ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਬਜ਼ਾਰ ਮੁੱਲ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਮੁੱਲ ‘ਤੇ ਸਵੱਛ ਪੇਅਜਲ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜਲ ਸ਼ੋਧਨ ਦੇ ਲਈ ਆਈਆਈਟੀ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ – ਏਆਈ ਸੰਚਾਲਿਤ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ (ਟੀਡੀਬੀ) ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਇੱਕ ਤਕਨੀਕੀ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਕੰਪਨੀ – ਸਵਜਲ ਵਾਟਰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਸੰਪੰਨ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਾਲੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਅਜਿਹੇ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪਾਸ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਹੈ
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਅਜਿਹੇ ਲਗਭਗ 14 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਹਾ ਜਿੱਥੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਵੱਛ ਪੇਅਜਲ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚ ਪਾਇਆ ਹੈ
11 JAN 2022 5:25PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮਤੰਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਦਫਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਂਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮਨ ਨਾਲ ਜਲ ਸ਼ੋਧਨ ਦੇ ਲਈ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਆਈਟੀ) ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਸੰਚਾਲਿਤ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬਜ਼ਾਰ ਮੁੱਲ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਹੀ ਘੱਟ ਮੁੱਲ ‘ਤੇ ਸਵੱਛ ਪੇਅਜਲ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣਾ ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਸੰਚਾਲਿਤ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਪਹਿਲ ਹੋਰ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਕ ਬਣਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੰਸਥਾ – ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੋਰਡ (ਟੀਡੀਬੀ) ਅਤੇ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਸਥਿਤ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਆਈਟੀ) ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਇੱਕ ਤਕਨੀਕੀ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਕੰਪਨੀ ਮੈਸਰਸ ਸਵਜਲ ਵਾਟਰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਹ ਕੰਪਨੀ ਸਲੱਗ (ਝੁੱਗੀ) ਬਸਤੀਆਂ, ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਉੱਚ ਉਪਯੋਗਤਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਆਵ੍ ਥਿੰਗਸ (ਆਈਓਟੀ) ਸਮਰੱਥ ਸੋਲਰ ਵਾਟਰ ਪਿਉਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਯੂਨਿਟਸ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਘੱਟ ਮੁੱਲ ‘ਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਸਵੱਛ ਪੇਅਜਲ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਤਕਨੀਕਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੋਰਡ (ਟੀਡੀਬੀ) ਦੁਆਰਾ ਸਵਜਲ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਸੰਪੰਨ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਾਲੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਅਜਿਹੇ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਸਵਜਲ ਦੀ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ) ਅਤੇ ਸਹਿ-ਸੰਸਥਾਪਕ, ਡਾ. ਵਿਭਾ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ ਨੂੰ ਇਸ ਤਕਨੀਕ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਹਾ, ਤਾਕਿ 2024 ਤੱਕ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਪੇਅਜਲ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਸ ਮਹੱਤਵਕਾਂਖੀ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪਰਿਕਲਪਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰੂਰਲ ਡ੍ਰਿੰਕਿੰਗ ਵਾਟਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਆਰਡੀਡਬਲਿਊਪੀ) ਅਤੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਜਿਹੀ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਲਗਭਗ 14 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਪੇਅਜਲ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਵੱਛ ਪੇਅਜਲ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸਿਰਫ ਦੋ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸਾਢੇ ਚਾਰ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਦਾ ਪਾਣੀ ਮਿਲਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ “ਹਰ ਘਰ ਨਲ ਸੇ ਜਲ” ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਾਰਥਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਹ ਗੌਰਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਅਕਤੂਬਰ ਵਿੱਚ ਜੋਧਪੁਰ ਤੋਂ ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਮੰਤਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਦੇ ਨਾਲ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਜੀਆਰਆਈ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਭੂਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਹੇਲੀ-ਬੋਰਨ ਸਰਵੇਖਣ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਨਵੀਨਤਮ ਹੇਲੀ-ਬੋਰਨ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਗੁਜਰਾਤ, ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਲਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਸਥਿਤ ਕੰਪਨੀ ਦੁਆਰਾ ਪੇਟੈਂਟ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ‘ਕਲੇਰਵੋਯਾਂਟ’ ਪਿਉਰੀਫਿਕੇਸ਼ ਸਿਸਟਮਸ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਵਿਵਧਾਨਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾਂ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਇਹ ਵਾਸਤਿਵਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਦੁਰੂਸਥ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਕਰਨ, ਅੱਪਡੇਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਰਿਪੇਅਰ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਲ (ਵਾਟਰ) ਏਟੀਐੱਮਐੱਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਪੇਅਜਲ ਸਮਾਧਾਨ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਵੱਛ ਪੇਅਜਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੋਲਰ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਆਵ੍ ਥਿੰਗਸ (ਆਈਓਟੀ) ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਜੋੜਦੀ ਹੈ। ਸਵਜਲ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਇਹ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਾਟਰ ਏਟੀਐੱਮ ਸਥਾਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਨਦੀਆਂ, ਕੁਏ, ਤਲਾਬਾਂ ਜਾਂ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸੋਲਰ ਊਰਜਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਸ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਪੀਣ ਦੇ ਲਈ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਧ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯਕੁਤ ਤਕਨੀਕ ਨਾਲ ਉਪਚਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁੱਧ ਪਾਣੀ ਦੇ ਮੁੱਲ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ 25 ਪੈਸੇ ਪ੍ਰਤੀ ਲੀਟਰ ਤੱਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਡਿਵੈਲਮਪੈਂਟ ਬੋਰਡ (ਟੀਡੀਬੀ) ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਸ਼੍ਰੀਵਾਰੀ ਚੰਦ੍ਰਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਆਵ੍ ਥਿੰਗਸ (ਆਈਓਟੀ), ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਨੂੰ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁੱਧ ਪੇਅਜਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਵੀਂ ਉਭਰਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਯੋਜਨ ਹੈ।
ਸਵਜਲ ਦੀ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ) ਅਤੇ ਸਹਿ-ਸੰਸਥਾਪਕ, ਡਾ. ਵਿਭਾ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੋਰਡ ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਵਜਲ ਜਿਹਾ ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਚਮਤਕਾਰ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਜਲਦ ਤੋਂ ਜਲਦ ਕਵਰ ਕਰਨ ਦੀ ਆਸ਼ਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।“
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੋਰਡ (ਟੀਡੀਬੀ) ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੁ. ਪਾਠਕ, ਭਾਰਤੀ ਡਾਕ ਤੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਲੇਖਾ ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ (ਆਈਪੀ ਐਂਡ ਟੀਏਐੱਫਐੱਸ) ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਸਮੁਦਾਇਕ ਸਵਾਮਿਤਵ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੇਅਜਲ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਵੇਗੀ ਇਸ ਨਾਲ ਅਤੇ ਸਾਲ ਦੇ ਸਾਰੇ 365 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 24X7 ਸਸਤਾ, ਸੁਲਭ, ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਪੇਅਜਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੋਰਡ (ਟੀਡੀਬੀ) ਜਨ ਉਪਯੋਗਤਾ ਦੇ ਲਈ ਅਜਿਹੀ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh launches Artificial Intelligence (AI) driven Start-Up by IIT alumni for water purification through innovative technology, to provide clean drinking water at a price much lesser than the market price
MoU signed between Technology Development Board (TDB) and Swajal Water Private Limited, a tech Startup company founded by IIT alumni
DrJitendra Singh said, his Ministry is committed to reach out to potential small and viable start-ups having skill and talent pool, but lacking in resources
The Minister asks Private Sector to come forward with tech solutions to cover nearly 14 Crore households where clean drinking water is yet to reach
11 JAN 2022 5:25PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today launched Artificial Intelligence (AI) driven Start-Up by IIT alumni for water purification through innovative technology. The facility aims to provide clean drinking water at a price much lesser than the market price.
Speaking on the occasion, the Minister said, the Artificial Intelligence (AI) driven Start-Up initiative should be motivating for other Start-Ups as well.
A MoU was also signed between Technology Development Board (TDB), a statutory body of Department of Science & Technology, Government of India and M/s Swajal Water Private Limited, a tech Start Up company founded by ex-IITians based in Gurugram. The company is focused on innovative technologies to make reliable clean drinking water accessible to communities at affordable price, for their project on IoT enabled point of use Solar Water Purification Unit for slums, villages and High Utility Areas.
Dr Jitendra Singh welcomed the financial support extended to Swajal by TDB and said that his Ministry is committed to reach out to potential small and viable Start-ups having skill and talent pool, but lacking resources. The Minister asked the CEO & Co Founder of Swajal, Dr VibhaTripathi to scale up this technology to help achieve India’s ambitious target of providing clean drinking water to all by 2024, as envisaged by Prime Minister Narendra Modi.
The Minister said, apart from the Centre’s initiatives like National Rural Drinking Water Programme (NRDWP) and Jal Jeevan Mission, Private Sector should come forward in a big way with state of the art tech solutions to cover nearly 14 Crore households where clean drinking water is yet to reach.
Referring to Prime Minister’s 75th Independence Day speech, where he said that in just two years of the Jal Jeevan Mission, more than four and a half crore families have started getting water from taps, Dr Jitendra Singh said that Ministry of Science and Technology is positively contributing to Prime Minister Narendra Modi’s Vision and Mission of “Har Ghar Nal Se Jal”.
It may be recalled that Dr Jitendra Singh launched state-of-the-art Heli-borne survey technology for groundwater management, developed by CSIR-NGRI Hyderabad with Union Minister for Jal Shakti, Gajendra Singh Shekawat from Jodhpur in October, last year. To start with, the States of Rajasthan, Gujarat, Punjab and Haryana are being taken up for this latest heli-borne survey.
The Gurugram based company’s patented system, ‘Clairvoyant’ uses artificial intelligence to optimise purification systems and predict future breakdowns.Thus,allowing it to remotely manage, update, and repair each system in real time. They have also developed clean drinking water solutions in the form of Water ATMS, which combines Internet of Things technology with solar energy to provide clean drinking water. Theserural Water ATM by Swajalproposed to use solar energy to pump water from rivers, wells, ponds or groundwater depending upon the location. The water will then be treated with appropriate technology to make it healthy & pure for drinking. With this innovation, the cost of purified water be brought down to as low as 25 paise per litre.
Dr. Srivari Chandrashekhar, Secretary DST & Chairperson TDB, pointed out that this project is a combination of new emerging technologies --- IOT, Artificial Intelligence combined with renewable solar energy to cater to the need of pure drinking water in villages and remote areas.
“With the financial support from Technology Development Board, a social impact start-up like Swajal could do wonders. We are looking forward to cover more states in India at the earliest,” said Dr VibhaTripathi, CEO & Co Founder, Swajal.
Shri Rajesh Kr. Pathak, IP&TAFS, Secretary, TDB, has said that this project will empower communities to plan & monitor their drinking water needs with community ownership, and will get affordable, accessible, reliable, and clean drinking water 24x7 throughout all 365 days of the year. TDB is committed to support such innovative technologies for mass utility.