ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੀਰਾਬਾਈ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਬਲੀਦਾਨ ਅਤੇ ਬਹਾਦਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ
17 JAN 2022 2:07PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ 'ਸਿਲਵਰ ਗਰਲ' ਸਾਈਖੋਮ ਮੀਰਾਬਾਈ ਚਾਨੂ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਸਾਹਸ, ਬਹਾਦਰੀ ਅਤੇ ਬਲੀਦਾਨ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਉਸਾਰਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
40 ਏਕੜ ਦੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਲੈਂਡਸਕੇਪਡ ਸਮਾਰਕ ਦੇ ਆਪਣੇ ਦੌਰੇ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਓਲੰਪਿਕ ਤਮਗਾ ਜੇਤੂ ਮੀਰਾਬਾਈ ਨੇ ਕਿਹਾ "ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਮੇਰਾ ਪ੍ਰਵਾਸ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟਾਂ ਲਈ ਰਿਹਾ ਹੈ ਪਰ ਇਸ ਵਾਰ ਮੈਂ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਟੂਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 'ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸਥਾਨ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਲਈ ਬਲਕਿ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਲਈ ਮਾਣ ਦਾ ਤੱਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।”
1947 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਯੁੱਧ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਇਹ ਯਾਦਗਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਗੁਮਨਾਮ ਨਾਇਕਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰ ਜਨਮ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ, ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਨਿਕ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਨੁਵਾਦਿਤ ਹੈ।
ਸੈਮੀ-ਓਪਨ ਕੋਰੀਡੋਰ ਅਤੇ ਗੈਲਰੀ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਦੇ ਹੋਏ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਫੌਜ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਇਤਿਹਾਸਕ ਲੜਾਈਆਂ ਦੀਆਂ ਬਹਾਦਰੀ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਮੀਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਮੈਂ ਇਸ ਗੱਲ ਤੋਂ ਮੰਤਰਮੁਗਧ ਹਾਂ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਇਸ ਸਮਾਰਕ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਇਤਿਹਾਸਕ 'ਚੱਕਰਵਿਊਹ' ਗਠਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਧਰਤੀ ਦੇ ਪੁੱਤਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲੜੇ ਗਏ ਯੁੱਧ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਕਾਂਸੀ ਦੇ ਕੰਧ-ਚਿੱਤਰਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ਿੰਗਾਰੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।"
ਮੀਰਾ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਮੈਂ ਦਿਲੋਂ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੀ ਹਾਂ ਕਿ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਇੱਕ ਵਾਰ ਇਸ ਸਥਾਨ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।"
ਭਾਰਤੀ ਵੇਟਲਿਫਟਰ ਨੇ ਸ਼ਹੀਦ ਮੇਜਰ ਲੈਸ਼ਰਾਮ ਜਯੋਤਿਨ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਮਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸਰਵਉੱਚ ਬਹਾਦਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਸ਼ੋਕ ਚੱਕਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼ਹੀਦ ਮੇਜਰ ਲੈਸ਼ਰਾਮ ਜਯੋਤਿਨ ਸਿੰਘ, ਮੀਰਾ ਦੇ ਜੱਦੀ ਰਾਜ ਮਨੀਪੁਰ ਦੇ ਹੀ ਵਸਨੀਕ ਸਨ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Mirabai visits National War Memorial, urges every Indian to visit the epitome of sacrifice and valour
17 JAN 2022 2:07PM by PIB Delhi
India’s ‘Silver Girl’ Saikhom Mirabai Chanu visited the National War Memorial in New Delhi which has been built to honour the courage, valour and sacrifice of the Indian Armed Forces.
Speaking about her visit to the 40 acre open landscaped memorial Mirabai said, “My stays in Delhi have usually been for tournaments but this time I kept this visit on my itinerary as this place bestows the essence of pride, not only for the armed forces but for every Indian,” said the Olympic Medallist.
Depicting the glorious war history of India since 1947, the memorial is a gestation on the idea of rebirth of those unsung heroes through their stories, journey and struggles translated as spatial expressions.
Walking through the semi open corridor and gallery holding the brave stories of significant historic battles in Indian history of the Army, Navy and Air force, Mira said, “I am mesmerised with how the concept of building this memorial is inspired by the historic ‘Chakravyuh’ formation and the walls decorated with bronze murals depicting the battle scenes fought by the sons of our soil.”
"After coming here, I deeply feel that every Indian should visit this place at least once in their life,” added Mira.
The Indian Weightlifter also paid tribute to martyr Major Laishram Jyotin Singh, who is awarded with the highest peace time gallantry award Ashok Chakra and hailed from her native state Manipur.