సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
హైదరాబాద్ లో విజయవంతంగా ముగిసిన 'ఈ-పరిపాలన పై ఏర్పాటైన 24 వ జాతీయ సదస్సు సుదీర్ఘ చర్చల తరువాత 'హైదరాబాద్' డిక్లరేషన్ కు ఆమోదం
డిజిటల్ వేదిక ఆధారంగా ప్రజలు, ప్రభుత్వం మధ్య మరింత సన్నిహితం చేయనున్న పరిపాలనా సంస్కరణలు
సచివాలయ సంస్కరణలు, స్వచ్ఛత ప్రచారం, ప్రజా ఫిర్యాదుల పరిష్కారం, సేవలను మరింత సమర్థంగా అందించే అంశాలకు మరింత ప్రాధాన్యత
ఈ కార్యాలయాలు, సీపీగ్రామ్స్ ఏర్పాటుకు ప్రోత్సాహం
అభిప్రాయాలను పంచుకున్న అవార్డు గ్రహీతలు, యునికార్న్ లు
08 JAN 2022 4:39PM by PIB Hyderabad
తెలంగాణ ప్రభుత్వ సహకారంతో కేంద్ర పరిపాలనా సంస్కరణల శాఖ, ఎలక్ట్రానిక్స్ ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖలు ఈ-పరిపాలనపై రెండు రోజుల పాటు నిర్వహించిన రెండు రోజుల 24వ జాతీయ సాస్ విజయవంతంగా ముగిసింది. 2022 ఫిబ్రవరి 7,8 తేదీల్లో సదస్సు జరిగింది. ' మహమ్మారి తర్వాత నెలకొన్న పరిస్థితిలో డిజిటల్ పరిపాలన :భారతదేశంలో పరిస్థితి' అనే అంశంపై సదస్సును నిర్వహించారు. ఈ రోజు జరిగిన సదస్సు ముగింపు సమావేశంలో 'హైదరాబాద్ డిక్లరేషన్' ను ఆమోదించారు. రెండు రోజుల విస్తృత చర్చల తరువాత సదస్సు ;హైదరాబాద్ డిక్లరేషన్' ను ఏకగ్రీవంగా ఆమోదించింది. సదస్సు ఆమోదించిన 'హైదరాబాద్ డిక్లరేషన్' ను అనుబంధం -I లో చూడవచ్చు.
సదస్సును కేంద్ర శాస్త్ర సాంకేతిక ( సహాయ), భూగర్భ శాస్త్రం, సిబ్బంది వ్యవహారాలు, పెన్షన్లు, అణు శాస్త్రం, అంతరిక్ష మంత్రిత్వ ( స్వతంత్ర) శాఖ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ముఖ్య అతిధిగా పాల్గొని ప్రారంభించారు. ప్రారంభ సమావేశం తెలంగాణ రాష్ట్ర పరిశ్రమలు,పట్టణాభివృద్ధి, ఐటీ శాఖ మంత్రి శ్రీ కె.టి. రామారావు అధ్యక్షతన జరిగింది.
ఈ-పరిపాలనను మరింత సమర్థంగా అమలు చేయాల్సిన ఆధునిక తాజా సాంకేతిక అంశాలను సమగ్రంగా ఈ-పరిపాలనపై జరిగిన 24 వ జాతీయ సదస్సులో నిపుణులు చర్చించారు. సదస్సులో ప్రసంగించిన నిపుణులు సదస్సు ఇతివృతంపై తమ అనుభవాలను, అభిప్రాయాలను వివరంగా వెల్లడించడం జరిగింది.ఈ-పరిపాలనను అమలు చేసేందుకు అనుసరించాల్సిన వ్యూహాలు, విధానాలపై సదస్సులో పాల్గొన్న వివిధ రాష్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు చెందిన అధికారులు స్పష్టమైన అవగాహన పొందారు. రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో వీటిని అమలు చేసేందుకు అవకాశం కలుగుతుంది.
రెండు రోజుల పాటు జరిగిన సదస్సులో ఆరు అంశాలపై విడివిడిగా చర్చలు జరిగాయి, ఆత్మ నిర్భర్ భారత్, ప్రభుత్వ సేవలను ప్రజలందరికి అందుబాటులోకి తేవడం, సుపరిపాలకు సాంకేతికతను జోడించి ప్రజల జీవన సౌలభ్యాన్ని మెరుగుపరచడం, ప్రభుత్వ విధానాల్లో ప్రజలకు భాగస్వామ్యం కల్పించడం, భారత దేశ టెకాడే- డిజిటల్ ఆర్థిక వ్యవస్థ (డిజిటల్ చెల్లింపులు-ప్రజల విశ్వాసం)పై నిపుణులు చర్చలు జరిపారు. దీనికి సమాంతరంగా జరిగిన సమావేశాల్లో జాతీయ, రాష్ట్ర, జిల్లా స్థాయిల్లో ఈ-పరిపాలన అంశంలో అవార్డులు సాధించిన వ్యక్తులు తమ అనుభవాలు, అవార్డు సాధించిన తమ పనులను వివరించారు.
యునికార్న్స్ 2021, ఆవిష్కరణల శక్తి, డిజిటల్ వ్యవస్థలో జిల్లా స్థాయి ప్రతిభ, సులభతర పరిపాలన, వినూత్న పర్యావరణ వ్యవస్థ, భౌతిక ప్రమేయం లేకుండా సాంకేతికత సహకారంతో సేవలను అందించడం,ఈ పరిపాలన ఉత్తమ విధానాలపై చర్చలు జరిగాయి. ఈ-పరిపాలనలో భారతదేశం సాధించిన విజయాలు, ప్రగతిపై ప్రత్యేక ప్రదర్శనను సదస్సు సందర్భంగా ఏర్పాటు చేశారు.
వివిధ అంశాలపై 50 మందికి పైగా నిపుణులు పత్రాలను సమర్పించారు. సదస్సుకు 2000 మందికి పైగా ప్రతినిధులు హాజరయ్యారు.
ఈ-పరిపాలన సాగుతున్న తీరుకు గుర్తింపుగా ప్రారంభ సమావేశంలో జాతీయ ఇ-గవర్నెన్స్ అవార్డు 2021నలను అందించారు. కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు/శాఖలు, రాష్ట్ర/కేంద్రపాలిత ప్రాంత ప్రభుత్వాలు, జిల్లాలు, స్థానిక సంస్థలు, ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు మరియు విద్య, పరిశోధనా సంస్థలకు 6 కేటగిరీల కింద 26 అవార్డులు అందించబడ్డాయి. ఇందులో 12 స్వర్ణాలు, 13 రజతాలు మరియు 1 జ్యూరీ అవార్డులు ఉన్నాయి. ఆరు విభాగాలలో అవార్డు గెలుచుకున్న ప్రాజెక్ట్‌లు మరియు విజేతల పూర్తి జాబితా అనుబంధం-IIలో పొందుపరచబడింది.
సీనియర్ ప్రభుత్వ అధికారులు, పరిశ్రమల ప్రముఖులు మరియు పరిశోధకులు సహా ప్రతినిధులకు ఉత్తమ విధానాలు , తాజా సాంకేతిక పరిణామాలు పంచుకోవడానికి సదస్సు ఒక వేదికను అందించింది. సమర్థవంతమైన పాలన మరియు ప్రజలకు మెరుగైన సేవలు అందించేందుకు సదస్సు స్ఫూర్తి కలిగించింది. ప్రజలకు మెరుగైన సేవలను అందించేందుకు అమలు చేయాల్సిన ఈ-పరిపాలన సాధనాలను పంచుకోవడం, ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రాధాన్యత ఇస్తున్న కనీస ప్రభుత్వం, గరిష్ట పాలనసాధన అంశాలకు సదస్సు ప్రాధాన్యత ఇచ్చి దీనికి అవసరమైన వ్యూహ రచనపై దృష్టి సారించి సాగింది.
' మహమ్మారి తర్వాత నెలకొన్న పరిస్థితిలో డిజిటల్ పరిపాలన :భారతదేశంలో పరిస్థితి'
తెలంగాణ ప్రభుత్వ సహకారంతో కేంద్ర పరిపాలనా సంస్కరణల శాఖ, ఎలక్ట్రానిక్స్ ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖలు ఈ-పరిపాలనపై రెండు రోజుల పాటు 2022 జనవరి 7-8 తేదీల్లో 24వ జాతీయ సదస్సును నిర్వహించడం జరిగింది.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనిక నాయకత్వంలో భారతదేశంలో ఈ-పరిపాలన రంగంలో విప్లవాత్మక మార్పులు చోటు చేసుకుంటున్నాయి. ఈ-పరిపాలన పరిధి పెరిగింది. ఈ-పరిపాలన విధానాలు, అమలు విధానాలలో సమగ్ర మార్పులు చోటుచేసుకుంటున్నాయి. స్వతంత్ర భారతావని 75 సంవత్సరాలు పూర్తి చేసుకున్న సందర్భంగా నిర్వహిస్తున్న ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌ ఉత్సవాల్లో భాగంగా ప్రజలు, ప్రభుత్వం మధ్య సంబంధాలు మరింత మెరుగుపడేలా చూసేందుకు రేపటి తరం పరిపాలనా సంస్కరణలు అమలు కావాలని ప్రధానమంత్రి పిలుపు ఇచ్చారు. ఈ అంశాలకు ప్రాధాన్యత ఇస్తూ సదస్సును నిర్వహించడం జరిగింది. భారత సుపరిపాలన నమూనాలో ప్రధానమైన సచివాలయ సంస్కరణలు, స్వచ్ఛత ప్రచారం, ప్రజా ఫిర్యాదుల పరిష్కారం మరియు సేవలు అందించడం అంశాలను సదస్సులో ప్రధానంగా చర్చించడం జరిగింది. మహమ్మారి సమయంలో విస్తృతంగా అనుసరించిన ఈ-కార్యాలయం విధానం వల్ల కేంద్ర సచివాలయంలో కాగితాలతో సంబంధం లేకుండా పరిపాలన సాగించేందుకు అవకాశం కలిగింది. ప్రభుత్వ పాలన సజావుగా సాగింది.
2021లో ప్రజల నుంచి అందిన 20 లక్షల ఫిర్యాదులు సీపీగ్రామ్స్ ద్వారా పరిష్కారం అయ్యాయి. జాతీయ ఈ-పరిపాలన అవార్డులను సదస్సు ప్రారంభ సమావేశంలో ప్రధానం చేయడం జరిగింది. అవార్డు గ్రహీతలు, యునికార్న్స్ అభిప్రాయాలను పంచుకున్నారు.
హైదరాబాద్ డిక్లరేషన్ ను సదస్సు ఏకగ్రీవంగా ఆమోదించింది. రెండు రోజుల పాటు జరిగిన సదస్సులో వివిధ అంశాలను సమగ్రంగా,లోతుగా చర్చించి ఆమోదించిన హైదరాబాద్ డిక్లరేషన్ ను అనుబంధం- II లో పొందుపరచడం జరిగింది.
భారత ప్రభుత్వం మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు ఈ కింది అంశాల అమలుకు సహకరించాలని సమావేశం తీర్మానించింది:
1. డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌ల ద్వారా ప్రజలు, ప్రభుత్వాన్ని మరింత చేరువ చేయడం
2. ఆధార్, యూపీఐ డిజి లాకర్, ఉమాంగ్ ,, ఇ సైన్ మరియు సమ్మతి ఫ్రేమ్‌వర్క్‌తో కూడిన అంశాలను ఉపయోగించడం ద్వారా సాంకేతికతను ఉపయోగించడం ద్వారా పౌర సేవల రంగంలో మార్పులు తీసుకురావడం
3. ఆరోగ్యం, విద్య, వ్యవసాయం మొదలైన కీలక సామాజిక రంగాల్లో జాతీయ స్థాయిప్రజా డిజిటల్ వేదికలను వేగంగా అమలు చేయడానికి చర్యలు అమలు చేయడం. అనుసంధానం చేసిన సేవలను మరింత సమర్థంగా అమలు చేయడం
4. ప్రభుత్వ సంస్థలలోసమాచార భాగస్వామ్యాన్ని సులభతరం చేయడానికి డేటా గవర్నెన్స్ వ్యవస్థను అమలు చేయడం. అలాగే ప్రతికూల జాబితా మినహా data.gov.inలో మొత్తం సమాచారాన్ని అందుబాటులో ఉంచండం. సమాచార ఆధారిత వ్యవస్థ నిర్మించడంలో సహాయపడే సమాచార సేకరణ, సమాచార గోప్యత, సమాచార వివరాలు తొలగించడం,, సమాచార భద్రత మరియు సమాచార సంరక్షణ కోసం విధి విధానాలను రూపొందించడం.
5. సామాజిక సాధికారత కోసం కృత్రిమ మేధస్సు , మెషిన్ లెర్నింగ్, బ్లాక్‌చెయిన్, 5G, ఆగ్మెంటెడ్ రియాలిటీ, వర్చువల్ రియాలిటీ మొదలైన అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతికతను బాధ్యతాయుతంగా ఉపయోగించడాన్ని ప్రోత్సహించడం
6. భవిష్యత్ సాంకేతిక అంశాలపై నైపుణ్యం కలిగిన వనరులను పెద్ద మొత్తంలో అభివృద్ధి చేయడం ద్వారా అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతికతకు భారతదేశాన్ని గ్లోబల్ హబ్‌గా రూపొందించడం
7. వంటి మహమ్మారి వంటి వంటి తట్టుకోవడానికి వీలుగా బలమైన సాంకేతిక పరిష్కారాలతో దృఢమైన ప్రభుత్వ మౌలిక వ్యవస్థను రూపొందించడం .
8. కొనసాగుతున్న ప్రభుత్వ సేవల్లో పరిశోధన మరియు అభివృద్ధి, ప్రాసెస్ రీ ఇంజనీరింగ్ స్ఫూర్తిని పెంపొందించడం
9. ప్రామాణిక సేవల ద్వారా రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు, కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖల మధ్య ఆరోగ్యకరమైన పోటీ వాతావరణాన్ని సృష్టించి సుపరిపాలనను ఉన్నత స్థాయికి తీసుకుని వెళ్లడం.
10. ఇ-పరిపాలన పరిధిని పెంచేందుకు ఎలక్ట్రానిక్స్, ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ సహకారంతో నేషనల్ ఈ-గవర్నెన్స్ సర్వీస్ డెలివరీ అసెస్మెంట్ 2021ని అమలు చేయాలి.
11. ప్రజా ఫిర్యాదులను సజావుగా పరిష్కారం కోసం సీపీగ్రామ్స్ తో అన్ని రాష్ట్ర/జిల్లా పోర్టల్‌ల ఏకీకరణ
12. ఈ-పరిపాలనలో 2020 21 లో జాతీయ అవార్డులు పొందిన, నామినేట్ అయిన ప్రాజెక్ట్‌లను ప్రాంతీయ సమావేశాల ద్వారా ఉత్తమ విధానాలను అనుసరించడం
13. అన్ని మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగాల్లో ఈ -ఆఫీస్ వెర్షన్ 7.0ని వినియోగించడం
14. మానవ ప్రమేయం లేకుండా ప్రజలకు సేవలు అందించేందుకు సాంకేతిక పరిజ్ఞానం వినియోగం అమలు చేయడం
15. 'డిజిటల్' విధానాన్ని అన్ని ప్రభుత్వ సేవల రూపకల్పన, అమలులో ప్రాథమిక అంశంగా చేయడం

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
24th National Conference on e-Governance 2021 successfully concludes at Hyderabad
‘Hyderabad Declaration’ on e-Governance adopted after 2 days of intensive deliberations
Next generation Administrative Reforms to bring citizens and Government closer on Digital Platforms
Secretariat Reforms, Swatchta Campaign, Redressal of Public grievances and Improving Service Delivery to be focus
E-office and CPGRAMS to be promoted
Exchange of views between Award winners and Unicorns held
08 JAN 2022 4:39PM by PIB Delhi
The Department of Administrative Reforms & Public Grievances (DARPG) and Ministry of Electronics & Information Technology (MeitY), Government of India, in association with the State Government of Telangana organized the 24th Conference on e-Governance (NCeG) 2021 on 7th – 8th February 2022 at Hyderabad, Telangana. The theme of this Conference is “India’s Techade: Digital Governance in a Post Pandemic World”. At the Valedictory Session today, ‘Hyderabad Declaration’ on e-Governance was adopted after intensive deliberations during the sessions held over two days.
The Conference was inaugurated by the Chief Guest, Dr. Jitendra Singh, Union Minister of State (Independent Charge), Ministry of Science and Technology, Ministry of Earth Sciences, Minister of State in the Prime Minister’s Office, Minister of State of Personnel, Public Grievances & Pensions, Department of Atomic Energy and Department of Space, Government of India and presided by Shri K. T. Rama Rao, Cabinet Minister for Municipal Administration and Urban Development, Industries, Information Technology Electronics and Communications, Government of Telangana.
The 24th NCeG represented a platform for constructive exchange of ideas on some of the latest technologies for promoting e-Governance. The Distinguished speakers invited for the Conference shared their knowledge and insights on the themes identified for the Conference. The 24th NCeG 2021 provided all participating State and UT Government teams with a detailed view of the latest concepts and technologies to promote e-Governance and enable them to go back with useful takeaways for being implemented in their respective States and UTs..
Over the two days, discussions were held on six sub-themes in Plenary sessions- AatmaNirbhar Bharat: Universalization of Public Services; Innovation– Platformization, Emerging Technologies; Ease of living through Technology Interventions for Good Governance; Government Process Re-engineering and Citizen’s participation in Government Processes; India’s Techade – Digital Economy (Digital Payments – Building Citizen’s Confidence). There were also parallel breakout sessions where the awardees of National e-Governance Awards 2021 from Centre, State and District showcased their award winning entries. These sessions were on the themes : Unicorns of 2021: Demonstrating Power of Innovation, Digital Excellence at District level; Seamless, Creating a technology Innovation Ecosystem, End to End service delivery without human interference through technological interventions; Replicability and sustainability in e-Governance-Best Practices. An Exhibition including a Wall of Fame was also organized during the event to showcase India’s achievements in the field of e-Governance.
Over 50 speakers presented their papers in semi-virtual mode. The Conference was attended by over 2000 delegates in semi-virtual mode.
To recognise the implementation of e-Governance initiatives, the National e-Governance Awards 2021 were presented during the Inaugural Session. 26 awards were presented under the 6 categories of the Award Scheme to Central Ministries/Departments, State/UT Governments, Districts, Local Bodies, Public Sector Undertakings and Academic & Research Institutions. This include 12 Gold, 13 Silver and 1 Jury Award.
The 24th NCeG provided a platform for the delegates, including senior Government officers from across the country, industry stalwarts and researchers, to share best practices, latest technology developments, thus leveraging them for achieving effective governance and public service delivery. The focus of all the sessions was on learning by experience sharing effective e-governance tools for benefits of the citizen and achieve Prime Minister, Shri Narendra Modi’s vision of ‘Minimum Government, Maximum Governance’.
Hyderabad Declaration
The Department of Administrative Reforms & Public Grievances (DAPRG), Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions and Ministry of Electronics & Information Technology (MeitY), Government of India in collaboration with the Government of Telangana organized the 24th National Conference on e-Governance at Hyderabad during 7-8 January 2022.
Under the visionary leadership of the Prime Minister, the e-Governance landscape of India has radically changed in scale, scope and learning paradigms. As India celebrates 75th year of Independence as Azaadi ka Amrit Mahotsav, the Prime Minister’s clarion call for adoption of Next Generation Administrative Reforms for bringing citizens and government closer was the focus of the Conference deliberations. Secretariat Reforms, Swachhta Campaign, Redressal of Public Grievances and Improving Service Delivery which form the core of India’s good governance model were deliberated. During the pandemic, the widespread adoption of e-Office helped create paperless offices in the central secretariat and enabled smooth governance functioning. CPGRAMS helped redress 20 lac public grievances in 2021. The National e-Governance Awards were conferred in the Inaugural Session. The Two-day Conference held exchanges of views between the Award winners and Unicorns.
The Conference has unanimously adopted the Hyderabad declaration outlined below after intensive deliberations during the sessions held over two days.
The Conference resolved that Government of India and State Governments shall collaborate to:
1. To bring citizens and government closer through digital platforms.
2. Transform citizen services through use of technology by leveraging the artifacts of India Stack that include Aadhaar, UPI, DigiLocker, UMANG, e Sign and consent framework.
3. Fast track the implementation of the national level public digital platforms in key social sectors viz. Health, Education, Agriculture, etc by adopting open interoperable architecture for joined up connected services.
4. Operationalize the data governance framework to facilitate data sharing within Government entities as also make available all data on data.gov.in except for a negative list. Enable protocols for data collection, data harvesting, data privacy, data anonymization, data security, and data preservation that can help build a data economy.
5. Foster responsible use of emerging technology such as Artificial Intelligence, Machine Learning, Blockchain, 5G, Augmented Reality, Virtual Reality, etc for Social Empowerment.
6. Make India the global hub for emerging technology through creation of large pool of skilled resources on futuristic technologies
7. Ensure resilient Government Infrastructure with robust technological solutions to withstand pandemic like disruptions.
8. Foster a spirit of research and development and process reengineering in ongoing government services
9. Uplift good governance to higher level through healthy competition among States and UTs and among Central Ministries by benchmarking services.
10. NeSDA 2021 to be adopted in collaboration with MeITY for improving e-Governance landscape.
11. Integration of all State/District portals with CPGRAMS for seamless Redressal of Public Grievances
12. Replication of awarded projects under National Awards for e-Governance 2020 – 21 and their nomination for dissemination of best practices through Regional conferences
13. Adoption of e-office version 7.0 in all ministries and departments
14. Use technology for propagating end to end service delivery without human interference to the citizen at the grass root level
15. Make “digital” the primary aspect of government service design and delivery and provide requisite infrastructure to achieve that.