி செய்யக்கூடிய தனியார் நிறுவனத்துடன் இணைந்து, புதிய திட்டம் உருவாக்கப்பட்டது.
அதன்படி, ஏற்கனவே உள்ள வளங்களை இயன்றஅளவு பயன்படுத்தி, சாசேவாடி கிராமத்தில் சேகரிக்கப்படும் கழிவுகள், மொத்தமாக சேகரிக்கப்பட்டு, பின்னர் பிளாஸ்டிக் கழிவுகள் தனியாக பிரித்தெடுக்கப்பட்டு, மறுசுழற்சிக்கு அனுப்பப்பட்டன. ஆரம்பத்தில், குப்பைகளைப் பிரித்து வழங்க, பொதுமக்கள் போதிய அளவு ஒத்துழைக்கவில்லை என்றாலும், தொடர் முயற்சிகளின் விளைவாக, அனைத்து வீடுகளிலும் இதனைப் பின்பற்றினர். பிளாஸ்டிக் கழிவுகளை பயன்படுத்தும் தனியார் நிறுவனம், ஒரு கிலோ-வுக்கு ரூ.8 விலை கொடுத்து வாங்கியது. இதன் மூலம் கிடைத்த வருவாய், அந்த கிராமப் பஞ்சாயத்தில் இத்திட்டத்தை செயல்படுத்துவதற்கான செலவுகளுக்கு பயன்படுத்தப்பட்டது.
இந்த கழிவுகளை வாங்கிச் செல்லும் தனியார் தொழிற்சாலை, கழிவுகளை சிறு துகள்களாக்கி, அதிலிருந்து சுற்றுச்சூழலுக்கு பாதிப்பு ஏற்படுத்தாத கரித்துண்டுகள், எண்ணெய் மற்றும் எரிவாயு போன்ற உபபொருட்களைத் தயாரிக்கிறது. எண்ணெய் உற்பத்தியின்போது கிடைக்கும் எரிவாயு, அந்த தொழிற்சாலையின் மின்சார உற்பத்திக்குப் பயன்படுத்தப்படுகிறது. இந்தத் தொழிற்சாலையில் இருந்து வெளியாகும் நச்சுவாயுக்களின் அளவும், மகாராஷ்டிர அரசின் மாசுக் கட்டுப்பாட்டு வாரியம் நிர்ணயித்துள்ள அளவிற்கும் குறைவாகவே உள்ளது.
சாசேவாடி கிராமப் பஞ்சாயத்தில், இத்திட்டம் வெற்றி அடைந்திருப்பதையடுத்து, மற்ற மூன்று கிராமப் பஞ்சாயத்துகளிலும் இத்திட்டத்தை செயல்படுத்துவதற்கான பணிகள் தொடங்கப்பட்டிருப்பதுடன், இந்த வட்டாரத்திலுள்ள(ஒன்றியத்திலுள்ள) அனைத்துக் கிராமங்களிலும், படிப்படியாக இத்தகைய பிளாஸ்டிக் கழிவு மேலாண்மையைப் பின்பற்ற திட்டமிடப்பட்டுள்ளது.