మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
పార్లమెంట్ ఉభయ సభల ఉభయ సభలను ఉద్దేశించి భారత రాష్ట్రపతి రామ్ నాథ్ కోవింద్ ప్రసంగిస్తూ మహిళా సాధికారత అనేది ప్రభుత్వ ప్రధాన ప్రాధాన్యతలలో ఒకటని ప్రకటించారు
–2021-–22లో 28 లక్షలకు పైగా స్వయం సహాయక బృందాలకు బ్యాంకులు 65,000 కోట్ల రూపాయల ఆర్థిక సహాయం అందించాయని రాష్ట్రపతి అన్నారు.
ముద్రా యోజన ద్వారా మహిళల వ్యవస్థాపకత నైపుణ్యాలను ప్రోత్సహించామని చెప్పారు.
–కొడుకులతో కూతుళ్లను సమానంగా పరిగణిస్తూ, పురుషులతో సమానంగా మహిళల కనీస వివాహ వయస్సును 18 ఏళ్ల నుంచి 21 ఏళ్లకు పెంచేందుకు ప్రభుత్వం బిల్లును ప్రవేశపెట్టిన విషయాన్ని గుర్తుచేశారు.
–ప్రస్తుతం ఉన్న 33 సైనిక్ పాఠశాలలు బాలికల విద్యార్థులను చేర్చుకోవడం ప్రారంభించాయి; జూన్ 2022లో మొదటి బ్యాచ్ మహిళా క్యాడెట్లు నేషనల్ డిఫెన్స్ అకాడమీ (ఎన్డీఏ)లోకి ప్రవేశిస్తారని వెల్లడించారు.
–2014తో పోలిస్తే వివిధ పోలీసు బలగాల్లో మహిళా సిబ్బంది సంఖ్య రెట్టింపు అయిందన్న రాష్ట్రపతి
31 JAN 2022 1:34PM by PIB Hyderabad
భారత రాష్ట్రపతి రామ్ నాథ్ కోవింద్ మంగళవారం పార్లమెంటు ఉభయ సభల ఉభయ సభలను ఉద్దేశించి ప్రసంగించారు. రాష్ట్రపతి తన ప్రసంగంలో, మహిళా సాధికారత కోసం, వారికి ఉపాధికి కొత్త అవకాశాలను కల్పించడంతోపాటు వివిధ రంగాల్లో సమాన భాగస్వామ్యం కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం చేపట్టిన పలు కార్యక్రమాలను వివరించారు. “గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థకు ఊతమివ్వడంలో మహిళలు మరింత ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తున్నారు. 2021-–22లో 28 లక్షలకు పైగా స్వయం సహాయక బృందాలకు బ్యాంకులు 65,000 కోట్ల రూపాయల ఆర్థిక సహాయాన్ని అందించాయి. 2014–-15లో పొడిగించిన మొత్తానికి ఇది నాలుగు రెట్లు ఎక్కువ. మహిళా స్వయం సహాయక సంఘాల్లోని వేలాది మంది సభ్యులకు ప్రభుత్వం శిక్షణ కూడా అందించి ‘బ్యాంకింగ్ సఖీ’గా భాగస్వాములను చేసింది. ఈ మహిళలు గ్రామీణ కుటుంబాలకు ఇంటి వద్దకే బ్యాంకింగ్ సేవలను అందజేస్తున్నారు”అని రాష్ట్రపతి పేర్కొన్నారు “మహిళా సాధికారత మా ప్రభుత్వం ప్రధాన ప్రాధాన్యతలలో ఒకటి. ఉజ్వల యోజన విజయానికి మనమంతా సాక్షులం. "ముద్ర" పథకం ద్వారా మన దేశంలోని తల్లులు, చెల్లెళ్లలో వ్యవస్థాపకత నైపుణ్యాలను ప్రోత్సహించడం జరిగింది. “బేటీ బచావో, బేటీ పడావో” కార్యక్రమం అనేక సానుకూల ఫలితాలను అందించింది పాఠశాలల్లో నమోదు చేసుకున్న బాలికల సంఖ్యలో ప్రోత్సాహకరమైన మెరుగుదల ఉంది. కొడుకులతో కూతుళ్లను సమానంగా పరిగణిస్తూ, పురుషులతో సమానంగా మహిళల కనీస వివాహ వయస్సును 18 ఏళ్ల నుంచి 21 ఏళ్లకు పెంచే బిల్లును కూడా మా ప్రభుత్వం ప్రవేశపెట్టింది. ట్రిపుల్ తలాక్‌ను క్రిమినల్ నేరంగా మార్చడం ద్వారా స్పష్టమైన ఏకపక్ష విధానం నుండి సమాజాన్ని విముక్తి చేయడాన్ని ప్రభుత్వం ప్రారంభించింది. ముస్లిం మహిళలు మెహ్రామ్‌తో హజ్ చేయకూడదనే ఆంక్షలు కూడా తొలగించడం జరిగింది. 2014కి ముందు మైనారిటీ వర్గాలకు చెందిన సుమారు మూడు కోట్ల మంది విద్యార్థులకు స్కాలర్‌షిప్‌లు అందించగా, 2014 నుండి మా ప్రభుత్వం 4.5 కోట్ల మంది విద్యార్థులకు స్కాలర్‌షిప్‌లను అందించింది. దీని వల్ల ముస్లిం బాలికల బడి మానేయడం గణనీయంగా తగ్గింది వారి నమోదు పెరిగింది”అని రాష్ట్రపతి పేర్కొన్నారు.
“మన కూతుళ్లలో నేర్చుకునే సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడానికి జాతీయ విద్యా విధానంలో జెండర్ ఇన్‌క్లూజన్ ఫండ్ కోసం కూడా ఒక నిబంధన విధించడం జరిగింది. ప్రస్తుతం ఉన్న 33 సైనిక్‌ స్కూల్స్‌లోనూ బాలికల ప్రవేశాలు ప్రారంభించడం సంతోషకరమైన విషయం. నేషనల్ డిఫెన్స్ అకాడమీలో మహిళా క్యాడెట్ల ప్రవేశానికి కూడా ప్రభుత్వం ఆమోదం తెలిపింది. జూన్ 2022లో మొదటి బ్యాచ్ మహిళా క్యాడెట్‌లు ఎన్డీఏలోకి ప్రవేశిస్తారు. మా ప్రభుత్వ విధాన నిర్ణయాల వల్ల వివిధ పోలీసు బలగాలలో మహిళా సిబ్బంది సంఖ్య 2014తో పోలిస్తే రెండింతలు పెరిగింది” అని రాష్ట్రపతి రామ్నాథ్ కోవింద్ విశదీకరించారు.

Ministry of Women and Child Development
Women Empowerment is one of the Top Priorities of Govt says the President of India Shri Ram Nath Kovind addressing the Joint Sitting of Two Houses of Parliament
Financial Help to the tune of Rupees 65,000 crore extended by the Banks to more than 28 Lakh Self-Help Groups in 2021-22: President
Entrepreneurship and Skills of Women have been Promoted through Mudra Yojana: President
Treating Sons and Daughters as Equals, Government has introduced Bill to increase the Minimum Age of Marriage for Women from 18 Years to 21 Years at Par with Men: Presdident
All the Existing 33 Sainik Schools have started admitting Girl Students; First Batch of Women Cadets will enter the NDA in June 2022: President
Number of Women Personnel in various Police Forces has more than Doubled as Compared to 2014: President
31 JAN 2022 1:34PM by PIB Delhi
The President of India Shri Ram Nath Kovind addressed the joint sitting of the two Houses of Parliament, here today. The President, in his address, highlighted the various initiatives taken by the Central Government for women empowerment, to provide them new opportunities for employment and equal participation in various fields.
In his address the President said “Women are playing an increasingly important role in providing impetus to rural economy. Banks have extended financial help to the tune of Rupees 65,000 crore to more than 28 lakh Self-Help Groups in 2021-22. This is four times the amount extended in 2014-15. The government has also provided training to thousands of members of the women self-help groups and made them partners as ‘Banking Sakhi’. These women are delivering banking services to rural households at the doorsteps”.
The President stated “Women’s empowerment is one of the top priorities of my government. We are all witness to the success of Ujjwala Yojana. Entrepreneurship and skills of the mothers and sisters of our country have been promoted through the "Mudra" scheme. “Beti Bachao, Beti Padhao” initiative has yielded many positive results, and there has been an encouraging improvement in the number of girls enrolled in schools. Treating sons and daughters as equals, my government has also introduced a Bill to increase the minimum age of marriage for women from 18 years to 21 years at par with men”.
“The government has made a beginning to liberate the society from the manifestly arbitrary practice of Triple Talaq by making it a criminal offence. Restrictions on Muslim women from performing the Haj only with Mehram have also been removed. While about three crore students from minority communities were provided scholarships prior to 2014, my government has provided scholarships to 4.5 crore such students since 2014. This has led to a significant reduction in the school dropout rate of Muslim girls and an increase in their enrolment”, stated the President.
The President said “A provision has also been made for Gender Inclusion Fund in the National Education Policy to promote learning capability among our daughters. It is a matter of happiness that all the existing 33 Sainik Schools have started admitting girl students. The government has also approved the admission of women cadets in the National Defence Academy. The first batch of women cadets will enter the NDA in June 2022. With the policy decisions and encouragement of my government, the number of women personnel in various police forces has more than doubled as compared to 2014”.