పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
పులుల సంరక్షణపై నాలుగో ఆసియా మంత్రుల సదస్సులో భారతదేశ ప్రకటన చదివిన శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్
మానవాళికి పర్యావరణ వ్యవస్థ సేవలను పుష్కలంగా కొనసాగించడానికి పులుల పరిరక్షణ కీలకం: శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్
సహజ వనరులపై ఆధారపడే సమాజం పులుల సంరక్షణలో ఒక ముఖ్యమైన అంశం; భారతదేశ 'టైగర్ ఎజెండా'లో 'ప్రజల ఎజెండా' కీలకం
21 JAN 2022 3:15PM by PIB Hyderabad
ప్రకృతి వనరులఆధారిత సమాజం పులుల సంరక్షణలో ఒక ముఖ్యమైన అంశం అని, 'ప్రజల ఎజెండా' లో భారతదేశ 'పులి సంరక్షణ ఎజెండా' ప్రముఖంగా ఉందని పర్యావరణ, అటవీ , వాతావరణ మార్పు శాఖల మంత్రి శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్ అన్నారు. పులుల
సంరక్షణ పై 4వ ఆసియా మంత్రుల
సమావేశంలో మంత్రి ప్రసంగించారు. గ్లోబల్ టైగర్ రికవరీ ప్రోగ్రామ్ దిశగా పురోగతిని, పులుల సంర క్షణకు నిబద్ధతలను
సమీక్షించడానికి ఈ కీలక సమావేశం జరిగింది.
భారతదేశ ప్రకటనను వినిపిస్తూ, పులుల సంరక్షణ పై 4వ ఆసియా మంత్రుల సమావేశాన్ని నిర్వహించినందుకు మలేషియా ప్రభుత్వానికి, గ్లోబల్ టైగర్ ఫోరమ్ (జిటిఎఫ్) కు అభినందనలు తెలిపారు. "సెంట్రల్ స్పైన్, ల్యాండ్‌స్కేప్ లెవెల్ ప్లానింగ్" రూపంలో పులుల ఆవాసాలలో లీనియర్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్‌కు సంబంధించి ఉపశమన చర్యల కోసం రోల్ మోడల్‌ను రూపొందించడంలో మలేషియా ప్రభుత్వం చేసిన కృషిని మంత్రి ప్రశంసించారు.
ఈ ఏడాది చివర్లో రష్యాలోని వ్లాదివోస్టోక్ లో జరగనున్న గ్లోబల్ టైగర్ సమ్మిట్ కోసం న్యూఢిల్లీ డిక్లరేషన్ ను ఖరారు చేసే దిశగా టైగర్ రేంజ్ దేశాలకు భారత్ అవకాశం కల్పిస్తుందని మంత్రి తెలిపారు. 2010లో న్యూఢిల్లీలో "ప్రీ టైగర్ సమ్మిట్" సమావేశం జరిగింది, ఇందులో గ్లోబల్ టైగర్ సమ్మిట్ కోసం పులుల పరిరక్షణపై ముసాయిదా ప్రకటనను ఖరారు చేశారు.
2022 లక్ష్య సంవత్సరం కంటే 4 సంవత్సరాల ముందు 2018 లోనే పులుల జనాభా ను రెట్టింపు చేసిన అత్యద్భుతమైన ఘనతను భారత దేశం సాధించిందని పేర్కొంటూ,
భారత దేశ పులుల యాజమాన్య విజయ నమూనా ఇప్పుడు లయన్, డాల్ఫిన్, చిరుత పులి, మంచు చిరుత పులి ఇతర చిన్న అడవి పిల్లుల వంటి ఇతర వన్యప్రాణులకూ ప్రతిఫలిస్తోందని , ఇదే సమయంలో దేశం తన చారిత్రక పరిధిలో చిరుతను పరిచయం చేసే దశలో ఉన్నట్లు శ్రీ యాదవ్ తెలిపారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ సమర్థ నాయకత్వంలో పులుల సంరక్షణకు బడ్జెట్ కేటాయింపు 2014 లో రూ.185 కోట్ల నుండి 2022 లో రూ.300 కోట్లకు పెరిగిందని, భార త దేశంలో 14 టైగర్ రిజ ర్వ్ లకు ఇప్పటికే
అంతర్జాతీయ సిఎ /టి ఎస్ ను ప్రదానం చేసినట్లు మంత్రి తెలిపారు. మరిన్ని టైగర్ రిజర్వ్ లను సి ఏ/టిఎస్ అక్రిడిటేషన్ కిందకు తీసుకురావడానికి ప్రయత్నాలు జరుగు తున్నాయనీ తెలిపారు.
ఫ్రంట్ లైన్ సిబ్బంది , కమ్యూనిటీ పాత్ర పై మంత్రి మాట్లాడుతూ, ఫ్రంట్ లైన్ సిబ్బంది పులుల సంరక్షణ లో కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నారని, అందువల్ల కార్మిక ఉపాధి
మంత్రిత్వ శాఖ ఇటీవల ప్రవేశపెట్టిన ఇ-షర్మ్ కింద ప్రతి ఒప్పంద/తాత్కాలిక కార్మికుడికి రూ.2 లక్షల జీవిత బీమాను వర్టింప చేశామని, అలాగే ఆయుష్మాన్ యోజన కింద రూ.5 లక్షల ఆరోగ్య భీమా కల్పించామని మంత్రి వివరించారు.
‘’ భారతదేశంలోని 51 టైగర్ రిజర్వ్ ల ద్వారా సుమారు 4.3 మిలియన్ పని దినల ఉపాధిని కల్పించాం. టైగర్ రిజర్వ్ ల ప్రధాన ప్రాంతాల నుంచి స్వచ్ఛంద గ్రామ పునరావాసాన్ని ప్రోత్సహించడం కోసం కాంపెన్సేటరీ ఆఫ్ ఫారెస్టింగ్ ఫండ్ మేనేజ్ మెంట్ అండ్ ప్లానింగ్ అథారిటీ (కాంపా) నుంచి నిధులను ఉపయోగిస్తున్నారు." అని శ్రీ యాదవ్ తెలియజేశారు.
"పర్యావరణ వ్యవస్థలో అగ్రశ్రేణి వేటాడే పులులు పర్యావరణ ప్రక్రియలను నియంత్రించడంలో , శాశ్వతం చేయడంలో కీలకం. ఈ అగ్ర మాంసాహార పులుల పరిరక్షణను నిర్ధారించడం అటవీ పర్యావరణ వ్యవస్థల శ్రేయస్సుకు, అవి ప్రాతినిధ్యం వహించే జీవవైవిధ్యంతో పాటు నీరు ,వాతావరణ భద్రతకు హామీ ఇస్తుంది." అని భారత పర్యావరణ మంత్రి పేర్కొన్నారు.
పులుల శరీర భాగాలు , ఉత్పత్తులకు అంతర్జాతీయ డిమాండ్ కారణంగా వ్యవస్థీకృత వేటాడటం పెరగడం, పులుల ఆహారం క్షీణించడం , ఆవాసాల నష్టం పులుల సంరక్షణకు కీలకమైన సవాళ్లని అంటూ శ్రీ యాదవ్, అడవి పులుల స్థితి ప్రపంచవ్యాప్తంగా అంతరించిపోయే ప్రమాదంలో కొనసాగుతోందని అన్నారు. - పులుల మనుగడను కూడా ప్రభావితం చేసే దేశ-నిర్దిష్ట, ప్రాంత-నిర్దిష్ట సమస్యలు ఉన్నాయని, ఈ పరిస్థితి, చురుకైన అంతర్జాతీయ సహకారాన్ని , అదేవిధంగా సహ అనుకూల ,చురుకైన నిర్వహణ అవసరాన్ని సూచిస్తోందని శ్రీ యాదవ్ అన్నారు.
భారతదేశంలో పులులకు ఎత్తైన పర్వతాలు, మడ అడవుల చిత్తడి నేలలు, ఎత్తైన గడ్డిభూములు, పొడి ,తేమ ఆకురాల్చే అడవులు, అలాగే సతతహరిత అటవీ వ్యవస్థల వరకు వివిధ రకాల ఆవాసాలుగా ఉన్నాయి. దీని ద్వారా, పులి ఒక పరిరక్షణ చిహ్నం మాత్రమే గాక, ఇది భారత ఉపఖండంలోని పర్యావరణ వ్యవస్థలో ఎక్కువ భాగం గొడుగు జాతిగా కూడా ఉంది.
టైగర్ రేంజ్ కంట్రీస్ - గ్లోబల్ టైగర్ ఫోరమ్ అంతర్ ప్రభుత్వ వేదిక వ్యవస్థాపక సభ్యులలో భారతదేశం ఒకటి, సంవత్సరాలుగా, జిటిఎఫ్ అనేక థీమాటిక్ ప్రాంతాలపై తన కార్యక్రమాన్ని విస్తరించింది, అదే సమయంలో భారత ప్రభుత్వం, భారతదేశంలోని పులుల రాష్ట్రాలు పులుల శ్రేణి దేశాలతో కూడా సన్నిహితంగా పని చేస్తోంది.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Shri Bhupender Yadav delivers India’s statement at the Fourth Asia Ministerial Conference on Tiger Conservation
Tiger conservation crucial for sustaining a plethora of ecosystem services for mankind: Shri Bhupender Yadav
Natural resources dependent community an important aspect of tiger conservation; ‘people agenda’ ranks prominently in India’s ‘Tiger agenda’
21 JAN 2022 3:15PM by PIB Delhi
Minister for Environment, Forest and Climate Change, Shri Bhupender Yadav stated that the natural resources dependent community is an important aspect of tiger conservation and the ‘people agenda’ ranks prominently in India’s ‘tiger agenda’. The Minister was speaking at the 4th Asia Ministerial Conference on tiger conservation, an important event for reviewing progress towards the Global Tiger Recovery Programme and commitments to tiger conservation.
Shri Yadav delivering the Country statement congratulated the Government of Malaysia and Global Tiger Forum (GTF) for organizing the 4th Asia Ministerial Conference on tiger conservation and appreciated the efforts of the Government of Malaysia in creating a role model for mitigation measures with respect to linear infrastructure in tiger habitat, in the form of “Central Spine and landscape level planning.”
The Minister said that India will facilitate Tiger Range Countries towards finalisation of New Delhi declaration for the Global Tiger Summit to be held at Vladivostok, Russia later this year. A “Pre-Tiger Summit” meeting was held at New Delhi in 2010, wherein the draft declaration on tiger conservation for Global Tiger Summit was finalised.
Stating that India has achieved the remarkable feat of doubling the tiger population in 2018 itself, 4 years ahead of the targeted year 2022, Shri Yadav informed that the model of success of India’s tiger governance is now being replicated for other wildlife like the Lion, Dolphin, Leopard, Snow Leopard and other small wild cats, while the country is on the threshold of introducing Cheetah in its historical range.
The Minister further informed that under the able leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi the budgetary allocation for tiger conservation has increased from Rs 185 crore in 2014 to Rs 300 crore in 2022 and informed that 14 Tiger Reserves in India have already been awarded with international CA|TS accreditation and efforts are on to bring in more Tiger Reserves under CA|TS accreditation.
Speaking on the frontline staff and community, the Minister said that our Frontline staff constitutes an important pillar of tiger conservation and hence we have extended Rs 2 lakh life cover to each contractual/temporary worker under e-Sharm,a recent initiative of Ministry of Labour and Employment and Rs 5 lakh health cover under Ayushman Yojana.
“Approximately 4.3 million man-days of employment are being generated by 51 Tiger Reserves in India and funds from Compensatory Afforestation Fund Management and Planning Authority (CAMPA) are being utilized for promoting voluntary village resettlement from core areas of the Tiger Reserves.”, informed Shri Yadav
“Tigers, the top predators in ecosystem, are vital in regulating and perpetuating ecological processes. Ensuring the conservation of this top carnivore guarantees the wellbeing of forested ecosystems, the biodiversity they represent as well as water and climate security.”, stated the Indian Environment Minister
Highlighting the rise in organised poaching driven by an international demand for tiger body parts and products, depletion of tiger prey and habitat loss as key challenges to tiger conservation, Shri Yadav said that status of wild tiger continues to remain endangered world over and there are country-specific, area-specific issues which also affect tigers and hence, the situation calls for active international cooperation as well as co adaptive and active management.
In India, tigers inhabit, a wide variety of habitats ranging from the high mountains, mangroves swamps, tall grasslands, to dry and moist deciduous forests, as well as evergreen forest systems. By virtue of this, tiger is not only a conservation icon but also it is as an umbrella species for majority of the ecosystem in the Indian sub-continent.
India is one of the Founding members of the intergovernmental platform of Tiger Range Countries – Global Tiger Forum, and over the years, GTF has expanded its programme on multiple thematic areas, while working closely with the Government of India, tiger states in India and tiger range countries.