రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
రైల్వే పరీక్షపై ఆందోళనలను పరిష్కరిస్తామని అభ్యర్థులు/ఆశావహులకు రైల్వే మంత్రి శ్రీ అశ్వినీ వైష్ణవ్ హామీ
28 JAN 2022 6:36PM by PIB Hyderabad
"అభ్యర్థులు/ఆశావహుల సమస్యలు , ఫిర్యాదులను మేము అత్యంత సునిశితంగా పరిష్కరిస్తాము" అని రైల్వే మంత్రి శ్రీ అశ్వినీ వైష్ణవ్ డిడి న్యూస్ ఇంటర్వ్యూ లో చెప్పారు.
ఆర్ ఆర్ బి ల కేంద్రీకృత ఉపాధి నోటీసు (సిఈఎన్) నెం. 01/2019 (నాన్ టెక్నికల్ పాపులర్ కేటగిరీలు - గ్రాడ్యుయేట్ , అండర్ గ్రాడ్యుయేట్ కొరకు) కింద జరుగుతున్న నియామక పరీక్ష రెండవ దశకు అభ్యర్థులను షార్ట్ లిస్ట్ చేసే ప్రక్రియపై కొంతమంది అభ్యర్థులు ఆందోళనలు లేవనెత్తారు - దీని ఫలితాలు 14.01.2022 న వెలువడ్డాయి.
ఈ విషయంపై శ్రీ అశ్వినీ వైష్ణవ్ డిడి న్యూస్ తో మాట్లాడుతూ, ఈ సమస్యను సున్నితంగా పరిష్కరిస్తామని చెప్పారు. అభ్యర్థుల ఆందోళనలను పరిశీలించడానికి సీనియర్ అధికారులతో కూడిన ఉన్నతాధికార కమిటీ ఇప్పటికే అభ్యర్థులు/ఆశావహుల విజ్ఞప్తులు అందుకోవడం ప్రారంభించింది. సీనియర్ రైల్వే రిక్రూట్ మెంట్ బోర్డు (ఆర్ ఆర్ బి) అధికారులు విద్యార్థుల బృందాలను కలుసుకుని వారి విజ్ఞాపన పత్రాలు తీసుకుంటున్నారు. అభ్యర్థులు/విద్యార్థుల సమస్యలన్నీ అత్యంత సున్నితత్త్వంతో పరిష్కారమవుతాయని, వారు ఎవరి మాటలద్వారా గందరగోళానికి/ప్రభావానికి లోను కానవసరం లేదని మంత్రి హామీ ఇచ్చారు.
పరీక్ష రెండవ దశకు షార్ట్ లిస్ట్ చేయాల్సిన అభ్యర్థుల సంఖ్యను వివరిస్తూ, రైల్వే పాత విధానంగా ఎన్ టి పి సి రెండవ దశ పరీక్షకు పిలవాల్సిన అభ్యర్థుల సంఖ్య ఆమోదించబడిన ఖాళీల సంఖ్యకు 10 రెట్లు మాత్రమే నని మంత్రి తెలియజేశారు. ఖాళీల సంఖ్యకు 10 రెట్లు కాల్ చేసిన ఈ సంఖ్యను సిఈఎన్ 03/2015 లో ఖాళీల సంఖ్యకు 15 రెట్లు , సిఈఎన్ 1/2019 లో ఖాళీల సంఖ్యకు 20 రెట్లు పెంచారు, తద్వారా ఎక్కువ మంది విద్యార్థులు పరీక్ష రాయడానికి అవకాశం పొందుతారు.
దీనిపై ఇంకా వివరిస్తూ, " ప్రతి కేటగిరీని చూస్తే, ప్రతి కేటగిరీలో 20 సార్లు విద్యార్థులు/అభ్యర్థులను ఎంపిక చేశారు" అని శ్రీ వైష్ణవ్ చెప్పారు. సమస్య ఏమిటంటే ఒకటి కంటే ఎక్కువ కేటగిరీలలో ఒకటి కంటే ఎక్కువ మంది అభ్యర్థులు దరఖాస్తు చేసుకున్నారు. రెండవ దశలో ఐదు విభిన్న స్థాయిల సిబిటి ఉన్నందున అర్హత, మెరిట్ , ఆప్షన్ ప్రకారం ఒక అభ్యర్థిని ఒకటి కంటే ఎక్కువ స్థాయికి షార్ట్ లిస్ట్ చేయవచ్చు కనుక, ఏడు లక్షల రోల్ నెంబర్ల జాబితాల్లో ఒకటి కంటే ఎక్కువ పేర్లు కనిపిస్తాయి. ఈ సమస్యను పరిష్కరించవచ్చని, రోడ్డు ఎక్కాల్సిన , రైలుకు నిప్పు పెట్టాల్సిన అవసరం లేదని , రైల్వే మౌలిక సదుపాయాలు ప్రజల ఆస్తి అనే విషయం గుర్తుంచుకోవాలని మంత్రి అన్నారు.
ఈ సమస్య కు సంబంధించిన పరిష్కారం గురించి శ్రీ అశ్వినీ వైష్ణవ్ మాట్లాడుతూ, అభ్యర్థుల ఆందోళనలు/ అభ్యంతరాలు పరిశీలించడానికి ఏర్పాటు చేసిన ఉన్నత స్థాయి కమిటీలో నియామక ప్రక్రియలో విస్తారమైన అనుభవం ఉన్న చాలా మంది సీనియర్ అధికారులు ఉన్నారని చెప్పారు.
సంబంధిత విద్యార్థులు/అభ్యర్థుల ఫిర్యాదులు / ఆందోళనలను మూడు వారాల వ్యవధిలో అంటే 16.02.2022 నాటికి కమిటీకి సమర్పించాలని ఆయన సూచించారు. ఆ తరువాత వెంటనే తాము ఒక పరిష్కారాన్ని తీసుకువస్తామని అశ్వినీ వైష్ణవ్ భరోసా ఇచ్చారు.

Ministry of Railways
Railway Minister Shri Ashwini Vaishnaw Assures Candidates/Aspirants to Address Their Concerns over Railway Exam
28 JAN 2022 6:36PM by PIB Delhi
“We will handle the issues and grievances of candidates/aspirants with utmost sensitivity”, said Shri Ashwini Vaishnaw, Minister of Railways in his interaction with DD News last evening. Concerns have been raised by some candidates over the process of shortlisting of candidates for the second stage of the ongoing recruitment examination under RRBs Centralised Employment Notice (CEN) No. 01/2019 (for Non-Technical Popular Categories - Graduate and Under-graduate) - results of which were announced on 14.01.2022.
Speaking to DD News over this issue, Shri Ashwini Vaishnaw said that the matter will be handled with sensitivity. A high-power committee comprising senior officials to look into these concerns, has already started receiving representations of candidates/aspirants. Senior Railway Recruitment Board (RRB) officials are meeting groups of students and taking their representations. The Minister assured the candidates/students that all their problems will be resolved with utmost sensitivity and they need not get confused/influenced by anyone's words.
Articulating the issue of number of candidates to be shortlisted for the 2nd stage of Exam, the Minister informed that as an old Railway practice the number of Candidates to be called for NTPC Second Stage Exam was only 10 times the number of approved vacancies. This number of calling 10 times of the number of vacancies was increased to 15 times the number of vacancies in CEN 03/2015 and 20 times the number of vacancies in CEN 1/2019, so that more and more students get a chance to write the exam.
Elaborating further, Shri Vaishnaw said that “if you look at each category, 20 times students/candidates have been selected in each category”. The issue is that more than one candidate has applied in more than one category. Since a 2nd Stage consists of CBT of five different levels and a candidate can be shortlisted for more than one level as per eligibility, merit and option, the lists of 7 lakh roll numbers will have some names appearing in more than one list. The Minister said that this issue can be sorted out and there is no need to hit the road or set the train or fire as the Railway infrastructure is public property.
Talking about the solution of this issue, Shri Ashwini Vaishnaw said that the high-level committee which has been constituted to look into the concerns/grievances of candidates, is comprised of very senior officials having vast experience in recruitment process. He requested the concerned students/candidates to submit their grievances/concerns to the committee within three weeks of time i.e. by 16.02.2022 and we will come up with a solution immediately after that.