Prime Minister's Office
English rendering of PM’s message at the launch of Pandit Jasraj Cultural Foundation
28 JAN 2022 5:43PM by PIB Delhi
Namaskar!
Present in this special event are Durga Jasraj ji, Shaarangdev Pandit ji, Neeraj Jaitly ji, co-founder of Pandit Jasraj Cultural Foundation, all the musicians and artists of the country and the world, ladies and gentlemen!
Music, ‘sura’ and ‘svara’ are considered immortal in our country. It is said that the energy of ‘svara’, as well as its effect, is also immortal. Therefore, the eminent soul, who has lived music throughout his life and that has been echoing in every particle of his existence, remains immortal in the energy and consciousness of the Universe even after leaving the body.
The performances by musicians and artists in this program and the way Pandit Jasraj ji’s ‘sura’ is echoing here gives an impression that Pandit Jasraj ji is present with us in this consciousness of music.
I am glad that all of you are carrying forward his classical legacy and preserving it for generations and centuries to come. Today is also the auspicious occasion of the birth anniversary of Pandit Jasraj ji. Today, I congratulate all of you on this innovative initiative of establishing Pandit Jasraj Cultural Foundation. I especially extend my best wishes to Durga Jasraj ji and Pandit Shaarangdev ji for taking upon the responsibility to dedicate your father's inspiration, his penance, to the entire world. I too have had the privilege of meeting and listening to Pandit Jasraj ji many times.
Friends,
Music is a very complex subject. I am not very well-versed with it, but the comprehensive knowledge that our sages have given about ‘svara’ and ‘naada” is amazing in itself. It is written in our Sanskrit texts -
नाद रूपः स्मृतो ब्रह्मा, नाद रूपो जनार्दनः।
नाद रूपः पारा शक्तिः, नाद रूपो महेश्वरः॥
That is, the forces that give birth to the Universe and maintain and govern it are the forms of sound. This ability to feel the cosmic energy and ability to see music in the flow of the universe is what makes Indian classical music tradition so exceptional. Music is a medium that also makes us aware of our worldly duties and it also helps us transcend worldly attachments. What is so special about music is that it resonates till infinity even though you can’t touch it.
I am told that the primary objective of the Pandit Jasraj Cultural Foundation will be to protect, develop and promote India's national heritage, art and culture. I am glad to know that this foundation will support the budding artists and will also try to make them financially capable. You are also considering promoting education and research in the field of music through this foundation. I believe that this initiative and the roadmap that you have formulated for a great personality like Pandit Jasraj ji is a big tribute in itself. And I would also say that now is the time for his disciples to give ‘Gurudakshina’.
Friends,
Today we are meeting at a time when technology has penetrated a lot in the world of music. I urge this cultural foundation to focus on two things. We hear about globalization quite often, but it is largely centered around the economy. It is our responsibility that Indian music should also make its global identity and create its impact globally in today’s era of globalization.
Indian music has the power to stir the depths of the human mind. Simultaneously, it also emphasizes the experience of the oneness of nature and the divine. Similarly with International Yoga Day! Yoga has emerged as a kind of spontaneous existence all over the world. It has been observed that the entire human race, the entire world has benefited from this heritage of India. Every human being in the world deserves to know, understand, learn and benefit from Indian music. It is our duty to fulfill this sacred exercise.
My second suggestion is that when the impact of technology is in every sphere of life then there should be a revolution of technology and IT in the field of music too. There should be start-ups in India that are completely dedicated to music, musical instruments and musical traditions. A lot needs to be done on how to equip the sacred streams of Indian music, such as the Ganges, with modern technology. While the ‘Guru-shishya’ tradition should remain intact, there should be attempts to become a global power and there should be value addition through technology.
Friends,
At the core of the knowledge and philosophy of India, our thoughts, ethics, culture and music is the spirit of service to humanity which fuels consciousness in all of us for centuries. The desire for the welfare of the entire world is clearly manifested in it. Therefore, the more we promote India and its traditions and identity, the more opportunities we will create to serve humanity. This is the intention and mantra of India today.
Today we are reviving our art and culture centers like Kashi. Our faith in environmental protection and love for nature is showing the world the way to a secure future. ‘Sabka Prayas’ (effort of all) should be involved in this journey which India has embarked on the mantra of heritage along with development.
I am sure the Pandit Jasraj Cultural Foundation will attain new heights of success with the active contribution of all of you. This foundation will become an important medium for service towards music and ‘sadhana’ and for the fulfillment of our resolutions towards the country.
With this belief, thank you very much and many best wishes for this new endeavour!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪੰਡਿਤ ਜਸਰਾਜ ਕਲਚਰਲ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
28 JAN 2022 5:43PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਦੁਰਗਾ ਜਸਰਾਜ ਜੀ, ਸਾਰੰਗਦੇਵ ਪੰਡਿਤ ਜੀ, ਪੰਡਿਤ ਜਸਰਾਜ ਕਲਚਰਲ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਹਿ-ਸੰਸਥਾਪਕ ਨੀਰਜ ਜੇਟਲੀ ਜੀ, ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੰਗੀਤਕਾਰ ਅਤੇ ਕਲਾਕਾਰਗਣ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ!
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਸੰਗੀਤ, ਸੁਰ ਅਤੇ ਸਵਰ ਨੂੰ ਅਮਰ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਵਰ ਦੀ ਊਰਜਾ ਵੀ ਅਮਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵੀ ਅਮਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ, ਜਿਸ ਮਹਾਨ ਆਤਮਾ ਨੇ ਸੰਗੀਤ ਨੂੰ ਹੀ ਜੀਵਿਆ ਹੋਵੇ, ਸੰਗੀਤ ਹੀ ਜਿਸ ਦੇ ਅਸਤਿਤਵ ਦੇ ਕਣ-ਕਣ ਵਿੱਚ ਗੂੰਜਦਾ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇ, ਉਹ ਸਰੀਰ ਤਿਆਗਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਦੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਚੇਤਨਾ ਵਿੱਚ ਅਮਰ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸੰਗੀਤਕਾਰਾਂ, ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜੋ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੰਡਿਤ ਜਸਰਾਜ ਜੀ ਦੇ ਸੁਰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੰਗੀਤ ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਅੱਜ ਗੂੰਜ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸੰਗੀਤ ਦੀ ਇਸ ਚੇਤਨਾ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਅਹਿਸਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਪੰਡਿਤ ਜਸਰਾਜ ਜੀ ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹੀ ਉਪਸਥਿਤ ਹਨ, ਸਾਖਿਆਤ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਆਪ ਸਭ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹੋ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਅਤੇ ਸਦੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਅੱਜ ਪੰਡਿਤ ਜਸਰਾਜ ਜੀ ਦੀ ਜਨਮਜਯੰਤੀ ਦਾ ਪਵਿੱਤਰ ਅਵਸਰ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਨ, ਪੰਡਿਤ ਜਸਰਾਜ ਕਲਚਰਲ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਇਸ ਅਭਿਨਵ ਕਾਰਜ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਮੈਂ ਦੁਰਗਾ ਜਸਰਾਜ ਜੀ ਅਤੇ ਪੰਡਿਤ ਸਾਰੰਗਦੇਵ ਜੀ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਪਿਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਪੱਸਿਆ ਨੂੰ, ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਬੀੜਾ ਉਠਾਇਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਕਈ ਵਾਰ ਪੰਡਿਤ ਜਸਰਾਜ ਜੀ ਨੂੰ ਸੁਣਨ ਦਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੰਗੀਤ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਗੂੜ੍ਹ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਜਾਣਕਾਰ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੇ ਰਿਸ਼ੀਆਂ ਨੇ ਸਵਰ ਅਤੇ ਨਾਦ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਿਤਨਾ ਵਿਆਪਕ ਗਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਅਦਭੁਤ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ ਹੈ-
ਨਾਦ ਰੂਪ: ਸਮ੍ਰਿਤੋ ਬ੍ਰਹਮਾ, ਨਾਦ ਰੂਪੋ ਜਨਾਰਦਨ:।
ਨਾਦ ਰੂਪ: ਪਾਰਾ ਸ਼ਕਤਿ:, ਨਾਦ ਰੂਪੋ ਮਹੇਸ਼ਵਰ:॥
(नाद रूपः स्मृतो ब्रह्मा, नाद रूपो जनार्दनः
नाद रूपः पारा शक्तिः, नाद रूपो महेश्वरः॥)
ਅਰਥਾਤ, ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ, ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਲੈਅ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ, ਨਾਦ ਰੂਪ ਹੀ ਹਨ। ਨਾਦ ਨੂੰ, ਸੰਗੀਤ ਨੂੰ, ਊਰਜਾ ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਿੱਚ ਦੇਖਣ ਦੀ, ਸਮਝਣ ਦੀ ਇਹ ਸ਼ਕਤੀ ਹੀ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਸੰਗੀਤ ਨੂੰ ਇਤਨਾ ਆਸਾਧਾਰਣ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਸੰਗੀਤ ਇੱਕ ਐਸਾ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਸੰਸਾਰਿਕ ਕਰਤੱਵਾਂ ਦਾ ਬੋਧ ਵੀ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਸਾਰਿਕ ਮੋਹ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸੰਗੀਤ ਦੀ ਖਾਸੀਅਤ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਛੂਹ ਭਲੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਅਨੰਤ ਤੱਕ ਗੂੰਜਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪੰਡਿਤ ਜਸਰਾਜ ਕਲਚਰਲ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦਾ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਰਾਸਤ, ਕਲਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਸ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਅੱਛਾ ਲਗਿਆ ਕਿ ਇਹ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ, ਉੱਭਰਦੇ ਹੋਏ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਵੇਗਾ, ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰੇਗਾ।
ਸੰਗੀਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸ਼ੋਧ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪ ਲੋਕ ਇਸ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸੋਚ ਰਹੇ ਹੋ। ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਪੰਡਿਤ ਜਸਰਾਜ ਜੀ ਜਿਹੀ ਮਹਾਨ ਵਿਭੂਤੀ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਜੋ ਤੁਹਾਡੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਰੋਡਮੈਪ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਇਹ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਹ ਵੀ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚੇਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਹ ਗੁਰੂਦਕਸ਼ਿਣਾ ਦੇਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਐਸੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜਦੋਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਸੰਗੀਤ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਇਸ ਕਲਚਰਲ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਦੋ ਬਾਤਾਂ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਫੋਕਸ ਕਰੇ। ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਗਲੋਬਲਾਇਜੇਸ਼ਨ ਦੀ ਬਾਤ ਤਾਂ ਸੁਣਦੇ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਗਲੋਬਲਾਇਜੇਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਜੋ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਉਹ ਸਾਰੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਘੁੰਮ-ਫਿਰ ਕੇ ਅਰਥ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਹੀ ਸ‍ਪਰਸ਼ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੇ ਗਲੋਬਲਾਇਜੇਸ਼ਨ ਦੇ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤੀ ਸੰਗੀਤ ਵੀ ਆਪਣੀ ਗਲੋਬਲ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾਏ, ਗਲੋਬਲੀ ਆਪਣਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਕਰੇ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਸੰਗੀਤ, ਮਾਨਵੀ ਮਨ ਦੀ ਗਹਿਰਾਈ ਨੂੰ ਅੰਦੋਲਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਨਾਲ- ਨਾਲ,ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਪਰਮਾਤਮਾ ਦੀ ਵੰਨ-ਨੈੱਸ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਵੀ ਬਲ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਯੋਗਾ ਡੇ- ਹੁਣ ਸਾਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਯੋਗਾ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿਜ ਅਸਤਿਤ‍ਵ ਉਸ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਾਤ ਅਨੁਭਵ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਵਿਰਾਸਤ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਮਾਨਵ ਜਾਤੀ, ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼‍ਵ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਹਰ ਮਾਨਵੀ, ਭਾਰਤੀ ਸੰਗੀਤ ਨੂੰ ਜਾਣਨ-ਸਮਝਣ, ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਹੱਕਦਾਰ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੀਏ।
ਮੇਰਾ ਦੂਸਰਾ ਸੁਝਾਅ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਤਾਂ ਸੰਗੀਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਦਾ ਰੈਵਲੂਸ਼ਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਸੇ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਜੋ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੰਗੀਤ ਨੂੰ ਡੈਡੀਕੇਟੇਡ ਹੋਣ, ਭਾਰਤੀ ਵਾਦਯ (ਸੰਗੀਤ) ਯੰਤਰਾਂ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੋਣ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਗੀਤ ਦੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੋਣ। ਭਾਰਤੀ ਸੰਗੀਤ ਦੀ ਜੋ ਪਵਿੱਤਰ ਧਾਰਾ ਹੈ, ਗੰਗਾ ਜਿਹੀਆਂ ਪਵਿੱਤਰ ਧਾਰਾਵਾਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਸੁਸੱਜਿਤ ਕਿਵੇਂ ਕਰੀਏ, ਇਸ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਜੋ ਗੁਰੂ-ਸ਼ਿਸ਼‍ਯ ਪਰੰਪਰਾ ਹੈ ਉਹ ਤਾਂ ਬਰਕਰਾਰ ਰਹਿਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਟੈਕ‍ਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਤਾਕਤ ਪ੍ਰਾਪ‍ਤ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, value addition ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦਾ ਗਿਆਨ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਦਰਸ਼ਨ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਚਿੰਤਨ, ਸਾਡੇ ਵਿਚਾਰ, ਸਾਡੇ ਆਚਾਰ, ਸਾਡਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਸਾਡਾ ਸੰਗੀਤ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੂਲ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਭਾਵ ਲਏ ਹੋਏ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਚੇਤਨਾ ਭਰਦੀਆਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਸਹਿਜ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ, ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਜਿਤਨਾ ਅੱਗੇ ਵਧਾਵਾਂਗੇ, ਅਸੀਂ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਉਤਨੇ ਹੀ ਅਵਸਰ ਖੋਲ੍ਹਾਂਗੇ (ਪ੍ਰਸ਼ਸਤ ਕਰਾਂਗੇ)। ਇਹੀ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੰਤਵ ਹੈ, ਇਹੀ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੰਤਰ ਹੈ।
ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਕਾਸ਼ੀ ਜਿਹੇ ਆਪਣੀ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਪੁਨਰਜਾਗਰਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਪ੍ਰੇਮ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਾਡੀ ਜੋ ਆਸਥਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਉਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿਰਾਸਤ ਵੀ, ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਇਸ ਮੰਤਰ ’ਤੇ ਚਲ ਰਹੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ‘ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ’ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਪੰਡਿਤ ਜਸਰਾਜ ਕਲਚਰਲ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਹੁਣ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਯੋਗਦਾਨ ਨਾਲ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ, ਸੰਗੀਤ ਸੇਵਾ ਦਾ, ਸਾਧਨਾ ਦਾ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤ‍ਵਪੂਰਨ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣੇਗਾ।
ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਅਤੇ ਇਸ ਨਵਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੇ ਲਈ ਮੇਰੀਆਂ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ!
ਧੰਨਵਾਦ!