Prime Minister's Office
English rendering of PM’s message at the launch of Pandit Jasraj Cultural Foundation
28 JAN 2022 5:43PM by PIB Delhi
Namaskar!
Present in this special event are Durga Jasraj ji, Shaarangdev Pandit ji, Neeraj Jaitly ji, co-founder of Pandit Jasraj Cultural Foundation, all the musicians and artists of the country and the world, ladies and gentlemen!
Music, ‘sura’ and ‘svara’ are considered immortal in our country. It is said that the energy of ‘svara’, as well as its effect, is also immortal. Therefore, the eminent soul, who has lived music throughout his life and that has been echoing in every particle of his existence, remains immortal in the energy and consciousness of the Universe even after leaving the body.
The performances by musicians and artists in this program and the way Pandit Jasraj ji’s ‘sura’ is echoing here gives an impression that Pandit Jasraj ji is present with us in this consciousness of music.
I am glad that all of you are carrying forward his classical legacy and preserving it for generations and centuries to come. Today is also the auspicious occasion of the birth anniversary of Pandit Jasraj ji. Today, I congratulate all of you on this innovative initiative of establishing Pandit Jasraj Cultural Foundation. I especially extend my best wishes to Durga Jasraj ji and Pandit Shaarangdev ji for taking upon the responsibility to dedicate your father's inspiration, his penance, to the entire world. I too have had the privilege of meeting and listening to Pandit Jasraj ji many times.
Friends,
Music is a very complex subject. I am not very well-versed with it, but the comprehensive knowledge that our sages have given about ‘svara’ and ‘naada” is amazing in itself. It is written in our Sanskrit texts -
नाद रूपः स्मृतो ब्रह्मा, नाद रूपो जनार्दनः।
नाद रूपः पारा शक्तिः, नाद रूपो महेश्वरः॥
That is, the forces that give birth to the Universe and maintain and govern it are the forms of sound. This ability to feel the cosmic energy and ability to see music in the flow of the universe is what makes Indian classical music tradition so exceptional. Music is a medium that also makes us aware of our worldly duties and it also helps us transcend worldly attachments. What is so special about music is that it resonates till infinity even though you can’t touch it.
I am told that the primary objective of the Pandit Jasraj Cultural Foundation will be to protect, develop and promote India's national heritage, art and culture. I am glad to know that this foundation will support the budding artists and will also try to make them financially capable. You are also considering promoting education and research in the field of music through this foundation. I believe that this initiative and the roadmap that you have formulated for a great personality like Pandit Jasraj ji is a big tribute in itself. And I would also say that now is the time for his disciples to give ‘Gurudakshina’.
Friends,
Today we are meeting at a time when technology has penetrated a lot in the world of music. I urge this cultural foundation to focus on two things. We hear about globalization quite often, but it is largely centered around the economy. It is our responsibility that Indian music should also make its global identity and create its impact globally in today’s era of globalization.
Indian music has the power to stir the depths of the human mind. Simultaneously, it also emphasizes the experience of the oneness of nature and the divine. Similarly with International Yoga Day! Yoga has emerged as a kind of spontaneous existence all over the world. It has been observed that the entire human race, the entire world has benefited from this heritage of India. Every human being in the world deserves to know, understand, learn and benefit from Indian music. It is our duty to fulfill this sacred exercise.
My second suggestion is that when the impact of technology is in every sphere of life then there should be a revolution of technology and IT in the field of music too. There should be start-ups in India that are completely dedicated to music, musical instruments and musical traditions. A lot needs to be done on how to equip the sacred streams of Indian music, such as the Ganges, with modern technology. While the ‘Guru-shishya’ tradition should remain intact, there should be attempts to become a global power and there should be value addition through technology.
Friends,
At the core of the knowledge and philosophy of India, our thoughts, ethics, culture and music is the spirit of service to humanity which fuels consciousness in all of us for centuries. The desire for the welfare of the entire world is clearly manifested in it. Therefore, the more we promote India and its traditions and identity, the more opportunities we will create to serve humanity. This is the intention and mantra of India today.
Today we are reviving our art and culture centers like Kashi. Our faith in environmental protection and love for nature is showing the world the way to a secure future. ‘Sabka Prayas’ (effort of all) should be involved in this journey which India has embarked on the mantra of heritage along with development.
I am sure the Pandit Jasraj Cultural Foundation will attain new heights of success with the active contribution of all of you. This foundation will become an important medium for service towards music and ‘sadhana’ and for the fulfillment of our resolutions towards the country.
With this belief, thank you very much and many best wishes for this new endeavour!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
पंडीत जसराज सांस्कृतिक फाऊंडेशनच्या उद्घाटनप्रसंगी पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
28 JAN 2022 5:43PM by PIB Mumbai
नमस्कार !
या विशेष कार्यक्रमात उपस्थित दुर्गा जसराजजी, शारंगदेव पंडितजी, पंडित जसराज कल्चरल फाऊंडेशनचे सह-संस्थापक नीरज जेटलीजी, देशातील आणि जगातील सर्व संगीतज्ञ आणि मान्यवर कलाकार, बंधू आणि भगिनींनो!
आपल्या येथे संगीत, सूर आणि स्वर यांना अमर मानले जाते. असे म्हणतात की आवाजाची ऊर्जा देखील अमर आहे, तिचा प्रभाव देखील अमर आहे. अशा स्थितीत संगीत जगणारा, ज्याचे संगीत अस्तित्वाच्या प्रत्येक कणात निनादत आहे, असा महान आत्मा देह सोडल्यानंतरही विश्वाच्या उर्जेत आणि चैतन्यात अमर राहतो.
आज या कार्यक्रमात संगीततज्ञ, कलाकारांचे सादरीकरण होत आहे, ज्या पद्धतीने पंडित जसराज जी यांचे संगीत, त्यांचे संगीत आज आपल्यामध्ये निनादत आहे, संगीताच्या या चैतन्यात, पंडित जसराजजी आपल्यामध्ये आहेत, असे वाटते. साक्षात पंडीतजीच सादरीकरण करत आहेत असे वाटते.
मला आनंद आहे की तुम्ही सर्वजण त्यांचा सांगीतिक वारसा पुढे चालवत आहात, त्यांचा वारसा पुढील पिढ्यांसाठी आणि युगांसाठी जपत आहात. आज पंडित जसराजजी यांच्या जयंतीचाही शुभ मुहूर्त आहे. पंडित जसराज सांस्कृतिक फाउंडेशनच्या स्थापनेच्या या अभिनव कार्यासाठी मी आजच्या दिवशी तुम्हा सर्वांचे अभिनंदन करतो. दुर्गा जसराजजी आणि पंडित शारंगदेवजी यांना मी विशेष शुभेच्छा देतो. तुमच्या वडिलांची प्रेरणा, त्यांची तपश्चर्या संपूर्ण जगाला समर्पित करण्याचा तुम्ही विडा उचलला आहे. मलाही अनेकवेळा पंडित जसराजजींना ऐकण्याचा आणि भेटण्याचा योग आला आहे.
मित्रांनो,
संगीत हा अतिशय गूढगहन विषय आहे. मी याबद्दल फारसा जाणकार नाही, पण आपल्या ऋषीमुनींनी स्वर आणि नाद याबद्दल जे व्यापक ज्ञान दिले आहे, ते अद्भूत आहे. आपल्या संस्कृत ग्रंथांमध्ये असे लिहिले आहे-
नाद रूपः स्मृतो ब्रह्मा, नाद रूपो जनार्दनः।
नाद रूपः पारा शक्तिः, नाद रूपो महेश्वरः॥
म्हणजेच विश्वाला जन्म देणार्‍या, संचालित करणाऱ्या आणि त्याचा लय करणार्‍या शक्ती या नादरुपच आहेत. या उर्जेच्या प्रवाहात नाद समजून घेण्याची, संगीत पाहण्याची ही शक्ती भारतीय शास्त्रीय संगीताला असाधारण बनवते. संगीत हे एक असे माध्यम आहे जे आपल्याला ऐहिक कर्तव्याची जाणीवही करून देते आणि सांसारिक आसक्तीपासून मुक्तही करते. संगीताचे वैशिष्ट्य म्हणजे भले त्याला स्पर्श करता येत नसला तरी तो अनंतापर्यंत निनादत राहतो.
मला सांगण्यात आले आहे की पंडित जसराज सांस्कृतिक फाउंडेशनचे प्राथमिक उद्दिष्ट भारताच्या राष्ट्रीय वारसा, कला आणि संस्कृतीचे संरक्षण, विकास आणि संवर्धन हे असेल. हे फाऊंडेशन नवोदित कलाकारांना पाठबळ देईल आणि कलाकारांना आर्थिकदृष्ट्या सक्षम बनवण्याचा प्रयत्न करेल हे जाणून मला आनंद झाला. तुम्ही या फाऊंडेशनच्या माध्यमातून संगीत क्षेत्रातील शिक्षण आणि संशोधनाचे कार्य पुढे नेण्याचा विचार करत आहात.
आपण जी कार्य योजना, जो कृती आराखडा तयार केला आहे तो म्हणजे पंडित जसराज यांच्यासारख्या थोर व्यक्तीमत्वासाठी मोठी श्रद्धांजली आहे. त्यांच्या शिष्यांसाठी एका प्रकारे गुरु दक्षिणा देण्याची ही वेळ आहे असे मी मानतो.
मित्रहो,
आज आपण अशा काळात भेटत आहोत जेथे संगीत जगतात तंत्रज्ञानाचा मोठ्या प्रमाणात प्रवेश झाला आहे. या सांस्कृतिक प्रतिष्ठानने दोन बाबींवर प्रामुख्याने लक्ष केंद्रित करावे अशी माझी विनंती आहे. आपण जागतिकीकरणाच्या संदर्भात बरेच काही ऐकतो,मात्र जागतिकीकरणाची जी व्याख्या आहे,जो संदर्भ आहे तो वित्त केन्द्री राहतो,अर्थव्यवस्थेच्या पैलुंशी निगडीत राहतो. जागतिकीकरणाच्या आजच्या काळात, भारतीय संगीतानेही आपली जागतिक ओळख ठसवावी, जागतिक स्तरावर आपला प्रभाव निर्माण करावा ही आपण सर्वांची जबाबदारी आहे.
भारतीय संगीतात अंतर्मनाचा ठाव घेण्याचे सामर्थ्य आहे. त्याच बरोबर निसर्ग आणि परमात्मा यांच्या एकात्मतेची प्रचीतीही यातून प्राप्त होते. आंतरराष्ट्रीय योग दिन- आता अवघ्या जगाने योग आपलासा केल्याचे आढळत आहे. यामध्ये एक गोष्ट प्रकर्षाने जाणवते ती म्हणजे भारताच्या या वारश्याचा अवघ्या मानव जातीला, संपूर्ण जगाला लाभ झाला आहे. जगातली कोणतीही व्यक्ती भारतीय संगीत समजून-जाणून शिकून, त्याचा लाभ घेऊ शकते. हे पवित्र कार्य पूर्णत्वाला नेणे ही आपणा सर्वांची जबाबदारी आहे.
माझी दुसरी
सूचना म्हणजे, जेव्हा तंत्रज्ञानाचा प्रभाव जीवनातल्या प्रत्येक क्षेत्रात आहे तर संगीत क्षेत्रातही तंत्रज्ञान आणि माहिती तंत्रज्ञानाची क्रांती झाली पाहिजे. संपूर्णपणे संगीत क्षेत्राला समर्पित, भारतीय वाद्यांवर आधारित, भारतीय संगीत पर्माप्रेवर आधारित असे स्टार्ट अप्स भारतात तयार व्हावेत.
भारतीय संगीताचा प्रवाह हा गंगा जलाप्रमाणे पवित्र आहे. हे संगीत आधुनिक तंत्रज्ञानाने सुसज्ज करण्यासंदर्भात खूप कार्य करण्याची आवश्यकता आहे. हे करताना आपली गुरु-शिष्य परंपरा तर अबाधित राहिली पाहिजे मात्र तंत्रज्ञानाच्या माध्यमातून एक जागतिक बळ प्राप्त झाले पाहिजे, मूल्य वर्धन झाले पाहिजे.
मित्रहो,
भारतातले ज्ञान,भारतातले तत्वज्ञान,चिंतन,आपले आचार-विचार, आपली संस्कृती,आपले संगीत, मानवतेची सेवा हा स्थायीभाव घेऊन शतकानुशतके आपल्या जीवनात चैतन्य निर्माण करत आहेत. संपूर्ण जगाच्या कल्याणाची सदिच्छा त्यातून दिसून येते.म्हणूनच आपण भारताला, भारतीय परंपराना आपण जितके शिखरावर नेत राहू, मानवतेच्या सेवेच्या तितक्याच संधी खुल्या होत राहतील.
हीच आज भारताची मनीषा आहे, हाच आज भारताचा मंत्र आहे.
काशी सारख्या आपल्या कला आणि संस्कृतीच्या केंद्रांचे आपण पुनरुज्जीवन करत आहोत, पर्यावरण संरक्षण आणि निसर्गाप्रती आपले जे साहचर्य आहे, त्या माध्यमातून भारत आज जगाला सुरक्षित भविष्याचा मार्ग दाखवत आहे. वारसाही आणि विकासही हा मंत्र घेऊन भारताच्या सुरु असलेल्या या प्रवासात 'सबका प्रयास', सर्वांच्या प्रयत्नांचे योगदान राहिले पाहिजे.
पंडित जसराज सांस्कृतिक प्रतिष्ठान, आपणा सर्वांच्या भरीव योगदानाने यशाचे नवे शिखर गाठेल असा मला विश्वास आहे. हे प्रतिष्ठान, संगीत सेवेचे,साधनेचे आणि देशाप्रती आपल्या संकल्पांच्या पूर्ततेचे एक महत्वाचे माध्यम ठरेल. याच विश्वासासह आपणा सर्वाना खूप-खूप धन्यवाद आणि या नूतन प्रयत्नासाठी अनेक शुभेच्छा !
धन्‍यवाद!