ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਵੈਂਚਰ ਕੈਪੀਟਲ ਫੰਡ ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀ 2 ਅਤੇ 3 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਵੈਂਚਰ ਕੈਪੀਟਲਸ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ , ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ( ਆਈਪੀਆਰ ) ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜੋਖਿਮ ਪੂੰਜੀ ਸਹਿਤ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਸੰਵਰਧਨ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਗਲੋਬਲ ਵੈਂਚਰ ਕੈਪੀਟਲ ਫੰਡਸ ਦੇ ਨਾਲ ਚੌਥੇ ਗੋਲਮੇਜ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਇਸ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਵਿੱਚ ਅਮਰੀਕਾ , ਜਪਾਨ , ਕੋਰੀਆ , ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਫੰਡਸ ਦੇ 75 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵੀਸੀ ਫੰਡ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ
14 JAN 2022 2:11PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ , ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਅਤੇ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ , ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਸ਼੍ਰੇਣੀ 2 ਅਤੇ 3 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਉੱਤੇ ਅਧਿਕ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਵੈਂਚਰ ਕੈਪੀਟਲ ਫੰਡ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ । ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਸੰਵਰਧਨ ਵਿਭਾਗ ( ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ) ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਗਲੋਬਲ ਵੈਂਚਰ ਕੈਪੀਟਲ ਫੰਡ ਦੇ ਨਾਲ ਚੌਥੇ ਗੋਲਮੇਜ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਵੈਂਚਰ ਕੈਪੀਟਲਸ ਨੂੰ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ , ਨੌਜਵਾਨ ਭਾਰਤੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਜੋਖਿਮ ਪੂੰਜੀ ਸਹਿਤ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਉੱਤੇ ਪੂੰਜੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਤਲਾਸ਼ਣ ਲਈ ਮੁਹਾਰਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕਈ ਕਦਮ ਉਠਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਜਿਹਾ ਕਰੇਗੀ ।
ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ 55 ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ 61,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 45% ਸ਼੍ਰੇਣੀ 2 ਅਤੇ 3 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਹਨ ਅਤੇ 45% ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ । ਇਸ ਗੱਲ ਉੱਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਲਈ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਗਮਤਾ , ਪੂੰਜੀ ਜੁਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਅਤੇ ਅਨੁਪਾਲਨ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 49 ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਇੱਕ ਭਾਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਹ ਗੋਲਮੇਜ ਸੰਮੇਲਨ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ , ਜਪਾਨ , ਕੋਰੀਆ , ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਕੁਝ ਗਲੋਬਲ ਫੰਡਾਂ ਦੇ 75 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵੈਂਚਰ ਕੈਪੀਟਲ ਫੰਡ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੇ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੰਪੰਤੀ ( ਏਊਐੱਮ ) 30 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ । ਗਲੋਬਲ ਵੈਂਚਰ ਕੈਪੀਟਲ ਫੰਡਸ ਦੁਆਰਾ ਕਈ ਅਜਿਹੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਗਿਆ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ।
ਇਸ ਗੋਲਮੇਜ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਰਤਮਾਨ ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ - ਵੈਂਚਰ ਕੈਪੀਟਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਰਿਪੋਰਟ , ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਿਵੇਸ਼ ਉੱਤੇ ਅੰਤਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ , ਭਾਰਤ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀਸੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਅਤੇ ਦਖ਼ਲਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਸੀ ।
ਗੋਲਮੇਜ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ ਨਿਰਮਾਣ , ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵ , ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਵਿਕਾਸ ਲਕਸ਼ਾਂ ( ਐੱਸਡੀਜੀ ) ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ , ਗਲੋਬਲ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਫੰਡਾਂ ਲਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਪਡੇਟ , ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੌਕੇ - ਨੀਤੀਆਂ ਨੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਆਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਰਿਕਲਪਨਾ @ 2047 ਵਰਗੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਇਸ ਸ਼ੈਸਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਰੱਖੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਿਖਰ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਸੰਵਰਧਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਜੈਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭਾਰਤੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ , ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗਲੋਬਲ ਵੈਂਚਰ ਕੈਪੀਟਲ ਫੰਡਸ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ ।
ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਸੰਵਰਧਨ ਵਿਭਾਗ ਹੁਣ 10 ਤੋਂ 16 ਜਨਵਰੀ 2022 ਤੱਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਹਫ਼ਤੇ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ , ਵਰਚੁਅਲੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਹੋਤਸਵ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਿਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਗਹਿਰਾਈ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਸਿਖਰ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ , ਉਦਯੋਗਾਂ, ਆਰਥਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ , ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਪੱਖਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ।

Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal urges Global Venture Capital Funds to focus on Startups from Tier 2 and 3 cities
Shri Goyal invites the VCs to explore new sectors, protect IPRs and seeks capital infusion including risk capital
Shri Piyush Goyal chaired the 4th Roundtable with Global Venture Capital Funds, organised by DPIIT
Over 75 VC fund investors from across the US, Japan, Korea, Singapore and Global Funds based in India participated in the deliberations
14 JAN 2022 2:11PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce & Industry, Consumer Affairs, Food & Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal has called upon the Global Venture Capital (VC) Funds to focus more on Startups from Tier 2 and 3 cities. Chairing the 4th Roundtable with Global Venture Capital Funds, organised by the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce and Industry, Shri Goyal invited the VCs to explore new sectors for investing, promote and protect the intellectual property created by the young Indian entrepreneurs, provide expertise to scale-up and explore greater capital infusion including risk capital. The Government has already taken a number of steps to support the Startups and would do so in the future also, he added.
It was pointed out in the meeting that India is home to over 61,000 recognised Startups spread across 55 industries, with 45% of them emerging from Tier 2 and 3 cities and 45% of Startups having at least one Woman Director, a testimony of diversity, spread and inclusivity of the Indian Startup ecosystem. It was also highlighted that specifically for Startup ecosystem, 49 regulatory reforms have been undertaken by the Government to enhance Ease Of Doing Business, Ease Of Raising Capital and Reduce Compliance Burden.
The Roundtable was held through video conference as part of the Startup India Innovation Week. Over 75 VC fund investors from across the United States, Japan, Korea, Singapore, and some Global Funds domiciled in India participated in the deliberations. These funds have a total Assets Under Management (AUM) of more than USD 30 billion in the Indian Region. A number of suggestions were made by the Global VC funds, which they felt could further the investors’ sentiment in the sector.
The intent of this roundtable was to share progress report of the current Indian Startup-VC Ecosystem, insights on impact investing, India’s global outlook and the opportunities and interventions for the way ahead of VC investments in India.
The roundtable discussion covered topics like Building for the World from India, An Impact, SDG and Digital India Outlook, Regulatory updates for Global and Domestic Funds, India Opportunity - How policies have shaped up the Ecosystem and Way Forward and Vision for India @ 2047. The session also covered the top regulatory issues to be addressed with the Government of India.
The meeting was attended by Shri Anurag Jain, Secretary, DPIIT and major Indian regulators, policymakers, along with Global VC Funds.
DPIIT is organizing Startup India Innovation Week from 10th to 16th January 2022. In the context of 'Azadi ka Amrit Mahotsav’, this virtual innovation celebration is designed to showcase the spread and depth of entrepreneurship across India. The programme is bringing together top policy makers, industry, academia, investors, Startups and all ecosystem enablers from across the globe.