संरक्षण मंत्रालय
100 नव्या सैनिकी शाळांमध्ये प्रवेश घेऊ इच्छिणाऱ्या विद्यार्थ्यांसाठी ई-समुपदेशन
06 FEB 2022 4:03PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 6 फेब्रुवारी 2022
देशभरात 100 नवीन सैनिक शाळा स्थापन करण्याच्या सरकारच्या उद्दिष्टाला अनुलक्षून, सैनिक स्कूल सोसायटी द्वारे (SSS) प्रवेशप्रक्रियेसाठी ई-समुपदेशन आयोजित करण्यासाठी स्वयंचलित प्रणाली विकसित केली जात आहे. सैनिक शाळांमध्ये प्रवेशासाठी ई-समुपदेशन पध्दतीला प्रथमच आरंभ होत आहे. देशभरातील विद्यार्थ्यांसाठी सैनिकीशाळेच्या अभ्यासक्रमाबरोबरच राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरणाशी सुसंगतपणे वाटचाल करण्याची संधी उपलब्ध करून देण्याच्या सरकारच्या संकल्पनेचा भाग म्हणून स्थापन करण्यात आलेल्या सर्व नवीन शाळांसाठी ही प्रणाली लागू होईल.
प्रक्रिया
सैनिक स्कूल सोसायटी (SSS) विद्यार्थ्यांना ई-समुपदेशनासाठी अर्ज करण्याची माहिती देण्यासाठी वेळोवेळी व्यापकपणे प्रसिद्धी देईल. सैनिक स्कूल सोसायटी (SSS) ने वेळोवेळी जाहीर केलेल्या पात्रतेपेक्षा अधिक गुण असणाऱ्या वैयक्तिक अर्जदार विद्यार्थ्यांना ई-मेल किंवा मोबाईल नंबर द्वारे एक लिंक पाठवली जाईल. त्याच वेळी, नवीन सैनिक शाळांना श्रेणी आणि लिंगनिहाय माहिती तसेच रिक्त पदांची संख्या उपलब्ध करण्यासाठी योग्य ती संधी प्रदान केली जाईल. विद्यार्थ्यांना www.sainikschool.ncog.gov.in या वेब पोर्टलवर दिलेल्या लिंकद्वारे नोंदणी करण्यास आणि त्यांच्या तपशीलांची पडताळणी करण्यास सांगितले जाईल. विद्यार्थ्यांना 10 शाळा निवडण्याचा पर्याय दिला जाईल. त्यानंतर, विद्यार्थ्यांना शाळांचे वाटप त्यांच्या श्रेणी आणि शाळांच्या निवडीच्या आधारे केले जाईल आणि ई-समुपदेशन पोर्टलद्वारे निकाल घोषित केला जाईल. अर्जदार विद्यार्थ्याला दिलेली शाळा स्वीकारणे आवश्यक आहे किंवा समुपदेशनाच्या दुसऱ्या फेरीच्यावेळी विचार केला जाणारा पर्याय सूचित करणे आवश्यक आहे किंवा पुढील विचारासाठी इच्छुक नाही, असे कळवावे लागेल. ज्या विद्यार्थ्यांनी त्यांच्या निवडी स्वीकारल्या/नक्की केल्या आहेत त्यांना प्रत्यक्ष पडताळणीच्या तारखा कळवल्या जातील.
विद्यार्थ्यांच्या प्रत्यक्ष पडताळणीनंतर त्यांचा डेटाबेस अद्ययावत करण्यासाठी नवीन सैनिक शाळांना रिअल टाईम आधारावर ज्या विद्यार्थ्यांनी त्यांच्या पर्यायाची निवड नक्की केली आहे, त्यांची यादी दिसेल. तसेच , निश्चित तारीख आणि वेळेनंतर जागा भरल्या नाहीत तर पहिल्या फेरी-I नंतर समुपदेशनाच्या दुसऱ्या फेरीद्वारे -II भरल्या जातील. ज्या विद्यार्थ्यांनी पहिल्या फेरी-I मध्ये जागा स्वीकारल्या नाहीत/निवड निश्चित केली नाही, त्यांना ई-समुपदेशनाच्या दुसऱ्या फेरीत -II उर्वरित जागा निवडण्याचा पर्याय दिला जाईल.
लाभ
ई-समुपदेशनासाठी ही स्वयंचलित प्रणाली प्रवेश प्रक्रियेतील संपूर्ण पारदर्शकता सुनिश्चित करेल. ही प्रक्रिया सर्व हितसंबंधित शाळा, विद्यार्थी आणि प्रशासकीय अधिकारी यांच्यासाठी कमी खर्चिक आणि वापरण्यास सानुकूल अशी असेल. यामुळे संपूर्ण प्रक्रियेचे रिअल-टाइम मॉनिटरिंग होईल आणि प्रत्येक टप्प्यावर आवश्यक कृती देखील करता येईल.

Ministry of Defence
e-Counselling for students seeking admission into 100 new Sainik Schools
06 FEB 2022 2:03PM by PIB Delhi
Marching ahead with the Government’s aim of setting up 100 new Sainik Schools throughout the country, the Sainik School Society (SSS) is in the process of developing an automated system for conduct of e-Counselling. e-Counselling for admission into Sainik Schools has been introduced for the first time. It will be applicable to the new schools being set up as part of the Government’s vision to provide an opportunity for students throughout the country to move in tune with National Education Policy along with following the Sainik School curriculum.
Process
The Sainik Schools Society (SSS) will publicise widely to intimate students to apply for e-Counselling along with timelines. A link will be sent to individual applicant students securing more than qualifying marks as prescribed by SSS from time to time through email or mobile numbers. At the same time, new Sainik Schools will be provided with suitable access rights to provide category and gender-wise information as well as number of vacancies.
The students will be asked to register through the link provided at the web portal www.sainikschool.ncog.gov.in and verify their details. The students will have the option to select up to 10 schools as choice of allocation. Subsequently, the allocation of schools to the students will be carried out by the system based on their rank and choice of the schools and result will be declared through e-Counselling portal. The applicant student will be required to accept the allotment or indicate the option to be considered for Round-II of Counselling or unwillingness for further consideration. Dates for physical verification will be intimated to the students who have accepted/locked their choices.
The list of students who have locked in their choices will be visible to the new Sainik Schools also on a real-time basis for necessary updation in their databases after physical verification of the students.Besides, seats not filled after due specified date & time of Round-I will be filled through Round-II of counselling. Students who have not accepted/allotted seats in Round-I will have the option to opt for remaining seats in Round-II of e-Counselling.
Benefits
This automated system for e-Counselling will ensure complete transparency in the admission process. It will be less-expensive and user friendly for all the stakeholders- schools, students and administrative authority. It will also provide access for real-time monitoring of the entire process, and necessary action, as required at each stage.