સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કોવિડ-19 માન્યતા વિ હકીકત
કોવિડ-19 મૃત્યુના ઓછા અહેવાલનો દાવો કરતા મીડિયા અહેવાલો ખોટી માહિતી, પાયાવિહોણા અને ભ્રામક છે
સમગ્ર ગ્રામ પંચાયત જિલ્લા અને રાજ્ય સ્તરે એક કાનૂન મુજબ ભારતમાં જન્મ અને મૃત્યુની જાણ કરવાની મજબૂત સિસ્ટમ છે
મોટી સંખ્યામાં રાજ્યોએ નિયમિતપણે તેમની મૃત્યુની સંખ્યાનું સમાધાન કર્યું છે અને વ્યાપકપણે પારદર્શક રીતે બાકી મૃત્યુની જાણ કરી છે.
14 JAN 2022 2:22PM by PIB Ahmedabad
પ્રથમ બે લહેરમાં કોવિડ-19ને કારણે ભારતમાં મૃત્યુ પામેલા લોકોની વાસ્તવિક સંખ્યાની 'નોંધપાત્ર અન્ડરકાઉન્ટ' હોવાનો આક્ષેપ કરતા કેટલાક મીડિયા અહેવાલો આવ્યા છે, જેમાં દાવો કરવામાં આવ્યો છે કે અંતિમ સંખ્યા લગભગ 'નોંધપાત્ર રીતે વધારે' ત્રણ મિલિયન હોઈ શકે છે.
સ્પષ્ટતા કરવામાં આવે છે કે આવા મીડિયા અહેવાલો ખોટા અને ખોટી માહિતીવાળા છે. તે તથ્યો પર આધારિત નથી અને ગેરસમજ ફેલાવનારા છે. ભારતમાં જન્મ અને મૃત્યુની જાણ કરવાની ખૂબ જ મજબૂત પ્રણાલી છે જે એક કાનૂન પર આધારિત છે અને ગ્રામ પંચાયત સ્તરથી જિલ્લા-સ્તર અને રાજ્ય સ્તર સુધી નિયમિતપણે હાથ ધરવામાં આવે છે. સમગ્ર કવાયત રજીસ્ટ્રાર જનરલ ઓફ ઈન્ડિયા (RGI) ની એકંદર દેખરેખ હેઠળ હાથ ધરવામાં આવે છે. તદુપરાંત, વૈશ્વિક સ્તરે સ્વીકાર્ય વર્ગીકરણના આધારે, કોવિડ મૃત્યુનું વર્ગીકરણ કરવા માટે ભારત સરકાર પાસે ખૂબ જ વ્યાપક વ્યાખ્યા છે. રાજ્યો દ્વારા તમામ મૃત્યુની સ્વતંત્ર રીતે જાણ કરવામાં આવી રહી છે અને કેન્દ્રીય રીતે સંકલિત કરવામાં આવી રહી છે. રાજ્યો દ્વારા અલગ-અલગ સમયે સબમિટ કરવામાં આવતા કોવિડ19 મૃત્યુદરના ડેટાના બેકલોગને નિયમિતપણે ભારત સરકારના ડેટામાં સમાયોજિત કરવામાં આવે છે. મોટી સંખ્યામાં રાજ્યોએ નિયમિતપણે તેમના મૃત્યુની સંખ્યાનું સમાધાન કર્યું છે અને વ્યાપકપણે પારદર્શક રીતે બાકી મૃત્યુની જાણ કરી છે. તેથી, આ પ્રોજેક્ટ કરવા માટે કે મૃત્યુની ઓછી જાણ કરવામાં આવી છે તે આધાર વિનાના અને ગેરવાજબી માહિતી છે.
તે સ્પષ્ટ કરવામાં આવે છે કે ભારતીય રાજ્યો વચ્ચે કોવિડ કેસ લોડ અને સંબંધિત મૃત્યુદરમાં ભારે તફાવત છે. તમામ રાજ્યોને એક સાથે મૂકતી કોઈપણ ધારણાઓનો અર્થ એવો થાય છે કે બહારથી તમામ બાજુએથી મેળવાતા ડેટાને એકસાથે મેપિંગ કરવું અને સૌથી નીચા મૃત્યુદરની જાણ કરતા રાજ્યો સાથે ઊંચા દર ધરાવતા રાજ્યોના પરિણામો સાથે સરખામણી ખોટા પરિણામો તરફ દોરે છે.
વધુમાં, ભારતમાં COVID મૃત્યુની જાણ કરવા માટે પ્રોત્સાહન છે કારણ કે તેઓ નાણાકીય વળતર માટે હકદાર છે. તેથી, અંડર રિપોર્ટિંગની સંભાવના ઓછી છે. રોગચાળા જેવી વિક્ષેપજનક પરિસ્થિતિ દરમિયાન, વાસ્તવિક મૃત્યુદર ઘણા પરિબળોને કારણે સૌથી મજબૂત આરોગ્ય પ્રણાલીઓમાં પણ નોંધાયેલા મૃત્યુ કરતાં વધુ હોઈ શકે છે. જો કે, ભારતીય રાજ્યોમાં અત્યંત વૈવિધ્યસભર કેસલોડ અને પરિણામોની પરિસ્થિતિઓમાંથી એકત્રિત કરવામાં આવેલી માહિતીને અનુમાનિત કરવાના દૃષ્ટિકોણ સાથે કોઈપણ વિશ્લેષણ અધૂરું અને ખોટું છે.
ભારતમાં મૃત્યુ પામેલા લોકોની વાસ્તવિક સંખ્યાની 'નોંધપાત્ર અન્ડરકાઉન્ટ' પરના આ વર્તમાન મીડિયા અહેવાલો એક અભ્યાસ પર આધારિત છે જે એક નજરે પક્ષપાતી લાગે છે કારણ કે માત્ર COVID-19 લક્ષણો ધરાવતા પુખ્ત વયના લોકો જ તેમાં લેવાયા હતા અને આમ તેઓ સામાન્ય વસતીના પ્રતિનિધિ ન હોઈ શકે. પસંદગીમાં પક્ષપાત પણ દેખાય છે કારણ કે સર્વેક્ષણ ફોનની માલિકી ધરાવતા લોકો સુધી મર્યાદિત છે જે પ્રશ્નોના વ્યાપક જવાબ આપવા માટે પણ સમય કાઢી શકે છે. નમૂનાને તે અર્થમાં શહેરી વિસ્તારો તરફ વાળવામાં આવી શકે છે, જ્યાં વધુ કેસો નોંધાયા હતા, અને તેથી ત્યાંના ઉચ્ચ અહેવાલ છે. તેઓ એવા લોકો પણ છે જેઓ વધુ જાગૃત હોય છે અને તેમની પાસે વધુ રિપોર્ટિંગનો પૂર્વગ્રહ ધરાવે છે.
અધ્યયનને ટાંકતા મીડિયા અહેવાલોમાં ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે કે કેવી રીતે દર અઠવાડિયે લગભગ 2100 રેન્ડમલી પસંદ કરાયેલ પુખ્ત વયના લોકોનો ઇન્ટરવ્યુ લેવામાં આવ્યો હતો. આ અહેવાલો સ્પષ્ટતા કરતા નથી કે શું તે જ પુખ્ત વયના લોકોને વારંવાર પૂછવામાં આવ્યું હતું, અથવા તેઓ એકીકૃત રીતે 1.37 લાખ સુધી ઉમેરાયા હતા. દેખીતી રીતે, આ બંને કિસ્સાઓમાં પરિણામો ખૂબ જ અલગ હશે. મીડિયા અહેવાલો વધુમાં જણાવે છે કે પ્રતિભાવ દર 55% હતો. આનાથી તે સ્પષ્ટ નથી થયું કે લોકોએ વાત કરવાનો ઇનકાર કર્યો હતો અથવા તેનો અર્થ એ થયો કે તેઓએ કહ્યું કે કોઈ લક્ષણો નથી. બીજું, જો માત્ર કોવિડ લક્ષણો ધરાવતા પુખ્ત વયના લોકોનો ડેટા લેવામાં આવ્યો હોય, તો આ અભ્યાસમાં પૂર્વગ્રહનો પરિચય આપે છે અને આમ સામાન્ય વસતીના પ્રતિનિધિ ન હોઈ શકે.
એ પણ નોંધનીય છે કે ઉલ્લેખિત અભ્યાસનો છેદ 2020 માટેનો UNDP અંદાજ છે. આ પોતે સર્વેક્ષણ, વસતી ગણતરી અને મોડેલોનું સંયોજન છે, આમ એક અંદાજ છે. તેના આધારે એવો અંદાજ લગાવવામાં આવ્યો છે કે 3.4% પરિવારો મૃત્યુની જાણ કરે છે. આને ભારતના રજિસ્ટ્રાર જનરલ (RGI)ના ડેટા સાથે સરખાવવાની જરૂર છે, જે આ અભ્યાસે નથી કર્યું. અભ્યાસમાં ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે કે જૂન 2020-માર્ચ 2021 સુધીમાં, 0 થી 0.7% પરિવારોએ કોવિડ મૃત્યુ નોંધ્યા હતા જ્યારે મધ્ય એપ્રિલથી જૂન 2021 સુધીમાં, નોંધાયેલા મૃત્યુ 6% ની ટોચે પહોંચ્યા હતા. જૂન 2020 થી જુલાઈ 2021 સુધીના એકંદર મૃત્યુને માપવા માટે આ ટૂંકા સમયગાળો એક્સ્ટ્રાપોલેટ કરવામાં આવ્યો છે. આ સ્પષ્ટપણે ગણતરીની માન્ય રીત નથી કારણ કે તે માસિક અને ભૌગોલિક ભિન્નતાને ધ્યાનમાં લેતી નથી.
વધુમાં, મીડિયા અહેવાલો જણાવે છે કે અમે 1 જાન્યુઆરી, 2019 સુધીમાં 13,500 પરિવારોમાં આશરે 57,000 લોકો પાસેથી શોધી કાઢ્યું છે કે જેઓ 1 જાન્યુઆરી, 2019 સુધીમાં નજીકના પરિવારમાં રહેતા હતા, કોણ મૃત્યુ પામ્યા હતા અને ક્યારે, અને જો પ્રતિવાદીને લાગે છે કે મૃત્યુ કોવિડ અથવા બિનને કારણે છે. -કોવિડ કારણ”. એવું જોવામાં આવે છે કે પ્રથમ, નમૂનાનું કદ ખૂબ ઓછું છે અને બીજું, ઘરના સભ્યોને કેવી રીતે ખબર પડશે કે મૃત્યુ કોવિડને કારણે થયું છે. આવા પ્રશ્નોની ખોટી રચના ખોટી પ્રતિક્રિયા તરફ દોરી શકે છે. જ્યારે લેખકોએ તુલનાત્મક અંદાજ બનાવવા માટે ત્રણ અલગ-અલગ સ્ત્રોતોનો ઉપયોગ કર્યો છે, ત્યારે એ નોંધવામાં આવે છે કે સ્રોત ડેટાનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે, તે સ્વ-રિપોર્ટિંગ અને દસ રાજ્યોના અંદાજિત ડેટાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે જે માત્ર અન્ય અંદાજ તરફ દોરી જશે અને વાસ્તવિક પરિસ્થિતિને પ્રતિબિંબિત કરતું નથી. કોવિડ ટ્રેકર સર્વેક્ષણને જ્યારે તે સ્વ-અહેવાલ કરવામાં આવે છે ત્યારે વધુ રાષ્ટ્રીય પ્રતિનિધિ ડેટા તરીકે માની લેવું, તે ખૂબ ખોટું હોઈ શકે છે.
વધુમાં, એવું અવલોકન કરવામાં આવ્યું છે કે અહેવાલમાં વિરોધાભાસ છે જેમાં લેખકોએ બિન-COVID કેસોમાં ખોટા વર્ગીકરણનો ઉલ્લેખ કર્યો છે. અહેવાલ જણાવે છે કે "2019 ની તુલનામાં, સપ્ટેમ્બર-ઓક્ટો 2020 દરમિયાન નોંધાયેલા બિન-COVID મૃત્યુમાં વધારો નોંધાયેલા COVID મૃત્યુ કરતાં વધી ગયો હતો પરંતુ એપ્રિલ-જૂન 2021 દરમિયાન તે વિપરીત સત્ય હતું.' તે સ્પષ્ટ નથી કે બિન-COVID મૃત્યુ, જે કેટલા છે. કુલ મૃત્યુનો સબસેટ, કુલ મૃત્યુ કરતાં વધુ હોઈ શકે છે. આ ઉપરાંત, એવું લાગે છે કે ઉપરોક્ત યુ.એસ.ના આંકડા પરથી અનુમાનિત કરવામાં આવ્યું છે અને તે સ્પષ્ટ નથી કે તે ભારતીય પરિસ્થિતિ સાથે કેવી રીતે સંરેખિત છે. તબીબી વિના ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં મૃત્યુની સંભાવનાને આભારી ધ્યાન ખૂબ જ ખોટું હોઈ શકે છે. ઘણા રાજ્યોમાં સતત સમયગાળા માટે ખૂબ જ ઓછા ચેપ દર ધરાવતા ગ્રામીણ વિસ્તારો હતા. ઉપરોક્ત અભ્યાસમાં અંદાજો રજૂ કરવામાં આને ધ્યાનમાં લેવામાં આવ્યું નથી.
તદુપરાંત, અહેવાલો મુજબ, વધેલા મૃત્યુદર ફક્ત COVID શિખરોના ચોક્કસ સમયગાળા માટે જ કેપ્ચર કરવામાં આવ્યા છે, જે રોગચાળો હજી ચાલુ હોવાથી તુલનાત્મક આંકડાઓને પ્રતિબિંબિત કરી શકશે નહીં. તાજેતરના ડેટાના આધારે સરખામણી અને અંદાજ દ્વારા આની વધુ જરૂર પડી શકે છે, એકવાર ઉપલબ્ધ થઈ શકે છે, કારણ કે રોગનો વ્યાપ, ભૂતકાળના ચેપ અથવા રોગનના નબળા લક્ષણોના કારણે હોસ્પિટલમાં દાખલ થવા, ચેપ શોધ દર, ચેપ મૃત્યુ દર સહિત (COVID મૃત્યુની વ્યાખ્યા) ક્રૂડ મૃત્યુ જેવા ઘણા પરિબળો. રેટ વગેરેને અનુમાનિત કરવા અથવા સંખ્યાઓ પર વધુ સારી સ્પષ્ટતા મેળવવા માટે પરિબળ હોવું જોઈએ.
ચોક્કસ કારણને લીધે વધુ પડતા મૃત્યુનો વિષય માન્ય છે, જાહેર આરોગ્યના દૃષ્ટિકોણથી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે અને વધુ સારી નીતિકીય કાર્યવાહી અને પ્રચંડ, ટકાઉ સ્વાસ્થ્ય પગલાં અપનાવવા માટે સ્વીકાર્ય રીતે જરૂરી છે. જો કે, ચાલુ પરિસ્થિતિ દરમિયાન કોઈપણ સમયે વધારાના મૃત્યુની ધારણા કરવામાં કોઈપણ ઉતાવળ એ જાહેર આરોગ્ય/ડેટા વૈજ્ઞાનિકોના જ્ઞાન દ્વારા સંચાલિત શૈક્ષણિક કવાયત બની શકે છે. વહીવટી અને નીતિ નિર્ધારણ ક્વાર્ટર માટે વધુ તાર્કિક અને સ્વીકાર્ય માપ આગામી મહિનાઓમાં SRS અથવા સેન્સસ ડેટા જેવી કવાયતમાંથી બહાર આવતા વધુ મજબૂત સરકારી ડેટામાંથી વિકસિત થશે.

Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19 Myth vs Facts
Media reports claiming under-reporting of COVID-19 deaths are Ill informed, Baseless & Misleading
India has a Robust system of Birth & Death reporting as per a Statute across the Gram Panchayat district and State levels
A large number of States have regularly reconciled their death numbers and have reported arrear deaths in a broadly transparent manner
14 JAN 2022 2:22PM by PIB Delhi
There have been some media reports alleging a ‘significant undercount’ of the actual number of people who have died in India due to COVID-19 in the first two waves, claiming that the final toll may be ‘substantially greater’ crossing the figures of about three million.
It is clarified that such media reports are fallacious and ill-informed. They are not based on facts and are mischievous in nature. India has a very robust system of birth & death reporting which is based on a Statute and is carried out regularly from the Gram Panchayat level to the District-level and State level. The whole exercise is carried out under the overall oversight of the Registrar General of India (RGI). Moreover, Government of India has a very comprehensive definition to classify COVID deaths, based on globally acceptable categorisation. All deaths are being independently reported by States, and are being compiled centrally. The backlog in COVID19 mortality data being submitted by the States at different times are being reconciled in the data of Govt of India on a regular basis. A large number of States have regularly reconciled their death numbers and have reported arrear deaths in a broadly transparent manner. Therefore, to project that deaths have been under-reported is without basis and without justification.
It is clarified that there is an extreme difference in COVID case load and linked mortality between Indian States. Any assumptions putting all States in one envelope would mean mapping skewed data of outliers together with States reporting lowest mortality which is bound to stretch the median towards higher and wrong results.
Furthermore, there is an incentive in India to report COVID deaths as they are entitled to monetary compensation. Hence, the likelihood of underreporting is less. During a disruptive situation like the pandemic, the actual mortality could be more than the reported deaths due to many factors, even in the most robust health systems. However, any analysis with the view to deduce information collected from extremely varied caseload and outcome situations among Indian states is bound to be incomplete and incorrect.
These current media reports on ‘significant undercount’ of the actual number of people who have died in India are based on a study which seems biased in nature as only adults with COVID-19 symptoms were captured and cannot be thus representative of the general population. There also appears to be selection bias as the survey is restricted to phone owning people who can also take out time to answer questions comprehensively. The sample could be skewed towards urban areas in that sense, where more cases were reported, and thus, have a higher reporting. They are also people likely to be more aware and have greater reporting bias.
The media reports quoting the study mention how about 2100 randomly selected adults were interviewed every week. These reports do not clarify whether the same adults were repeatedly asked, or they cumulatively added up to 1.37 lakhs. Evidently, the results will be very different in both these cases. The media reports further mention that the response rate was 55%. It is not clear from this whether people refused to talk or does it mean that they said there were no symptoms. Secondly, if data on only adults with COVID symptoms was captured, this introduces a bias in the study and cannot be thus representative of the general population.
It is also to be noted that the denominator of the mentioned study is the UNDP estimate for 2020. This is itself a combination of survey, census and models, thus an estimate. Based on this it has been estimated that 3.4% households will report a death. This needs to be compared with the data of Registrar General of India (RGI), which this study has not done. The study mentions that from June 2020- March 2021, 0 to 0.7% households reported COVID deaths while from mid April to June 2021, reported deaths reached a peak of 6%. This short period has been extrapolated to measure overall deaths from June 2020 to July 2021. This is clearly not a valid way of calculation as it does not take into account monthly and geographical variations
In addition, the media reports stated that “We ascertained from approximately 57,000 people in 13,500 households who lived in the immediate household as of January 1, 2019, who died and when, and if the respondent thought the death was due to COVID or a non-COVID cause”. It is observed that firstly, the sample size is too low and secondly, how would the household members know that the death was due to COVID. Incorrect framing of such questions can lead to erroneous response. While the authors have used three different sources to make a comparable estimation, it is noted that source data being used, represent self-reporting and estimated data from ten States which will only lead to another estimation and is not reflective of an actual situation. Assuming COVID tracker survey as more nationally representative data, when it is self-reported, may be highly incorrect.
Further, it is observed that there is a contradiction in the report wherein the authors have referred to misclassification in non-COVID cases. The report states that "Compared to 2019, the increase in non-COVID deaths reported during Sept-Oct 2020 exceeded reported COVID deaths but the reverse was true during April-June 2021.’ It is not clear how non-COVID deaths, which are a subset of total deaths, can be greater than total deaths. Besides, it seems the above has been deduced from the US statistics and is not clear how it is being aligned to the Indian scenario. Attributing the probability of death to rural areas without medical attention may be highly incorrect. Many States had rural areas with very low infection rates for sustained periods of time. This has not been taken into account in projecting the estimates in the said study.
Moreover, as per the reports, increased mortality has only been captured for specific time periods of COVID peaks, which may not reflect comparable figures since the pandemic is still ongoing. This may need a more through comparison and estimation based on recent data, once available, since several factors such as disease prevalence, hospitalization due to past infection or debilitating disease, infection detection rate, infection fatality rate including (definition of COVID deaths) crude death rate etc., may have to be factored in to deduce or gain better clarity on the numbers.
The topic of excess deaths due to a certain cause is valid, very significant from public health point of view and most acceptably required for better policy action and adoption of formidable, sustainable health measures. However, any rush in making the assumptions of excess deaths any time during an ongoing situation can be more of an academic exercise driven by knowledge of public health/ data scientists. More logical and acceptable measure for administrative and policy making quarters would evolve from more robust government data emerging from exercises like SRS or Census data in the coming months.