युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
मीराबाई यांनी दिली राष्ट्रीय युद्धस्मारकाला भेट, समर्पण आणि शौर्याचे प्रतीक असलेल्या या स्थानाला आवर्जून भेट देण्याचे प्रत्येक भारतीयाला केले आवाहन
17 JAN 2022 3:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 17 जानेवारी 2022
भारताची 'रजतकन्या' साईखोम मीराबाई चानू यांनी आज, नवी दिल्लीतील राष्ट्रीय युद्धस्मारकाला भेट दिली. भारतीय सैन्यदलांच्या धैर्य, शौर्य आणि समर्पणाच्या सन्मानार्थ हे राष्ट्रीय युद्धस्मारक उभारण्यात आले आहे.
40 एकर क्षेत्रावरील या खुल्या आणि विस्तीर्ण स्मारकाला दिलेल्या भेटीबद्दल मीराबाईने आपल्या भावना व्यक्त केल्या. "मी आजवर सामने आणि स्पर्धांसाठीच दिल्लीत मुक्काम करत आले. परंतु यावेळी माझ्या दौऱ्यात मी या स्मारकासाठी वेळ राखून ठेवला होता. केवळ सैन्यदलांनाच नव्हे तर प्रत्येक भारतीयाला अभिमान वाटेल असेच हे स्मारक आहे." असे उदगार ऑलिंपिक पदकविजेत्या भारोत्तोलक मीराबाईने काढले.
भारताच्या 1947 पासूनच्या युद्धविषयक इतिहासाची तपशीलवार मांडणी या स्मारकात केलेली आहे. स्मारकातील विस्तीर्ण अवकाशात शौर्यकथा, जीवनकथा आणि संघर्षाच्या कहाण्यांमधून त्या अनेक प्रसिद्ध-अप्रसिद्ध शूरवीरांच्या गाथा सादर केलेल्या आहेत. जणू काही या साऱ्या मांडणीच्या माध्यमातून ते वीर पुनर्जन्म घेऊन आले आहेत- अशा संकल्पनेवर हे युद्धस्मारक निर्माण करण्यात आले आहे.
भारतीय लष्कर, नौदल आणि वायुदलाने लढलेल्या महत्त्वपूर्ण ऐतिहासिक युद्धांतील पराक्रमाच्या प्रेरक कथांचे दर्शन घडवणाऱ्या दीर्घिकेचे निरीक्षण करून मीराबाई म्हणाली, "चक्रव्यूहाच्या पद्धतीने या वास्तूची रचना केली आहे. आपल्या भारतमातेच्या सुपुत्रांनी प्राणांची बाजी लावून लढलेल्या लढायांमधील प्रसंग दाखवणारे कांस्य भित्तीपट लावलेले आहेत. हे सारे पाहून मी मंत्रमुग्ध झाले."
"येथे आल्यावर मला असे मनापासून वाटले की, प्रत्येक भारतीयाने आयुष्यात एकदा तरी या स्मृतिस्थळाला भेट दिली पाहिजे."
भारोत्तोलक मीराबाईने आपल्या राज्यातले हुतात्मा मेजर लैश्राम ज्योतीन सिंग यांना श्रद्धांजली अर्पण केली. शांतता काळातील सर्वोच्च शौर्य पुरस्काराने म्हणजेच अशोकचक्राने सन्मानित हुतात्मा मेजर लैश्राम ज्योतीन सिंग हे मूळचे मणिपूरचे आहेत.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Mirabai visits National War Memorial, urges every Indian to visit the epitome of sacrifice and valour
17 JAN 2022 2:07PM by PIB Delhi
India’s ‘Silver Girl’ Saikhom Mirabai Chanu visited the National War Memorial in New Delhi which has been built to honour the courage, valour and sacrifice of the Indian Armed Forces.
Speaking about her visit to the 40 acre open landscaped memorial Mirabai said, “My stays in Delhi have usually been for tournaments but this time I kept this visit on my itinerary as this place bestows the essence of pride, not only for the armed forces but for every Indian,” said the Olympic Medallist.
Depicting the glorious war history of India since 1947, the memorial is a gestation on the idea of rebirth of those unsung heroes through their stories, journey and struggles translated as spatial expressions.
Walking through the semi open corridor and gallery holding the brave stories of significant historic battles in Indian history of the Army, Navy and Air force, Mira said, “I am mesmerised with how the concept of building this memorial is inspired by the historic ‘Chakravyuh’ formation and the walls decorated with bronze murals depicting the battle scenes fought by the sons of our soil.”
"After coming here, I deeply feel that every Indian should visit this place at least once in their life,” added Mira.
The Indian Weightlifter also paid tribute to martyr Major Laishram Jyotin Singh, who is awarded with the highest peace time gallantry award Ashok Chakra and hailed from her native state Manipur.