రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
100 కొత్త సైనిక్ పాఠశాలల్లో ప్రవేశం కోరుకునే విద్యార్థుల కోసం ఈ-కౌన్సెలింగ్
06 FEB 2022 2:03PM by PIB Hyderabad
దేశవ్యాప్తంగా 100 కొత్త సైనిక్ పాఠశాలలను ఏర్పాటు చేయాలనే ప్రభుత్వ లక్ష్యంతో ముందుకు సాగుతున్న సైనిక్ స్కూల్ సొసైటీ (ఎస్ఎస్ఎస్) ఈ-కౌన్సెలింగ్ నిర్వహణ కోసం ఆటోమేటెడ్ సిస్టమ్‌ను అభివృద్ధి చేసే ప్రక్రియలో ఉంది. సైనిక్ స్కూల్స్‌లో అడ్మిషన్ కోసం ఈ-కౌన్సెలింగ్ మొదటిసారిగా ప్రవేశపెట్టబడింది. సైనిక్ స్కూల్ పాఠ్యాంశాలను అనుసరించడంతోపాటు జాతీయ విద్యా విధానానికి అనుగుణంగా దేశవ్యాప్తంగా విద్యార్థులకు అవకాశం కల్పించాలనే ప్రభుత్వ లక్ష్యంలో భాగంగా ఏర్పాటు చేయబడుతున్న కొత్త పాఠశాలలకు ఇది వర్తిస్తుంది.
ప్రక్రియ
సైనిక్ స్కూల్స్ సొసైటీ (ఎస్ఎస్ఎస్) సమయపాలనతో పాటు ఈ-కౌన్సెలింగ్ కోసం దరఖాస్తు చేసుకోవడానికి అవసరమైన విద్యార్థులకు విస్తృతంగా ప్రచారం చేస్తుంది. ఈ-మెయిల్ లేదా మొబైల్ నంబర్‌ల ద్వారా ఎప్పటికప్పుడు ఎస్ఎస్ఎస్ నిర్దేశించిన విధంగా అర్హత మార్కుల కంటే ఎక్కువ సాధించే వ్యక్తిగత దరఖాస్తుదారు విద్యార్థులకు లింక్ పంపబడుతుంది. అదే సమయంలో కొత్త సైనిక్ పాఠశాలలు కేటగిరీ మరియు లింగాల వారీగా సమాచారంతో పాటు ఖాళీల సంఖ్యను అందించడానికి తగిన యాక్సెస్ హక్కులు అందించబడతాయి.
విద్యార్థులు www.sainikschool.ncog.gov.in వెబ్ పోర్టల్‌లో అందించిన లింక్ ద్వారా నమోదు చేసుకోవాలని మరియు వారి వివరాలను ధృవీకరించాలని కోరబడుతుంది. విద్యార్థులు 10 పాఠశాలలను ఎంపికగా ఎంపిక చేసుకునే అవకాశం ఉంటుంది. తదనంతరం, విద్యార్థులకు పాఠశాలల కేటాయింపు వారి ర్యాంక్ మరియు పాఠశాలల ఎంపిక ఆధారంగా సిస్టమ్ ద్వారా నిర్వహించబడుతుంది మరియు ఈ-కౌన్సెలింగ్ పోర్టల్ ద్వారా ఫలితాలు ప్రకటించబడతాయి. దరఖాస్తు చేసుకునే విద్యార్థి కేటాయింపును అంగీకరించాలి లేదా రౌండ్-II కౌన్సెలింగ్ కోసం పరిగణించవలసిన ఎంపికను సూచించాలి లేదా తదుపరి పరిశీలనకు ఆమోదించబడరు. వారి ఎంపికలను ఆమోదించిన/లాక్ చేసిన విద్యార్థులకు భౌతిక ధృవీకరణ తేదీలు తెలియజేయబడతాయి.
విద్యార్థుల భౌతిక ధృవీకరణ తర్వాత వారి డేటాబేస్‌లలో అవసరమైన అప్‌డేట్‌ కోసం వారి ఎంపికలలో లాక్ చేయబడిన విద్యార్థుల జాబితా నిజసమయ ప్రాతిపదికన కొత్త సైనిక్ పాఠశాలలకు కనిపిస్తుంది. అంతేకాకుండా, నిర్దిష్ట తేదీ & సమయం తర్వాత సీట్లు భర్తీ చేయబడవు. రౌండ్-I కౌన్సెలింగ్ రౌండ్-II ద్వారా పూరించబడుతుంది. రౌండ్-Iలో సీట్లను అంగీకరించని/అలాట్ చేయని విద్యార్థులు ఈ-కౌన్సెలింగ్ యొక్క రౌండ్-IIలో మిగిలిన సీట్లను ఎంచుకునే అవకాశం ఉంటుంది.
ప్రయోజనాలు
ఈ-కౌన్సెలింగ్ కోసం ఈ ఆటోమేటెడ్ సిస్టమ్ అడ్మిషన్ ప్రక్రియలో పూర్తి పారదర్శకతను నిర్ధారిస్తుంది. ఇది పాఠశాలలు, విద్యార్థులు మరియు అడ్మినిస్ట్రేటివ్ అథారిటీకి తక్కువ ఖర్చుతో కూడుకున్నది మరియు యూజర్ ఫ్రెండ్లీగా ఉంటుంది. ఇది మొత్తం ప్రక్రియ యొక్క నిజ-సమయ పర్యవేక్షణ కోసం యాక్సెస్‌ను అందిస్తుంది మరియు ప్రతి దశలో అవసరమైన చర్యను అందిస్తుంది.

Ministry of Defence
e-Counselling for students seeking admission into 100 new Sainik Schools
06 FEB 2022 2:03PM by PIB Delhi
Marching ahead with the Government’s aim of setting up 100 new Sainik Schools throughout the country, the Sainik School Society (SSS) is in the process of developing an automated system for conduct of e-Counselling. e-Counselling for admission into Sainik Schools has been introduced for the first time. It will be applicable to the new schools being set up as part of the Government’s vision to provide an opportunity for students throughout the country to move in tune with National Education Policy along with following the Sainik School curriculum.
Process
The Sainik Schools Society (SSS) will publicise widely to intimate students to apply for e-Counselling along with timelines. A link will be sent to individual applicant students securing more than qualifying marks as prescribed by SSS from time to time through email or mobile numbers. At the same time, new Sainik Schools will be provided with suitable access rights to provide category and gender-wise information as well as number of vacancies.
The students will be asked to register through the link provided at the web portal www.sainikschool.ncog.gov.in and verify their details. The students will have the option to select up to 10 schools as choice of allocation. Subsequently, the allocation of schools to the students will be carried out by the system based on their rank and choice of the schools and result will be declared through e-Counselling portal. The applicant student will be required to accept the allotment or indicate the option to be considered for Round-II of Counselling or unwillingness for further consideration. Dates for physical verification will be intimated to the students who have accepted/locked their choices.
The list of students who have locked in their choices will be visible to the new Sainik Schools also on a real-time basis for necessary updation in their databases after physical verification of the students.Besides, seats not filled after due specified date & time of Round-I will be filled through Round-II of counselling. Students who have not accepted/allotted seats in Round-I will have the option to opt for remaining seats in Round-II of e-Counselling.
Benefits
This automated system for e-Counselling will ensure complete transparency in the admission process. It will be less-expensive and user friendly for all the stakeholders- schools, students and administrative authority. It will also provide access for real-time monitoring of the entire process, and necessary action, as required at each stage.