ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲਿਕਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
24 JAN 2022 8:52AM by PIB Chandigarh
ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ 24 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲਿਕਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਮਹੱਤਵ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਉਹ ਬਿਹਤਰ ਜੀਵਨ ਜੀ ਸਕਣ । ਲੈਂਗਿਕ ਅਸਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮੱਸਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਲੜਕੀਆਂ ਜਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਭਰ ਕਰਨਾ ਪੈਦਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲਿਕਾ ਦਿਵਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 2008 ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲਿਕਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਉਦੇਸ਼
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲਿਕਾ ਦਿਵਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਭ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਾਂਗ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਰੇ ਅਵਸਰ ਮਿਲਣ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਲੈਂਗਿਕ ਪੱਖਪਾਤ ਨੂੰ ਮਿਟਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦੇਸ਼ ਇਹ ਵੀ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਈ ਜਾਵੇ।
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਇੱਕ ਲੜਕੀ ਨੂੰ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲੜਕੀਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨਾ ਵੀ ਇਸ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ। ਬੁਨਿਆਦੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਸਮਝਿਆ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਭੇਦਭਾਵ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮਿਟਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਮੁੱਖ ਧਿਆਨ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ ਕਿ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨੂੰ ਬਦਲਿਆ ਜਾਵੇ ਕੰਨਿਆ-ਭਰੂਣ ਹੱਤਿਆ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਘਟਦੇ ਲੈਂਗਿਕ ਅਨੁਪਾਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਉਠਾਏ ਗਏ ਕਦਮ
ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਹਾਲਾਤ ਸੁਧਾਰਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਨੇਕ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਈ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
a. ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਓ
b. ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ
c. ਸੁਕੰਨਿਆ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਯੋਜਨਾ
d. ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਉਡਾਨ ਯੋਜਨਾ
e. ਲੜਕੀਆਂ ਲਈ ਮੁਫਤ ਜਾਂ ਰਿਆਇਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਿੱਖਿਆ
f. ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ
g. ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਜਨਾ
ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ ਬੀਬੀਬੀਪੀ ਦਾ ਪਿਛੋਕੜ
ਵਰ੍ਹੇ 2011 ਦੇ ਜਨ ਸੰਖਿਆ ਅੰਕੜੇ ਅੱਖਾਂ ਖੋਲ੍ਹ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਸਨ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਅੰਕੜਿਆਂ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਸੀ ਕਿ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਅਣਦੇਖੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਲ 1961 ਤੋਂ ਬਾਲ ਲਿੰਗ ਅਨੁਪਾਤ (ਸੀਐੱਸਆਰ) ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਗਿਰਾਵਟ ਆ ਰਹੀ ਸੀ ਜੋ 1961 ਵਿੱਚ 976 ਤੋਂ ਗਿਰ ਕੇ 2001 ਵਿੱਚ 927 ਅਤੇ 2011 ਵਿੱਚ 918 ਹੋ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਗੰਭੀਰ ਸਮੱਸਿਆ ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਸੀ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਕੀ ਸਥਿਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਹ ਵੀ ਸੰਕੇਤ ਮਿਲ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ ਲੜਕੀਆਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜੀ ਨਹੀਂ ਪਾਉਂਦੀਆਂ। ਸੀਐੱਸਆਰ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਤੋਂ ਵੀ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਨਮ ਲੈਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਹੀ ਭੇਦਭਾਵ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਲੜਕੀ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲਣ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭੇਦਭਾਵ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ। ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਸਿਹਤ, ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਅਵਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭੇਦ ਭਾਵ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਲ
1961
1971
1981
1991
2001
2011
ਬਾਲ ਲਿੰਗ ਅਨੁਪਾਤ
976
964
962
945
927
918
ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਸੀਐੱਸਆਰ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਤੇਜ਼ ਗਿਰਾਵਟ ਇਸ ਲਈ ਆ ਰਹੀ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਘਟਕ ਦਰਮਿਆਨ ਰੁਕਾਵਟ ਪਾਉਂਦੇ ਸਨ ਜਿਵੇਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਇਹ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਤਕਨੀਕ ਕਿ ਉਹ ਲੜਕਾ ਹੈ ਜਾ ਲੜਕੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਮਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਦੀਆਂ ਅਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਪਰਿਵਾਰਿਕ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਛੋਟਾ ਰੱਖਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਪਰਿਵਾਰ ਵਧਾਉਣ ਜਾ ਨਾ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਆਦਿ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਬੇਟਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਕਮਜੋਰ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਪੁਰਸ਼ ਮੁਖੀਆ ਦਾ ਹੀ ਦਬਦਬਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨਭਰ ਹਿੰਸਾ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ।
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨੀਤੀਗਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਲਗਾਤਾਰ ਗਿਰਾਵਾਟ ਸੀਐੱਸਆਰ ਦੀ ਸਖਤ ਚੁਣੌਤੀ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੜਕੀਆਂ ਦਾ ਜੀਵਤ ਰਹਿਣਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇ, ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਆਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ 9 ਜੂਨ 2014 ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਸੀ ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਕੰਨਿਆ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਲਈ ਜਨ-ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਤੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 2014-15 ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਬਜਟ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਮਦ ਵਿੱਚ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਸ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਸੀ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿਵਸ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਸਆਰ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ‘ਤੇ ਡੂੰਘੀ ਚਿੰਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਇਸ ਪਿਛੋਕੜ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਸਆਰ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਜੀਵਨ ਲਈ ਲੜਕੀਆਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 22 ਜਨਵਰੀ, 2015 ਨੂੰ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਪਾਨੀਪਤ ਵਿੱਚ ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਇਹ ਯੋਜਨਾ 2014-15 (ਪੜਾਅ-1) ਦੇ ਦੌਰਾਨ 100 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ 2015-16(ਪੜਾਅ-2) ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਹੋਰ 61 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਆਮੂਲ ਟੀਚਾ ਹੈ ਕੰਨਿਆ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਜਾਣਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ।
ਉਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਟੀਚਾ ਸਮੂਹ:
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:
I. ਲੈਂਗਿਕ ਪੱਖਪਾਤ ਤੋਂ ਗ੍ਰਸਤ ਹੋਕੇ ਲੜਕਾ-ਲੜਕੀ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨ ਦੀ ਧਾਰਣਾ ਦਾ ਖਾਤਮਾ
II. ਕੰਨਿਆਵਾਂ ਦੇ ਜੀਵਿਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹਿਣ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ
III. ਕੰਨਿਆਵਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ
ਲਾਗੂਕਰਨ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਉਪਲੱਬਧੀ:
ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਸਾਮੂਹਿਕ ਚੇਤਨਾ ਵਿੱਚ ਹਲਚਲ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ। ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਇਹ ਹੋਇਆ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ। ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਸੀਐੱਸਆਰ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਲੱਗੀ। ਪਰਿਣਾਮਸਵਰੂਪ ਬੀਬੀਬੀਪੀ ਦਾ ਸਮਰੱਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਚੇਤਨਾ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ਿਆ ‘ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ।
- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਜਨਮ ਦੇ ਸਮੇਂ ਲੈਂਗਿਕ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ 19 ਬਿੰਦੂਆਂ ਦਾ ਵਾਧਾ ਜੋ 2014-15 ਦੇ 918 ਤੋਂ ਵਧਾਕੇ 2020-21 ਵਿੱਚ 937 ਹੋ ਗਿਆ। (ਸਰੋਤ: ਐੱਚਐੱਮਆਈਐੱਸ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਕਲਿਆਣ ਮੰਤਰਾਲਾ-ਅਪ੍ਰੈਲ- ਮਾਰਚ 2014-15 ਅਤੇ 2020-21)
ਕੁੱਲ ਨਾਮਾਂਕਣ ਅਨੁਪਾਤ (ਜੀਈਆਰ): ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲੜਕੀਆਂ ਦਾ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ 2014-15 ਦੇ 77.45% ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 2018-19 ਵਿੱਚ 81.15% ਹੋਇਆ। (ਸਰੋਤ: ਯੂ-ਡੀਆਈਐੱਸਈ, ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ- 2018-19 ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਅੰਤਿਮ ਹਨ)
5 ਸਾਲ ਉਮਰ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੰਨਿਆ ਮੌਤ ਦਰ 2014 ਦੇ 45 ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 2018 ਵਿੱਚ 36 ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚੀ। (ਸਰੋਤ : ਐੱਸਆਰਐੱਸ ਜਨਗਣਨਾ india.gov.in)
· ਗਰਭਧਾਰਣ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਸਵ-ਪੂਰਵ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 2014-15 ਦੇ 61 % ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 2020-21 ਵਿੱਚ 73.9% ਪਹੁੰਚਿਆ। (ਐੱਚਐੱਮਆਈਐੱਸ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਕਲਿਆਣ ਮੰਤਰਾਲੇ- ਅਪ੍ਰੈਲ-ਮਾਰਚ, 2014-15 ਅਤੇ 2020-21)
ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੱਥਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜਣੇਪੇ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਉਹ 2014-15 ਦੇ 87% ਤੋਂ ਵਧਾਕੇ 2020-21 ਵਿੱਚ 94.8% ਪਹੁੰਚਿਆ। (ਸਰੋਤ ਐੱਚਐੱਮਆਈਐੱਸ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਕਲਿਆਣ ਮੰਤਰਾਲੇ- ਅਪ੍ਰੈਲ-ਮਾਰਚ, 2014-15 ਅਤੇ 2020-21)
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲਿਕਾ ਦਿਵਸ-2022
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਇਹ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ/ਔਨਲਾਈਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਆਹਮਣੇ-ਸਾਹਮਣੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਿਚਾਰ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਤੋਂ ਬਚਿਆ ਜਾਵੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲ ਪੁਰਸਕਾਰ -2022
24 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲਿਕਾ ਦਿਵਸ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅਮ੍ਰਿੰਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂਕਿ 2022 ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇ ਵਿਜੇਤਾ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿਜੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਰਚੁਅਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ । ਬੱਚੇ ਆਪਣੇ ਮਾਤਾ - ਪਿਤਾ ਅਤੇ ਆਪਣੇ - ਆਪਣੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਜੀਸਟ੍ਰੇਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਹੈਡਕੁਆਟਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ , ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲ ਪੁਰਸਕਾਰ - 2021 ਦੇ ਵਿਜੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਸਕੇ ਸਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲ ਪੁਰਸਕਾਰ- 2022 ਦੇ ਵਿਜੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਕਦ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹੀ ਵਿਜੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
24 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਨੂੰ ਵੈਬੀਨਾਰਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ‘ਕੰਨਿਆ ਮਹੋਤਸਵ-# ਲੜਕੀਆਂ-ਜਿੱਥੇ-ਖੁਸ਼ੀਆਂ-ਓਥੇ’ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੇ ਕੁੱਝ ਸੀਮਾਂਤ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ । ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅਮ੍ਰਿੰਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਯੂਨੀਸੇਫ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਸਟ੍ਰੀਮਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਟੈਕਸਟਾਈਲ , ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ , ਖਪਤਕਾਰ ਕਾਰਜ ਅਤੇ ਖਾਦ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਸ਼ੋਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਰਚੁਅਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕਿਸ਼ੋਰੀਆਂ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਤੇ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਨਵੀਨਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਯੁਵਾ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਤੋਂ ਵਰਚੁਅਲ ਰਾਹੀਂ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਗੱਲਬਾਤ ਹੋਰ ਲੱਖਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗੀ, ਜੋ ਆਪਣੀ ਸੋਚ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਹਨ ਅਤੇ ਜੋ ਆਰਥਿਕ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਦਿਲ ਦੀਆਂ ਸੁਣਦੀਆਂ ਹਨ ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵੀ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਕਤਾ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕੰਨਿਆ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਨ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਸ਼ੋਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ # ਲੜਕੀਆਂ - ਜਿੱਥੇ - ਖੁਸ਼ੀਆਂ - ਓਥੇ ‘ਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸ਼ੋਰ ਅਵਸਥਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭੋਜਨ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਭਾਵੀ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਕਿਸ਼ੋਰੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਕਿਸ਼ੋਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਲੋੜ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵ ਜਿਵੇਂ ਵਿਸ਼ਿਆ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲ ਅਧਿਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਮਿਸ਼ਨ ‘ਲੈਜਿਸਲੇਟਿਵ ਰਾਈਟਸ ਆਵ੍ ਦੀ ਗਰਲ ਚਾਇਲਡ’ (ਬੱਚੀਆਂ ਦੇ ਵਿਧਾਈ ਅਧਿਕਾਰ) ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਡੀਸਾ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਚੀਫ ਜਸਟਿਸ ਸ਼੍ਰੀ ਕਲਪੇਸ਼ ਸਤੇਂਦਰ ਝਵੇਰੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਬੁਲਾਰੇ ਹੋਣਗੇ।
ਸਾਰੇ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਬੀਬੀਬੀਪੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 405 ਬਹੁ - ਖੇਤਰੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਬਾਲ ਲੈਂਗਿਕ ਅਨਪਾਤ ‘ਤੇ ਗ੍ਰਾਮਸਭਾ/ਮਹਿਲਾ ਸਭਾ ,ਲੜਕੀਆਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ‘ਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਵਿਗਿਆਨ ,ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਇੰਜੀਨਿਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਗਣਿਤ ਸੰਬੰਧੀ ਵਿਸ਼ਿਆ ‘ਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੋਸਟਰ/ ਸਲੋਗਨ ਲਿਖਾਈ/ ਡਰਾਇੰਗ / ਪੇਂਟਿੰਗ ਮੁਕਾਬਲਾ ਜਿਵੇਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਬੀਬੀਬੀਪੀ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਚੈਪੀਅਨਾਂ ਆਦਿ ‘ਤੇ ਸਥਾਨਕ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਖਬਰਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Women and Child Development
Nation Celebrates National Girl Child Day
Various Activities to be Organized Across The Nation to Promote Awareness About The Rights of Girl Child, Their Education, Health and Nutrition
24 JAN 2022 8:52AM by PIB Delhi
National Girl Child Day is celebrated in the country on January 24 every year with an objective to provide support and opportunities to the girls of India. It aims towards promoting awareness about the rights of the girl child and to increase awareness on the importance of girl education, and their health and nutrition and also to promote the girls position in the society to make their living better among the society. Gender discrimination is a major problem that girls or women face throughout their life. National Girl Child Day was first initiated in 2008 by the Ministry of Women and Child Development.
Objectives of National Girl Child Day
The objective of National Girl Child Day is to create awareness about the rights a girl owns and to give girls the opportunities like everyone else, also to support the girl child of the nation and remove gender-based biases. Another objective of celebrating this day is to promote awareness about the inequalities that a girl child faces and educate people about girl’s education. Basically to value them and to respect them like everybody else and give a new perspective towards girl child and to decrease discrimination. The main focus is on changing society’s attitude towards girls, decrease female feticide and create awareness about the decreasing sex ratio.
Steps Taken by the Government
Government of India has taken several steps over the years to improve the conditions of girls. Government has started several campaigns and programmes some of them are :
1. Save the Girl Child,
2. Beti Bachao Beti Padhao,
3. Sukanya Samriddhi Yojana
4. CBSE Udaan Scheme
5. Free or subsidized education for girl child,
6. Reservation for women in colleges and universities
g. National Scheme of Incentive to Girls for Secondary Education
Background of BBBP
Census 2011 data was a call for urgent action, because it highlighted that the girl child is increasingly being excluded from life itself. The unabated decline in Child Sex Ratio (CSR) since 1961 (from 976 in 1961 to 927 in 2001 and 918 in 2011) was a matter of grave concern as it reflected the low status of women in our society and indicates her disempowerment over a life-cycle continuum. Declining CSR is also indicative of pre-birth discrimination manifested through gender biased sex selection and post birth discrimination against girls (in terms of health care, nutrition and educational opportunities).
Year
1961
1971
1981
1991
2001
2011
Child Sex Ratio
976
964
962
945
927
918
CSR continued declining in spite of a strong legal and policy framework and various Government initiatives. The sharp decline is associated with an intersection of various factors such as the increasing spread and misuse of technology for prenatal sex selective elimination, changing aspirations of urban and rural societies, changes in family structures and reproductive decision making, favoring a smaller family size. This has accentuated the son preference, associated with the low status of women in society, patriarchal social norms and the disturbing pattern of gender based violence faced by girls and women across the life cycle.
Despite various policy and programmatic provisions, addressing adverse and steeply declining CSR remains a critical challenge. Efforts are needed to ensure survival, protection and education of girl child to help realize her full potential. In this regard, the Hon’ble President of India, in his address to the Joint Session of the Parliament on June 9, 2014 had stated that “With a commitment of “Beti Bachao Beti Padhao”, my government will launch a mass campaign for saving the girl child and enabling her education. Further the Finance Minister in Budget speech 2014-15 also reiterated Government of India’s commitment by setting aside Rs. 100 Cr. Hon’ble Prime Minister expressed deep concern over the decline in CSR in his Independence Day address.
In this background, Beti Bachao Beti Padhao (BBBP) Scheme was launched by the Hon’ble Prime Minister on 22nd January, 2015 in Panipat, Haryana to address the issue of decline in CSR and related issues of empowerment of girls and women over a life cycle continuum.
The Scheme was initially launched in 100 districts in 2014-15 (Phase-1), and was expanded to 61 additional districts in 2015-16 (Phase-2). Following initial success of the scheme, the initiative has been expanded to 640 districts of the Country (as per Census 2011) on 8th March 2018.
The Overall Goal of the Beti Bachao Beti Padhao (BBBP) Scheme is to celebrate the girl child, enable her education.
Objectives and target groups:
The Scheme is being implemented with a goal to celebrate the girl child and enable her education. The objectives of the Scheme are as under:
1. To prevent gender biased sex selective elimination
2. To ensure survival and protection of the girl child
3. To ensure education and participation of the girl child
Implementation Status and acheivement:
Scheme has stirred up collective consciousness towards changing the mindset of the public to acknowledge the rights of the girl child. The scheme has resulted in increased awareness and sensitization of the masses. It has raised concerns around the issue of declining CSR in India. As a result of collective consciousness of the people supporting the campaign BBBP has found its place in public discourse.
• Increase in 19 points in Sex Ratio at Birth at National level from 918 (2014-15) to 937 (2020-21). (Source: HMIS data, MoHFW (April-March, 2014-15 & 2020-21)
• Gross Enrolment Ratio (GER): Enrollment of Girls in secondary education increased from 77.45% in 2014-15 to 81.32% in 2018-19. (Source: U-DISE, Mo Education (2018-19 data is provisional)
• Under Five Child Mortality (Female) has reduced from 45 in 2014 to 36 in 2018. (Source: SRS census india.gov.in)
• Percentage of 1st Trimester ANC Registration has shown improvement from 61% in 2014-15 to 73.9% in 2020-21. (Source: HMIS data, MoHFW (April-March, 2014-15 & 2020-21)
• Percentage of Institutional Deliveries has also shown an improvement from 87% in 2014-15 to 94.8% in 2020-21. (Source: HMIS data, MoHFW (April-March, 2014-15 & 2020-21)
NATIONAL GIRL CHILD DAY-2022
In view of COVID 19 situation in the country, it has been decided that all programs should be organised on virtual/ online mode and all kinds of physical interactions should be avoided.
Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar-2022
On the occasion of National Girl Child Day on 24th January and as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav, a virtual function would be held to recognise the exemplary achievements of children by facilitating PMRBP awardees of 2022. Hon’ble Prime Minister would interact virtually with winners of PMRBP-2022. The children along with their parents and concerned District Magistrate of their respective district would join the event from their district Head Quarters.
During the function, Hon’ble Prime Minister would give digital certificates to winners of PMRBP. The certificates would also be given to winners of PMRBP 2021, who could not be given the certificates last year due to COVID situation. The cash prize of Rs.1,00,000/- to be given to the awardees of PMRBP 2022 would also be transferred to the respective account of winners during the programme.
Webinars to be held on 24.1.2022
The Minister, MoWCD, Smt Smriti Zubin Irani will interact with children from few marginalised identities from across the country in an online event ‘Kanya Mahotsav’- #LadkiyanJahanKhushiyanwahan organised by UNICEF as part of Azadi Ka Amrut Mahotsav. The program will be livestreamed.
The Minister, Ministry of Textile, Commerce and Industries, Consumer Affairs and food & Public Distribution, Shri Piyush Goyal will hold a virtual interactive session with young girls who have made noteworthy innovations in different areas that is pioneering.
The Minister of State, Ministry of Science and Technology, Shri Jitendra Singh will also interact with young women entrepreneurs who have made noteworthy achievements in the fields of science and technology on a virtual platform.
These interactions with the Ministers will act as a catalyst and inspire such other million girls to have conviction in their ideas and to follow their heart on the path towards economic independence.
National Commission of Women is organizing a virtual discussion through which their speakers will contribute to raise awareness about the rights of girls and on the importance of girl education.
NIPCCD will be organising a webinar on “Addressing Comprehensive Needs of Adolescent Girls in India” #Ladkiyanjahankhusiyanwahan. The talking points of the Webinar will be Healthy eating during adolescence · Challenges of Adolescent Girls with reference to Education & Way forward · Need and importance of Psychosocial Development among Adolescent Girls
NCPCR will be holding a webinar on the topic,’ Legislative Rights of the Girl Child’. Hon’ble Justice Shri Kalpesh Satyendra Jhaveri, former Chief Justice of Orissa High Court will be the main speaker for the webinar.
All the States/UTs s and 405 multi – sectoral districts under BBBP to organize online programmes such as Gram Sabha/Mahila Sabha on CSR, programme with schools on value of girl child, Posters/Slogan-writing/ Drawing/ Painting competition among school on STEM related topics, and run stories in local media about BBBP local champions etc.