Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Mansukh Mandaviya launches Revamped CGHS Website and Mobile App “MyCGHS”
“The user friendly website will provide easy access to healthcare services to more than 40 Lakh beneficiaries”
It is an important and timely step powered by India’s increasing digital penetration: Dr. Mansukh Mandaviya
24 JAN 2022 3:08PM by PIB Delhi
Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health and Family Welfare digitally launched the revamped CGHS (Central Government Health Scheme) website (www.cghs.gov.in) and mobile app, “MyCGHS”, today in the presence of Dr. Bharati Pravin Pawar, Union Minister of State for Health and Family Welfare.
“The launch of the revamped CGHS website linked with a mobile app is an important and timely step towards catering to India’s increasing digital penetration. The website has several updated features which shall hugely benefit more than 40 lakhs beneficiaries (both in-service and retired personnel) with real-time information from the convenience of their homes.” He added that such a facility will enable healthcare services being delivered without venturing out, and is a timely innovative step during the ongoing COVID19 pandemic. It is an important and timely step powered by India’s increasing digital penetration, he added.
The Health Minister added that the basket of services is enlarged with the revamped website. With the newly provided feature of tele-consultation, CGHS beneficiaries can seek expert advice directly through teleconsultation, he stated. With these improved facilities, CGHS aims to further increase its outreach to beneficiaries with ease of providing various facilities.
The new CGHS website and its extension as a Mobile Application called “MyCGHS”, with various beneficiary friendly features, have been designed for ease of service delivery for the beneficiaries within the safe confines of his home especially during the COVID pandemic.
The various features of the upgraded CGHS website are as follows:
1. The Website has been developed in accordance with GIGW (Guidelines for Indian Government Websites). These standards and guidelines make the website 3U compliant i.e., Usable, User-Centric and Universally Accessible.
2. As mandated by the GIGW, the site has been made Bilingual (Hindi and English) with provision to make it multi-lingual in future.
3. The Website interface is intuitive and with ease of accessing desired information. Extensive search facility has been provided to access the website contents.
4. User friendly features have been added for visually impaired persons like audio play of the text and option to increase the font size.
5. There is a direct link to the eSanjeevani Teleconsultation facility through the CGHS website.
6. The website provides link to the online Grievance Portal developed for CGHS beneficiaries with provision for the grievance to be sent directly to the concerned officer with both SMS and email alert to the concerned officer for timely redressal of complaints.
7. The website also has link to beneficiary login for accessing various online facilities such as tracking of Medical Claims, grievances, status of CGHS card, downloading of CGHS card, accessing history of medicines, online appointment system and various other facilities.
Expressing her elation over this achievement, Dr. Bharati Pravin Pawar stated that “this has come as a result of our understanding of the uses of digital media sources during the pandemic. In line with the Digital Health Mission, this new website has been launched so that beneficiaries can get the benefits at their convenience.” She further noted that “in future, this platform would be useful to cater the health-related information to the associated 40 lakhs beneficiaries.”
The Central Government Health Scheme (CGHS) is the nodal healthcare provider to Central Government employees, pensioners and certain other category of beneficiaries and their dependents enrolled under the scheme. It caters to the healthcare needs of eligible beneficiaries covering all four pillars of democratic set up in India namely Legislature, Judiciary, Executive and Press and is unique of its kind due to the large volume of its beneficiary base and pan India presence providing healthcare through allopathic as well as indigenous systems of medicine. In order to cater to India’s increasing digital penetration, CGHS has laid emphasis on delivery of services through various online channels.
Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary, Shri. Alok Saxena, AS & DG(CGHS), Dr. Nikhilesh Chandra, Director (CGHS), Dr. Neeta Verma, DG, NIC and senior officials of the Ministry were virtually present at the meet.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਪੁਨਰਨਿਰਮਿਤ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ‘ਮਾਈਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ’ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
‘ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਇਹ ਵੈੱਬਸਾਈਟ 40 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਸੁਚਾਰੂ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ’’
ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਪੈਂਠ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਕਦਮ ਹੈ : ਡਾ. ਮਨਸੁੱਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ
24 JAN 2022 3:08PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਕਲਿਆਣ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਅੱਜ ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪੁਨਰਨਿਰਮਿਤ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ (ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਸਿਹਤ ਯੋਜਨਾ) ਵੈੱਬਸਾਈਟ (www.cghs.gov.in) ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ‘ਮਾਈਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ’ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਕਲਿਆਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਪਵਾਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਇੱਕ ਮੋਬਾਇਲ ਐਪ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਪੈਂਠ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਸ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ ਜੋ 40 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ (ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਦੋਵਾਂ) ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਰਿਅਲ ਟਾਈਮ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।’’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਜੋਖਮ ਦੇ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਏਗੀ ਅਤੇ ਇਹ ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਸਹੀ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਇੱਕ ਨਵੀਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਪੈਂਠ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਕਦਮ ਹੈ।
ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪੁਨਰਨਿਰਮਿਤ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਲੀ-ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਨਵੀਂ ਸੁਵਿਧਾ ਤਹਿਤ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਲਾਭਾਰਥੀ ਫੋਨ ਜ਼ਰੀਏ ਸਿੱਧੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਸਲਾਹ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਿਹਤਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਗਮ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਵਿਭਿੰਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ।
ਵਿਭਿੰਨ ਲਾਭਾਰਥੀ ਅਨੁਕੂਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਅਤੇ ‘ਮਾਈਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ’ ਨਾਂ ਦੀ ਮੋਬਾਇਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਘਰ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰਹਿ ਕੇ ਮਾਹਿਰ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਤੱਕ ਸੇਵਾ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉੱਨਤ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਹਨ:
1. ਇਸ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਨੂੰ ਜੀਆਈਜੀਡਬਲਿਊ (ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼) ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਮਿਆਰ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਦੇ 3ਯੂ ਯਾਨੀ ਯੂਜੇਬਲ (ਉਪਯੋਗੀ), ਯੂਜ਼ਰ-ਸੈਂਟਰਿਕ (ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ) ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਅਕਸੈਸੀਬਲ (ਸਰਬਵਿਆਪੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸੁਲਭ) ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
2. ਜੀਆਈਜੀਡਬਲਿਊ ਰਾਹੀਂ ਲਾਜ਼ਮੀ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਬਹੁਭਾਸ਼ੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਨਾਲ ਦੁਭਾਸ਼ੀ (ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ) ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
3. ਇਸ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਦਾ ਇੰਟਰਫੇਸ ਸਹਿਜ ਹੈ ਅਤੇ ਇਛੁੱਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤੱਕ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਖੋਜ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
4. ਅੱਖਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਟੈਕਸਟ ਦਾ ਆਡੀਓ ਪਲੇ ਅਤੇ ਫੌਂਟ ਸਾਈਜ਼ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
5. ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਜ਼ਰੀਏ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਟੈਲੀ-ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ ਸਿੱਧਾ ਲਿੰਕ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
6. ਇਹ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਲਈ ਵਿਕਸਤ ਔਨਲਾਈਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਲਿੰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਨਿਵਾਰਣ ਲਈ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੂੰ ਐੱਸਐੱਸਐੱਸ ਅਤੇ ਈ-ਮੇਲ ਅਲਰਟ, ਦੋਵਾਂ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੂੰ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਭੇਜਣ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ।
7. ਇਸ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਔਨਲਾਈਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੈਡੀਕਲ ਦਾਅਵੇ, ਸ਼ਿਕਾਇਤ, ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਕਾਰਡ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਕਾਰਡ ਨੂੰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨਾ, ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ, ਔਨਲਾਈਨ ਅਪਾਇੰਟਮੈਂਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਲਾਭਾਰਥੀ ਲੌਗਇਨ ਦਾ ਲਿੰਕ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਪਵਾਰ ਨੇ ਇਸ ਉਪਲਬਧੀ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਇਹ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਡਿਜੀਟਲ ਮੀਡੀਆ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੀ ਸਾਡੀ ਸਮਝ ਸਦਕਾ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਇਸ ਨਵੀਂ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਲਾਭਾਰਥੀ ਆਪਣੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਨੁਸਾਰ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਣ।’’ ਡਾ. ਪਵਾਰ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇਹ ਮੰਚ ਸਬੰਧਿਤ 40 ਲੱਖ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗੀ ਹੋਵੇਗਾ।’’
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਸਿਹਤ ਯੋਜਨਾ (ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ) ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਅਤੇ ਕੁਝ ਹੋਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮਜ਼ਦ ਵਾਰਿਸ਼ਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਚਾਰ ਸਤੰਭਾਂ ਯਾਨੀ ਵਿਧਾਨਪਾਲਿਕਾ, ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ, ਕਾਰਜਪਾਲਿਕਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦੇ ਯੋਗ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਆਪਣੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਅਤੇ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਐਲੋਪੈਥਿਕ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਜ਼ਰੀਏ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਨੋਖੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧੀ ਡਿਜੀਟਲ ਪੈਂਠ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਔਨਲਾਈਨ ਚੈਨਲਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਆਲੋਕ ਸਕਸੈਨਾ, ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਨਿਖਿਲੇਸ਼ ਚੰਦਰ, ਐੱਨਆਈਸੀ ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਨੀਤਾ ਵਰਮਾ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਜ਼ਰੀਏ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।