મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
મહિલા અને બાળ કલ્યાણ વિભાગની એક છત્ર યોજનાઓ
મિશન પોષણ 2.0, મિશન શક્તિ અને મિશન વાત્સલ્ય
મહિલાઓ અને બાળકોના કુપોષણની ચિંતાઓ નિવારવા અને સશક્તીકરણ, વિકાસ તેમજ સંરક્ષણ માટે વ્યૂહાત્મક હસ્તક્ષેપો
02 FEB 2022 9:34AM by PIB Ahmedabad
દેશના દીર્ઘકાલિન અને સમાન વિકાસ માટે તેમજ પરિવર્તનકારી આર્થિક અને સામાજિક પરિવર્તનો પ્રાપ્ત કરવા માટે ભારતની કુલ વસ્તીમાં 67.7% હિસ્સો ધરાવતી મહિલાઓ અને બાળકોનું સશક્તીકરણ અને સંરક્ષણ થાય અને એકંદરે સલામત તેમજ સુરક્ષિત માહોલમાં તેમનો વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે તે ખૂબ જ નિર્ણાયક બાબત છે. મહિલા અને બાળ કલ્યાણ મંત્રાલય મહિલાઓ અને બાળકોને સુલભ, પરવડે તેવો, ભરોસાપાત્ર અને તમામ પ્રકારના ભેદભાવ તેમજ હિંસાથી મુક્ત માહોલ પૂરો પાડીને દેશમાં સારી રીતે પોષિત અને ખુશ બાળકો તેમજ આત્મવિશ્વાસુ, આત્મનિર્ભર મહિલાઓ હોય તેવું સુનિશ્ચિત કરવા સતત પ્રયત્નશીલ રહે છે. આની પાછળ મંત્રાલયનો મુખ્ય ઉદ્દેશ મહિલાઓ અને બાળકો માટે રાજ્યો દ્વારા લેવામાં આવતા પગલાંઓ વચ્ચેના અંતરાયને દૂર કરવાનો અને લૈંગિક રીતે સમાન અને બાળકો કેન્દ્રિત કાયદા, નીતિઓ તેમજ કાર્યક્રમનું સર્જન કરવા માટે આંતર મંત્રાલય તેમજ આંતર ક્ષેત્રીય એક કેન્દ્રિતા લાવવાનો છે.
ઉપરોક્ત ઉલ્લેખિત લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવા માટે મંત્રીમંડળ દ્વારા તાજેતરમાં મહિલા અને બાળ કલ્યાણ મંત્રાલયની 3 મહત્વપૂર્ણ એક છત્ર યોજનાઓને મિશન મોડમાં અમલમાં મૂકવા માટે મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. આ યોજનાઓ મિશન પોષણ 2.0, મિશન શક્તિ અને મિશન વાત્સલ્ય છે.
મિશન પોષણ 2.0 એક સંકલિત પોષણ સહાય કાર્યક્રમ છે. બાળકો, કિશોર વયની છોકરીઓ, ગર્ભવતી મહિલાઓ અને સ્તનપાન કરાવતી મહિલાઓને પોષણ સામગ્રી અને ડિલિવરીમાં વ્યૂહાત્મક પરિવર્તન લાવીને તેમજ આરોગ્ય, સુખાકારી અને રોગ પ્રતિકારકનું પોષણ કરે તેવા આચરણો વિકસાવવા અને તેને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક કેન્દ્રી ઇકો સિસ્ટમનું સર્જન કરીને તેમને પડી રહેલી કુપોષણની સમસ્યાઓનો ઉકેલ લાવવા માટે આ યોજના લાવવામાં આવી છે. પોષણ 2.0માં પૂરક પોષણ કાર્યક્રમ હેઠળ ભોજનની ગુણવત્તા અને ડિલિવરીને શ્રેષ્ઠતમ બનાવવામાં આવશે.
મિશન પોષણ 2.0 દેશના માનવ મૂડી વિકાસમાં યોગદાન આપશે; કુપોષણના પડકારોનો ઉકેલ લાવશે; લોકોમાં પોષણ અંગે જાગૃતિનો ફેલાવો કરશે અને દીર્ઘકાલિન આરોગ્ય તેમજ સુખાકારી માટે સારા ભોજનની આદતોને પ્રોત્સાહન આપશે અને મુખ્ય વ્યૂહનીતિઓ દ્વારા પોષણ સંબંધિત ઉણપોનો ઉકેલ લાવશે. આ કાર્યક્રમ હેઠળ, પરંપરાગત સામુદાયિક ભોજનની આદતોને પણ અનુસરવાની સાથે સાથે પોષણ સંબંધિત ધોરણો અને માપદંડો તેમજ ગુણવત્તા અને THR માટે પરીક્ષણમાં સુધારો લાવવામાં આવશે અને મોટાપાયે હિતધારકો અને લાભાર્થીઓની સહભાગિતાને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે. પોષણ 2.0 તેના એક છત્ર હેઠળ ત્રણ મહત્વપૂર્ણ કાર્યક્રમ/ યોજનાઓ લાવશે જેમાં આંગણવાડી સેવાઓ, કિશોર વયની છોકરીઓ માટે યોજના અને પોષણ અભિયાનનો સમાવેશ થાય છે.
પોષણ 2.0 અંતર્ગત માતૃત્વ પોષણ, નવજાત અને શિશુ આહારના ધોરણો, MAM/SMAની સારવાર અને આયુષ દ્વારા સુખાકારી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે. તે એક કેન્દ્રિતા, સુશાસન અને ક્ષમતા નિર્માણના આધારસ્તંભ પર કામ કરશે. પોષણ અભિયાન લોક સંપર્ક માટે મહત્વપૂર્ણ આધારસ્તંભ પણ બની રહેશે અને તેમાં પોષણ સહાય સંબંધિત આવિષ્કારો, ICT હસ્તક્ષેપો, મીડિયા સમર્થન અને સંશોધન, સામુદાયિક લોક સંપર્ક અને જન આંદોલનને આવરી લેવામાં આવશે.
મિશન પોષણ 2.0 તેના ઉદ્દેશોને પરિપૂર્ણ કરવા માટે કેટલીક મહત્વપૂર્ણ વ્યૂહનીતિઓને એકીકૃત કરશે જેમકે, સુધારાત્મક વ્યૂહનીતિ, પોષણ જાગૃતિ વ્યૂહનીતિ, કમ્યુનિકેશન વ્યૂહનીતિ અને હરિત ઇકો સિસ્ટમનું સર્જન. મિશન પોષણ 2.0 હેઠળના ઉદ્દેશો મુખ્ય મંત્રાલયો/ વિભાગો/ સંગઠનો સાથે મજબૂત હસ્તક્ષેપ દ્વારા સંચાલિત એક કેન્દ્રિતા પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા સાકાર કરવામાં આવશે.
MoWCD દ્વારા સુશાસનના સાધન તરીકે રાષ્ટ્રીય ઇ-ગવર્નન્સ ડિવિઝન દ્વારા “પોષણ ટ્રેકર” હેઠળ ડિજિટલ માળખાકીય સુવિધાનો અમલ કરવામાં આવશે, જે પોષણ ડિલિવરી સહાયક પ્રણાલીઓને વધારે મજબૂત બનાવશે અને તેમાં પારદર્શકતા લાવશે. પોષણ ટ્રેકર અંતર્ગત ટેકનોલોજીનો લાભ ઉઠાવવામાં આવી રહ્યો છે જેથી (i) બાળકોમાં પ્રવર્તિત ઠીંગણાપણું, મેદસ્વીતા, ઓછું વજનની સમસ્યાઓની ગતિશીલ રીતે ઓળખ થઇ શકે (ii) છેવાડાના લોકો સુધી પોષણ સેવાની ડિલિવરી થઇ શકે.
મિશન શક્તિમાં એકીકૃત સંભાળ, સલામતી, સંરક્ષણ, પુનર્વસન અને સશક્તીકરણ દ્વારા મહિલાઓ માટે જન કેન્દ્રિત જીવનચક્ર સહાયની વિભાવના કરવામાં આવી છે જેથી મહિલાઓ તેમના જીવનના વિવિધ તબક્કે પ્રગતિ કરતી જાય ત્યારે તેમને બંધનોમાંથી આઝાદ કરી શકાય. મિશન શક્તિમાં “સંબલ” અને “સામર્થ્ય” નામની બે પેટા યોજનાઓ સમાવવામાં આવી છે. “સંબલ” પેટા યોજના મહિલાઓની સલામતી અને સુરક્ષા માટે સમાવવામાં આવી છે જ્યારે “સામર્થ્ય” પેટા યોજના મહિલાઓના સશક્તીકરણનો ઉદ્દેશ ધરાવે છે. સંબલ પેટા યોજનામાં હાલમાં અસ્તિત્વમાં રહેલા વન સ્ટોપ સેન્ટર્સ (OSC), મહિલા હેલ્પલાઇન (181-WHL) અને બેટી બચાઓ બેટી પઢાઓ અભિયાનને સમાવી લેવામાં આવ્યા છે. આ ઉપરાંત, મહિલાઓમાં વૈકલ્પિક તકરાર નિવારણને પ્રોત્સાહન આપવા અને તેની સુવિધા પૂરી પાડવા માટે તેમજ સમાજ અને પરિવારમાં લૈંગિક ન્યાય અપાવવા માટે નવા ઘટક તરીકે નારી અદાલતોનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. “સામર્થ્ય” પેટા યોજના મહિલાઓના સશક્તીકરણ માટે છે, જેમાં હાલમાં અસ્તિત્વ ધરાવતી ઉજ્જવલા, સ્વધાર ગૃહ અને વર્કિંગ વૂમન હોસ્ટેલ યોજનાઓને સમાવી લેવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત, કામકાજી મહિલાઓના બાળકો માટે રાષ્ટ્રીય ઘોડિયાઘર યોજના અને પ્રધાનમંત્રી માતૃ વંદના યોજના (PMMVY) પણ સમાવી લેવામાં આવી છે જે, એક છત્ર ICDS યોજના હેઠળ હતી તેને હવેથી ‘સામર્થ્ય’ હેઠળ એકત્રિત કરવામાં આવી છે.
મિશન વાત્સલ્ય નામની બાળકોની યોજનાને નીતિ ઘડનારાઓ દ્વારા રાષ્ટ્રની સર્વોપરી અસ્કયામતો પૈકી એક તરીકે ગણાવવામાં આવી છે. ભારતમાં 18 વર્ષ સુધીની ઉંમરના 472 મિલિયન બાળકો છે અને દેશની કુલ વસ્તીમાંથી બાળકોની સંખ્યા 39 ટકા જેટલી છે. મિશન વાત્સલ્યનો ઉદ્દેશ ભારતમાં દરેક બાળકનું બાળપણ આરોગ્યપ્રદ અને ખુશીઓથી ભરેલું હોય તેવું સુનિશ્ચિત કરવાનો; બાળકોના વિકાસ માટે સંવેદનશીલ, સહાયક અને તાલમેલ સાથેની ઇકોસિસ્ટમને આગળ ધપાવવાનો; જુવેનાઇલ જસ્ટિસ એક્ટ 2015માં આપેલા આદેશનું યથાયોગ્ય પાલન કરવા માટે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને સહાય કરવાનો; SDGના લક્ષ્યો પ્રાપ્ત કરવાનો છે.
મિશન વાત્સલ્ય હેઠળના ઘટકોમાં કાનૂની સંગઠનો; સેવા ડિલિવરી માળખાઓ; સંસ્થાગત સંભાળ/સેવાઓ; બિન સંસ્થાગત સમુદાય આધારિત સંભાળ; કટોકટીમાં લોક સંપર્ક સેવાઓ; તાલીમ અને ક્ષમતા નિર્માણ સામેલ રહેશે.
ઉપરોક્ત ઉલ્લેખિત ત્રણેય મિશન 15મા નાણાં પંચના 2021-22થી 2025-26 સુધીના સમયગાળા દરમિયાન અમલમાં મૂકવામાં આવશે.
પોષણ અભિયાન સહિત મિશન પોષણ 2.0 માટે કુલ નાણાકીય ખર્ચ ₹1,81,703 કરોડ છે જેમાં કેન્દ્ર સરકારના હિસ્સાના ₹1,02,031 કરોડ અને રાજ્ય સરકારના હિસ્સાના ₹79,672 કરોડ સામેલ છે. કેન્દ્રના હિસ્સામાં અંદાજે રૂપિયા 10,108.76 કરોડ (10.99%)નો વધારો કરવામાં આવ્યો છે. મિશન પોષણ 2.0 હેઠળ કુલ ખર્ચ કેન્દ્ર સરકાર અને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો વચ્ચે ખર્ચની વહેંચણીના આધારે ગણવામાં આવ્યો છે જેને સરકાર દ્વારા મંજૂરી આપવામાં આવેલી છે, એટલે કે, ધારાસભા ધરાવતા રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે 60:40ના ધોરણે અને NER તેમજ હિમાલયના રાજ્યો તેમજ જમ્મુ અને કાશ્મીર કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ માટે 90:10ના ધોરણે અને ધારાસભા વગરના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે 100%ના ધોરણે રહેશે.
મિશન શક્તિમાં કુલ નાણાંકીય ખર્ચ રૂપિયા 20898 કરોડ છે જેમાંથી કેન્દ્ર સરકારનો હિસ્સો રૂ. 15761 કરોડ અને રાજ્યનો હિસ્સો રૂ. 5228 કરોડ છે. ‘સંબલ’ પેટા યોજનાનો અમલ કેન્દ્ર દ્વારા 100% ભંડોળ સહાય સાથે કેન્દ્ર દ્વારા પ્રાયોજિત યોજના તરીકે કરવામાં આવશે જેનું ભંડોળ નિર્ભયા ફંડ/ MWCD બજેટમાંથી રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં સીધા જ જિલ્લા કલેક્ટર અથવા સંબંધિત નિદેશાલય/ આયુક્તાલયને ભંડોળ રિલીઝ કરવાની જોગવાઇ સાથે પૂરું પાડવામાં આવશે. ‘સામર્થ્ય’ પેટા યોજનાનો અમલ કેન્દ્ર અને ધારાસભા ધરાવતી રાજ્ય સરકારો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો વચ્ચે 60:40ના ભંડોળના ગુણોત્તર સાથે કેન્દ્ર દ્વારા પ્રાયોજિત યોજના તરીકે કરવામાં આવશે જેમાંથી ધારાસભા ધરાવતા પૂર્વોત્તર અને વિશેષ શ્રેણીના રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો કે જ્યાં 90:10 ગુણોત્તરનો અમલ કરવામાં આવ્યો હોય તેને બાકાત રાખવામાં આવશે. ધારાસભા વગરના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે, 100% ભંડોળ કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા પૂરું પાડવામાં આવશે. મિશન શક્તિ હેઠળ કેન્દ્રના હિસ્સાનો કુલ ખર્ચ અંદાજે 24% વધારીને રૂપિયા 12742 કરોડમાંથી રૂ. 15761 કરોડ કરવામાં આવ્યો છે.
મિશન વાત્સલ્યનો કુલ અમલીકરણ ખર્ચ રૂ. 10916 કરોડ છે જેમાંથી કેન્દ્રનો હિસ્સો રૂ. 6928 કરોડ અને રાજ્યનો હિસ્સો રૂ. 3988 કરોડ છે. છેલ્લા 5 વર્ષ દરમિયાન, બાળ સંરક્ષણ સેવાઓ (CPS) યોજના હેઠળ કરવામાં આવેલી કુલ ફાળવણી રૂ. 3852 કરોડ હતી જેથી CPS યોજનાઓની સરખામણીએ મિશન વાત્સલ્યમાં હેઠળ કરવામાં આવેલી ફાળવણીમાં લગભગ 63.68%ની વૃદ્ધિ જોવા મળે છે.

Ministry of Women and Child Development
Umbrella Schemes of Ministry of Women & Child Development:
Mission Poshan 2.0, Mission Shakti and Mission Vatsalya
Strategic Interventions for addressing Malnutrition Concerns and for the Empowerment, Development and Protection of Women and Children
02 FEB 2022 9:34AM by PIB Delhi
Empowerment and protection of women and children who constitute 67.7% of India’s population and ensuring their wholesome development in a safe and secure environment is crucial for sustainable and equitable development of the country and for achieving transformational economic and social changes. Ministry of Women and Child Development strives to ensure well-nourished and happy children and confident, self-reliant women by providing them with an environment which is accessible, affordable, reliable and free from all forms of discrimination and violence. The prime objective of the Ministry is to address gaps in State action for women and children and to promote inter-ministerial and inter- sectoral convergence to create gender equitable and child centred legislation, policies and programmes.
To achieve the above objectives, Cabinet has recently approved 3 important Umbrella Schemes of the Ministry to be implemented in mission mode, viz., Mission Poshan 2.0, Mission Shakti and Mission Vatsalya.
Mission POSHAN 2.0 is an Integrated Nutrition Support Programme. It seeks to address the challenges of malnutrition in children, adolescent girls, pregnant women and lactating mothers through a strategic shift in nutrition content and delivery and by creation of a convergent eco-system to develop and promote practices that nurture health, wellness and immunity. Poshan 2.0 will seek to optimize the quality and delivery of food under the Supplementary Nutrition Program.
Mission Poshan 2.0 will contribute to human capital development of the country; address malnutrition challenges; promote nutrition awareness and good eating habits for sustainable health & well-being and address nutrition related deficiencies through key strategies.Under the programme, nutritional norms and standards and quality and testing of THR will be improved and greater stakeholder and beneficiary participation will be promoted besides traditional community food habits.Poshan 2.0 will bring 3 important programmes/schemes under its ambit, viz., Anganwadi Services, Scheme for Adolescent Girls and Poshan Abhiyaan.
Poshan 2.0 shall focus on Maternal Nutrition, Infant and Young Child Feeding Norms, Treatment of MAM/SAM and Wellness through AYUSH. It will rest on the pillars of Convergence, Governance, and Capacity-building. Poshan Abhiyan will be the key pillar for Outreach and will cover innovations related to nutritional support, ICT interventions, Media Advocacy and Research, Community Outreach and Jan Andolan.
Mission Poshan 2.0 will integrate several key strategies to fulfil its objectives, viz., Corrective strategies, Nutrition Awareness strategies, Communication strategies and Creation of green eco-systems. The objectives under Mission Poshan 2.0 will be realized through strong interventions-driven convergent activities with key Ministries/Depts./Organizations.
Digital infrastructure under the “Poshan Tracker” rolled out by MoWCD on 1st March 2021 through National e-Governance Division as a governance tool, will strengthen and bring about transparency in nutrition delivery support systems. Technology under Poshan Tracker is being leveraged for (i) dynamic identification of stunting, wasting, under-weight prevalence among children; (ii) last mile tracking of nutrition service delivery.
Mission Shakti envisages a unified citizen-centric lifecycle support for women through integrated care, safety, protection, rehabilitation and empowerment to unshackle women as they progress through various stages of their life. Mission Shakti has two sub-schemes ‘Sambal’ and ‘Samarthya’. While the “Sambal” sub-scheme is for safety and security of women, the “Samarthya” sub-scheme is for empowerment of women. The Sambal sub-scheme consists of the existing scheme of One Stop Centres (OSC), Women Helplines (181-WHL) and BetiBachaoBetiPadhao (BBBP). Besides, a new component of Nari Adalats has been added as women’s collectives to promote and facilitate alternative dispute resolution and gender justice in society and within families. The “Samarthya'' sub scheme is for empowerment of women, consisting of existing schemes of Ujjwala, SwadharGreh and Working Women Hostel. In addition, the National Creche Scheme for children of working mothers and the Pradhan Mantri Matru VandanaYojana (PMMVY), which have been under the Umbrella ICDS Scheme till now, are also subsumed in ‘Samarthya’.
Mission Vatsalya Children have been recognized by policy makers as one of the supreme national assets. India is home to 472 million children upto the age of 18 years and comprise 39 percent of the country’s population. The objective of Mission Vatsalya is to secure a healthy and happy childhood for every child in India; foster a sensitive, supportive and synchronized ecosystem for development of children; assist States/UTs in delivering the mandate of the Juvenile Justice Act 2015; achieve the SDG goals.
Components under Mission Vatsalya will include statutory bodies; service delivery structures; institutional care/services; non-institutional community based care; emergency outreach services; training and capacity building.
All 3 Missions will be implemented during the 15th Finance Commission period 2021-22 to 2025-26.
Mission POSHAN 2.0including PoshanAbhiyaanhas a total financial implication of 1,81,703 crore, comprising1,02,031 crore as Central share and 79,672 crore as State share. The increase in Central share is approx. Rs 10,108.76cr (10.99%). The total cost under Mission Poshan 2.0 has been calculated on the basis of cost sharing ratio between the Central and States/UTs, as approved by Government i.e., 60:40 for States and UTs with legislature, 90:10 for NER & Himalayan States and UT of J&K and 100% for Union Territories without legislature.
Mission Shakti has a total financial implicationof Rs 20989 Crore, with a Central Share of Rs 15761 Cr and State share of Rs 5228 Cr. The sub-scheme of ‘Sambal’ will be implemented as Centrally Sponsored scheme with 100% central funding from Nirbhaya Fund/ MWCD budget with provision for direct release of funds to the District Collector or the concerned Directorate/Commissionerate in State/ UT. The sub-scheme ‘Samarthya’ will be implemented as a Centrally Sponsored Scheme with funding ratio of 60:40 between Centre and State Governments / UTs with legislature, except North East & Special Category States / UTs with legislature where the fund ratio will be 90:10. For UTs without legislature, 100% funding will be provided by the Central Government. The total central share funds outlay under Mission Shakti has been increased to approx. 24 % from Rs. 12742 Cr to 15761 Cr.
Mission Vatsalya has a total financial implication of Rs 10916 Crore, with a Central Share of Rs 6928 and State share of Rs 3988. During last 5 years, total allocation under Child Protection Services (CPS) Scheme was Rs 3852 crore which shows an increase of about 63.68% in allocation under Mission Vatsalya as compared to CPS scheme.