ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇਨਵੈਸਟਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਫੰਡ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ) ਨੇ ਗਿਆਨ ਦਰਸ਼ਨ ਚੈਨਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਖਰਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਓਪਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਇਗਨੂ) ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਹਨ
12 JAN 2022 2:33PM by PIB Chandigarh
ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਵਿੱਚ ਇਨਵੈਸਟਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਫੰਡ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ)ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਓਪਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਇਗਨੂ) ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ’ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕਰਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗਿਆਨ ਦਰਸ਼ਨ ਚੈਨਲ ਦੀ ਟੈਲੀ-ਲੈਕਚਰ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸਿੱਖਿਆ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ਼ ਦਾ ਮੈਨਡੇਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਗਨੂ/ ਗਿਆਨ ਦਰਸ਼ਨ ਚੈਨਲ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਤ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਸਮੂਹ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਲੈਕਚਰ ਲੜੀ ਦੇ ਲਈ ਕੁਸ਼ਲ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਪੈਨਲ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਏਆਈ, ਆਈਸੀਐੱਸਆਈ ਜਿਹੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ, ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰੈਗੂਲੈਟਰਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। 75 ਐਪੀਸੋਡ ਦੀ ਇਹ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਲੈਕਚਰ ਲੜੀ 24X7 ਗਿਆਨ ਦਰਸ਼ਨ ਟੀਵੀ ਚੈਨਲ ’ਤੇ ਲਾਈਵ ਟੈਲੀ-ਲੈਕਚਰ ਲੜੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ “ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ” ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ 75 ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਪੂਰੇ ਸਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਸਾਲ 2021 ਵਿੱਚ ਟੈਲੀ-ਲੈਕਚਰ ਲੜੀ ਦੇ 26 ਐਪੀਸੋਡ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਸੰਸਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਟੈਲੀ-ਲੈਕਚਰਾਂ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਦੇ ਆਧਿਕਾਰਤ ਯੂਟਿਊਬ ਚੈਨਲ ’ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਸੀਏ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਵਰਮਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਆਏ ਹਾਂ। ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਆਤਮਨਿਰਭਰ, ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦਾ 75ਵਾਂ ਸਾਲ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਨ ਨੂੰ ਨੌਜਵਾਨ ਆਈਕਨ ਅਤੇ ਸੰਸਾਰਕ ਕੱਦ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਿਅਕਤੀ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨ ਆਯੋਜਨ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਹੋਣ ਨਾਲ, ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਰ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਅਤੇ ਇਗਨੂ ਦੋਵਾਂ ਦਾ ਹੀ ਸਾਂਝਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਖਾਸ ਰੂਪ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਗਨੂੰ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਨਾਗੇਸ਼ਵਰ ਰਾਓ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਗਨੂ ਅਤੇ ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਨਾਲ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਗੇ, ਜੋ ਦੋਵੇਂ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗੀ ਸਾਬਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਪਾਂਡੇ, ਸੀਈਓ ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਅਥਾਰਿਟੀ, ਪ੍ਰੋ. ਸੱਤਿਆਕਾਮ, ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ, ਇਗਨੂ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਹਾਰ ਜੰਬੋਸਰਿਆ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਆਈਸੀਏਆਈ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਗੇਂਦਰ ਡੀ. ਰਾਓ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਆਈਸੀਐੱਸਆਈ ਅਤੇ ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ, ਇਗਨੂ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਨਵੈਸਟਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਫੰਡ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੰਪਨੀ ਐਕਟ 2013 ਦੀ ਧਾਰਾ 125 ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੰਪਨੀ ਐਕਟ 2013 ਦੀ ਧਾਰਾ 125 (3) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਈਈਪੀਐੱਫ ਫੰਡ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸਿੱਖਿਆ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ਼, ਬੇਦਾਅਵੇਦਾਰ ਸ਼ੇਅਰਾਂ ਦੇ ਰੀਫੰਡ, ਲਾਭਾਂਸ਼ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰਾਸ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਕੰਪਨੀ ਐਕਟ 2013 ਦੀ ਧਾਰਾ 124 ਅਤੇ 125 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਹੀ ਦਾਅਵੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Corporate Affairs
Investor Education and Protection Fund Authority (IEPFA) signs MoU with Indira Gandhi National Open University (IGNOU) for promoting Investor Education and Financial literacy among youth through Gyan Darshan channel
12 JAN 2022 2:33PM by PIB Delhi
The Investor Education and Protection Fund Authority (IEPFA) under the aegis of Ministry of Corporate Affairs has signed a Memorandum of Understanding (MoU) with Indira Gandhi National Open University (IGNOU) through a virtual event here today. The objective for signing the MoU is to achieve the mandate of Investor Education, Awareness and Protection by utilizing the tele-lecturing facility of Gyan Darshan Channel.
This association with IGNOU/Gyan Darshan channel will help in propagating the message of Investor Education and Awareness among a large group of present and prospective stakeholders. The panel of resource persons for the lecture series would include experts from professional institutions such as ICAI, ICSI & Senior officials from IEPFA, Ministry of Corporate Affairs and other regulators. The proposed lecture series of 75 episodes will be live tele-lecturing series on 24x7 Gyan Darshan TV channel and is a part of the ongoing celebration of the yearlong activity commemorating the 75th anniversary of India’s Independence under “Azadi ka Amrit Mahotsav”.
26 Episodes of the tele-lecturing series were earlier rolled out in the year 2021 which were appreciated by all stakeholders. The repository of the tele-lectures is available on IEPFA’s official YouTube channel.
Shri Rajesh Verma, Secretary, Ministry of Corporate Affairs (MCA) and ex-officio Chairperson of IEPFA in his keynote address said, “All of us are here with the common goal of educating people. The entire nation is celebrating 75 years of Azadi ka Amrit Mahotsav to celebrate the spirit of a self-reliant, progressive nation, India has become. This day is also celebrated as National Youth Day to commemorate the birth Anniversary of Swami Vivekananda, the youth ICON and influencer of global stature. With all these noble events falling together, today’s event has become even more apt and relevant. Both IEPFA & IGNOU have the common objective of imparting education and making people aware about subjects affecting their lives. IEPFA intends to create awareness among all the stakeholder groups and specially the youth”.
Prof. Nageshwar Rao, Vice Chancellor, IGNOU, in his remark stated that IGNOU and IEPFA with this initiative shall reach out to youth and other stakeholders at large which would be productive in fulfilling the vision and mission of both the organizations.
Sh Manoj Pandey, CEO IEPFA Authority, Prof. Satyakam, Pro-VC Vice Chancellor, IGNOU, Sh Nihar Jambusaria, President ICAI, Sh Nagendra D. Rao, President ICSI and other Senior officials from IEPFA, IGNOU and Ministry of Corporate Affairs also graced the occasion.
Investor Education and Protection Fund Authority (IEPFA) has been established under Section 125 of the Companies Act 2013 for administration of the IEPF fund as per section 125 (3) of Companies Act 2013. The main objective of the authority includes to promote Investor Education, Awareness & Protection, refund unclaimed shares, dividends and other amounts transferred to it under sections 124 and 125 of the Companies Act 2013 to the rightful claimants. IEPFA works under the administrative control of Ministry of Corporate Affairs.