Prime Minister's Office
English translation of PM's 'State of the World' address at World Economic Forum's Davos Summit
17 JAN 2022 10:12PM by PIB Delhi
Namsakar!
On behalf of 130 crore Indians, I convey my greetings to the dignitaries from all over the world gathered at the World Economic Forum. Today when I am talking to you, India is tackling another Corona wave with caution and alertness. Parallelly, India is also moving ahead in the economic field with many promising results. Today, India is filled with the excitement of the celebrations of 75 years of its independence and also with the confidence of having administered 160 crore corona vaccine doses in just one year.
Friends,
A strong democracy like India has gifted the whole world a beautiful gift, a bouquet of hope. In this bouquet, we Indians have an unwavering trust on democracy; this bouquet has the technology that will empower the 21st century; and it also has temperament and the talent of us Indians. The Multi-Lingual, Multi-Cultural environment in which we Indians live is a great power not only of India but of the whole world.This strength teaches not only to think for oneself in times of crisis, but also to work for the humanity. During the Corona time, we have seen how India, following the vision of 'One Earth, One Health', is saving crores of lives by providing necessary medicines and vaccines to many countries. Today India is the world's third largest pharma producer; it’s a pharmacy to the world. Today, India is among those countries of the world whose health professionals and doctors are winning everyone's trust through their sensitivity and expertise.
Friends,
Sensitivity is tested in times of crisis, but India's strength is an example for the whole world at the moment. During this crisis, India's IT sector has saved all the countries of the world by working round the clock.Today India is sending record software engineers to the world. More than 50 lakh software developers are working in India. Today India has the third largest number of Unicorns in the world. More than 10 thousand start-ups have been registered in the last 6 months. Today India has a huge, secure and successful digital payments platform. Last month alone, 4.4 billion transactions have been done through Unified Payments Interface in India.
Friends,
The digital infrastructure that India has developed and adopted over the years has become a huge strength of India today. Technological solutions like Arogya-Setu App for tracking Corona Infections and CoWin Portal for Vaccination are a matter of pride for India. The online facilities offered by India's CoWin portal - from slot booking to certificate generation, has caught the attention of people from bigger countries as well.
Friends,
There was a time when India was identified with the license raj and majority of the things were controlled by the government. I understand the challenges that have been there for doing business in India in those days. We are constantly trying to overcome all the challenges. Today India is promoting Ease of Doing Business, minimizing government interference. India has made its corporate tax the most competitive in the world by simplifying and reducing it. Last year alone, we have eliminated more than 25 thousand compliances. India has regained the confidence of the business community by reforming measures like retrospective taxes. India has also deregulated many sectors like Drones, Space, Geo-spatial mapping. India has made major reforms in the outdated telecom regulations related to IT sector and BPO.
Friends,
India is committed to becoming a trusted partner in the world in global supply-chains. We are making way for free-trade agreement with many countries. The ability of Indians to adopt Innovation, new technology; the spirit of entrepreneurship of Indians; can give new energy to every global partner of ours. So this is the best time to invest in India. Entrepreneurship among Indian youth is at a new height today. In 2014 where there were few hundred registered startups in India, their numbers have crossed 60 thousand today. It also has more than 80 unicorns, of which more than 40 formed in 2021 itself. Just as expat Indians are showing their skills on the global stage, in the same way Indian youth are fully ready, geared up to give new heights to the all your businesses in India.
Friends,
India's commitment to deep economic reforms is another major reason that is making India the most attractive destination for investment today. During the Corona period, when the world was focusing on interventions like Quantitative Easing Program, India paved the way for reforms. The biggest projects to modernize digital and physical infrastructure got unprecedented momentum in the Corona times itself. More than 6 lakh villages in the country are being connected with optical fibre. An investment of $1.3 trillion is being made, especially on connectivity infrastructure. Through Innovative financing tools like Asset monetization a target to generate $80 billion has been set. India has also launched the Gati Shakti National Master Plan to bring every stakeholder on the same platform for promoting development. Under this National Master Plan, work will be done on infrastructure planning, development and implementation in an integrated manner. This will give a new impetus to seamless connectivity and movement of Goods, People and Services.
Friends,
While following the path of self-reliance, India's focus is not only on easing the processes, but also on incentivizing investment and production. With this approach, today, Production Linked Incentive schemes worth $26 billion have been implemented in 14 sectors.The $10 billion incentive plan to roll out the fab, chip and display industry is a testament to our commitment to making the global supply chain smooth. We are moving ahead with the spirit of Make in India, Make for the world. Along with telecom, insurance, defence, aerospace, now there are limitless possibilities offered by India in the field of semiconductors as well.
Friends,
Today India is drafting policies, taking decisions with regard to the present as well as the goals of the next 25 years. For this period, India has set the targets of high growth and saturation of welfare and wellness. This period of growth will also be green, it will also be clean, it will also be sustainable, it will also be reliable. Continuing the tradition of making big commitments and living up to them for the global good, we have also set a target of net zero by 2070. India, with 17 per cent of the world's population, may contribute 5 per cent, only 5 percent in Global Carbon Emission, but our commitment to tackle Climate Challenge is 100 percent. Initiatives like International Solar Alliance and Coalition for Disaster-Resilient Infrastructure for Climate Adaptation are proof of this. As a result of the efforts of the past years, today 40% of our Energy Mix is coming from non-fossil fuel sources. We have already achieved the commitments made by India in Paris, 9 years before their target.
Friends,
In the midst of these efforts, we also have to recognize that our lifestyle is also a big challenge for the climate. 'Throw away' culture and consumerism have made the climate challenge more serious. It is very important to rapidly shift today's 'take-make-use-dispose', economy towards circular economy.The same spirit is at the core of the idea of Mission LIFE that I discussed at COP-26. LIFE - means Lifestyle for Environment, a vision of such a Resilient and Sustainable Lifestyle which will be useful in not only dealing with Climate Crisis but also with futuristic unpredictable challenges. Therefore, it is important to transform Mission LIFE into a global mass movement. A public participation campaign like LIFE can be made into a big base for, P-3 'Pro Planet People'.
Friends,
Today, at the beginning of 2022, when we are brainstorming over these issues in Davos, India also considers its responsibility to make everybody aware of few more challenges. Today, with the change in the global order, the challenges we have been facing as a global family are also increasing. To combat these, there is a need for collective and synchronized action by every country, every global agency. Supply chain disruptions, inflation and climate change are few examples of these challenges. Another example is cryptocurrency. The kind of technology that is associated with it, the decisions taken by a single country will be inadequate to deal with its challenges. We have to have a common mindset. But looking at the global scenario today, the question is whether multilateral organizations are ready to deal with the new world order and new challenges; is that strength left in them? When these institutions were formed, the situation was different. Today the circumstances are different. Therefore, it is the responsibility of every democratic country to emphasize reforms in these institutions so that they can come up to the task of tackling the challenges of present and future. I am sure there will be a positive dialogue in this direction during the discussions in Davos.
Friends,
In the midst of new challenges, the world today needs new avenues, new resolutions. Today, every country in the world needs cooperation with each other more than ever before. This is the way to a better future. I am sure this discussion in Davos will expand this spirit. Once again, I got a chance to meet you all virtually. Many thanks to you all.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
వరల్డ్ ఎకనామిక్ ఫోరమ్ దావోస్ సమ్మిట్‌లో ప్రధాన మంత్రి 'స్టేట్ ఆఫ్ ది వరల్డ్' ప్రసంగం పాఠం
17 JAN 2022 10:12PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం,
130 కోట్ల మంది భారతీయుల తరపున, ప్రపంచ ఆర్థిక సదస్సులో పాల్గొన్న ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రముఖులకు నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. ఈ రోజు నేను మీతో మాట్లాడుతున్నప్పుడు, భారతదేశం మరొక కరోనా తరంగాన్ని జాగ్రత్తగా, అప్రమత్తంగా ఎదుర్కొంటోంది. సమాంతరంగా, భారతదేశం కూడా అనేక ఆశాజనక ఫలితాలతో ఆర్థిక రంగంలో ముందుకు సాగుతోంది. నేడు, భారతదేశం స్వాతంత్ర్యం పొందిన 75 సంవత్సరాల వేడుకల ఉత్సాహంతో పాటు కేవలం ఒక సంవత్సరంలోనే 160 కోట్ల కరోనా వ్యాక్సిన్ డోస్‌లను అందించిన ఆత్మవిశ్వాసంతో నిండిపోయింది.
మిత్రులారా,
భారతదేశం వంటి బలమైన ప్రజాస్వామ్యం యావత్ ప్రపంచానికి ఒక అందమైన బహుమతిని, ఆశల పుష్పగుచ్ఛాన్ని అందించింది. ఈ పుష్పగుచ్ఛంలో, భారతీయులమైన మనకు ప్రజాస్వామ్యంపై అచంచలమైన నమ్మకం ఉంది, ఈ పుష్పగుచ్ఛంలో, 21వ శతాబ్దానికి సాధికారతనిచ్చే సాంకేతికత, ఈ పుష్పగుచ్ఛంలో ఉంది, మన భారతీయుల స్వభావం, మన భారతీయుల ప్రతిభ. భారతీయులమైన మనం నివసించే బహు భాషా, బహుళ-సాంస్కృతిక వాతావరణం భారతదేశానికే కాదు ప్రపంచం మొత్తానికి గొప్ప శక్తి. ఈ బలం సంక్షోభ సమయాల్లో తన గురించి ఆలోచించడం మాత్రమే కాకుండా, మానవాళి ప్రయోజనాల కోసం పనిచేయడం కూడా నేర్పుతుంది. ఈ కరోనా సమయంలో, భారతదేశం, 'ఒకే భూమి, ఒకే ఆరోగ్యం' అనే విజన్‌ని అనుసరించి, అనేక దేశాలకు అవసరమైన మందులు, వ్యాక్సిన్‌లు ఇవ్వడం ద్వారా కోట్లాది మంది ప్రాణాలను ఎలా కాపాడుతుందో మనం చూశాము. నేడు భారతదేశం ప్రపంచంలో మూడవ అతిపెద్ద ఫార్మా ఉత్పత్తిదారు; ఇది ప్రపంచానికి ఫార్మసీ. ఈరోజు, ఆరోగ్య నిపుణులు మరియు వైద్యులు తమ సున్నితత్వం మరియు నైపుణ్యం ద్వారా అందరి నమ్మకాన్ని గెలుచుకుంటున్న ప్రపంచంలోని దేశాలలో భారతదేశం ఒకటి.
మిత్రులారా,
సంక్షోభ సమయాల్లో సున్నితత్వం పరీక్షించబడుతుంది, అయితే ఈ సమయంలో భారతదేశం యొక్క బలం మొత్తం ప్రపంచానికి ఒక ఉదాహరణ. ఈ సంక్షోభ సమయంలో, భారతదేశ ఐటీ రంగం 24 గంటలు పని చేయడం ద్వారా ప్రపంచంలోని అన్ని దేశాలను చాలా కష్టాల నుండి రక్షించింది. నేడు భారతదేశం ప్రపంచానికి రికార్డు స్థాయిలో సాఫ్ట్‌వేర్ ఇంజనీర్లను పంపుతోంది. భారతదేశంలో 50 లక్షల మందికి పైగా సాఫ్ట్‌వేర్ డెవలపర్లు పనిచేస్తున్నారు. నేడు ప్రపంచంలో అత్యధిక సంఖ్యలో యునికార్న్‌లను కలిగి ఉన్న దేశాలలో భారతదేశం మూడవ స్థానంలో ఉంది. గత 6 నెలల్లో 10 వేలకు పైగా స్టార్టప్‌లు నమోదు అయ్యాయి. నేడు భారతదేశం ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద, సురక్షితమైన మరియు విజయవంతమైన డిజిటల్ చెల్లింపుల వేదికను కలిగి ఉంది. గత నెలలోనే యూనిఫైడ్ పేమెంట్స్ ఇంటర్‌ఫేస్ ఇండియాలో ఈ మాధ్యమం ద్వారా 4.4 బిలియన్ల లావాదేవీలు జరిగాయి.
మిత్రులారా,
అనేక సంవత్సరాలుగా భారతదేశం అభివృద్ధి చేసిన, అవలంబించిన డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాలు నేడు భారతదేశానికి అతిపెద్ద శక్తిగా మారాయి. కరోనా ఇన్ఫెక్షన్‌ల ట్రాకింగ్ కోసం ఆరోగ్య-సేతుయాప్, టీకా కోసం కో విన్ పోర్టల్ వంటి సాంకేతిక పరిష్కారాలు భారతదేశానికి గర్వకారణం. భారతదేశ కో-విన్ పోర్టల్‌లో స్లాట్ బుకింగ్ నుండి సర్టిఫికేట్ ఉత్పత్తి వరకు, ఆన్‌లైన్ సిస్టమ్ పెద్ద దేశాల ప్రజల దృష్టిని కూడా ఆకర్షించింది.
మిత్రులారా,
ఒకప్పుడు భారతదేశం లైసెన్స్ రాజ్ తో గుర్తించబడింది మరియు చాలా విషయాలు ప్రభుత్వం నియంత్రణలో ఉన్నాయి. ఆ రోజుల్లో భారతదేశంలో వ్యాపారం చేయడానికి ఉన్న సవాళ్లను నేను అర్థం చేసుకున్నాను. మేము నిరంతరం అన్ని సవాళ్లను అధిగమించడానికి ప్రయత్నిస్తున్నాము. నేడు భారతదేశం ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్ ను ప్రోత్సహిస్తోంది, ప్రభుత్వ జోక్యాన్ని కనిష్టం చేస్తోంది. భారతదేశం తన కార్పొరేట్ పన్నును సరళీకృతం చేయడం మరియు తగ్గించడం ద్వారా ప్రపంచంలోఅత్యంత పోటీగా చేసింది. గత ఏడాది మాత్రమే, మేము 25 వేలకు పైగా సమ్మతి వహించడాన్ని తొలగించాము. రెట్రోస్పెక్టివ్ పన్నులు వంటి చర్యలను సంస్కరించడం ద్వారా భారతదేశం వ్యాపార సమాజం యొక్క విశ్వాసాన్ని తిరిగి పొందింది. డ్రోన్లు, స్పేస్, జియో-స్పేషియల్ మ్యాపింగ్ వంటి అనేక రంగాలను కూడా భారతదేశం డీరెగ్యులేట్ చేసింది. ఐటి రంగం మరియు బిపిఒకు సంబంధించిన కాలం చెల్లిన టెలికామ్ నిబంధనలలో భారతదేశం ప్రధాన సంస్కరణలు చేసింది.
మిత్రులారా,
ప్రపంచ సరఫరా-గొలుసులలో ప్రపంచానికి విశ్వసనీయ భాగస్వామిగా ఉండటానికి భారతదేశం కట్టుబడి ఉంది. మేము అనేక దేశాలతో స్వేచ్ఛా-వాణిజ్య ఒప్పందాలకు మార్గాలను రూపొందిస్తున్నాము. భారతీయులలో కొత్త సాంకేతికతను అవలంబించగల సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉన్న వ్యవస్థాపక స్ఫూర్తి మన ప్రపంచ భాగస్వాములలో ప్రతి ఒక్కరికి కొత్త శక్తిని అందించగలదు. కాబట్టి భారత్‌లో పెట్టుబడులు పెట్టేందుకు ఇదే సరైన సమయం. భారతీయ యువతలో వ్యవస్థాపకత నేడు కొత్త ఎత్తులో ఉంది. 2014లో భారతదేశంలో కొన్ని వందల నమోదైన స్టార్టప్‌లు ఉన్నాయి. అదే సమయంలో, వారి సంఖ్య నేడు 60 వేలు దాటింది. ఇది 80 కంటే ఎక్కువ యునికార్న్‌లను కలిగి ఉంది, వాటిలో 40 కంటే ఎక్కువ 2021లోనే తయారు చేయబడ్డాయి. ప్రపంచ వేదికపై మాజీ-పాట్ భారతీయులు తమ నైపుణ్యాలను ప్రదర్శిస్తున్నట్లే, అదే విధంగా భారతీయ యువత పూర్తిగా సిద్ధంగా ఉన్నారు, భారతదేశంలోని మీ అందరి వ్యాపారానికి కొత్త ఎత్తులు వేయడానికి సిద్ధంగా ఉన్నారు.
మిత్రులారా,
లోతైన ఆర్థిక సంస్కరణలకు భారతదేశం యొక్క నిబద్ధత భారతదేశాన్ని నేడు పెట్టుబడులకు అత్యంత ఆకర్షణీయమైన గమ్యస్థానంగా మార్చడానికి మరొక ప్రధాన కారణం. కరోనా కాలంలో, ప్రపంచం క్వాంటిటేటివ్ ఈజింగ్ ప్రోగ్రామ్ వంటి జోక్యాలపై దృష్టి సారించినప్పుడు, భారతదేశం సంస్కరణలకు మార్గం సుగమం చేసింది. డిజిటల్ మరియు ఫిజికల్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్‌ను ఆధునీకరించే అతిపెద్ద ప్రాజెక్ట్‌లు కరోనా యుగంలోనే అపూర్వమైన ఊపందుకున్నాయి. దేశంలోని 6 లక్షలకు పైగా గ్రామాలు ఆప్టికల్ ఫైబర్‌తో అనుసంధానించబడుతున్నాయి. ముఖ్యంగా కనెక్టివిటీకి సంబంధించిన మౌలిక సదుపాయాలపై. 3 ట్రిలియన్ డాలర్లు పెట్టుబడి పెడుతున్నారు. అసెట్ మానిటైజేషన్ వంటి వినూత్న ఫైనాన్సింగ్ టూల్స్ ద్వారా $80 బిలియన్లను ఆర్జించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నారు. భారతదేశం కూడా అభివృద్ధి కోసం ప్రతి వాటాదారుని ఒకే వేదికపైకి తీసుకురావడానికి గతిశక్తి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్‌ను ప్రారంభించింది. ఈ జాతీయ మాస్టర్ ప్లాన్ కింద, సమగ్ర పద్ధతిలో మౌలిక సదుపాయాల ప్రణాళిక, అభివృద్ధి మరియు అమలుపై పని జరుగుతుంది. ఇది అతుకులు లేని కనెక్టివిటీ మరియు వస్తువులు, వ్యక్తులు మరియు సేవల కదలికకు కొత్త ఊపు తెస్తుంది.
మిత్రులారా,
స్వావలంబన మార్గాన్ని అనుసరిస్తున్నప్పుడు, భారతదేశం దృష్టి ప్రక్రియలను సులభతరం చేయడంపై మాత్రమే కాకుండా, పెట్టుబడి మరియు ఉత్పత్తిని ప్రోత్సహించడంపై కూడా ఉంది. ఈ విధానంతో, నేడు, 14 రంగాలలో $26 బిలియన్ల విలువైన ఉత్పత్తి లింక్డ్ ప్రోత్సాహక పథకాలు అమలు చేయబడ్డాయి. ఫ్యాబ్, చిప్ మరియు డిస్‌ప్లే పరిశ్రమను నిర్మించడానికి $10 బిలియన్ల ప్రోత్సాహక ప్రణాళిక ప్రపంచ సరఫరా గొలుసును సాఫీగా చేయడంలో మా నిబద్ధతకు నిదర్శనం. మేక్ ఇన్ ఇండియా, మేక్ ఫర్ ది వరల్డ్ అనే స్ఫూర్తితో ముందుకు సాగుతున్నాం. టెలికాం, ఇన్సూరెన్స్, డిఫెన్స్, ఏరోస్పేస్‌తో పాటు ఇప్పుడు సెమీకండక్టర్ల రంగంలో కూడా భారతదేశంలో అపరిమితమైన అవకాశాలు ఉన్నాయి.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు భార త దేశం ప్ర స్తుత ానికి సంబంధించి నిర్ణ యాలు తీసుకుంటూ, వ చ్చే 25 ఏళ్ల ల క్ష్యాల కు సంబంధించి నిర్ణ యాలు తీసుకుంటూ విధానాల ను రూపొందిస్తోంది. ఈ కాలానికి భార త దేశం అధిక వృద్ధి, సంక్షేమం, స్వస్థతల సమన్వయానికి లక్ష్యాలను నిర్దేశించింది. ఈ ఎదుగుదల కాలం కూడా ఆకుపచ్చగా ఉంటుంది, ఇది శుభ్రంగా ఉంటుంది, ఇది స్థిరంగా ఉంటుంది, ఇది కూడా విశ్వసనీయంగా ఉంటుంది. పెద్ద కట్టుబాట్లు చేయడం మరియు ప్రపంచ శ్రేయస్సు కోసం వారికి అనుగుణంగా జీవించే సంప్రదాయాన్ని కొనసాగిస్తూ, మేము 2070 నాటికి నికర సున్నా లక్ష్యాన్ని కూడా నిర్దేశించాము. ప్రపంచ జనాభాలో 17 శాతం ఉన్న భారతదేశం 5 శాతం, గ్లోబల్ కార్బన్ ఎమిషన్ లో 5 శాతం మాత్రమే దోహదపడవచ్చు, కానీ వాతావరణ సవాలును పరిష్కరించడానికి మా నిబద్ధత 100 శాతం. వాతావరణ అనుసరణ కోసం విపత్తు-స్థితిస్థాపక మౌలిక సదుపాయాల కోసం అంతర్జాతీయ సౌర కూటమి మరియు సంకీర్ణం వంటి కార్యక్రమాలు దీనికి రుజువు. గత సంవత్సరాల కృషి ఫలితంగా, నేడు మన ఎనర్జీ మిక్స్ లో 40% శిలాజేతర ఇంధన వనరుల నుండి వస్తోంది. వారి లక్ష్యానికి 9 సంవత్సరాల ముందు పారిస్ లో భారతదేశం చేసిన వాగ్ధానాలను మేము ఇప్పటికే సాధించాము.
మిత్రులారా,
ఈ ప్రయత్నాల మధ్య మన జీవనశైలి కూడా వాతావరణానికి పెద్ద సవాల్ అని గుర్తించాలి. 'త్రో ఎవే' సంస్కృతి మరియు వినియోగదారులవాదం వాతావరణ సవాలును మరింత తీవ్రంగా మార్చాయి. నేటి 'టేక్-మేక్-యూజ్-డిస్పోజ్', ఆర్థిక వ్యవస్థను వృత్తాకార ఆర్థిక వ్యవస్థ వైపు వేగంగా మార్చడం చాలా ముఖ్యం. నేను COP-26లో చర్చించిన మిషన్ లైఫ్ ఆలోచనలో అదే స్ఫూర్తి ఉంది. లైఫ్ - అంటే పర్యావరణం కోసం జీవనశైలి, అటువంటి స్థితిస్థాపకమైన మరియు స్థిరమైన జీవనశైలి యొక్క దృష్టి, ఇది వాతావరణ సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కోవడమే కాకుండా భవిష్యత్ అనూహ్య సవాళ్లతో కూడా ఉపయోగపడుతుంది. అందువల్ల, మిషన్ లైఫ్‌ను ప్రపంచ ప్రజా ఉద్యమంగా మార్చడం చాలా ముఖ్యం. P-3 'ప్రో ప్లానెట్ పీపుల్'కి LIFE వంటి ప్రజా భాగస్వామ్య ప్రచారాన్ని పెద్ద పునాదిగా మార్చవచ్చు.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు, 2022 ప్రారంభంలో, దావోస్‌లో మనం ఈ మేధోమథనం చేస్తున్నప్పుడు, మరికొన్ని సవాళ్ల గురించి తెలుసుకోవడం భారతదేశం కూడా తన బాధ్యతగా భావిస్తుంది. నేడు, ప్రపంచ క్రమంలో మార్పుతో, ప్రపంచ కుటుంబంగా మనం ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లు కూడా పెరుగుతున్నాయి. వీటిని ఎదుర్కోవడానికి, ప్రతి దేశం, ప్రతి గ్లోబల్ ఏజెన్సీ ద్వారా సామూహిక మరియు సమకాలీకరించబడిన చర్య అవసరం. ఈ సరఫరా గొలుసు అంతరాయాలు, ద్రవ్యోల్బణం మరియు వాతావరణ మార్పులు వీటికి ఉదాహరణలు. మరొక ఉదాహరణ క్రిప్టోకరెన్సీ. దానితో అనుబంధించబడిన సాంకేతికత రకం, ఒకే దేశం తీసుకునే నిర్ణయాలు దాని సవాళ్లను ఎదుర్కోవటానికి సరిపోవు. మనలో కూడా అలాంటి ఆలోచనే ఉండాలి. కానీ నేడు ప్రపంచ దృష్టాంతాన్ని పరిశీలిస్తే, కొత్త ప్రపంచ క్రమం మరియు కొత్త సవాళ్లను ఎదుర్కోవడానికి బహుపాక్షిక సంస్థలు సిద్ధంగా ఉన్నాయా అనేది ప్రశ్న, ఆ సామర్థ్యం మిగిలి ఉందా? ఈ సంస్థలు ఏర్పాటయ్యాక.. కాబట్టి పరిస్థితి భిన్నంగా ఉంది. నేడు పరిస్థితులు వేరు. అందువల్ల, ఈ సంస్థలలో సంస్కరణలను నొక్కి చెప్పడం ప్రతి ప్రజాస్వామ్య దేశం యొక్క బాధ్యత, తద్వారా అవి వర్తమాన మరియు భవిష్యత్తు సవాళ్లను ఎదుర్కోవటానికి వీలు కల్పిస్తాయి. దావోస్‌లో జరిగే చర్చల్లో ఈ దిశగా సానుకూల సంభాషణ ఉంటుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
మిత్రులారా,
కొత్త సవాళ్ల మధ్య, నేడు ప్రపంచానికి కొత్త మార్గాలు కావాలి, కొత్త తీర్మానాలు కావాలి. నేడు ప్రపంచంలోని ప్రతి దేశానికి గతంలో కంటే పరస్పర సహకారం అవసరం. ఇది మంచి భవిష్యత్తుకు మార్గం. దావోస్‌లో జరుగుతున్న ఈ చర్చ ఈ సెంటిమెంట్‌ను విస్తృతం చేస్తుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మరోసారి, మీ అందరినీ వర్చువల్‌గా కలిసే అవకాశం నాకు లభించింది, మీ అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు!