મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
મહિલા સશક્તિકરણ સરકારની ટોચની પ્રાથમિકતાઓમાંની એક છે એમ ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રી રામ નાથ કોવિંદે સંસદના બે ગૃહોની સંયુક્ત બેઠકને સંબોધતા જણાવ્યું
2021-22માં 28 લાખથી વધુ સ્વ-સહાય જૂથોને બેંકો દ્વારા 65,000 કરોડ રૂપિયાની નાણાકીય સહાય આપવામાં આવી: રાષ્ટ્રપતિ
મુદ્રા યોજના દ્વારા મહિલાઓની સાહસિકતા અને કૌશલ્યને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું છેઃ રાષ્ટ્રપતિ
પુત્રો અને પુત્રીઓને સમાન ગણીને, સરકારે પુરૂષોની સમકક્ષ મહિલાઓ માટે લગ્નની લઘુત્તમ વય 18 વર્ષથી વધારીને 21 વર્ષ કરવા બિલ રજૂ કર્યું છેઃ રાષ્ટ્રપતિ
હાલની તમામ 33 સૈનિક શાળાઓએ કન્યા વિદ્યાર્થીઓને પ્રવેશ આપવાનું શરૂ કર્યું છે; મહિલા કેડેટ્સની પ્રથમ બેચ જૂન 2022માં NDAમાં પ્રવેશ કરશે: રાષ્ટ્રપતિ
વિવિધ પોલીસ દળોમાં મહિલા કર્મચારીઓની સંખ્યા 2014ની સરખામણીમાં બમણીથી વધુ છે: રાષ્ટ્રપતિ
31 JAN 2022 1:34PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રી રામ નાથ કોવિંદે આજે અહીં સંસદના બંને ગૃહોની સંયુક્ત બેઠકને સંબોધિત કરી હતી. રાષ્ટ્રપતિએ તેમના સંબોધનમાં કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા મહિલા સશક્તિકરણ માટે, તેમને રોજગારની નવી તકો પૂરી પાડવા અને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સમાન ભાગીદારી માટે લેવામાં આવેલી વિવિધ પહેલો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
તેમના સંબોધનમાં રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું હતું કે "ગ્રામીણ અર્થતંત્રને વેગ આપવા માટે મહિલાઓ વધુને વધુ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહી છે. બેંકોએ 2021-22માં 28 લાખથી વધુ સ્વ-સહાય જૂથોને 65,000 કરોડ રૂપિયાની નાણાકીય મદદ આપી છે. આ રકમ 2014-15માં લંબાવવામાં આવેલી રકમ કરતાં ચાર ગણી છે. સરકારે મહિલા સ્વ-સહાય જૂથોના હજારો સભ્યોને તાલીમ પણ આપી છે અને તેમને ‘બેંકિંગ સખી’ તરીકે ભાગીદાર બનાવ્યા છે. આ મહિલાઓ ગ્રામીણ પરિવારોને ઘરઆંગણે બેંકિંગ સેવાઓ પહોંચાડી રહી છે.”
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું, "મહિલા સશક્તિકરણ મારી સરકારની ટોચની પ્રાથમિકતાઓમાંની એક છે. ઉજ્જવલા યોજનાની સફળતાના આપણે બધા સાક્ષી છીએ. "મુદ્રા" યોજના દ્વારા આપણા દેશની માતાઓ અને બહેનોની સાહસિકતા અને કૌશલ્યોને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું છે. “બેટી બચાવો, બેટી પઢાવો” પહેલના ઘણા સકારાત્મક પરિણામો આવ્યા છે, અને શાળાઓમાં પ્રવેશ મેળવનાર છોકરીઓની સંખ્યામાં પ્રોત્સાહક સુધારો થયો છે. પુત્રો અને પુત્રીઓને સમાન ગણીને મારી સરકારે પુરૂષોની સમકક્ષ મહિલાઓ માટે લગ્નની લઘુત્તમ વય 18 વર્ષથી વધારીને 21 વર્ષ કરવા માટેનું બિલ પણ રજૂ કર્યું છે.”
રાષ્ટ્રપતિએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, “સરકારે ટ્રિપલ તલાકને ફોજદારી ગુનો બનાવીને સમાજને સ્પષ્ટપણે મનસ્વી પ્રથામાંથી મુક્ત કરવાની શરૂઆત કરી છે. મુસ્લિમ મહિલાઓ પર માત્ર મેહરમ સાથે હજ કરવા પરના પ્રતિબંધો પણ હટાવી દેવામાં આવ્યા છે. જ્યારે લઘુમતી સમુદાયોના લગભગ ત્રણ કરોડ વિદ્યાર્થીઓને 2014 પહેલા શિષ્યવૃત્તિ આપવામાં આવી હતી, ત્યારે મારી સરકારે 2014થી અત્યાર સુધીમાં આવા 4.5 કરોડ વિદ્યાર્થીઓને શિષ્યવૃત્તિ આપી છે. આના કારણે મુસ્લિમ છોકરીઓના શાળા છોડવાના દરમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે અને તેમની નોંધણીમાં વધારો થયો છે.”
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું, “આપણી દીકરીઓમાં શીખવાની ક્ષમતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિમાં જાતિ સમાવેશ ફંડ માટે પણ જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. ખુશીની વાત છે કે હાલની તમામ 33 સૈનિક શાળાઓએ વિદ્યાર્થિનીઓને પ્રવેશ આપવાનું શરૂ કરી દીધું છે. સરકારે નેશનલ ડિફેન્સ એકેડમીમાં મહિલા કેડેટ્સના પ્રવેશને પણ મંજૂરી આપી દીધી છે. મહિલા કેડેટ્સની પ્રથમ બેચ જૂન 2022માં NDAમાં પ્રવેશ કરશે. મારી સરકારના નીતિગત નિર્ણયો અને પ્રોત્સાહનથી, વિવિધ પોલીસ દળોમાં મહિલા કર્મચારીઓની સંખ્યા 2014ની સરખામણીમાં બમણી થઈ ગઈ છે”.

Ministry of Women and Child Development
Women Empowerment is one of the Top Priorities of Govt says the President of India Shri Ram Nath Kovind addressing the Joint Sitting of Two Houses of Parliament
Financial Help to the tune of Rupees 65,000 crore extended by the Banks to more than 28 Lakh Self-Help Groups in 2021-22: President
Entrepreneurship and Skills of Women have been Promoted through Mudra Yojana: President
Treating Sons and Daughters as Equals, Government has introduced Bill to increase the Minimum Age of Marriage for Women from 18 Years to 21 Years at Par with Men: Presdident
All the Existing 33 Sainik Schools have started admitting Girl Students; First Batch of Women Cadets will enter the NDA in June 2022: President
Number of Women Personnel in various Police Forces has more than Doubled as Compared to 2014: President
31 JAN 2022 1:34PM by PIB Delhi
The President of India Shri Ram Nath Kovind addressed the joint sitting of the two Houses of Parliament, here today. The President, in his address, highlighted the various initiatives taken by the Central Government for women empowerment, to provide them new opportunities for employment and equal participation in various fields.
In his address the President said “Women are playing an increasingly important role in providing impetus to rural economy. Banks have extended financial help to the tune of Rupees 65,000 crore to more than 28 lakh Self-Help Groups in 2021-22. This is four times the amount extended in 2014-15. The government has also provided training to thousands of members of the women self-help groups and made them partners as ‘Banking Sakhi’. These women are delivering banking services to rural households at the doorsteps”.
The President stated “Women’s empowerment is one of the top priorities of my government. We are all witness to the success of Ujjwala Yojana. Entrepreneurship and skills of the mothers and sisters of our country have been promoted through the "Mudra" scheme. “Beti Bachao, Beti Padhao” initiative has yielded many positive results, and there has been an encouraging improvement in the number of girls enrolled in schools. Treating sons and daughters as equals, my government has also introduced a Bill to increase the minimum age of marriage for women from 18 years to 21 years at par with men”.
“The government has made a beginning to liberate the society from the manifestly arbitrary practice of Triple Talaq by making it a criminal offence. Restrictions on Muslim women from performing the Haj only with Mehram have also been removed. While about three crore students from minority communities were provided scholarships prior to 2014, my government has provided scholarships to 4.5 crore such students since 2014. This has led to a significant reduction in the school dropout rate of Muslim girls and an increase in their enrolment”, stated the President.
The President said “A provision has also been made for Gender Inclusion Fund in the National Education Policy to promote learning capability among our daughters. It is a matter of happiness that all the existing 33 Sainik Schools have started admitting girl students. The government has also approved the admission of women cadets in the National Defence Academy. The first batch of women cadets will enter the NDA in June 2022. With the policy decisions and encouragement of my government, the number of women personnel in various police forces has more than doubled as compared to 2014”.