సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
ఈ గ‌వ‌ర్నెన్స్ పై జాతీయ స‌ద‌స్పును ప్రారంభించ‌నున్న శ్రీ డాక్ట‌ర్ జితేంద్ర సింగ్‌
భార‌త‌దేశపు టెకేడ్: కోవిడ్ మ‌హమ్మారి అనంత‌ర ప్ర‌పంచంలో డిజిట‌ల్ గ‌వ‌ర్నెన్స్ అనేది స‌ద‌స్సు థీమ్‌
06 JAN 2022 3:45PM by PIB Hyderabad
భార‌త ప్ర‌భుత్వానికి చెందిన మినిస్ట్రీ ఆఫ్ ఎల‌క్ట్రానిక్స్, ఇన్ఫ‌ర్మేష‌న్ టెక్నాల‌జీ, పాల‌నా సంస్క‌ర‌ణ‌లు, ప్ర‌జా ఫిర్యాదుల విభాగం (డిఎఆర్ పిజి), తెలంగాణా రాష్ట్ర‌ ప్ర‌భుత్వంతో క‌లిసి ఈ-గ‌వ‌ర్నెన్స్ (ఎన్ సిఇజి) 2020-21 పై 24వ స‌ద‌స్సును హైద‌రాబాద్‌లో జ‌న‌వ‌రి 7-8 తేదీల‌లో నిర్వ‌హిస్తుంది.
ఇండియా టెకేడ్: కొవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి అనంత‌ర ప్ర‌పంచంలో డిజిట‌ల్ పాల‌న అనేది ఈ స‌దస్సు థీమ్ గా ఉంది. ఈ స‌ద‌స్సును, ముఖ్య అతిధి, గౌర‌వ‌నీయ శాస్త్ర సాంకేతిక , భూ విజ్ఞాన శాస్త్రాల శాఖ స‌హాయ మంత్రి (స్వ‌తంత్ర‌ ఛార్జి), ప్ర‌ధాన మంత్రి కార్యాల‌య శాఖ స‌హాయ‌ మంత్రి, సిబ్బంది, ప్ర‌జా ఫిర్యాదుల‌, పెన్ష‌న్లు, అణు ఇంధ‌న శాఖ‌, అంత‌రిక్ష శాఖ స‌హాయ‌ మంత్రి, డాక్ట‌ర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రారంభిస్తారు. ఇన్ఫ‌ర్మేష‌న్ టెక్నాల‌జీ, ఎల‌క్ట్రానిక్స్‌, క‌మ్యూనికేష‌న్‌, మునిసిప‌ల్ ప‌రిపాల‌న‌, ప‌ట్ట‌ణాభివృద్ధి, ప‌రిశ్ర‌మ‌లు, వాణిజ్య శాఖ మంత్రి శ్రీ కె. తారక‌ రామారావు కార్య‌క్ర‌మానికి అధ్య‌క్ష‌త వ‌హిస్తారు.
ఈ గ‌వ‌ర్నెన్సు 2021 కి సంబంధించి జాతీయ అవార్డుల‌ను ప్ర‌క‌టిస్తారు. వీటిని కేంద్ర, రాష్ట్ర‌, జిల్లా స్థాయిలోని ఈ గ‌వ‌ర్నెన్సు కార్య‌క్ర‌మాలు, విద్యా సంస్థ‌లు, ప‌రిశోధ‌న‌ల సంస్థ‌లు ప‌బ్టిక్ సెక్ట‌ర్ అండ‌ర్ టేకింగ్ ల‌కు సంబంధించి 6 కేట‌గిరీల‌లో 26 ఈ గ‌వ‌ర్నెన్స్ లు కార్య‌క‌లాపాల కింద ఈ అవార్డులు అంద‌జేస్తారు. వీటిలో 12 స్వ‌ర్ణ‌ ప‌త‌కాలు, 13 ర‌జ‌త ప‌త‌కాలు, 1 జ్యూరీ అవార్డు ఉన్నాయి. డిజిట‌ల్ ఇన్నొవేష‌న్ కార్య‌క్ర‌మం ప‌రిపాల‌న‌కు సంబంధించి రాగ‌ల ద‌శాబ్దంలో కీల‌క‌పాత్ర పోషించ‌నుంది. అందువ‌ల్ల భ‌విష్య‌త్‌లో డిజిట‌ల్ పాల‌న‌కు ఊతం ఇచ్చే సాంకేతిక‌త‌, అంశాల‌పై సంభాష‌ణ అవ‌స‌ర‌మవుతుంది. ఈ సద‌స్సు ఈ సాంకేతిక‌త‌ల‌కు సంబంధించి చ‌ర్చించేందుకు ఒక వేదిక కానుంది. ఇందుకు ఆయా రంగాల‌లోని ప్ర‌ముఖుల‌ను ఆహ్వానించి వారి విజ్ఞానాన్ని, వారి ఆలోచ‌న‌ల‌ను ఈ అంశాల‌పై పంచుకునేట్టు చేయ‌డం జ‌రుగుతుంది. ఈ స‌ద‌స్సు ప్లీన‌రీ సెష‌న్ లో ఆరు స‌బ్ థీమ్ ల‌పై చ‌ర్చ జ‌రుగుతుంది.
1. ఆత్మ‌నిర్భ‌ర భార‌త్: ప్ర‌జాసేవ‌ల సార్వ‌త్రీక‌ర‌ణ‌
2. ఆవిష్క‌ర‌ణ: ప్లాట్‌ ఫార్మైజేష‌న్‌, ఎమ‌ర్జింగ్ టెక్నాల‌జీలు
3. స్వ‌ర్ణ ప‌త‌క విజేత‌ల ప్ర‌జెంటేష‌న్లు (కేంద్ర‌, రాష్ట్ర‌)
4. సుప‌రిపాలన‌కు సాంకేతిక చొర‌వ ద్వారా సుల‌భ‌త‌ర జీవ‌నం
5. గ‌వ‌ర్న‌మెంట్ ప్రాసెస్ రీ ఇంజినీరింగ్‌, ప్ర‌భుత్వ ప్ర‌క్రియ‌ల‌లో పౌరులు పాల్గొనేట్టు చూడ‌డం
6. ఇండియా టెకేడ్- డిజిటల్ ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ (డిజిట‌ల్ చెల్లింపులు-పౌరుల‌లో విశ్వాసం పాదుకొల్ప‌డం)
ఈ అంశాల‌పై బ్రేక‌వుట్ సెష‌న్‌లు కూడా ఉంటాయి. 2021 యూనికార్న్ లు: ఆవిష్క‌ర‌ణ‌ల శ‌క్తి ప్ర‌ద‌ర్శ‌న‌, జిల్లా స్థాయిలో డిజిట‌ల్ ఎక్స‌లెన్స్‌, సీమ్‌లెస్‌, మాన‌వ జోక్యం లేకుండా సాంకేతిక‌త స‌హాయంతో ఎండ్ టు ఎండ్ సేవ‌లు, ఈ-గ‌వ‌ర్నెన్స్ నిరంత‌రాయంగా కొన‌సాగేట్టు చూడ‌డం వంటి ఉత్త‌మ విధానాలు ఇందులో ఉన్నాయి. తెలంగాణా ప్ర‌భుత్వం క్రియేటింగ్ ఎ టెక్నాల‌జీ ఇన్నొవేష‌న్ ఎకో సిస్ట‌మ్ అనే అంశంపై ఒక బ్రేక్ అవుట్ సెష‌న్‌ను నిర్వ‌హిస్తోంది. 2020-21 సంవ‌త్స‌రానికి సంబంధించి కేంద్ర‌, రాష్ట్ర‌, జిల్లా స్థాయి లో ఈ గ‌వ‌ర్నెన్సు అవార్డులు పొందిన‌వారు ఈ రెండు సెష‌న్ ల‌లో త‌మ‌కు అవార్డు ల‌భించేలా చేసిన కార్య‌క‌లాపాలు, చొర‌వ‌పై ప్ర‌ద‌ర్శ‌న ఇవ్వ‌నున్నారు. ఈ స‌ద‌స్సు దేశ‌వ్యాప్తంగా ఇ-గ‌వ‌ర్నెన్స్ కార్య‌క‌లాపాలను మ‌రింత ముందుకు వేగంగా తీసుకువెళ్లేందుకు వీలు క‌ల్పిస్తుంది. అలాగే సివిల్ స‌ర్వెంట్లు, ప‌రిశ్ర‌మ వ‌ర్గాలు, ఈ గ‌వ‌ర్నెన్సుకు సంబంధించి ఎండ్ టు ఎండ్ స‌ర్వీస్ డెలివరీ ని మెరుగు ప‌రిచేందుకు వారు విజ‌య‌వంతంగా చేప‌ట్టిన చ‌ర్య‌లు తెలియ‌ జేస్తున్నారు. 28 రాష్ట్రాలు, 9 కేంద్ర పాలిత‌ ప్రాంతాల‌ నుంచి, విద్యాసంస్థ‌లు, పరిశోధ‌న సంస్థ‌లు, ఐటి ప‌రిశ్ర‌మ వ‌ర్గాలు ఈ స‌ద‌స్సులో వ‌ర్చువ‌ల్ విధానంలో పాల్గొన‌నున్నారు. ఈ జాతీయ స‌ద‌స్సుకు వ్య‌క్తిగ‌తంగా హాజ‌రవుతున్నవారు అన్ని కోవిడ్ ప్రోటోకాల్స్‌ ను పాటిస్తారు. ఈ స‌ద‌స్సు సంద‌ర్బంగా ఈ గ‌వ‌ర్నెన్సులో భార‌త దేశం సాధించిన విజ‌యాల‌ను ప్ర‌ద‌ర్శించే ఎగ్జిబిష‌న్ ను కూడా ఏర్పాటు చేస్తున్నారు.
దీనితోపాటు వాల్ ఆఫ్ ఫేమ్ , ఫోటో ఎగ్జిబిష‌న్‌ను గ‌త ఏడాది అవార్డు విజేత‌ల పై ఏర్పాటు చేయ‌నున్నారు.
భార‌త ప్ర‌భుత్వం నుంచి పాల్గొంటున్న కార్య‌ద‌ర్శుల‌లో పాల‌నా సంస్క‌ర‌ణ‌లు, ప్ర‌జా ఫిర్యాదుల విభాగం కార్య‌ద‌ర్శి శ్రీ వి.శ్రీ‌నివాస్‌, ఎల‌క్ట్రానిక్స్‌, ఇన్ఫ‌ర్మేష‌న్ టెక్నాల‌జీ మంత్రిత్వ‌శాఖ కార్య‌ద‌ర్శి శ్రీ అజ‌య్ ప్ర‌కాష్ సాహ్ని, తెలంగాణా ప్ర‌భుత్వ ప్ర‌ధాన కార్య‌ద‌ర్శి శ్రీ సోమేష్ కుమార్‌లు కూడా ఈ స‌ద‌స్సులో ప్ర‌సంగిస్తారు. పాల‌నా సంస్క‌ర‌ణ‌లు, ప్ర‌జా ఫిర్యాదుల విభాగం సంయుక్త కార్య‌ద‌ర్శి శ్రీ ఎన్‌.బి.ఎస్ రాజ్‌పుత్ వంద‌న స‌మ‌ర్ప‌ణ చేస్తారు.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
NATIONAL CONFERENCE ON E-GOVERNANCE TO BE INAGURATED BY UNION MINISTER Dr. JITENDRA SINGH IN HYDERABAD TOMORROW
INDIA’S TECHADE: DIGITAL GOVERNANCE IN A POST PANDEMIC WORLD IS THE THEME
06 JAN 2022 3:45PM by PIB Delhi
The Department of Administrative Reforms & Public Grievances (DARPG) and Ministry of Electronics & Information Technology (MeitY), Government of India, in association with the State Government of Telangana will organize the 24th Conference on e-Governance (NCeG) 2020-21 on 7th – 8th January 2022 in Hyderabad, Telangana. The theme of this Conference is ‘India’s Techade: Digital Governance in a Post Pandemic World’.
The Conference will be inaugurated by the Chief Guest Dr. Jitendra Singh, Hon’ble Minister of State (Independent Charge), Ministry of Science and Technology, Ministry of Earth Sciences, Minister of State in the Prime Minister’s Office, Minister of State of Personnel, Public Grievances & Pensions, Department of Atomic Energy and Department of Space, Government of India and presided by Shri K T Rama Rao, Hon’ble Minister for IT E&C, MA&UD and Industries & Commerce.
National Awards for e-Governance 2021 will be presented awards under 6 categories of the Award Scheme to 26 e-Governance initiatives at Central, State and District levels and also to Academic & Research Institutions and Public Sector Undertaking. This includes 12 Gold, 13 Silver and 1 Jury Award.
Digital innovation will play an important part in the next decade for governance and this will necessitate conversations around topics and technologies which would shape Digital Governance in the future. This conference will be a platform for discussion on some of these technologies by inviting distinguished speakers to share their knowledge and insights on these topics.
Discussions will be held on six sub-themes in Plenary session during the Conference:
1. AatmaNirbhar Bharat: Universalization of Public Services
2. Innovation – Platformization, Emerging Technologies
3. Presentations by Gold Awardees (Centre / State)
4. Ease of living through Technology Interventions for Good Governance
5. Government Process Re-engineering and Citizen’s participation in Government processes
6. India’sTechade – Digital Economy (Digital Payments-Building Citizen’s Confidence)
There would also be breakout sessions on the themes; Unicorns of 2021: Demonstrating Power of Innovation; Digital excellence at District level; Seamless, End to End Service Delivery without human interference through technological interventions and Replicability and Sustainability in e-Governance – Best Practices. There will also be a breakout session organized by the Government of Telangana on “Creating a Technology Innovation Ecosystem”. The award winners of the National Awards for e-Governance 2020-21 from Centre, State and District would showcase their award-winning initiatives in the both the Sessions.
The Conference would provide considerable momentum to the e-Governance initiatives across the country, providing opportunities for civil servants and industry captains to showcase their successful interventions in e-Governance in improving end to end service delivery.
Delegates from 28 States and 9 Union Territories along with academia, Research Institutions, IT Industry would be participating in the conference through Virtual Mode. The delegates attending the National Conference in physical mode would adopt all Covid protocols. An Exhibition will also be organized during the event to showcase India’s achievements in the field of e-Governance, along with a Wall of Fame/ photo exhibition on the previous year’s award winners.
Secretaries from the Government of India including Shri V. Srinivas, Secretary, Department of Administrative Reforms and Public Grievances; Shri Ajay Prakash Sawhney, Secretary, Ministry of Electronics and Information Technology; Shri Sri Somesh Kumar, Chief Secretary, Government of Telangana; would also address the Conference. Vote of Thanks will be given by Shri NBS Rajput, Joint Secretary, Department of Administrative Reforms and Public Grievances.