ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ 2021 ‘ਤੇ 24ਵਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੰਪੰਨ ਹੋਇਆ
ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ‘ਤੇ ‘ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਡੈਕਲਾਰੇਸ਼ਨ’ 2 ਦਿਨਾਂ ਡੂੰਘੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਕਰੀਬ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ
ਸਕੱਤਰੇਤ ਸੁਧਾਰ, ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ
ਈ-ਆਫਿਸ ਅਤੇ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਏਗਾ
ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਅਤੇ ਯੂਨੀਕੋਰਨ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ
08 JAN 2022 4:39PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ) ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਈਆਈਟੀਵਾਈ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 7-8 ਜਨਵਰੀ 2022 ਨੂੰ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਥਿਤ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ 24ਵਾਂ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ (ਐੱਨਸੀਈਜੀ)-2021 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੈਕੇਡ: ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਗਵਰਨੈਂਸ ਹੈ। ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਡੂੰਘੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਸਮਾਪਨ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ‘ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਡੈਕਲਾਰੇਸ਼ਨ’ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਂਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ ਟੀ ਰਾਮਾਰਾਵ, ਕੈਬਿਨਟ ਮੰਤਰੀ, ਨਗਰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ, ਉਦਯੋਗ, ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਕੁਝ ਨਵੀਨਤਮ ਤਕਨੀਕਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਲਈ 24ਵੀਂ ਐੱਨਸੀਈਜੀ ਨੇ ਇੱਕ ਮੰਚ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕੀਤਾ। ਸੰਮੇਲਨ ਲਈ ਸੱਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਨੇ ਸੰਮੇਲਨ ਲਈ ਚੋਣਵੇਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਅੰਤਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ। 24ਵੇਂ ਐੱਨ ਸੀਈਜੀ 2021 ਨੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਗੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਨਵੀਨਤਮ ਸੰਕਲਪਾ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਤਾਕਿ ਉਹ ਵਾਪਸ ਜਾ ਕੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣ।
ਇਸ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪੂਰਨ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਛੇ ਉਪ-ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਦਰਾਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ: ਜਨਤਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਸਰਵਭੌਤਿਕਰਣ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤਿਆਰ, ਉਭਰਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹਸਤਖੇਪ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸੁਗਮਤਾ, ਗਵਰਨੈੱਟ ਪ੍ਰੋਸੈਸ ਰੀ-ਇੰਜੀਨਿਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੇਕੇਡ-ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ (ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ-ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸਾ ਬਣਾਉਣਾ) ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਸਮਾਨਾਂਤਰ ਸੈਸ਼ਨਾ ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਹੋਇਆ ਜਿੱਥੇ ਕੇਂਦਰ ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਪੁਰਸਕਾਰ 2021 ਦੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿਜੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ ਐਟਰੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ 2021 ਦੇ ਯੂਨੀਕੋਰਨ: ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਨਿਰਵਿਘਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਦੀ ਤੰਤਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਤਕਨੀਕੀ ਹਸਤਖੇਪ ਦਾ ਰਾਹੀਂ ਮਾਨਵ ਹਸਤਖੇਪ ਦੇ ਬਿਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਅੰਤ ਤੱਕ ਸੇਵਾ ਵੰਡ, ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ-ਸਰਵਉੱਤਮ ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸੇਮੀ-ਵਰਚੁਅਲ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ 50 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਖੋਜ-ਪੱਤਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ। ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ 2000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਸੇਮੀ ਵਰਚੁਅਲ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੀ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਉਦਘਾਟਨ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਪੁਰਸਕਾਰ 2021 ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ, ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸਥਾਨਿਕ ਨਿਕਾਏ, ਜਨਤਕ ਖੇਤਰਦੇ ਉਪਕ੍ਰਮਾਂ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਯੋਜਨਾ ਦੀ 6 ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ 26 ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਸ ਵਿੱਚ 12 ਗਲੋਡ, 13 ਕਾਂਸੀ ਅਤੇ 1 ਜਿਊਰੀ ਅਵਾਰਡ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
24ਵੇਂ ਐੱਨਸੀਈਜੀ ਨੇ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼-ਭਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਜਗਤ ਸਤੰਭ ਅਤੇ ਖੋਜਕਰਤਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ ਜੋ ਸਰਵਉੱਤਮ ਕਾਰਜ-ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨਵੀਨਤਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਸਾਰੇ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਉਪਕਰਣ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਦੁਆਰਾ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਰਕਾਰ, ਅਧਿਕਤਮ ਸ਼ਾਸਨ' ਦੇ ਵਿਜਨ ਨੂੰ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਸਨ।
ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਘੋਸ਼ਣਾ
ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ) ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਲੋਨੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਈਆਈਟੀਵਾਈ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 7-8 ਜਨਵਰੀ 2022 ਨੂੰ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਥਿਤ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ 24ਵਾਂ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਨਲ (ਐੱਨਸੀਈਜੀ)-2021 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਭਾਰਤ ਦੇ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੈਮਾਨੇ, ਦਾਇਰੇ ਅਤੇ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਮਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਲਿਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਜਦੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਸਾਲ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਕਰੀਬ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਅਗਲੀ ਪੀੜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਪੀਲ ‘ਤੇ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਤੋਂ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਦਰਾਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸਕੱਤਰੇਤ ਸੁਧਾਰ, ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਮਾਡਲ ਦਾ ਮੁੱਲ ਹੈ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਈ-ਆਫਿਸ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਅਪਣਾਉਣ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵਿੱਚ ਕਾਗਜ ਰਹਿਤ ਦਫਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਅਤੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ। ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਨਾਲ 2021 ਵਿੱਚ 20 ਲੱਖ ਜਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਵਾਰਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ। ਉਦਘਾਟਨ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਅਤੇ ਯੂਨੀਕੋਰਨ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਹੋਇਆ।
ਸੰਮੇਲਨ ਨੇ ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾਨ ਡੂੰਘੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਦਰਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਡੈਕਲਾਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸੰਮੇਲਨ ਨੇ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਗੇ।
1. ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਕਰੀਬ ਲਿਆਉਣ ਲਈ
2. ਅਧਾਰ ਯੂਪੀਆਈ, ਡਿਜੀਲੌਕਰ ਉਮੰਗ (ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਫਾਰ ਨਿਊ-ਈਜ ਗਵਰਨੈਂਸ), ਈ-ਹਸਤਾਖਰ ਅਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਸਹਿਤ ਇੰਡੀਆ ਸਟੈਕ ਦੀਆਂ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਕੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਨਾਗਰਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣਾ।
3. ਸੰਬੰਧਤ ਸੇਵਾਵਾ ਲਈ ਓਪਨ ਇੰਟਰ-ਓਪਰੇਬਲ ਆਰਕੀਟੇਕਚਰ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਆਦਿ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮਾਜਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਜਨਤਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਕਰਨਾ।
4. ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਅੰਤਰ ਡੇਟਾ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਡੇਟਾ ਗਵਰਨੈਂਸ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਸੂਚੀ ਨੂੰ ਛੱਡਕੇ ਸਾਰੇ ਡੇਟਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣਾ। ਡੇਟਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ, ਡੇਟਾ ਹਾਰਵੈਸਟਿੰਗ, ਡੇਟਾ ਗੋਪਨੀਯਤਾ, ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਗੁਮਨਾਮ ਰੱਖਣ, ਡੇਟਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕੇ।
5. ਸਮਾਜਿਕ ਅਧਿਕਾਰਿਤਾ ਲਈ ਉਭਰਦੀ ਹੋਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਜਿਵੇਂ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ, ਬਲਾਕਚੇਨ, 5ਜੀ, ਆਰਗਮੇਂਟੇਡ ਰਿਅਲਿਟੀ, ਵਰਚੁਅਲ ਰਿਅਲਿਟੀ ਆਦਿ ਦੇ ਜਿੰਮੇਦਾਰ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣਾ।
6. ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਲਈ ਕੁਸ਼ਲ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਪੁਲ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉਭਰਦੀ ਹੋਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਸੰਸਾਰਿਕ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਇਆ।
7. ਮਹਾਮਾਰੀ ਜਿਵੇਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਤੋਂ ਨਿਪਟਾਨ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਟੈਕਲੋਨੋਜੀ ਸਮਾਧਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲਚੀਲਾ ਸਰਕਾਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ।
8. ਚਾਲੂ ਸਰਕਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ
9. ਬੇਂਚ ਮਾਰਕਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਿਹਤ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਉਥਾਨ।
10. ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਐੱਮਈਆਈਟੀਵਾਈ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਐੱਨਈਐੱਸਡੀਏ 2021 ਨੂੰ ਆਪਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
11. ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਨਿਵਾਰਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰਾਜ/ਜ਼ਿਲਾ ਪੋਰਟਲਾਂ ਨੂੰ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ
12. ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ 2020-21 ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਨਮਾਨਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਰੂਪ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਸੰਮੇਲਨਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਸਰਵਉੱਤਮ ਕਾਰਜ-ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਾਮਾਂਕਨ
13. ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਈ-ਆਫਿਸ ਵਰਜਨ 7.0 ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ
14. ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਮਨੁੱਖੀ ਹਸਤਖੇਪ ਦੇ ਬਿਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਅੰਤ ਤੱਕ ਸੇਵਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ
15. ਸਰਕਾਰੀ ਸੇਵਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਵੰਡ ਦਾ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਪਹਿਲੂ ਡਿਜੀਟਲ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
24th National Conference on e-Governance 2021 successfully concludes at Hyderabad
‘Hyderabad Declaration’ on e-Governance adopted after 2 days of intensive deliberations
Next generation Administrative Reforms to bring citizens and Government closer on Digital Platforms
Secretariat Reforms, Swatchta Campaign, Redressal of Public grievances and Improving Service Delivery to be focus
E-office and CPGRAMS to be promoted
Exchange of views between Award winners and Unicorns held
08 JAN 2022 4:39PM by PIB Delhi
The Department of Administrative Reforms & Public Grievances (DARPG) and Ministry of Electronics & Information Technology (MeitY), Government of India, in association with the State Government of Telangana organized the 24th Conference on e-Governance (NCeG) 2021 on 7th – 8th February 2022 at Hyderabad, Telangana. The theme of this Conference is “India’s Techade: Digital Governance in a Post Pandemic World”. At the Valedictory Session today, ‘Hyderabad Declaration’ on e-Governance was adopted after intensive deliberations during the sessions held over two days.
The Conference was inaugurated by the Chief Guest, Dr. Jitendra Singh, Union Minister of State (Independent Charge), Ministry of Science and Technology, Ministry of Earth Sciences, Minister of State in the Prime Minister’s Office, Minister of State of Personnel, Public Grievances & Pensions, Department of Atomic Energy and Department of Space, Government of India and presided by Shri K. T. Rama Rao, Cabinet Minister for Municipal Administration and Urban Development, Industries, Information Technology Electronics and Communications, Government of Telangana.
The 24th NCeG represented a platform for constructive exchange of ideas on some of the latest technologies for promoting e-Governance. The Distinguished speakers invited for the Conference shared their knowledge and insights on the themes identified for the Conference. The 24th NCeG 2021 provided all participating State and UT Government teams with a detailed view of the latest concepts and technologies to promote e-Governance and enable them to go back with useful takeaways for being implemented in their respective States and UTs..
Over the two days, discussions were held on six sub-themes in Plenary sessions- AatmaNirbhar Bharat: Universalization of Public Services; Innovation– Platformization, Emerging Technologies; Ease of living through Technology Interventions for Good Governance; Government Process Re-engineering and Citizen’s participation in Government Processes; India’s Techade – Digital Economy (Digital Payments – Building Citizen’s Confidence). There were also parallel breakout sessions where the awardees of National e-Governance Awards 2021 from Centre, State and District showcased their award winning entries. These sessions were on the themes : Unicorns of 2021: Demonstrating Power of Innovation, Digital Excellence at District level; Seamless, Creating a technology Innovation Ecosystem, End to End service delivery without human interference through technological interventions; Replicability and sustainability in e-Governance-Best Practices. An Exhibition including a Wall of Fame was also organized during the event to showcase India’s achievements in the field of e-Governance.
Over 50 speakers presented their papers in semi-virtual mode. The Conference was attended by over 2000 delegates in semi-virtual mode.
To recognise the implementation of e-Governance initiatives, the National e-Governance Awards 2021 were presented during the Inaugural Session. 26 awards were presented under the 6 categories of the Award Scheme to Central Ministries/Departments, State/UT Governments, Districts, Local Bodies, Public Sector Undertakings and Academic & Research Institutions. This include 12 Gold, 13 Silver and 1 Jury Award.
The 24th NCeG provided a platform for the delegates, including senior Government officers from across the country, industry stalwarts and researchers, to share best practices, latest technology developments, thus leveraging them for achieving effective governance and public service delivery. The focus of all the sessions was on learning by experience sharing effective e-governance tools for benefits of the citizen and achieve Prime Minister, Shri Narendra Modi’s vision of ‘Minimum Government, Maximum Governance’.
Hyderabad Declaration
The Department of Administrative Reforms & Public Grievances (DAPRG), Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions and Ministry of Electronics & Information Technology (MeitY), Government of India in collaboration with the Government of Telangana organized the 24th National Conference on e-Governance at Hyderabad during 7-8 January 2022.
Under the visionary leadership of the Prime Minister, the e-Governance landscape of India has radically changed in scale, scope and learning paradigms. As India celebrates 75th year of Independence as Azaadi ka Amrit Mahotsav, the Prime Minister’s clarion call for adoption of Next Generation Administrative Reforms for bringing citizens and government closer was the focus of the Conference deliberations. Secretariat Reforms, Swachhta Campaign, Redressal of Public Grievances and Improving Service Delivery which form the core of India’s good governance model were deliberated. During the pandemic, the widespread adoption of e-Office helped create paperless offices in the central secretariat and enabled smooth governance functioning. CPGRAMS helped redress 20 lac public grievances in 2021. The National e-Governance Awards were conferred in the Inaugural Session. The Two-day Conference held exchanges of views between the Award winners and Unicorns.
The Conference has unanimously adopted the Hyderabad declaration outlined below after intensive deliberations during the sessions held over two days.
The Conference resolved that Government of India and State Governments shall collaborate to:
1. To bring citizens and government closer through digital platforms.
2. Transform citizen services through use of technology by leveraging the artifacts of India Stack that include Aadhaar, UPI, DigiLocker, UMANG, e Sign and consent framework.
3. Fast track the implementation of the national level public digital platforms in key social sectors viz. Health, Education, Agriculture, etc by adopting open interoperable architecture for joined up connected services.
4. Operationalize the data governance framework to facilitate data sharing within Government entities as also make available all data on data.gov.in except for a negative list. Enable protocols for data collection, data harvesting, data privacy, data anonymization, data security, and data preservation that can help build a data economy.
5. Foster responsible use of emerging technology such as Artificial Intelligence, Machine Learning, Blockchain, 5G, Augmented Reality, Virtual Reality, etc for Social Empowerment.
6. Make India the global hub for emerging technology through creation of large pool of skilled resources on futuristic technologies
7. Ensure resilient Government Infrastructure with robust technological solutions to withstand pandemic like disruptions.
8. Foster a spirit of research and development and process reengineering in ongoing government services
9. Uplift good governance to higher level through healthy competition among States and UTs and among Central Ministries by benchmarking services.
10. NeSDA 2021 to be adopted in collaboration with MeITY for improving e-Governance landscape.
11. Integration of all State/District portals with CPGRAMS for seamless Redressal of Public Grievances
12. Replication of awarded projects under National Awards for e-Governance 2020 – 21 and their nomination for dissemination of best practices through Regional conferences
13. Adoption of e-office version 7.0 in all ministries and departments
14. Use technology for propagating end to end service delivery without human interference to the citizen at the grass root level
15. Make “digital” the primary aspect of government service design and delivery and provide requisite infrastructure to achieve that.