ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਦ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਪੁਨੌਰਾ ਧਾਮ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ: ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ
03 FEB 2022 4:32PM by PIB Chandigarh
ਬਿਹਾਰ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਬੇਨਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੇ ਪੁਨੌਰਾ ਧਾਮ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਰਾਮਾਇਣ ਸਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪੁਨੌਰਾ ਧਾਮ ਦੀ ਮੰਜ਼ਿਲ ਨੂੰ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਦ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਬਿਹਾਰ ਰਾਜ ਲਈ ਸਵਦੇਸ ਦਰਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਨਜ਼ੂਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
• ਜੈਨ ਥੀਮ੍ਹ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੈਸ਼ਾਲੀ-ਆਰਾ-ਸਮਾਦ-ਪਟਨਾ-ਰਾਜਗੀਰ-ਪਾਵਾਪੁਰੀ-ਚੰਪਾਪੁਰੀ ਵਿਚ ਤੀਰਥੰਕਰ ਸਰਕਿਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸਾਲ 2016-17 ਵਿੱਚ 37.20 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇ ਨਾਲ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਹੁਣ ਤੱਕ 26.11 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਸੁਲਤਾਨਗੰਜ-ਧਰਮਸ਼ਾਲਾ-ਦੇਵਘਰ ਵਿੱਚ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਵਿਸ਼ੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸਰਕਿਟ ਦਾ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਿਕਾਸ, ਸਾਲ 2016-17 ਵਿੱਚ 44.76 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ। 42.52 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਬੋਧੀ ਸਰਕਿਟ ਦਾ ਵਿਕਾਸ – ਬੋਧਗਯਾ ਵਿੱਚ ਕਨਵੈਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਸਾਲ 2016-17 ਵਿੱਚ 98.73 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। 93.22 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੁਣ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਗਾਂਧੀ ਸਰਕਿਟ ਦਾ ਵਿਕਾਸ: ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਥੀਮ੍ਹ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭੀਤਿਹਾਰਵਾ - ਚੰਦ੍ਰਹੀਆ – ਤੁਰਕੌਲੀਆ ਨੂੰ ਸਾਲ 2017-18 ਵਿੱਚ 44.65 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। 35.72 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੁਣ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਸਾਲ 2017-18 ਵਿੱਚ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਵਿਸ਼ੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੰਦਾਰ ਹਿਲ ਅਤੇ ਅੰਗ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੀਰਥੰਕਰ ਸਰਕਿਟ ਦਾ ਵਿਕਾਸ 47.53 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਲਈ 38.02 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੁਣ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Tourism
Punaura Dham included under PRASHAD Scheme of the Ministry of Tourism: Shri G. Kishan Reddy
03 FEB 2022 4:32PM by PIB Delhi
As per the request received from the State Government of Bihar, Ministry of Tourism has included Punaura Dham in the Ramayana circuit of Swadesh Darshan Scheme. The destination of Punaura Dham has been recently included under PRASHAD Scheme of the Ministry of Tourism.
Details of the projects approved under Swadesh Darshan Scheme for the State of Bihar is given below:
• Development of Thirthankar Circuit in Vaishali- Arrah- Masad- Patna- Rajgir- Pawapuri- Champapuri under Jain theme, approved in the year 2016-17 at the cost of Rs. 37.20 Cr. A amount of Rs. 26.11 Cr. has been released till date.
• Integrated Development of Spiritual Circuit at Sultanganj – Dharmshala - Deoghar under Spiritual theme, approved in the year 2016-17 at the cost of Rs. 44.76 Cr. A amount of Rs. 42.52 Cr. has been released till date.
• Development of Buddhist circuit - Construction of Convention Centre at Bodhgaya approved in the year 2016-17 at the cost of Rs. 98.73 Cr. A amount of Rs. 93.22 Cr. has been released till date.
• Development of Gandhi Circuit: Bhitiharwa - Chandrahia - Turkaulia under Rural theme approved in the year 2017-18 at the cost of Rs. 44.65 Cr. An amount of Rs. 35.72 Cr. has been released till date.
• Development of Pilgrimage Circuit in Mandar Hill & Ang Pradesh under Spiritual theme approved in the year 2017-18 at the cost of Rs. 47.53 crore. A amount of Rs. 38.02 Cr. has been released till date.
This information was given by Minister of Tourism Shri G. Kishan Reddy in a written reply in Rajya Sabha today.