Prime Minister's Office
English translation of PM's 'State of the World' address at World Economic Forum's Davos Summit
17 JAN 2022 10:12PM by PIB Delhi
Namsakar!
On behalf of 130 crore Indians, I convey my greetings to the dignitaries from all over the world gathered at the World Economic Forum. Today when I am talking to you, India is tackling another Corona wave with caution and alertness. Parallelly, India is also moving ahead in the economic field with many promising results. Today, India is filled with the excitement of the celebrations of 75 years of its independence and also with the confidence of having administered 160 crore corona vaccine doses in just one year.
Friends,
A strong democracy like India has gifted the whole world a beautiful gift, a bouquet of hope. In this bouquet, we Indians have an unwavering trust on democracy; this bouquet has the technology that will empower the 21st century; and it also has temperament and the talent of us Indians. The Multi-Lingual, Multi-Cultural environment in which we Indians live is a great power not only of India but of the whole world.This strength teaches not only to think for oneself in times of crisis, but also to work for the humanity. During the Corona time, we have seen how India, following the vision of 'One Earth, One Health', is saving crores of lives by providing necessary medicines and vaccines to many countries. Today India is the world's third largest pharma producer; it’s a pharmacy to the world. Today, India is among those countries of the world whose health professionals and doctors are winning everyone's trust through their sensitivity and expertise.
Friends,
Sensitivity is tested in times of crisis, but India's strength is an example for the whole world at the moment. During this crisis, India's IT sector has saved all the countries of the world by working round the clock.Today India is sending record software engineers to the world. More than 50 lakh software developers are working in India. Today India has the third largest number of Unicorns in the world. More than 10 thousand start-ups have been registered in the last 6 months. Today India has a huge, secure and successful digital payments platform. Last month alone, 4.4 billion transactions have been done through Unified Payments Interface in India.
Friends,
The digital infrastructure that India has developed and adopted over the years has become a huge strength of India today. Technological solutions like Arogya-Setu App for tracking Corona Infections and CoWin Portal for Vaccination are a matter of pride for India. The online facilities offered by India's CoWin portal - from slot booking to certificate generation, has caught the attention of people from bigger countries as well.
Friends,
There was a time when India was identified with the license raj and majority of the things were controlled by the government. I understand the challenges that have been there for doing business in India in those days. We are constantly trying to overcome all the challenges. Today India is promoting Ease of Doing Business, minimizing government interference. India has made its corporate tax the most competitive in the world by simplifying and reducing it. Last year alone, we have eliminated more than 25 thousand compliances. India has regained the confidence of the business community by reforming measures like retrospective taxes. India has also deregulated many sectors like Drones, Space, Geo-spatial mapping. India has made major reforms in the outdated telecom regulations related to IT sector and BPO.
Friends,
India is committed to becoming a trusted partner in the world in global supply-chains. We are making way for free-trade agreement with many countries. The ability of Indians to adopt Innovation, new technology; the spirit of entrepreneurship of Indians; can give new energy to every global partner of ours. So this is the best time to invest in India. Entrepreneurship among Indian youth is at a new height today. In 2014 where there were few hundred registered startups in India, their numbers have crossed 60 thousand today. It also has more than 80 unicorns, of which more than 40 formed in 2021 itself. Just as expat Indians are showing their skills on the global stage, in the same way Indian youth are fully ready, geared up to give new heights to the all your businesses in India.
Friends,
India's commitment to deep economic reforms is another major reason that is making India the most attractive destination for investment today. During the Corona period, when the world was focusing on interventions like Quantitative Easing Program, India paved the way for reforms. The biggest projects to modernize digital and physical infrastructure got unprecedented momentum in the Corona times itself. More than 6 lakh villages in the country are being connected with optical fibre. An investment of $1.3 trillion is being made, especially on connectivity infrastructure. Through Innovative financing tools like Asset monetization a target to generate $80 billion has been set. India has also launched the Gati Shakti National Master Plan to bring every stakeholder on the same platform for promoting development. Under this National Master Plan, work will be done on infrastructure planning, development and implementation in an integrated manner. This will give a new impetus to seamless connectivity and movement of Goods, People and Services.
Friends,
While following the path of self-reliance, India's focus is not only on easing the processes, but also on incentivizing investment and production. With this approach, today, Production Linked Incentive schemes worth $26 billion have been implemented in 14 sectors.The $10 billion incentive plan to roll out the fab, chip and display industry is a testament to our commitment to making the global supply chain smooth. We are moving ahead with the spirit of Make in India, Make for the world. Along with telecom, insurance, defence, aerospace, now there are limitless possibilities offered by India in the field of semiconductors as well.
Friends,
Today India is drafting policies, taking decisions with regard to the present as well as the goals of the next 25 years. For this period, India has set the targets of high growth and saturation of welfare and wellness. This period of growth will also be green, it will also be clean, it will also be sustainable, it will also be reliable. Continuing the tradition of making big commitments and living up to them for the global good, we have also set a target of net zero by 2070. India, with 17 per cent of the world's population, may contribute 5 per cent, only 5 percent in Global Carbon Emission, but our commitment to tackle Climate Challenge is 100 percent. Initiatives like International Solar Alliance and Coalition for Disaster-Resilient Infrastructure for Climate Adaptation are proof of this. As a result of the efforts of the past years, today 40% of our Energy Mix is coming from non-fossil fuel sources. We have already achieved the commitments made by India in Paris, 9 years before their target.
Friends,
In the midst of these efforts, we also have to recognize that our lifestyle is also a big challenge for the climate. 'Throw away' culture and consumerism have made the climate challenge more serious. It is very important to rapidly shift today's 'take-make-use-dispose', economy towards circular economy.The same spirit is at the core of the idea of Mission LIFE that I discussed at COP-26. LIFE - means Lifestyle for Environment, a vision of such a Resilient and Sustainable Lifestyle which will be useful in not only dealing with Climate Crisis but also with futuristic unpredictable challenges. Therefore, it is important to transform Mission LIFE into a global mass movement. A public participation campaign like LIFE can be made into a big base for, P-3 'Pro Planet People'.
Friends,
Today, at the beginning of 2022, when we are brainstorming over these issues in Davos, India also considers its responsibility to make everybody aware of few more challenges. Today, with the change in the global order, the challenges we have been facing as a global family are also increasing. To combat these, there is a need for collective and synchronized action by every country, every global agency. Supply chain disruptions, inflation and climate change are few examples of these challenges. Another example is cryptocurrency. The kind of technology that is associated with it, the decisions taken by a single country will be inadequate to deal with its challenges. We have to have a common mindset. But looking at the global scenario today, the question is whether multilateral organizations are ready to deal with the new world order and new challenges; is that strength left in them? When these institutions were formed, the situation was different. Today the circumstances are different. Therefore, it is the responsibility of every democratic country to emphasize reforms in these institutions so that they can come up to the task of tackling the challenges of present and future. I am sure there will be a positive dialogue in this direction during the discussions in Davos.
Friends,
In the midst of new challenges, the world today needs new avenues, new resolutions. Today, every country in the world needs cooperation with each other more than ever before. This is the way to a better future. I am sure this discussion in Davos will expand this spirit. Once again, I got a chance to meet you all virtually. Many thanks to you all.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵਰਲਡ ਇਕਨੌਮਿਕ ਫੋਰਮ ਦੇ ਦਾਵੋਸ ਸਮਿਟ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ 'ਸਟੇਟ ਆਵ੍ ਦ ਵਰਲਡ' ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
17 JAN 2022 10:12PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ।
World Economic Forum ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦਿੱਗਜਾਂ ਦਾ, 130 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਤਰਫ ਤੋਂ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਜਦ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ, ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੇਵ ਨਾਲ ਸਾਵਧਾਨੀ ਅਤੇ ਸਤਰਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਭਾਰਤ ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਈ ਆਸ਼ਾਵਾਨ Results ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਹੋਣ ਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ 160 ਕਰੋੜ ਕੋਰੋਨਾ ਵੈਕਸੀਨ ਡੋਜ਼ ਦੇਣ ਦੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਵੀ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਜੈਸੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਸੀ ਨੇ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਇੱਕ ਖੂਬਸੂਰਤ ਉਪਹਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਇੱਕ bouquet of hope ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ bouquet ਵਿੱਚ ਹੈ, ਸਾਡਾ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਸੀ ‘ਤੇ ਅਟੁੱਟ Trust, ਇਸ bouquet ਵਿੱਚ ਹੈ, 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਨੂੰ Empower ਕਰਨ ਵਾਲੀ Technology, ਇਸ bouquet ਵਿੱਚ ਹੈ, ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ Temperament, ਸਾਡਾ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ Talent. ਜਿਸ Multi-Lingual, Multi-Cultural ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀ ਰਹਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਉਹ ਭਾਰਤ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਇਹ ਤਾਕਤ, ਸੰਕਟ ਦੀ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੇ ਲਈ ਸੋਚਣਾ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ, ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ‘One Earth, One Health’, ਇਸ ਵਿਜ਼ਨ ‘ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ, ਅਨੇਕਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਕੇ, ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਕੇ, ਕਰੋੜਾਂ ਜੀਵਨ ਬਚਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ pharma producer ਹੈ, pharmacy to the world ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹੈ ਜਿੱਥੋਂ ਦੇ ਹੈਲਥ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਸ, ਜਿੱਥੋਂ ਦੇ ਡਾਕਟਰਸ, ਆਪਣੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਐਕਸਪਰਟੀਜ਼ ਨਾਲ ਸਭ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਜਿੱਤ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ, ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪਰਖੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਮਰੱਥਾ ਇਸ ਸਮੇਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਇਸੇ ਸੰਕਟ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ IT Sector ਨੇ 24 ਘੰਟੇ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਤਮਾਮ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ software engineers ਭੇਜ ਰਿਹਾ ਹੈ। 50 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ software developers ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਤੀਸਰੇ ਨੰਬਰ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ Unicorns ਹਨ। 10 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਪਿਛਲੇ 6 ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋਏ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਬੜਾ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਫਲ digital payments paltform ਹੈ। ਸਿਰਫ਼ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਹੀ ਗੱਲ ਕਰਾਂ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ Unified Payments Interface, ਇਸ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 4.4 ਬਿਲੀਅਨ transaction ਹੋਏ ਹਨ।
Friends,
ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਭਾਰਤ ਨੇ develop ਅਤੇ adopt ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ Infections ਦੀ tracking ਦੇ ਲਈ Arogya-SetuApp ਅਤੇ Vaccination ਦੇ ਲਈ CoWinPortal ਜੈਸੇ Technological solutions, ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਮਾਣ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ Co-Win ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ slot booking ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ certificate generation ਦੀ ਜੋ online ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੇ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਵੀ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਲਾਇਸੈਂਸ ਰਾਜ ਨਾਲ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਿਜ਼ਨਸ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਵੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਹਰ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰੀਏ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ Ease of Doing Business ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਖਲ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ corporate tax rates ਨੂੰ simplify ਕਰਕੇ, ਘੱਟ ਕਰਕੇ, ਉਸ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ most competitive ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਸਾਲ ਹੀ ਸਾਨੂੰ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ compliances ਘੱਟ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਨੇ retrospective taxes ਜੈਸੇ ਕਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਕੇ, ਬਿਜ਼ਨਸ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਲੌਟਾਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ Drones, Space, Geo-spatial mapping ਜੈਸੇ ਕਈ ਸੈਕਟਰਸ ਨੂੰ ਵੀ Deregulate ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ IT ਸੈਕਟਰ ਅਤੇ BPO ਨਾਲ ਜੁੜੇ outdated telecom regulations ਵਿੱਚ ਬੜੇ Reforms ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ global supply-chains ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਪਾਰਟਨਰ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਅਨੇਕਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ free-trade agreement ਦੇ ਰਸਤੇ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤੀਆਂ ਵਿੱਚ Innovation ਦੀ, ਨਵੀਂ Technology ਨੂੰ Adopt ਕਰਨ ਦੀ ਜੋ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, entrepreneurship ਦੀ ਜੋ ਸਪਿਰਿਟ ਹੈ, ਉਹ ਸਾਡੇ ਹਰ ਗਲੋਬਲ ਪਾਰਟਨਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਦਾ ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ best time ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਜ entrepreneurship, ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਸੌ ਰਜਿਸਟਰਡ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਸਨ। ਉੱਥੇ ਹੀ ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਦੇ ਪਾਰ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ 80 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਯੂਨੀਕੌਰਨਸ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 40 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤਾਂ 2014 ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਣੇ ਹਨ। ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ex-pat Indians global stage ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਸਕਿੱਲਸ ਦਿਖਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤੀ ਯੁਵਾ ਆਪ ਸਭ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਬੁਲੰਦੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹਨ, ਤਤਪਰ ਹਨ।
Friends,
Deep economic reforms ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕਮਿਟਮੈਂਟ, ਇੱਕ ਹੋਰ ਬੜਾ ਕਾਰਨ ਹੈ ਜੋ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਨੂੰ investment ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ attractive destination ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ Quantitative Easing Program ਜਿਹੇ ਇੰਟਰਵੈਂਸ਼ਨਸ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰ ਰਹੀ ਸੀ, ਤਦ ਭਾਰਤ ਨੇ reforms ਦਾ ਰਸਤਾ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤਾ। ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਗਤੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ 6 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਇਬਰ ਨਾਲ ਕਨੈਕਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ 1.3 trillion ਡਾਲਰ ਦਾ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। Asset monetization ਜੈਸੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਫਾਇਨੈਂਸਿੰਗ ਟੂਲਸ ਨਾਲ 80 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ generate ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੇ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਪਲਾਨਿੰਗ, ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਤੇ ਇੰਪਲੀਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ Goods, People ਅਤੇ Services ਦੀ ਸੀਮਲੈੱਸ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਮੂਵਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਆਵੇਗੀ।
Friends,
ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਦਾ ਫੋਕਸ ਸਿਰਫ਼ Processes ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ Investment ਅਤੇ Production ਨੂੰ ਇਨਸੈਂਟੀਵਾਈਜ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਜ 14 ਸੈਕਟਰਸ ਵਿੱਚ 26 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ Production Linked Incentive schemes ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। Fab, chip and display industry ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ 10 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦਾ ਇਨਸੈਂਟਿਵ ਪਲਾਨ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ smooth ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕਿਤਨੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ, ਮੇਕ ਫੌਰ ਦ ਵਰਲਡ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਟੈਲੀਕੌਮ, ਇੰਸ਼ਿਓਰੈਂਸ, ਡਿਫੈਂਸ, ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੁਣ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਮ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ।
Friends,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਵਰਤਮਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨਿਰਣੈ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ high growth ਦੇ, welfare ਅਤੇ wellness ਦੀ saturation ਦੇ ਲਕਸ਼ ਰੱਖੇ ਹਨ। ਗ੍ਰੋਥ ਦਾ ਇਹ ਕਾਲਖੰਡ green ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ, clean ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ, sustainable ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ, reliable ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ। Global good ਦੇ ਲਈ ਬੜੇ ਕਮਿੱਟਮੈਂਟਸ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਖਰਾ ਉਤਰਨ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ 2070 ਤੱਕ net zero ਦਾ ਟਾਰਗੇਟ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੀ 17 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲਾ ਭਾਰਤ ਭਲੇ ਹੀ Global Carbon Emission ਵਿੱਚ 5 ਪਰਸੈਂਟ, only 5 ਪਰਸੈਂਟ ਕੰਟ੍ਰੀਬਿਊਟ ਕਰਦਾ ਹੋਵੇ, ਲੇਕਿਨ Climate Challenge ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ 100 ਪਰਸੈਂਟ ਹੈ। International Solar Alliance ਅਤੇ Coalition for Disaster-Resilient Infrastructure for Climate Adaptation ਜੈਸੇ initiative ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹਨ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਸਾਡੇ Energy Mis ਦਾ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸਾ non-fossil sources ਤੋਂ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਪੈਰਿਸ ਵਿੱਚ ਜੋ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਉਹ ਅਸੀਂ ਟਾਰਗੇਟ ਤੋਂ 9 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ।
Friends,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ, ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਮੰਨਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਸਾਡੀ Lifestyle ਵੀ Climate ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬੜੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ। ‘Throw away’ Culture ਅਤੇ Consumerism ਨੇ Climate Challenge ਨੂੰ ਹੋਰ ਗੰਭੀਰ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੀ ਜੋ ‘take-make-use-dispose’, ਇਹ ਜੋ economy ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ circular economy ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧਾਉਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। COP26 ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਨ LIFE ਦੇ ਜਿਸ Idea ਦੀ ਚਰਚਾ ਮੈਂ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਉਸ ਦੇ ਮੂਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਹੀ ਭਾਵਨਾ ਹੈ। LIFE – ਯਾਨੀ Lifestyle for Environment, ਐਸੀ Resilient ਅਤੇ Sustainable Lifestyle ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਜੋ Climate Crisis ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇ Unpredictable Challenge ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੰਮ ਆਵੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ, ਮਿਸ਼ਨ LIFE ਦਾ global mass movement ਬਣਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। LIFE ਜੈਸੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਪੀ-ਥ੍ਰੀ, ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਪੀ-ਥ੍ਰੀ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ‘Pro Planet People’ ਦਾ ਬੜਾ ਅਧਾਰ ਵੀ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
Friends,
ਅੱਜ 2022 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦਾਵੋਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਮੰਥਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਦ ਕੁਝ ਹੋਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਚੇਤ ਕਰਨਾ ਵੀ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸਮਝਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ global order ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉਹ ਵੀ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਦੇਸ਼, ਹਰ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਏਜੰਸੀ ਦੁਆਰਾ collective ਅਤੇ synchronized action ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਹ supply chain ਦੇ disruptions, inflation ਅਤੇ Climate Change ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਦਾਹਰਣ ਹਨ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ- cryptocurrency ਦਾ।
ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਲਏ ਗਏ ਫੈਸਲੇ, ਇਸ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਵਿੱਚ ਨਾਕਾਫ਼ੀ ਹੋਣਗੇ। ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਸੋਚ ਰੱਖਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਆਲਮੀ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਸਵਾਲ ਇਹ ਵੀ ਹੈ ਕਿ multimateral organizations, ਨਵੇਂ ਵਰਲਡ ਆਡਰ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ ਕੀ, ਉਹ ਸਮਰੱਥਾ ਬਚਿਆ ਹੈ ਕੀ? ਜਦ ਇਹ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਬਣੀਆਂ ਸਨ, ਤਾਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਕੁਝ ਹੋਰ ਸਨ। ਅੱਜ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਕੁਝ ਹੋਰ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਹਰ ਲੋਕਤਾਂਤਰਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇਹ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ Reforms ‘ਤੇ ਬਲ ਦਈਏ ਤਾਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਦਾਵੋਸ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸੰਵਾਦ ਹੋਵੇਗਾ।
Friends,
ਨਵੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਰਸਤਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹਰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਅਧਿਕ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਹੀ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਰਸਤਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਡਾਵੋਸ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਇਹ ਚਰਚਾ, ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇਵੇਗੀ। ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਬਾਰ, ਆਪ ਸਭ ਨਾਲ virtually ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ, ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ !