Ministry of Jal Shakti
Success Story: Swachh Bharat Mission Grameen
Maharashtra’s Bhor Block Establishes Benchmarks for Plastic Waste Management
07 FEB 2022 1:22PM by PIB Delhi
Sasewadi Gram Panchayat in Bhor Block of Pune district in Maharashtra has set a healthy precedent towards eliminating plastic waste and achieving visual cleanliness through an innovative and low-cost, cluster level system for plastic waste management (PWM).
The project under Phase II of SBM-G is certainly timely, given the phenomenal increase in plastic waste and the challenges it poses, even in the rural areas of the country.
For the pilot project, four GPs namely Sasewadi, Shindewadi, Velu and Kasurdi were selected, all of which have many small-scale industries operating in their jurisdiction as well as many hotels and restaurants. This invariably resulted in a large floating population. Further, dumping and burning of plastic waste in the open was common in almost all the GPs, creating a nuisance. The PRIs realised that management of such waste was urgently needed.
Under Swachh Bharat Mission Grameen (SBM-G) Phase II, plastic waste management is a key component for achieving ODF Plus status. Further, as per the operational guidelines, PWM is the responsibility of the Block/District. Adhering to this, the Block Development Officer (BDO) of Bhor, Mr. V. G. Tanpure planned a cluster level plastic waste management system for villages situated near Pune on the Mumbai-Bengaluru highway that generated a large volume of plastic waste.
Meetings were held in all the GPs to explain to the community about the need and importance of PWM and its relevance for attaining ODF Plus status. It was decided to tie-up with a private plastic recycling company which collects and processes plastic, converting it into a type of crude oil, used for burners in industries. The company that was eventually selected had an operational unit situated within a one-kilometre radius of the villages which would facilitate easy transportation of the waste to the unit while keeping the costs to a minimum.
PWM system in Sasewadi village: Sasewadi village was the first to have a system in place for collection, segregation and transportation of waste, while making maximum utilisation of available resources. To begin with, they converted their proposed vermi-composting unit into a resource recovery centre, in which they provided a small space for storage of the plastic waste that was collected. Thereafter, they hired a sanitation worker to collect and segregate waste and another worker for transportation of plastic waste to the company at a nominal charge.
Initially, the people would not segregate waste properly. However, after consistent interpersonal communication, almost all of households took their role seriously and were linked to the system.
The company purchases plastic waste at Rs. 8/kg and the GP uses the income for operation and maintenance of the system. The plastic unit is also equipped with a dust remover to clean the plastic and a shredder to dice the plastic into equal-sized pieces.
The plastic processing unit provides two vital benefits: it accepts all kinds of plastic waste for processing, and the bi-products (carbon chunks, gas emissions, and oil + gas) that it generates are not harmful to the environment. In fact, the gas generated along with the oil are used to power the equipment at the plant. Further, the emissions are well below the prescribed limit of the Maharashtra Pollution Control Board.
After the successful implementation of the project in Sasewadi, plans are in the pipeline to organise a similar process to link the other three villages to this system. The remaining villages in the Block will soon adopt a step-by-step approach for disposal of plastic waste, replicating this unique, eco-friendly and low-cost model.

జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
విజయ గాథ: స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ గ్రామీణ్
ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాల నిర్వహణకు బెంచ్‌మార్క్‌లను ఏర్పాటు చేసిన మహారాష్ట్రలోని భోర్ బ్లాక్
07 FEB 2022 1:22PM by PIB Hyderabad
మహారాష్ట్రలోని పూణే జిల్లా భోర్ బ్లాక్‌లోని ససేవాడి గ్రామ పంచాయతీ ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాల నిర్వహణ (పిడబ్ల్యూఎం) కోసం వినూత్నమైన మరియు తక్కువ ధర, క్లస్టర్ స్థాయి వ్యవస్థ ద్వారా ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాలను నిర్మూలించడం మరియు పరిశుభ్రతను సాధించడంలో మంచి దృష్టాంతాన్ని నెలకొల్పింది.
దేశంలోని గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో కూడా ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాల అసాధారణ పెరుగుదల మరియు సవాళ్లను దృష్టిలో ఉంచుకుని ఎస్‌బిఎం-జీ రెండో దశ కింద చేపట్టిన ప్రాజెక్ట్ ఖచ్చితంగా సమయానుకూలమైనది.
పైలట్ ప్రాజెక్ట్ కోసం ససేవాడి, షిండేవాడి, వేలు మరియు కసుర్ది అనే నాలుగు గ్రామ పంచాయతీలను ఎంపిక చేశారు. వీటన్నింటికీ అనేక చిన్న తరహా పరిశ్రమలు వారి అధికార పరిధిలో అలాగే అనేక హోటళ్లు మరియు రెస్టారెంట్లు ఉన్నాయి. ఇది భారీ జనాభాకు దారితీసింది. అంతేకాకుండా దాదాపు అన్ని జీపీలలో ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాలను బహిరంగ ప్రదేశంలో వేయడం మరియు కాల్చడం సాధారణం. అది ఇబ్బందిని సృష్టించింది. అటువంటి వ్యర్థాల నిర్వహణ తక్షణావసరమని పిఆర్ఐలు గ్రహించారు.
స్వచ్ఛ్ భారత్ మిషన్ గ్రామీణ్ (ఎస్‌బిఎం-జి) ఫేజ్ II కింద ఓడీఎఫ్ ప్లస్ స్థితిని సాధించడానికి ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాల నిర్వహణ కీలకమైన అంశం. కార్యాచరణ మార్గదర్శకాల ప్రకారం పిడబ్లూఎం అనేది బ్లాక్/జిల్లా బాధ్యత. దీనికి కట్టుబడి, భోర్ బ్లాక్ డెవలప్‌మెంట్ ఆఫీసర్ (బిడిఓ) శ్రీ వి.జి. తాన్‌పురే, ముంబై-బెంగళూరు హైవేపై పూణే సమీపంలో ఉన్న గ్రామాల కోసం క్లస్టర్ స్థాయి ప్లాస్టిక్ వ్యర్థ పదార్థాల నిర్వహణ వ్యవస్థను ప్లాన్ చేశారు, ఇది పెద్ద మొత్తంలో ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాలను ఉత్పత్తి చేస్తుంది.
పిడబ్ల్యూఎం ఆవశ్యకత మరియు ప్రాముఖ్యత మరియు ఓడిఎఫ్ ప్లస్ స్థితిని పొందేందుకు దాని అవసరం గురించి సమాజానికి వివరించడానికి అన్ని గ్రామ పంచాయతీల్లో సమావేశాలు నిర్వహించబడ్డాయి. పరిశ్రమలలో బర్నర్లకు ఉపయోగించే ప్లాస్టిక్‌ను సేకరించి ప్రాసెస్ చేసే ఒక రకమైన ముడి చమురుగా మార్చే ప్రైవేట్ ప్లాస్టిక్ రీసైక్లింగ్ కంపెనీతో ఒప్పందం కుదుర్చుకోవాలని నిర్ణయించారు. ఎట్టకేలకు ఎంపిక చేయబడిన సంస్థ గ్రామాలకు ఒక కిలోమీటరు వ్యాసార్థంలో ఒక కార్యాచరణ యూనిట్‌ను కలిగి ఉంది. ఇది ఖర్చులను పరిమితంగా ఉంచుతూ యూనిట్‌కు వ్యర్థాలను సులభంగా రవాణా చేయడానికి వీలు కల్పిస్తుంది.
ససేవాడి గ్రామంలో పిడబ్ల్యూఎం వ్యవస్థ: అందుబాటులో ఉన్న వనరులను గరిష్టంగా వినియోగించుకుంటూ వ్యర్థాలను సేకరించడం, వేరు చేయడం మరియు రవాణా చేయడం కోసం ససేవాడి గ్రామం మొదటగా ఒక వ్యవస్థను కలిగి ఉంది. మొదట్లో వారు తమ ప్రతిపాదిత వర్మీ-కంపోస్టింగ్ యూనిట్‌ను రిసోర్స్ రికవరీ సెంటర్‌గా మార్చారు. దీనిలో వారు సేకరించిన ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాలను నిల్వ చేయడానికి ఒక చిన్న స్థలాన్ని అందించారు. అనంతరం వ్యర్థాలను సేకరించి వేరు చేయడానికి ఒక పారిశుధ్య కార్మికుడిని మరియు నామమాత్రపు ఛార్జీతో కంపెనీకి ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాలను రవాణా చేయడానికి మరొక కార్మికుడిని నియమించారు.
మొదట్లో ప్రజలు వ్యర్థాలను సరిగా వేరు చేయలేదు. అయినప్పటికీ స్థిరమైన వ్యక్తుల మధ్య కమ్యూనికేషన్ తర్వాత దాదాపు అన్ని గృహాలు తమ పాత్రను తీవ్రంగా పరిగణించాయి మరియు సిస్టమ్‌తో అనుసంధానించబడ్డాయి.
కంపెనీ ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాలను కేజీ రూ. 8కు కొనుగోలు చేస్తుంది. వ్యవస్థ కార్యకలాపాలు మరియు నిర్వహణకు గ్రామ పంచాయతీ ఆదాయాన్ని ఉపయోగిస్తుంది. ప్లాస్టిక్ యూనిట్‌లో ప్లాస్టిక్‌ను శుభ్రం చేయడానికి డస్ట్ రిమూవర్ మరియు ప్లాస్టిక్‌ను సమాన పరిమాణంలో ముక్కలు చేయడానికి ఒక ష్రెడర్ కూడా అమర్చబడి ఉంటుంది.
ప్లాస్టిక్ ప్రాసెసింగ్ యూనిట్ రెండు ముఖ్యమైన ప్రయోజనాలను అందిస్తుంది: ఇది ప్రాసెసింగ్ కోసం అన్ని రకాల ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాలను అంగీకరిస్తుంది మరియు అది విడుదల చేసే ఉత్పత్తులు (కార్బన్ రేణువులు , వాయు ఉద్గారాలు మరియు చమురు + వాయువు) పర్యావరణానికి హానికరం కాదు. వాస్తవానికి చమురుతో పాటు ఉత్పత్తి చేయబడిన గ్యాస్ ప్లాంట్‌లోని పరికరాలకు శక్తినివ్వడానికి ఉపయోగించబడుతుంది. ఇంకా, ఉద్గారాలు మహారాష్ట్ర కాలుష్య నియంత్రణ మండలి నిర్దేశించిన పరిమితి కంటే చాలా తక్కువగా ఉన్నాయి.
ససేవాడిలో ప్రాజెక్ట్ విజయవంతంగా అమలు చేయబడిన తర్వాత ఈ వ్యవస్థకు ఇతర మూడు గ్రామాలను అనుసంధానించడానికి ఇదే విధమైన ప్రక్రియను నిర్వహించడానికి ప్రణాళికలు సిద్ధం చేయబడ్డాయి. బ్లాక్‌లోని మిగిలిన గ్రామాలు ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాలను నియంత్రించేందుకు త్వరలో దశలవారీ విధానాన్ని అవలంబిస్తాయి. ఈ ప్రత్యేకమైన, పర్యావరణ అనుకూలమైన మరియు తక్కువ ధర నమూనాను ప్రతిబింబిస్తాయి.