ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੇਬਲ ਟੈਨਿਸ ਸਟਾਰ ਮਨਿਕਾ ਬੱਤਰਾ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁੱਧ ਸਮਾਰਕ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ 1971 ਦੇ ਭਾਰਤ-ਪਾਕ ਯੁੱਧ ਦੇ ਵਾਯੂਸੈਨਾ ਦੇ ਯੋਧਾ ਨਿਰਮਲ ਜੀਤ ਸਿੰਘ ਸੇਖੋਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ
02 FEB 2022 12:54PM by PIB Chandigarh
ਟੇਬਲ ਟੈਨਿਸ ਸਟਾਰ ਮਨਿਕਾ ਬੱਤਰਾ ਨੇ 1971 ਦੇ ਭਾਰਤ-ਪਾਕ ਯੁੱਧ ਦੇ ਵਾਯੂਸੈਨਾ ਦੇ ਯੋਧਾ ਨਿਰਮਲ ਜੀਤ ਸਿੰਘ ਸੇਖੋਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁੱਧ ਸਮਾਰਕ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਯੁੱਧ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮਿਸਾਲੀ ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਟੇਬਲ ਟੈਨਿਸ ਖਿਡਾਰੀ ਨੇ ਸਮਾਰਕ ਵਿੱਚ ‘ਪਰਮ ਯੋਧਾ ਸਥਲ’ ਨਾਮਕ ਵੀਰਤਾ ਗੈਲਰੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਿੱਥੇ ਪਰਮ ਵੀਰ ਚੱਕਰ ਦੇ ਕੁਲ 21 ਵਿਜੇਤਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੇ ਯੁੱਧ ਨਾਇਕਾਂ ਦੀਆਂ ਮੂਰਤਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਹੈ।
ਉਲੰਪੀਅਨ ਨੇ ਕਿਹਾ “ ਯੁੱਧ ਬਾਰੇ ਸਮਾਰਕ ‘ਤੇ ਅੰਕਿਤ ਸੰਦਰਭਾਂ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਰਵਉੱਚ ਬਲੀਦਾਨ ਨੇ ਮੇਰਾ ਮਨ ਮੋਹਨਲਿਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੇਰਾ ਦਿਲ ਅੱਜ ਸ਼ੁਕਰਗੁਜ਼ਾਰ ਅਤੇ ਗਰਵ ਨਾਲ ਭਰ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਸਮਾਰਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਰਾਜਪਥ ਅਤੇ ਸੈਂਟਰਲ ਵਿਸਟਾ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਲੇਆਉਟ ਅਤੇ ਸਮਰੂਪਤਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਰੱਤਵ ਦੇ ਅਨੁਸਰਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਕੁਰਬਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵੀਰ ਯੋਧਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰਚੁਅਲ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਸਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁੱਧ ਸਮਾਰਕ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਕ੍ਰੀਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਜਿਵੇਂ ਡਿਜੀਟਲ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ।
ਇੱਕ ਹੋਰ ਯੁੱਧ ਨਾਇਕ ਕੈਪਟਨ ਵਿਕ੍ਰਮ ਬੱਤਰਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮਨਿਕਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਾਰਕ ਦਾ ਵਾਸਤੂਸ਼ਿਲਪ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਨੂੰ ਅਮਰ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੋਬਾਇਲ ਐਪ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਰਚੁਅਲ ਟੂਰ ਗਾਈਡ ਅਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਪੈਨਲ ਜਿਹੀਆਂ ਉਨੰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਲਈ ਕਿਤੇ ਵੀ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਣਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਖਿਡਾਰੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਬੱਤਰਾ ਨੇ ਵਿਲੱਖਣ ਯਾਦਗਾਰੀ ਆਉਟਲੈਟ ਸਮਰਿਕਾ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਜੋ ਵੀਰ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਨੂੰ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਰਕ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਲਈ ਆਕਰਸ਼ਣ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Table Tennis Star Manika Batra visits National War Memorial, pays tribute to air warrior of the 1971 Indo-Pak War Nirmal Jit Singh Sekhon
02 FEB 2022 12:54PM by PIB Delhi
Table Tennis Star Manika Batra visited the National War Memorial to pay tribute to air warrior of the 1971 Indo-Pak War Nirmal Jit Singh Sekhon, who showed exemplary courage and determination during the historic war.
The TT player paid her tribute at the gallantry gallery named ‘Param Yodha Sthal’ in the memorial where bust of the flying war hero is installed among the total of 21 recipients of the Param Vir Chakra.
“The citations inscribed at the monument about the war and supreme sacrifice made by our soldiers has left me spellbound. As an Indian, my heart today is filled with gratitude and pride,” says the Olympian.
The memorial which is in harmony with the existing layout and symmetry of the majestic Rajpath and Central Vista also has a digital appeal with creation of the National War Memorial Application and placement of screens with a provision of paying virtual homage to the ones who died in the line of duty.
While paying a virtual homage to another war hero Captain Vikram Batra, Manika said, “The way the monument’s architectural design makes the martyrs immortal, similarly its upgraded digital facilities like mobile app-based virtual tour guide and digital panels for virtual homage makes it easily accessible from anywhere for every citizen.
The player also visited the unique souvenir outlet ‘Smarika’ which pays befitting tribute to the brave martyrs and is a centre of attraction for all the visitors visiting the monument.