પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ભારત અને ઈઝરાયેલ વચ્ચે ઔપચારિક રાજદ્વારી સંબંધોની સ્થાપનાની 30મી વર્ષગાંઠ પર પ્રધાનમંત્રી શ્રીનું વક્તવ્ય
29 JAN 2022 10:05PM by PIB Ahmedabad
તમામ ઈઝરાયેલી મિત્રોને ભારતથી નમસ્કાર અને શાલોમ. આજનો દિવસ આપણા સંબંધોમાં એક વિશેષ મહત્વ ધરાવે છે. 30 વર્ષ અગાઉ, આજના જ દિવસે, આપણી વચ્ચે ડિપ્લોમેટિક રિલેશન્સ સંપૂર્ણપણે સ્થાપિત થયા હતા.
બંને દેશો વચ્ચે એક નવા અધ્યાયની શરૂઆત થઈ હતી. ભલે એ અધ્યાય નવો હતો પરંતુ આપણા બંને દેશોનો ઈતિહાસ ખૂબ જૂનો છે. આપણા લોકો વચ્ચે સદીઓથી ઘનિષ્ઠ નાતો રહ્યો છે.
જેમકે ભારતનો મૂળ સ્વભાવ છે, સેંકડો વર્ષોથી અમારો યહૂદી સમુદાય ભારતીય સમાજમાં કોઈ ભેદભાવ વિના એક સૌહાર્દપૂર્ણ વાતાવરણમાં રહ્યો છે અને ઉછર્યો છે. તેણે અમારી વિકાસ યાત્રામાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપ્યું છે.
આજે જ્યારે દુનિયામાં મહત્વપૂર્ણ પરિવર્તન થઈ રહ્યા છે, ભારત-ઈઝરાયેલ સંબંધોનું મહત્વ વધી ગયું છે. અને પારસ્પરિક સહયોગ માટે નવા લક્ષ્ય રાખવાનો આનાથી સારો અવસર બીજો કયો હોઈ શકે - જ્યારે ભારત પોતાની સ્વતંત્રતાની 75મી વર્ષગાંઠ આ વર્ષે મનાવી રહ્યું છે, જ્યારે ઈઝરાયેલ પોતાની સ્વતંત્રતાની 75મી વર્ષગાંઠ આગામી વર્ષે મનાવશે અને જ્યારે બંને દેશો પોતાના રાજદ્વારી સંબંધોની 30મી વર્ષગાંઠ મનાવી રહ્યા છે.
30 વર્ષના આ મહત્વપૂર્ણ પડાવ પર, હું આપ સૌને ફરીથી અભિનંદન આપું છે. મને પૂરો વિશ્વાસ છે કે ભારત-ઈઝરાયેલની દોસ્તી આવનારા દાયકાઓમાં પરસ્પરના સહયોગ માટે નવા વિક્રમો સ્થાપિત કરતી રહેશે.
ધન્યવાદ, તોદા રબ્બા.

Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister's statement on 30 years of establishment of formal Diplomatic relationship between India and Israel
29 JAN 2022 10:05PM by PIB Delhi
Greetings from India to all Israeli friends and Shalom. Today is a special day in our relationship. 30 years ago, on this very day, full diplomatic relations were established between us.
A new chapter began between the two countries. Even though this chapter was new, the history of both our countries is very old. There has been close relationship between our peoples for centuries.
As is the nature of India, for hundreds of years our Jewish community has lived and flourished in a harmonious environment in Indian society without any discrimination. It has made significant contributions to our development journey.
Today, when significant changes are taking place all over the world, the importance of India-Israel relations has increased even further. And what better opportunity to set new goals for mutual cooperation – when India is celebrating the 75th anniversary of its independence this year, when Israel will celebrate the 75th anniversary of its independence next year and when both the countries are celebrating the 30th anniversary of their diplomatic relations.
On this important milestone of 30 years, I congratulate you all again. I am sure that India-Israel friendship will continue to set new records of mutual cooperation in the coming decades.
Thank you, Toda Raba.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.