माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
प्रजासत्ताक दिनी दूरदर्शनने केलेल्या प्रसारणाला जगभरात व्यापक लोकप्रियता
04 FEB 2022 11:21AM by PIB Mumbai
देशातील महत्वाच्या प्रसंगी दूरदर्शनने केलेल्या सर्वंकष प्रसारणाचा मुद्दा येतो तेव्हा त्याला पर्यायच नसतो हे भूतकाळाचा दाखला देता, वारंवार सिद्ध झाले आहे. यंदा मात्र, 2022 च्या प्रजासत्ताक दिनी, याआधी कधीच पाहिल्या नाहीत अशा वायूसेनेच्या अद्भुतरम्य कसरतींच्या प्रसारणाने, दूरदर्शनने आपल्याच विक्रमांना मागे टाकले आहे.
प्रेक्षकांची माध्यम निवड बदलत असल्याचे यावेळी दिसून आले. दूरदर्शनच्या दूरचित्रवाणी माध्यमाच्या तुलनेत युट्यूब वाहिनीवर प्रजासत्ताक दिनाचे प्रसारण अनुक्रमे 2.3 कोटी आणि 2.6 कोटी वेळा पहिले गेले. दूरदर्शनची व्याप्ती किती प्रचंड आहे, याचेच ही आकडेवारी निदर्शक आहे. यानंतर याची व्यापकता आणखी प्रचंड वाढली जेव्हा 180 पेक्षा अधिक वाहिन्यांनी सकाळी साडेनऊ ते दुपारपर्यंत दूरदर्शनच्या या प्रसारणाची दृश्ये देशभरात दाखवली. एकत्रित आकडेवारीचा विचार करता ती तब्बल 3.2 अब्ज मिनिटे पाहिली गेली..
या ऐतिहासीक प्रजासत्ताक दिन प्रसारणाद्वारे तब्बल 140 देशांमधे आपली प्रेक्षक संख्या मोठ्या प्रमाणावर वाढवत, दूरदर्शनने आंतरराष्ट्रीय प्रेक्षकांचीही मने जिंकली आहेत. या देशांमधे अमेरिका, कॅनडा, जर्मनी, जपान, फ्रांस, ऑस्ट्रेलिया, न्युझीलंड, सौदी अरेबिया, पाकिस्तान आणि संयुक्त अरब अमिराती यांचा प्रामुख्याने समावेश आहे.
देश विदेशातील सर्व घटकातील प्रेक्षकांनी दूरदर्शनच्या या प्रसारणाचे कौतुक केले आहे.

Ministry of Information & Broadcasting
Doordarshan’s coverage of Republic Day a Global Hit
04 FEB 2022 11:21AM by PIB Delhi
That Doordarshan’s broadcast has no parallel when it comes to 360 degree coverage of gigantic events of national importance has been well established multiple times in the past. But DD has outdone itself this time through unprecedented coverage of Republic Day 2022, with never seen images of fly-past by Indian AIR Force in its full glory and much more.
In a sign of changing viewership pattern, Republic Day coverage on YouTube network of DD garnered more views than its TV network, at 2.6 Crore and 2.3 Crore respectively. These figures together indicate the scale of reach of Doordarshan network. This was further exponentially amplified to a total of more than 3.2 Billion Television Viewing Minutes by more than 180 channels across the country which aired these Doordarshan visuals from 9:30 AM in the morning till noon.
Through this historical Republic Day coverage, Doordarshan has also made inroads into global audiences, by registering manifold increase in its global viewership together in more than 140 countries, including US, Canada, Germany, Japan, France, Australia, New Zealand, Saudi Arabia, Pakistan and UAE.
Coverage on Doordarshan was widely appreciated by people from all walks of life in India and abroad.
Some of the Republic Day videos are still trending with multi-million views.
Visual of Marching Contingent - https://www.youtube.com/watch?v=PwmeHNAIouA
Fly-past at Republic Day Parade - https://www.youtube.com/watch?v=3EOYAUykcKk
President Kovind and PM Modi bid farewell to Virat - https://www.youtube.com/watch?v=0-qoGg08j9E
Tableaux of the States - https://www.youtube.com/watch?v=uq5RIoOLryY
Prasar Bharati’s Selfie campaign on Twitter became a hit as many proud Indians across age groups posted their selfies while watching Republic day on Doordarshan.