ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಬಿಎಆರ್‌ಸಿಯಿಂದ ‘ಸುದ್ದಿ ಪ್ರಕಾರ’ಕ್ಕಾಗಿ ಟೆಲಿವಿಷನ್‌ ಪ್ರೇಕ್ಷ ಕರ ಮಾಪನ ಶ್ರೇಯಾಂಕ ಪುನರಾರಂಭ
12 JAN 2022 5:19PM by PIB Bengaluru
ಟಿಆರ್‌ಪಿ ಸಮಿತಿ ವರದಿ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ನಿಯಂತ್ರಣ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ (ಟ್ರಾಯ್‌) 2020ರ ಏಪ್ರಿಲ್‌ 28ರ ಶಿಫಾರಸಿನಂತೆ ಬ್ರಾಡ್‌ಕಾಸ್ಟ್‌ ಆಡಿಯನ್ಸ್‌ ರಿಸರ್ಚ್‌ ಕೌನ್ಸಿಲ್‌ (ಬಾರ್ಕ್‌) ತನ್ನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು, ನಿಯಮಗಳು, ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತಂದಿದೆ. ಈ ಹೊಸ ಬದಲಾವಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಟಿಆರ್‌ಪಿ ಮಾಪನ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಸ್ವತಂತ್ರ ಸದಸ್ಯರ ಸೇರ್ಪಡೆಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಲು ಮಂಡಳಿ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಮಿತಿಯ ಪುನರ್‌ ರಚನೆಯನ್ನು ಬಾರ್ಕ್‌ ಕೂಡ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಶಾಶ್ವತ ಮೇಲುಸ್ತುವಾರಿ ಸಮಿತಿಯನ್ನೂ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಖಾಸಗಿ ಮಾಹಿತಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಇರುವ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಿಗಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಬಿಎಆರ್‌ಸಿ, ತಾನು ಕೈಗೊಂಡ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, ಹೊಸ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಲು ಸಂಬಂಧಿತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಬಿಡುಗಡೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸಿದೆ.
ಈ ಮೇಲಿನದನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು, ತಕ್ಷ ಣದಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ಸುದ್ದಿ ರೇಟಿಂಗ್‌(ಶ್ರೇಯಾಂಕ) ಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುವಂತೆ ಮತ್ತು ನಿಜವಾದ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳ ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯಕ್ಕಾಗಿ, ಮಾಸಿಕ ಸ್ವರೂಪದಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಕಳೆದ ಮೂರು ತಿಂಗಳ ಡೇಟಾವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುವಂತೆ ಬಿಎಆರ್‌ಸಿಗೆ ಸೂಚಿಸಿದೆ. ಪರಿಷ್ಕೃತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ಸುದ್ದಿ ಮತ್ತು ನೀಚ್‌ ಪ್ರಕಾರಗಳ ವರದಿಯು ‘ನಾಲ್ಕು ವಾರಗಳ ರೋಲಿಂಗ್‌ ಸರಾಸರಿ ಪರಿಕಲ್ಪನೆ’ಯಲ್ಲಿರಬೇಕು ಎಂದಿದೆ.
ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರಸಾರ ಭಾರತಿ ಸಿಇಒ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ‘ಕಾರ್ಯಗುಂಪು’ಅನ್ನು ಸಹ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ; ಟ್ರಾಯ್‌ ಮತ್ತು ಟಿಆರ್‌ಪಿ ಸಮಿತಿ ವರದಿ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿರುವಂತೆ, ಟಿಆರ್‌ಪಿ ಸೇವೆಗಳ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ರಿಟರ್ನ್‌ ಪಾತ್‌ ಡೇಟಾ (ಆರ್‌ಪಿಡಿ) ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಪರಿಗಣನೆಗಾಗಿ ಸಮಿತಿಯು ತನ್ನ ವರದಿಯನ್ನು ನಾಲ್ಕು ತಿಂಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕು.

Ministry of Information & Broadcasting
Resumption of Television Audience Measurement Ratings for ‘News Genre’ by BARC
12 JAN 2022 5:19PM by PIB Delhi
In the spirit of the TRP Committee Report and Telecom Regulatory Authority of India (TRAI’s) recommendation dated 28.04.2020, M/s Broadcast Audience Research Council (BARC) has undertaken revision in its processes, protocols, oversight mechanism and initiated changes in governance structure etc. The reconstitution of the Board and the Technical Committee to allow for the induction of Independent Members have also been initiated by BARC. A permanent Oversight Committee has also been formed. The access protocols for data have been revamped and tightened.
BARC has indicated that in view of the changes undertaken by it, they are reaching out to related constituencies to explain the new proposals and are in readiness to actually commence the release as per the new protocols.
Taking note of the above, the Ministry of Information and Broadcasting, has asked BARC to release the News ratings with immediate effect and also to release the last three months data, for the genre in a monthly format, for fair and equitable representation of true trends. As per the revised system, the reporting of News and Niche Genres shall be on a ‘four week rolling average concept’.
The Ministry has also set up a ‘Working Group’ under the chairmanship of the CEO, Prasar Bharti; for the consideration of leveraging the Return Path Data (RPD) capabilities for the use of TRP services, as also recommended by TRAI and the TRP Committee Report. The Committee shall submit its report in four months time.