Ministry of Youth Affairs and Sports
Table Tennis Star Manika Batra visits National War Memorial, pays tribute to air warrior of the 1971 Indo-Pak War Nirmal Jit Singh Sekhon
02 FEB 2022 12:54PM by PIB Delhi
Table Tennis Star Manika Batra visited the National War Memorial to pay tribute to air warrior of the 1971 Indo-Pak War Nirmal Jit Singh Sekhon, who showed exemplary courage and determination during the historic war.
The TT player paid her tribute at the gallantry gallery named ‘Param Yodha Sthal’ in the memorial where bust of the flying war hero is installed among the total of 21 recipients of the Param Vir Chakra.
“The citations inscribed at the monument about the war and supreme sacrifice made by our soldiers has left me spellbound. As an Indian, my heart today is filled with gratitude and pride,” says the Olympian.
The memorial which is in harmony with the existing layout and symmetry of the majestic Rajpath and Central Vista also has a digital appeal with creation of the National War Memorial Application and placement of screens with a provision of paying virtual homage to the ones who died in the line of duty.
While paying a virtual homage to another war hero Captain Vikram Batra, Manika said, “The way the monument’s architectural design makes the martyrs immortal, similarly its upgraded digital facilities like mobile app-based virtual tour guide and digital panels for virtual homage makes it easily accessible from anywhere for every citizen.
The player also visited the unique souvenir outlet ‘Smarika’ which pays befitting tribute to the brave martyrs and is a centre of attraction for all the visitors visiting the monument.

युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
प्रसिद्ध टेबल टेनिस खेळाडू मनिका बत्राने राष्ट्रीय युद्ध स्मारकाला भेट दिली, 1971 च्या भारत-पाक युद्धातील हवाईदल योद्धे निर्मल जीतसिंग सेखोन यांना वाहिली आदरांजली
02 FEB 2022 2:54PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 2 फेब्रुवारी 2022
प्रसिद्ध टेबल टेनिस खेळाडू मनिका बत्रा हिने राष्ट्रीय युद्ध स्मारकाला भेट दिली आणि 1971 च्या भारत-पाक युद्धातील हवाईदल योद्धे निर्मल जीतसिंग सेखोन यांना आदरांजली वाहिली. सेखोन यांनी या ऐतिहासिक युद्धादरम्यान अतुलनीय धैर्य आणि निर्धार यांचे दर्शन घडवले होते.
मनिका बत्रा हिने स्मारकातील 'परम योद्धा स्थळ' नावाच्या शौर्य दालनात श्रद्धांजली वाहिली , जिथे परमवीर चक्र प्राप्त करणाऱ्या एकूण 21 विरांमध्ये फ्लाइंग वॉर हिरो निर्मल जीतसिंग सेखोन यांचा अर्धपुतळा बसवला आहे.
“युद्ध आणि आपल्या सैनिकांनी दिलेल्या सर्वोच्च बलिदानाबद्दल स्मारकावर कोरलेल्या उद्धरणांनी मी भारावून गेले आहे. एक भारतीय म्हणून माझे हृदय आज कृतज्ञतेने आणि अभिमानाने भरले आहे,” असे या ऑलिम्पिक खेळाडूने म्हटले आहे.
भव्य राजपथ आणि सेंट्रल व्हिस्टा यांच्या विद्यमान मांडणी आणि सममितीशी सुसंगत असलेल्या या स्मारकाला डिजिटल ओळख आहे , राष्ट्रीय युद्ध स्मारक ॲप्लिकेशनची निर्मिती आणि कर्तव्य बजावताना मृत्युमुखी पडलेल्यांना आभासी श्रद्धांजली वाहण्याची सोय असलेल्या स्क्रीन्स बसवण्यात आल्या आहेत.
दुसरे युद्ध नायक कॅप्टन विक्रम बत्रा यांना आभासी पद्धतीने श्रद्धांजली वाहताना, मनिका म्हणाली, “स्मारकाची वास्तुशिल्प रचना ज्या प्रकारे शहीदांना अमर बनवते, त्याचप्रमाणे मोबाइल ॲप-आधारित व्हर्च्युअल टूर गाइड आणि व्हर्च्युअल श्रद्धांजलीसाठी डिजिटल पॅनेल यासारख्या अद्ययावत डिजिटल सुविधांमुळे प्रत्येक नागरिकाला कुठूनही आदरांजली वाहता येईल.
या खेळाडूने शूर शहीदांना श्रद्धांजली वाहणाऱ्या आणि स्मारकाला भेट देणाऱ्या सर्व अभ्यागतांसाठी आकर्षणाचे केंद्र असलेल्या ‘स्मरिका’ या अनोख्या स्मृतिचिन्ह विक्री करणाऱ्या दुकानाला देखील भेट दिली.