Ministry of Women and Child Development
National Girl Child Day Celebrated Across the Country to Promote Awareness about the Rights of Girl Child
“National Girl Child Day is an Occasion to Reiterate our Commitment and further Strengthen ongoing efforts to Empower the Girl Child” : Prime Minister
“As We Celebrate accomplishments of our Daughters, We Pledge to Bridge the Gender Divide to Build an Inclusive & Equal Society”:Smt Smriti Irani
25 JAN 2022 2:48PM by PIB Delhi
The Ministry of Women and Child Development celebrated the National Girl Child Day on 24th January, 2022. In view of COVID-19 situation in the country, the programmes were organised on virtual/online mode across the nation to promote awareness about the rights of the Girl Child and to celebrate their achievements in various fields.
Online Interactive Programmes
As part of Azadi Ka Amrit Mahotsav, a virtual function was organised to recognise the exemplary achievements of children by conferring Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar (PMRBP) Awards-2022. Prime Minister Shri Narendra Modi interacted virtually with the winners of PMRBP-2022. The children along with their parents and concerned District Magistrate of their respective district joined the event from their district Head Quarters.
A series of online live interactive programmes were also organised by various Ministries in which the Ministers interacted with young girls and motivated them to have belief in their ideas and to follow their heart.
(i)The Ministry of Women and Child Development together with UNICEF celebrated ‘Kanya Mahotsav,’ a festival of the girl child. Union Women and Child Development Minister, Smt Smriti Zubin Irani, engaged in an interactive online conversation with nine adolescent children from different States. The interaction and the digital campaign emphasized, ‘Har Ladki Khaas Hai’, i.e. ‘every girl is special’.
Delivering the keynote address, Minister Smt Irani welcomed the participation by the adolescent girls and boys who shared their stories of courage, determination and hope. Acknowledging UNICEF’s support in bringing forth these voices of children from across India and suggestions from the children, the Minister requested for focus on mental health challenges faced by children and support the Samvaad programme with Ministry of WCD; to bring together a coalition of young girls who contribute to ending child marriage in their communities and incorporate the recommendations for services for children in alternative care and family based care situations through Mission Vatsalya.
The Regional Director, UNICEF South Asia, George Laryea Adjei appreciated India’s steadfast commitment and significant progress in preventing child marriage, promoting adolescent empowerment, and ending violence against women and girls. He emphasized UNICEF’s commitment to this agenda and working with the Government of India.
(ii)Union Minister, Ministry of Textile, Commerce and Industries, Consumer Affairs and Food & Public Distribution, Shri Piyush Goyal held a virtual interactive session with young girls who have made noteworthy innovations in different areas.
(iii)Union Minister of State, Ministry of Science and Technology, Dr Jitendra Singh also interacted on a virtual platform with young women entrepreneurs who have made noteworthy achievements in the field of science, technology and innovation.
Webinars
Following webinars were organised by the WCD Ministry on the National Girl Child Day:
(i)National Commission of Women (NCW) organised a virtual discussion on the topic “Save the Girl Child” through which their speakers contributed to raise awareness about the rights of girls and on the importance of girl education. Shri Om Prakash Dhankhar Ex Cabinet Minister, Haryana discussed on the “Ideologies, Mindset and Role of the society towards saving the girl child” and Ms Pragya Vats, Head of campaigns- Save the Children, Bal Raksha Bharat enlightened the attendees on “Awareness about the rights of girls and the importance of girl education and various policies and its outcomes”.
(ii)The Ministry of Women and Child Development and the National Institute of Public Cooperation and Child Development (NIPCCD) organized a National Webinar on “Addressing Comprehensive Needs of Adolescent Girls in India #ladkiyanjahankhusiyanwahan” on 24th January, 2022, the National Girl Child Day. The objectives of the Webinar were to: celebrate the National Girl Child Day; provide an understanding on the nutritional needs of adolescent girls; identify the challenges faced by adolescent girls with reference to education; and understanding the importance of psycho-social development among the adolescent girls. A total of 3000 participants from across the country participated in the Webinar. The participants included: adolescent girls from child care institutions, students from colleges, Government Officials, Counsellors, functionaries of Anganwadi Services Scheme and Child Protection Scheme, principals, teachers, PhD scholars, officials from civil society organisations, social workers, administrators, etc.
(iii)National Commission for Protection of Child Rights (NCPCR) organised a webinar on the topic, ‘Legislative Rights of a Girl Child’ which was live streamed on NCPCR's Facebook and Twitter. Justice Shri Kalpesh Satyendra Jhaveri, former Chief Justice of Orissa High Court was the main speaker for the webinar.
Programs organized by different Ministries
(i)M/o Education, M/o Skill Development, M/o Youth Affairs & Sports, Ministry of Science & Technology organised informative webinars on various issues to highlight the achievements of their Ministries in empowering girl child in the field such as education, health, hygiene, marriage, empowerment, gender equality etc. on the occasion of the National Girl Child Day.
(ii)The Department of school Education & Literacy, Ministry of Education celebrated the achievements of girls on National Girl Child Day under 75th Azadi Ka Mahotsav. The theme of the programme was ‘Hamari Beti Hamari Shaan’. 75 Girl achievers in different fields of academics, sports, Kala Utsav, Rashtiya Avishkar Abhiyan, environment and culture were selected across India to participate in the programme.
In this programme, panellists namely, (i) Ms. Anita Karwal, Union Secretary, Ministry of Education, (ii) Ms. Tessy Thomas, Scientist, (iii) Ira Singhal, IAS, (iv) Ms. Ankita Sharma, IPS (v) Ms. Kanta Singh , Deputy Representative, UN Women India and (vi) Ms. Bhavna Kanth, First Fighter Pilot were invited to interact with the achievers and share their life experiences and success stories with the girls. The profile of the panellists were shown highlighting their work and achievements in the programme and a show reel was also shown during the programme depicting the success stories and the achievements of all the 75 participants.
(iii) Ministry of Culture organized Rangoli Utsav ‘Umang’ to celebrate National Girl Child Day under Azadi ka Amrit Mahotsav. A nationwide event was organized where the participants drew rangoli decorations on the roads and squares named after the female freedom fighters or the female role models of the country. The rangoli decorations were made at more than 70 locations in 19 States.
Celebration under BBBP scheme in districts
All the 405 multi-sectoral districts under BBBP organised programmes such as:
(i)Gram Sabha/Mahila Sabha on CSR
(ii)Programme with schools (Gov/Privates) on value of girl child
(iii)Posters/Slogan-writing/Drawing/ Painting competition among school on STEM related topics
(iv)Stories in local media about BBBP local champions etc.
Some of the events organised by the districts are as follows:
(i)Felicitation of talented girls by Dr. Virendra Kumar, Hon’ble Minister of State, Ministry of Minority Affairs in the Tikamgarh district of Madhya Pradesh.
(ii)Webinar session on menstrual hygiene in Saraikela, Jharkhand.
(iii)Felicitation of block level toppers of 10th and 12 and district toppers of 10th and 12th by District Collector Saraikela, Jharkhand.
(iv)Drawing competition among the Child club members of Ramachandi child club, Kendrapara District, Odisha.
(v)Additional District Magistrate and the team of ICDS Nalanda, Bihar celebrated the National Girl Child Day by blowing the balloon and discussing on to improve the level of health, nutrition and education of the girl child.
(vi)In North Sikkim, National Girl Child Day was celebrated at Mangshila Gram Prashashan Kendra. Shri Pintso Namgyal Lepcha MLA, Panchayats, Zilla Member and Adolescent Girls participated in the programme. Programme started with awareness on the scheme of Girls like Suknya Samridhi Yojana, Child rights, POCSO etc. by DPO/Mangan./North Sikkim.
(vii)Paintings were drawn by the students of GSSS JASSIA Rohtak, Haryana to mark the occasion of National Girl Child Day.
Some Important Tweets on National Girl Child Day

ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਾਲਿਕਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲਿਕਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ
"ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲਿਕਾ ਦਿਵਸ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਣ ਅਤੇ ਬਾਲਿਕਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਚਲ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਹੈ : ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
"ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀਆਂ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਮਾਨ ਸਮਾਜ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਲਿੰਗਕ ਵਿਭਾਜਨ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਖਤਮ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ” - ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਇਰਾਨੀ
25 JAN 2022 2:48PM by PIB Chandigarh
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਡਬਲਿਯੂਡੀਸੀ ਨੇ 24 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਨੂੰ ਬਾਲਿਕਾ ਅਤੇ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲਿਕਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲੀ/ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ।
ਔਨਲਾਈਨ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲ ਪੁਰਸਕਾਰ (ਪੀਐੱਮਆਰਬੀਪੀ) ਪੁਰਸਕਾਰ - 2022 ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮਿਸਾਲੀ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪਛਾਣਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪੀਐੱਮਆਰਬੀਪੀ - 2022 ਦੇ ਵਿਜੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਰਚੁਅਲੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ । ਬੱਚੇ ਆਪਣੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮਜਿਸਟ੍ਰੇਟ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹੈੱਡਕੁਆਟਰ ਤੋਂ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ ।
ਕਈ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਔਨਲਾਈਨ ਲਾਇਵ ਇੰਟਰੈਕਟਿਵ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਦਿਲ ਦੀ ਸੁਣਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ।
(i) ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਯੂਨੀਸੇਫ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ‘ਕੰਨਿਆ ਮਹੋਤਸਵ’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ । ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨੌਂ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਔਨਲਾਈਨ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ। ਇਸ ਇੰਟਰੈਕਟਿਵ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਨਾਅਰਾ ‘ਹਰ ਲੜਕੀ ਖਾਸ ਹੈ’ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਕਿਸ਼ੋਰ ਲੜਕੀਆਂ ਅਤੇ ਲੜਕਿਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਹਸ, ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਆਸ਼ਾ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ ਭਰ ਤੋਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਵਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਯੂਨੀਸੇਫ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ , ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸੰਬੰਧੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਡਬਲਿਯੂਡੀਸੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ । ਨਾਲ ਹੀ ਆਪਣੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਾਲ ਵਿਆਹ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਨੌਜਵਾਨ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਥ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵਾਤਸਲਿਆ ਰਾਹੀਂ ਵੈਕਲਪਿਕ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਅਧਾਰਿਤ ਦੇਖਭਾਲ ਜਿਹੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਵੀ ਕੀਤਾ ।
ਯੂਨੀਸੇਫ ਦੱਖਣ ਏਸ਼ਿਆ ਦੇ ਰੀਜਨਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਜਾਰਜ ਲਾਰਿਆ ਅਦਜੇਈ ਨੇ ਬਾਲ ਵਿਆਹ ਨੂੰ ਰੋਕਣ , ਕਿਸ਼ੋਰ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਹਿੰਸਾ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਏਜੰਡੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਯੂਨੀਸੇਫ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ।
(i) ਕੇਂਦਰੀ ਕੱਪੜਾ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਨੌਜਵਾਨ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲੀ ਸੰਵਾਦ ਸ਼ੈਸਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ।
(ii) ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ , ਡਾ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵੀ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲੀ ਮੰਚ ਉੱਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ , ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ।
ਵੈਬੀਨਾਰ
ਡਬਲਿਯੂਡੀਸੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲਿਕਾ ਦਿਵਸ ਉੱਤੇ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ :
(i) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊ ) ਨੇ "ਸੇਵ ਦ ਗਰਲ ਚਾਇਲਡ" ਵਿਸ਼ੇ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲੀ ਚਰਚਾ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ , ਜਿਸ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਨੇ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਬਾਲਿਕਾ ਸਿੱਖਿਆ ਮਹੱਤਵ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ । ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਧਨਖੜ ਸਾਬਕਾ ਕੈਬਨਿਟ ਮੰਤਰੀ, ਹਰਿਆਣਾ ਨੇ ਬਾਲਿਕਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਸਮਾਜ ਦੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ , ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਅਤੇ ਭੂਮਿਕਾ ਉੱਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਗਿਆ ਵਾਤਸ , ਅਭਿਯਾਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ - ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਓ , ਬਾਲ ਰੱਖਿਆ ਭਾਰਤ ਨੇ ਮੌਜੂਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਅਤੇ ਬਾਲਿਕਾ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਕਈ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਉੱਤੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ ।
(ii) ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੋਕ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਨ (ਐੱਨਆਈਪੀਸੀਸੀਡੀ) ਨੇ 24 ਜਨਵਰੀ , 2022 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲਿਕਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ਉੱਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਆਪਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, "ਲੜਕੀਆਂ ਜਿੱਥੇ, ਖੁਸ਼ੀਆਂ ਉੱਥੇ" ਥੀਮ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਦੀਆਂ ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਸਮਝ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ; ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ; ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਮਨੋ-ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਸੀ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਕੁੱਲ 3000 ਪ੍ਰਤਿਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ। ਪ੍ਰਤਿਭਾਗੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਾਲ ਦੇਖਭਾਲ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸ਼ੋਰ ਲੜਕੀਆਂ, ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ , ਸਲਾਹਕਾਰ , ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਸੇਵਾ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪਦਅਧਿਕਾਰੀ , ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲਾਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ , ਪੀਐੱਚਡੀ ਵਿਦਵਾਨ , ਨਾਗਰਿਕ ਸਮਾਜ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ , ਸਮਾਜਿਕ ਕਰਮਚਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸਨ ।
( iii ) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲ ਅਧਿਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਮਿਸ਼ਨ ( ਐੱਨਸੀਪੀਸੀਆਰ ) ਨੇ ‘ਇੱਕ ਬਾਲਿਕਾ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਧਿਕਾਰ’ ਵਿਸ਼ੇ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਐੱਨਸੀਪੀਸੀਆਰ ਦੇ ਫੇਸਬੁੱਕ ਅਤੇ ਟਵਿਟਰ ਉੱਤੇ ਲਾਇਵ ਸਟ੍ਰੀਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਬੁਲਾਰਾ ਓਡੀਸ਼ਾ ਹਾਈ ਕਰੋਟ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਚੀਫ਼ ਜਸਟਿਸ ਸ਼੍ਰੀ ਕਲਪੇਸ਼ ਸਤਯੇਂਦ੍ਰ ਝਾਵੇਰੀ ਸਨ।
ਕਈ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
(i) ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲਿਕਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ਉੱਤੇ ਸਿਹਤ, ਸਵੱਛਤਾ, ਵਿਆਹ , ਅਧਿਕਾਰਿਤਾ , ਲਿੰਗਕ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਲਿਕਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੀਆਂ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਮੁੱਦਿਆਂ ਉੱਤੇ ਸੂਚਨਾਤਮਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ।
( ii ) ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ, ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 75ਵੇਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲਿਕਾ ਦਿਵਸ ਉੱਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਦੀਆਂ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਇਆ । ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਥੀਮ ‘ਹਮਾਰੀ ਬੇਟੀ ਹਮਾਰੀ ਸ਼ਾਨ’ ਸੀ । ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਲਈ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ, ਖੇਡ, ਕਲਾ ਉਤਸਵ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੋਜ ਅਭਿਯਾਨ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 75 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ (i) ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਅਨੀਤਾ ਕਰਵਾਲ , ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰ, ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ , ( ii ) ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਟੇਸੀ ਥਾਮਸ, ਵਿਗਿਆਨਿਕ, ( iii ) ਈਰਾ ਸਿੰਘਲ, ਆਈਏਐੱਸ, ( iv) ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਅੰਕਿਤਾ ਸ਼ਰਮਾ, ਆਈਪੀਐੱਸ (v) ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਕਾਂਤਾ ਸਿੰਘ, ਉਪ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਹਿਲਾ ਭਾਰਤ ਅਤੇ (vi) ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਭਾਵਨਾ ਕੰਠ , ਪਹਿਲਾਂ ਫਾਇਟਰ ਪਾਇਲਟ ਬਤੋਰ ਪੈਨਲਿਸਟ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਪੈਨਲਿਸਟਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫਾਇਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਅਤੇ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਸ਼ੋਅ ਰੀਲ ਵੀ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ 75 ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਅਤੇ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ।
(iii) ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲਿਕਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ‘ਰੰਗੋਲੀ ਉਤਸਵ ਉਮੰਗ’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਜਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਹਿਲਾ ਰੋਲ ਮਾਡਲ ਦੇ ਨਾਮ ਉੱਤੇ ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਚੌਰਾਹਿਆਂ ਉੱਤੇ ਰੰਗੋਲੀ ਦੀ ਸਜਾਵਟ ਕੀਤੀ । 19 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 70 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ਉੱਤੇ ਰੰਗੋਲੀ ਦੀ ਸਜਾਵਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ।
ਬੀਬੀਬੀਪੀ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਤਸਵ
ਬੀਬੀਬੀਪੀ ਤਹਿਤ ਸਾਰੇ 405 ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ, ਜਿਵੇਂ : -
( i ) ਸੀਐੱਸਆਰ ਉੱਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾ/ਮਹਿਲਾ ਸਭਾ
( ii ) ਬਾਲਿਕਾਵਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਲਈ ਸਕੂਲਾਂ ( ਸਰਕਾਰੀ/ਨਿਜੀ ) ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
( iii ) ਐੱਸਟੀਈਐੱਮ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਉੱਤੇ ਸਕੂਲ ਦੇ ਵਿੱਚ ਪੋਸਟਰ/ਸਲੋਗਨ - ਲਿਖਾਈ/ਡਰਾਇੰਗ / ਪੇਂਟਿੰਗ ਮੁਕਾਬਲੇ
( iv ) ਸਥਾਨਕ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਬੀਬੀਬੀਪੀ ਸਥਾਨਕ ਚੈਂਪੀਅਨ ਆਦਿ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਲੇਖ
ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੁਝ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ :
(i) ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੀਕਮਗੜ੍ਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਤਿਭਾਗੀਆਂ ਲੜਕੀਆਂ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ।
( ii ) ਸਰਾਈਕੇਲਾ, ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਮਾਸਿਕ ਧਰਮ ਸਵੱਛਤਾ ਉੱਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸ਼ੈਸਨ ।
(iii) ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ ਸਰਾਈਕੇਲਾ, ਝਾਰਖੰਡ ਦੁਆਰਾ 10ਵੀਂ ਅਤੇ 12ਵੀਂ ਦੇ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ ਟੌਪਰਾਂ ਅਤੇ 10ਵੀਂ ਅਤੇ 12ਵੀਂ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਟੌਪਰਾਂ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ।
(iv) ਰਾਮਚੰਡੀ ਚਾਇਲਡ ਕਲੱਬ, ਕੇਂਦਰਪਾੜਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਚਾਇਲਡ ਕਲੱਬ ਦੇ ਮੈਬਰਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਡਰਾਇੰਗ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗਿਤਾ ।
(v) ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਆਈਸੀਡੀਐੱਸ ਨਾਲੰਦਾ, ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਗੁਬਾਰਾ ਉਡਾ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲਿਕਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਅਤੇ ਬਾਲਿਕਾਵਾਂ ਦਾ ਸਿਹਤ, ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਉੱਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ।
( vi ) ਉੱਤਰੀ ਸਿੱਕਿਮ ਵਿੱਚ , ਮੰਗਸ਼ਿਲਾ ਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲਿਕਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ । ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਪਿੰਟਸੋ ਨਾਮਗਯਾਲ ਲੇਪਚਾ ਵਿਧਾਇਕ , ਪੰਚਾਇਤ , ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ । ਡੀਪੀਓ/ਮੰਗਨ/ਉੱਤਰੀ ਸਿੱਕਿਮ ਦੁਆਰਾ ਬਾਲਿਕਾਵਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਜਿਹੇ ਸੁਕੰਨਿਆ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਯੋਜਨਾ , ਬਾਲ ਅਧਿਕਾਰ , ਪੋਕਸੋ ਆਦਿ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ।
( vii ) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲਿਕਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ਉੱਤੇ ਜੀਐੱਸਐੱਸਐੱਸ ਜਸੀਆ ਰੋਹਤਕ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪੇਂਟਿੰਗ ਬਣਾਈ ਗਈ ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲਿਕਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ਉੱਤੇ ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਟਵੀਟਸ -