ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਲਾਨਾ ਸਮੀਖਿਆ 2021: ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਲੀ-ਡੈਨਸਿਟੀ ਮਾਰਚ 2014 ਦੇ 44% ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਸਤੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ 59% ਹੋ ਗਿਆ
ਬ੍ਰੌਡਬੈਂਡ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮਾਰਚ 2014 ਦੇ 6.1 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਜੂਨ 2021 ਵਿੱਚ 79 ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਿਆ, 1200% ਦਾ ਵਾਧਾ
2002-2014 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 2014-2021 ਦੇ ਵਿੱਚ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਫੌਰੇਨ ਡਾਇਰੈਕਟ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ (ਐੱਫਡੀਆਈ) ਵਿੱਚ 150 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੰਰਚਨਾਤਮਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਭਾਰਤ ਨੈੱਟ: ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ 17,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ
ਭਾਰਤ ਨੈੱਟ: 1 ਨਵੰਬਰ 2021 ਤੱਕ 5,52,514 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਔਪਟਿਕਲ ਫਾਈਬਰ ਕੇਬਲ (ਓਐੱਫਸੀ) ਵਿਛਾਈ ਗਈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 1.8 ਲੱਖ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਜੁੜੀਆਂ
ਪੀਐੱਮ-ਵਾਣੀ ਯੋਜਨਾ: 7 ਜਨਵਰੀ 2021 ਤੋਂ 23 ਨਵੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ 125 ਪਬਲਿਕ ਡੇਟਾ ਔਫਿਸ ਐਗ੍ਰੀਗੇਟਰਸ (ਪੀਡੀਓਏ) ਅਤੇ 63 ਐਪ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਪੀਐੱਮ-ਵਾਣੀ .ਯੋਜਨਾ: 50,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਐਕਸੈੱਸ ਪੋਇੰਟਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ
ਨੈਟਵਰਕ ਰੈਡੀਨੈੱਸ ਇੰਡੈਕਸ- 2021 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ 21 ਸਥਾਨ ਦੀ ਛਲਾਂਗ, 2020 ਵਿੱਚ 88ਵੇਂ ਸਥਾਨ ਤੋਂ 2021 ਵਿੱਚ 67ਵੇਂ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਿਆ
ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਤ ਸਵਦੇਸ਼ੀ 5G ਟੈਸਟ ਬੈੱਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕ
27 DEC 2021 12:37PM by PIB Chandigarh
A. 2021 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਦਾ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼
ਟੈਲੀਫੋਨ ਸਬਸਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ:
· ਕੁੱਲ ਟੈਲੀਫੋਨ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਸਤੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 118.9 ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਏ, ਜੋ ਮਾਰਚ ਵਿੱਚ 93 ਕਰੋੜ ਸੀ, ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 28% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ। ਸਤੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 1165.97 ਕਰੋੜ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ। ਮਾਰਚ 2014 ਵਿੱਚ ਦੂਰਸੰਚਾਰ-ਘਣਤਵ 75.23 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ, ਜੋ ਸਤੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ 86.89 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ।
· ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਲੀਫੋਨ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਸਤੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 66 ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਏ, ਜੋ ਮਾਰਚ 2014 ਵਿੱਚ 55 ਕਰੋੜ ਸਨ, ਯਾਨੀ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ, ਜਦਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਲੀਫੋਨ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ, ਜੋ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਹੋਏ ਵਾਧੇ ਦਰ ਦਾ ਦੁੱਗਣਾ ਹੈ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਲੀਫੋਨ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮਾਰਚ 2014 ਦੇ 38 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਸਤੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ 53 ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਟੇਲੀ ਫੋਨ-ਘਣਤਵ ਮਾਰਚ 2014 ਵਿੱਚ 44% ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਸਤੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ 59% ਹੋ ਗਿਆ।
ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਅਤੇ ਬ੍ਰੌਡਬੈਂਡ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਛਲਾਂਗ:
· ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਮਾਰਚ 2014 ਦੇ 25.15 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਜੂਨ 2021 ਵਿੱਚ 83.37 ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਈ, ਜੋ ਕਿ 231 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੈ।
· ਬ੍ਰੌਡਬੈਂਡ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮਾਰਚ 2014 ਦੇ 6.1 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਜੂਨ 2021 ਵਿੱਚ 79 ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਿਆ, ਜੋ ਲਗਭਗ 1200 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧਿਆ ਹੈ।
· ਹਰੇਕ ਗਾਹਕ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਜੀਬੀ ਵਾਇਰਲੈਸ ਡੇਟਾ ਔਸਤ ਮਾਲੀਆ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦਸੰਬਰ 2014 ਵਿੱਚ 268.97 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਜੂਨ 2021 ਵਿੱਚ 9.8 ਰੁਪਏ ‘ਤੇ ਆ ਗਿਆ, ਯਾਨੀ 96% ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਕਮੀ।
· ਪ੍ਰਤੀ ਵਾਇਰਲੈੱਸ ਡੇਟਾ ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੀ ਔਸਤ ਮਾਸਕ ਡੇਟਾ ਖਪਤ ਜੂਨ 2021 ਵਿੱਚ 22605 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧਾ ਕੇ 14 ਜੀਬੀ ਹੋ ਗਈ, ਜੋ ਮਾਰਚ 2014 ਵਿੱਚ 61.66 ਐੱਮਬੀ ਸੀ।
ਬੀਟੀਐੱਸ ਅਤੇ ਟਾਵਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ:
· ਮੋਬਾਈਲ ਬੇਸ ਟ੍ਰਾਂਸੀਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ (ਬੀਟੀਐੱਸ) ਦੀ ਸੰਖਿਆ 2014 ਵਿੱਚ 8 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2021 ਵਿੱਚ 23 ਲੱਖ ਹੋ ਗਈ, ਜੋ ਕਿ 187 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੈ।
· ਮੋਬਾਈਲ ਟਾਵਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 2014 ਦੇ 4 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2021 ਵਿੱਚ 6.6 ਲੱਖ ਹੋ ਗਈ, ਇਸ ਵਿੱਚ 65% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ।
ਐੱਫਡੀਆਈ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ:
· ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ (ਐੱਫਡੀਆਈ) 2002 ਤੋਂ 2014 ਦੇ ਵਿੱਚ ਦੇ 62,386 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2014-2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 1,55,353 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ, ਯਾਨੀ 2002-2014 ਤੋਂ 2014-2021 ਦੇ ਵਿੱਚ 150 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ।
(B) ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੁਧਾਰ
(i) 15.9.2021 ਨੂੰ ਐਲਾਨੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੁਧਾਰ:
ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਰਥਿਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਨਕਦੀ, ਤਰਕਸੰਗਤ ਸ਼ੁਲਕ, ਸਮਾਯੋਜਿਤ ਸਕਲ ਮਾਲੀਆ (ਏਜੀਆਰ) ਅਤੇ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਮੁੱਲ ਨਿਰਧਾਰਣ ਜਿਹੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸੰਰਚਨਾਤਮਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
(a) ਸੰਰਚਨਾਤਮਕ ਸੁਧਾਰ
1. ਤਰਕਸੰਗਤ ਏਜੀਆਰ: ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਆਮਦਨ ਨੂੰ ਭਾਵੀ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਏਜੀਆਰ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
2. ਬੈਂਕ ਗਾਰੰਟੀ (ਬੀਜੀ) ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣੀਲਾਇਸੈਂਸ ਸ਼ੁਲਕ (ਐੱਲਐੱਫ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਰਾਬਰ ਸ਼ੁਲਕ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਬੀਜੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ (80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਕਮੀ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਲਾਇਸੈਂਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰਾਂ (ਐੱਲਐੱਸਏ) ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜੀਬੀ ਦੀ ਕੋਈ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ। ਇਸ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾਂ, ਇੱਕ ਬੀਜੀ ਲੋੜੀਂਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।
3. ਤਰਕਸੰਗਤ ਹੋਈਆਂ ਵਿਆਜ਼ ਦਰਾਂ/ਦੰਡ ਹਟਾਇਆ ਗਿਆ1 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਤੋਂ, ਲਾਇਸੈਂਸ ਸ਼ੁਲਕ (ਐੱਲਐੱਫ)/ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਉਪਯੋਗ ਸ਼ੁਲਕ (ਐੱਸਯੂਸੀ) ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ‘ਤੇ ਐੱਸਬੀਆਈ ਦੇ ਐੱਮਸੀਐੱਲਆਰ ‘ਤੇ 4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤਿਰਿਕਤ ਦੀ ਥਾਂ ‘ਤੇ ਐੱਮਸੀਐੱਲਆਰ ‘ਤੇ 2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤਿਰਿਕਤ ਵਿਆਜ਼ ਲਗੇਗਾ, ਵਿਆਜ਼ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਬਜਾਏ ਸਲਾਨਾ ਸੰਯੋਜਿਤ ਹੋਵੇਗਾਜੁਰਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਜੁਰਮਾਨਾ ਅਤੇ ਵਿਆਜ਼ ਹਟਾਇਆ ਗਿਆ।
4. ਹੁਣ ਤੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਨੀਲਾਮੀ ਦੇ ਲਈ, ਕਿਸ਼ਤ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਬੀਜੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਦਯੋਗ ਹੁਣ ਪਰਿਪਕਵ ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਚਲ ਰਹੀ ਬੀਜੀ ਪ੍ਰਥਾ ਦੀ ਹੁਣ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ।
5. ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਦੀ ਮਿਆਦਭਵਿੱਖ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਵਿੱਚ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਦੀ ਮਿਆਦ 20 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 30 ਸਾਲ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
6. ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਨੀਲਾਮੀ ਵਿੱਚ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਵਿੱਚ 10 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਨੂੰ ਸਰੇਂਡਰ ਕਰਨ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਹੋਵੇਗੀ।
7. ਭਵਿੱਕ ਦੀ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਨੀਲਾਮੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਉਪਯੋਗ ਸ਼ੁਲਕ (ਐੱਸਯੂਸੀ) ਨਹੀਂ।
8. ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ-ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਦੇ ਲਈ 0.5% ਦਾ ਅਤਿਰਿਕਤ ਐੱਸਯੂਸੀ ਹਟਾਇਆ ਗਿਆ।
9. ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਮਾਰਗ ਤੋਂ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪ੍ਰਤੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ (ਐੱਫਡੀਆਈ) ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਹੈ। ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਉਪਾਅ ਲਾਗੂ ਹੋਣਗੇ।
(b) ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਸੁਦਾਰ
10. ਨੀਲਾਮੀ ਕਲੈਂਡਰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ-ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਨੀਲਾਮੀ ਤਾਲਮੇਲ ਹਰੇਕ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
11. ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਸੁਗਮਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ-ਵਾਇਰਲੈੱਸ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਲਈ 1953 ਦੇ ਸੀਮਾ ਸ਼ੁਲਕ ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦੀ ਬੋਝਲ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਐਲਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਬਦਲਿਆ ਗਿਆ।
12. ਆਪਣੇ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣੋ (ਕੇਵਾਈਸੀ) ਸੁਧਾਰਸਵੈ-ਕੇਵਾਈਸੀ (ਐਪ ਅਧਾਰਿਤ) ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ। ਈ-ਕੇਵਾਈਸੀ ਦਰ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਟੈਕਸ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਰੁਪਏ ਦੀ ਗਈ। ਪ੍ਰੀਪੇਡ ਤੋਂ ਪੋਸਟ-ਪੇਡ ਜਾਂ ਪੋਸਟਪੇਡ ਤੋਂ ਪ੍ਰੀਪੇਡ ਟਰਾਂਸਫਰ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਕੇਵਾਈਸੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ।
13. ਪੇਪਰ ਕਸਟਮਰ ਐਗਜ਼ੀਵਿਸ਼ਨ ਫੌਰਮ (ਸੀਏਐੱਫ) ਨੂੰ ਡੇਟਾ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਟੋਰ ਨਾਲ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਟੀਐੱਸਪੀ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਗੋਦਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਪਏ ਲਗਭਗ 300-400 ਕਰੋੜ ਪੇਪਰ ਸੀਏਐੱਫ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ। ਸੀਏਐੱਫ ਦੇ ਵੇਅਰਹਾਉਸ ਔਡਿਟ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ।
14. ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਟਾਵਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੇਡੀਓ ਫ੍ਰੀਕਵੈਂਸੀ ਵੰਡਣ ‘ਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਸਏਸੀਐੱਫਏ) ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਸਵੈ-ਐਲਾਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਅੰਕੜੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰੇਗਾ। ਹੋਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਪੋਰਟਲ (ਜਿਵੇਂ ਸਿਵਿਲ ਐਵੀਏਸ਼ਨ) ਨੂੰ ਡੀਓਟੀ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
(C) ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਨਕਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ (ਟੀਐੱਸਪੀ) ਦੇ ਲਈ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ:
15. ਏਜੀਆਰ ‘ਤੇ ਫੈਸਲੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਦੇਯ ਰਕਮ ਦੇ ਸਲਾਨਾ ਭੁਗਤਾਨ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਸਾਲ ਤੱਕ ਦਾ ਮੋਰਾਟੋਰੀਅਮ/ਵਿਲੰਬਨ, ਹਾਲਾਕਿ, ਦੇਯ ਦੇ ਸ਼ੁੱਧ ਵਰਤਮਾਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਨਪੀਵੀ) ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਕੇ ਰਕਮ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
16. ਪਿਛਲੀ ਨੀਲਾਮੀਆਂ (2021 ਦੀ ਨੀਲਾਮੀ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ) ਵਿੱਚ ਖਰੀਦੇ ਗਏ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਦੇ ਦੇਯ ਭੁਗਤਾਨ ‘ਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਨੀਲਾਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਵਿਆਜ਼ ਦਰ ‘ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਐੱਨਪੀਵੀ ਦੇ ਨਾਲ ਚਾਰ ਸਾਲ ਤੱਕ ਦੇ ਲਈ ਮੋਰਾਟੋਰੀਅਮ/ਵਿਲੰਬਨ।
17. ਟੀਐੱਸਪੀ ਨੂੰ ਭੁਗਤਾਨ ਨੂੰ ਵਿਲੰਬਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਲਗਣ ਵਾਲੇ ਵਿਆਜ਼ ਰਕਮ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਇਕਵਿਟੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਕਲਪ।
18. ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੋਲ ਵਿਕਲਪ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਮੋਰਾਟੋਰੀਅਮ/ਵਿਲੰਬਨ ਮਿਆਦ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਲੰਬਿਤ ਰਕਮ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਦੇਅ ਰਕਮ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਇਕਵਿਟੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਭੁਗਤਾਨ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
C. ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲ
(i) ਭਾਰਤਨੈੱਟ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵੰਡ – 2021 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ:
· ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ (ਲਗਭਗ 2.6 ਲੱਖ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ) ਨੂੰ ਬ੍ਰੌਡਬੈਂਡ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਭਾਰਤਨੈੱਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਪੜਾਅਵਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾ ਪੜਾਅ ਦਸੰਬਰ 2017 ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
· 2021 (01.1.2021 ਤੋਂ 31.10.2021) ਵਿੱਚ, ਕੁੱਲ 17,232 ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 16,344 ਜੀਪੀ ਔਪਟਿਕਲ ਫਾਈਬਰ ਕੇਬਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਤੇ 888 ਜੀਪੀ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਜੋੜੇ ਗਏ ਹਨ।
· 01.11.2021 ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤਨੈੱਟ ਪੜਾਅ-ਦ੍ਵਿਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੋੜੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਬਾਕੀ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁੱਲ 1,79,247 ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ 5,52,514 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਔਪਟਿਕਲ ਫਾਈਬਰ ਕੇਬਲ (ਓਐੱਫਸੀ) ਵਿਛਾ ਕੇ ਜੋੜੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 161,870 ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
· ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, 4218 ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਤਾਰ ਜੀਪੀ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 1,66,088 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
· ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ 15 ਅਗਸਤ 2020 ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਗਏ ਐਲਾਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤਨੈੱਟ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਿੰਡਾਂ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
· 30.06.2021 ਨੂੰ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ 16 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 3.61 ਲੱਖ ਪਿੰਡਾਂ (1.37 ਲੱਖ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਸਮੇਤ) ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜਨਤਕ-ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ (ਪੀਪੀਪੀ) ਮਾਡਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਭਾਰਤਨੈੱਟ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ।
(ii) ਐੱਲਬਡਲਿਊਈ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਟਾਵਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ: ਲੈਫਟ ਵਿੰਗ ਉਗ੍ਰਵਾਦ (ਐੱਲਡਬਲਿਊਈ) ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਤਹਿਤ 2343 ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਟਾਵਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਟਾਵਰ ਮੋਬਾਈਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ 4ਜੀ ਮੋਬਾਈਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 2542 ਟਾਵਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ‘ਤੇ ਕਾਰਜ ਜਾਰੀ ਹੈ।
(iiiਮੋਬਾਈਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੋਂ ਦੂਰ 354 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 210 ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਮਿਲੀਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ, ਲੱਦਾਖ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਬਿਹਾਰ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਗੁਜਰਾਤ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ 354 ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਤੱਕ, ਲਗਭਗ 210 ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਮੋਬਾਈਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਾਲ ਕਵਰ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
(iv) ਆਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੇਵਾ ਦਾਇਰੇ ਤੋਂ ਬਾਹਰ 502 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ 4ਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਮੋਬਾਈਲ ਸੇਵਾ: ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਬਿਹਾਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਜਿਹੇ ਚਾਰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਆਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਤੋਂ ਬਾਹਰ 502 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ 4 ਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਮੋਬਾਈਲ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹਨ।
ਨਵੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਝਾਰਖੰਡ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਜਿਹੇ 5 ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਆਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਤੋਂ ਬਾਹਰ 7287 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ 4ਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਮੋਬਾਈਲ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
(V) ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਸੀਟੀਡੀਪੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ 1,358 ਟਾਵਰ ਸਥਾਪਿਤਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ, ਮਣੀਪੁਰ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਮੇਘਾਲਯ, ਸਿਕੱਮ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਦਾਇਰੇ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਤੱਕ, 1246 ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ 283 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਸਥਲਾਂ ਨੂੰ ਸੰਚਾਰ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦੇ ਹੋਏ ਕੁੱਲ 1,358 ਟਾਵਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
(vi) ਦ੍ਵੀਪਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਬਮਰੀਨ ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਦੇ ਜ਼ੋਰ ਨਾਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ:
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ ਚੇਨੱਈ ਅਤੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵਿਛੀ 2,313 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਅਧਾਰਿਤ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅਗਸਤ 2020 ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਚੀ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਲਗਭਗ 1891 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਕੇਬਲ ਵਿਛਾ ਕੇ ਸਬਮਰੀਨ ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਕੇਬਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ‘ਤੇ ਕਾਰਜ ਜਾਰੀ ਹੇ ਅਤੇ ਮਈ 2023 ਤੱਕ ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ
(vii) ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਦੇ ਲਈ ਉਪਗ੍ਰਹਿ-ਅਧਾਰਿਤ ਬ੍ਰੌਡਬੈਂਡ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤਸੰਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ ਨੇ 14.08.2021 ਨੂੰ ਬ੍ਰੌਡਬੈਂਡ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਦੇ ਲਈ ਉੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀ ਉਪਗ੍ਰਹਿ-ਅਧਾਰਿਤ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ ਦੇ ਲਈ ਬੈਂਡਵਿਡਥ ਨੂੰ 318 ਐੱਮਬੀਪੀਐੱਸ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 1.71 ਜੀਬੀਪੀਐੱਸ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਗਾਥੀ, ਐਂਡ੍ਰੋਥੀ, ਮਿਨੀਕਾਯ ਅਤੇ ਕਾਵਾਰੱਤੀ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ ਦੇ ਲਈ, ਬੈਂਡਵਿਡਥ ਨੂੰ 200 ਐੱਮਬੀਪੀਐੱਸ ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਅਮਿਨੀ, ਚੇਤਲਾਟ, ਕਲਪੇਨੀ, ਕਦਮਥ, ਕਿਲਟਨ ਅਤੇ ਬਿਤ੍ਰਾ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ ਦੇ ਲਈ ਬੈਂਡਵਿਡਥ ਨੂੰ 100 ਐੱਮਬੀਪੀਐੱਸ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
(viii) ਪੀਐੱਮ-ਵਾਣੀ ਦੇ ਤਹਿਤ 50000 ਐਕਸੈੱਸ ਪੋਇੰਟ ਸਥਾਪਿਤਸਰਕਾਰ ਨੇ 09.12.2020 ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਾਈ-ਫਾਈ ਐਕਸੈੱਸ ਨੈਟਵਰਕ ਇੰਟਰਫੇਸ (ਪੀਐੱਮ-ਵਾਣੀ) ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਨਤਕ ਵਾਈ-ਫਾਈ ਨੈਟਵਰਕ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਤੋਂ ਬ੍ਰੌਡਬੈਂਡ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਜਨਤਕ ਵਾਈ-ਫਾਈ ਬ੍ਰੌਡਬੈਂਡ ਦੇ ਨਾਲ, ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਬ੍ਰੌਡਬੈਂਡ ਸੇਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇੱਥੋਂ ਵਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਪਯੋਗੀ ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤਨੈੱਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਨਤਕ ਵਾਈ-ਫੀ ਹੌਟਸਪੌਟ ਵੀ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਜਨਤਕ ਵਾਈ-ਫਾਈ ਹੌਟਸਪੌਟ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨਾਲ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੁਖਮ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਮਦਨ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਰੋਤ ਮਿਲੇਗਾ।
ਪੀਐੱਮ-ਵਾਣੀ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਦੇ ਤਹਿਤ, 07.01.2021 ਨੂੰ ਪੀਡੀਓਏ ਅਤੇ ਐਪ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦਾ ਔਨਲਾਈਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। 23.11.2021 ਤੱਕ, ਡੀਓਟੀ ਦੁਆਰਾ ਕੁੱਲ 125 ਪੀਡੀਓਏ ਅਤੇ 63 ਐਪ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ-ਵਾਣੀ ਦੇ ਤਹਿਤ 50000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਐਕਸੈੱਸ ਪੋਇੰਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
(ix) ਹੋਰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ (ਓਐੱਸਪੀ) ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼: ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਓਐੱਸਪੀ ਦੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਰਲ ਅਤੇ ਉਦਾਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ 05.11.2020 ਨੂੰ ਓਐੱਸਪੀ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਫਿਰ 23.06.2021 ਨੂੰ ਓਐੱਸਪੀ ਦੇ ਲਈ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਓਐੱਸਪੀ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਆਈਟੀ/ਆਈਟੀਈਐੱਸ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗਤਾ ਬਣਾ ਦੇਣਗੇ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਗੇ। ਨਵੇਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰੇਦਸ਼ਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ,
(i) ਓਐੱਸਪੀ ਤੋਂ ਕਿਸੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਜਾਂ ਬੈਂਕ ਗਾਰੰਟੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ,
(ii) ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਤੋਂ ਵੀ ਕੰਮ (ਡਬਲਿਊਐੱਫਐੱਚ) ਕਰਨ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਹੈ
(iii) ਘਰੇਲੂ ਓਐੱਸਪੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਓਐੱਸਪੀ ਦੇ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਹੈ ਆਦਿ।
(xਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਲਾਇਸੈਂਸ: ਪ੍ਰਯੋਗਾਂ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਪਹਿਲ 29.06.2021 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਡੀਓਟੀ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਲ ਸੰਚਾਰ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਦਾਇਰਾ, ਜਿਸ ‘ਤੇ ਐਕਸੈੱਸ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲਾਇਸੈਂਸਾਂ ਦੇ ਲਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਨੁਮੋਦਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਫੇਸਲੈੱਸ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਮਾਂਬੱਧ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
(xiਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਲਾਇਸੈਂਸ ਅਤੇ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਵੀਸੈਟ ਸੀਯੂਜੀ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦਾ ਉਦਾਰੀਕਰਣ
ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਲਾਇਸੈਂਸ ਅਤੇ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਵੀਸੈਟ ਸੀਯੂਜੀ ਲਾਇਸੈਂਸ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਅਨੁਮਤੀ ਦੇ ਕੇ ਉਦਾਰ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ:
i. ਸੈਲੁਲਰ ਮੋਬਾਈਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਾਈ-ਫਾਈ ਹੌਟਸਪੌਟ ਦੇ ਲਈ ਐਕਸੈੱਸ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀਸੈਟ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਬੈਕਹੌਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ।
ii. ਵਣਜਕ ਵੀਸੈਟ ਸੀਯੂਜੀ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਬੀਐੱਲਡੀ ਸੇਵਾ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀਸੈਟ ਹੱਬ ਦੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ
iii. ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੇਵਾ ਅਨੁਮਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਹੀ ਲਾਇਸੈਂਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਐਕਟਿਵ ਅਤੇ ਪੈਸਿਵ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ।
iv. ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਬੈਂਡਵਿਡਥ ਸੀਕਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਿਤ ਐੱਚਟੀਐੱਸ ਉਪਗ੍ਰਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਗੇਟਵੇ ਹੱਬ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ।
D. ਉਭਰਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ
(i) ਹਾਈ ਥ੍ਰੂਪੁਟ ਸੈਟੇਲਾਈਟ (ਐੱਚਟੀਐੱਸ)ਐੱਚਟੀਐੱਸ ਵਿੱਚ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਉਪਗ੍ਰਹਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਡੇਟਾ ਭੇਜਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਐੱਚਟੀਐੱਸ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਜਾਂ ਘੱਟ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕਨੈਕਟਿਡ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੋਵੇਗੀ। ਵਿਭਾਗ ਨੇ 2309.2021 ਅਤੇ 27.09.2021 ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਐੱਚਟੀਐੱਸ ਗੇਟਵੇ ਹੱਬ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰੂਪ-ਰੇਕਾ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਵੇਗਾ। ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਉਪਗ੍ਰਹਿ-ਅਧਾਰਿਤ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਨੈਟਵਰਕ ਦੇ ਲਈ ਡੇਟਾ ਸਪੀਡ ‘ਤੇ ਪਤੀਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ ਥ੍ਰੂਪੁਟ ਨੈਟਵਰਕ ਨੂੰ ਇਸਤੇਮਾਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਮਾਨਕ ਨੂੰ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਬ੍ਰੌਡਬੈਂਡ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੀ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
(ii) ਲੋਅ ਅਰਥ ਓਰਬਿਟ (ਐੱਲਈਓ) ਉਪਗ੍ਰਹ ਇੱਕ ਉਭਰਦੀ ਹੋਈ ਉਪਗ੍ਰਹ ਤਕਨੀਕ ਹੈ ਜੋ ਸੰਚਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਲੰਬ ਦੇ ਘੱਟ ਹੋਣ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ੀ ਦੇ ਨਾਲ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅੰਕੜੇ ਭੇਜਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਅਨੁਮਾਨਤ ਬੈਂਡਵਿਡਥ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਦੇ ਪੂਰਕ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੁਰਗਮ ਇਲਾਕਿਆਂ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਇਸ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਬ੍ਰੌਡਬੈਂਡ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਦੂਸਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
(iii) ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਉਪਕਰਣ ਦੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਨਇਸ ਵਿਭਾਗ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧ ਇੱਕ ਦਫਤਰ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕੇਂਦਰ (ਟੀਈਸੀ), ਨੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਣ ਦੇ ਲਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਉਪਕਰਣ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ।
E. ਆਲਮੀ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰੈਂਕਿੰਗ:
i. ਭਾਰਤ ਨੈਟਵਰਕ ਰੈਡੀਨੈੱਸ ਇੰਡੈਕਸ 2021 (2-12-2021 ਨੂੰ ਜਾਰੀ) ਵਿੱਚ 21ਵੇਂ ਸਥਾਨ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 67ਵੇਂ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆਇੱਕ ਵੱਡੇ ਸੁਧਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ 21ਵੇਂ ਸਥਾਨ ਦੀ ਛਲਾਂਗ ਲਗਾਈ, 2020 ਵਿੱਚ 88 ਤੋਂ 2021 ਵਿੱਚ ਨੈਟਵਰਕ ਰੈਡੀਨੈੱਸ ਇੰਡੈਕਸ ਵਿੱਚ 67ਵੇਂ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ। (ਐੱਨਆਰਆਈ) ਜਿਸ ਨੂੰ 2002 ਵਿੱਚ ਵਰਲਡ ਇਕੋਨੌਮਿਕ ਫੋਰਮ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਮੈਸਰਸ ਪੋਰਟੁਲੰਸ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ, ਵਾਸ਼ਿੰਗਟਨ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਭਾਰਤ ਨਿਮਨ ਮੱਧ ਆਮਦਨ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਤੀਸਰੇ ਅਤੇ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 12ਵੇਂ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਹੈ। ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 130 ਹੈ।
02.12-2021 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰਿਪੋਰਟ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਆਪਣੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਬਲਕਿ 2020 ਵਿੱਚ ਐੱਨਆਰਆਈ ਸਕੋਰ ਨੂੰ 41.57 ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਕੇ 2021 ਵਿੱਚ 49.74 ਯਾਨੀ 20ਦਾ ਸੁਧਾਰ।
ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ 21 ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਛਲਾਂਗ ਲਗਾ ਕੇ ਐੱਨਆਰਆਈ 2021 ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਐੱਨਆਰਆਈ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਸਦਕਾ ਆਕ੍ਰਾਤਮਕ ਵਾਧਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਵਰਗਾਂ ਅਤੇ ਉਪ-ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਰਗ (49ਵਾਂ) ਸਭ ਤੋਂ ਬੇਹਤਰ ਆਯਾਮ ਹੈ।
ii. ਭਾਰਤ ਆਈਟੀਯੂ ਦੇ ਆਲਮੀ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੂਚਕਾਂਕ (ਜੀਸੀਆਈ) 2020 (29.06.2021 ਨੂੰ ਜਾਰੀ) ਦੇ ਸਿਖਰਲੇ 10 ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈਡੀਓਟੀ ਨੇ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ (ਜਿਵੇਂ ਐੱਮਈਆਈਟੀਵਾਈ, ਐੱਨਐੱਸਸੀਐੱਸ, ਐੱਮਏਐੱਚਏ ਆਦਿ) ਦੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਨਾਲ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ‘ਤੇ ਆਈਟੀਯੂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਨਤੀਜਨ, ਭਾਰਤ ਆਈਟੀਯੂ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਲਮੀ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੂਚਕਾਂਕ (ਜੀਸੀਆਈ) 2020 ਵਿੱਚ 37 ਸਥਾਨ ਦੀ ਛਲਾਂਗ ਲਗਾ ਕੇ 10ਵੇਂ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਏਸ਼ੀਆ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਚੌਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਈਟੀਯੂ ਦੀ ਆਲਮੀ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੂਚਕਾਂਕ (ਜੀਸੀਆਈ) 2020 ਰੈਂਕਿੰਗ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਨੀਤੀ ਰਿਸਰਚ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੰਸਥਾਨ (ਐੱਨਟੀਆਈਪੀਆਰਆਈਟੀ) ਨੇ 17.05.2021 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਕੋਰਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜੋ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਡੀਓਟੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
F. ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਯੋਜਨਾ
ਆਲਮੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਅਤੇ ਆਈਪੀਆਰ ਦੇ ਨਾਲ ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਸਵਾਮਿਤਵ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੰਟਰੋਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਡਿਜੀਟਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸੰਚਾਰ ਨੈਟਵਰਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। 5ਜੀ, ਆਗਾਮੀ 6ਜੀ, ਕਵਾਂਟਮ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ੰਸ ਆਦਿ ਦੇ ਨਾਲ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਸੰਚਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਪਹਿਲ ਚਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
i. 5ਜੀ ਟੈਸਟ ਬੈੱਡਡੀਓਟੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਿਤ ਸਵਦੇਸ਼ੀ 5ਜੀ ਬੈੱਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਆਪਣੇ ਅੰਤਿਮ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਠ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਜਿਵੇ ਆਈਆਈਟੀ ਬੰਬੇ, ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ, ਆਈਆਈਟੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਆਈਆਈਟੀ ਮਦ੍ਰਾਸ, ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ, ਆਈਆਈਐੱਸਸੀ ਬੰਗਲੋਰ, ਸਮੀਰ ਅਤੇ ਸੀਈਡਬਲਿਊ ਆਈਟੀ 36 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। 224 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ 31 ਦਸੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ 5ਜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ/ਸੇਵਾਵਾਂ/ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 5ਜੀ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਜਿਹੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ, ਐੱਸਐੱਮਈ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਨ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਦੁਆਰਾ 5ਜੀ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਉਪਕਰਣਾਂ (ਯੂਈ) ਅਤੇ ਨੈਟਵਰਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਐਂਡ-ਟੂ-ਐਂਡ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦਾ ਮਾਰਗ ਪ੍ਰਸ਼ਸਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਵਦੇਸ਼ੀ 5ਜੀ ਟੈਸਟ ਬੈੱਡ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 6ਜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਨੀਂਹ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, 5ਜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਘਟਕਾਂ, ਕ੍ਰੌਸ-ਸੈਕਟ੍ਰਲ ਉਪਯੋਗ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਵੇਗੀ।
ii. ਟ੍ਰਾਈ ਨੂੰ 5ਜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਸੰਦਰਭ ਹਵਾਲਾ ਅਤੇ ਰੋਲਆਉਟ: ਸਤੰਬਰ, 2021 ਵਿੱਚ, ਟ੍ਰਾਈ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੰਦਰਭ ਹਵਾਲਾ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ (ਉਦਯੋਗ 4.0) ਦੇ ਲਈ ਕੈਪਟਿਵ 5ਜੀ ਅਨੁਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਦੀ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੋਬਾਈਲ ਦੂਰਸੰਚਾਰ (ਆਈਐੱਮਟੀ)/5ਜੀ ਵਿੱਚ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਵਿੱਚ 5ਜੀ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ 5ਜੀ ਨੈਟਵਰਕ ਦੇ ਲਈ 526-698 ਮੈਗਾਹਰਟਜ਼, 700 ਮੈਗਾਹਰਟਜ਼, 900 ਮੈਗਾਹਰਟਜ਼, 1800 ਮੈਗਾਹਰਟਜ਼, 2100 ਮੈਗਾਹਰਟਜ਼, 2300 ਮੈਗਾਹਰਟਜ਼, 2500 ਮੈਗਾਹਰਟਜ਼, 3300-3670 ਮੈਗਾਹਰਟਜ਼ ਅਤੇ 24.25-28.5 ਗੀਗਾਹਰਟਜ਼ ਬੈਂਡ ਵਿੱਚ ਨਿਲਾਮੀ ਦੇ ਲਈ ਰਿਜ਼ਰਮ ਮੁੱਲ, ਬੈਂਡ ਯੋਜਨਾ, ਬਲਾਕ ਆਕਾਰ, ਨਿਲਾਮੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਅਤੇ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਮੰਗੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਟੀਐੱਸਪੀ ਨੂੰ ਫ੍ਰੀਕਵੈਂਸੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
5ਜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਲਈ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ (ਟੀਐੱਸਪੀ)- ਮੈਸਰਸ ਭਾਰਤੀ ਏਅਰਟੈਲ, ਮੈਸਰਸ ਰਿਲਾਇੰਸ ਜਿਓ ਅਤੇ ਮੈਸਰਸ ਵੋਡਾਫੋਨ ਆਈਡੀਆ- ਨੇ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ, ਬੰਗਲੋਰ, ਕੋਲਕਾਤਾ, ਮੁੰਬਈ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਦਿੱਲੀ, ਜਾਮਨਗਰ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਚੇਨੱਈ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਲਖਨਊ, ਪੁਣੇ, ਗਾਂਧੀ ਨਗਰ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ 5ਜੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਥਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਮੈਟ੍ਰੋ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 5ਜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲੇ ਸਥਾਨ ਹੋਣਗੇ।
iii. 6ਜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਗਰੁੱਪ (ਟੀਆਈਜੀ)ਡੀਓਟੀ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ 6ਜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਗਰੁੱਪ (ਟੀਆਈਜੀ) ਦਾ ਗਠਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਵਰਣ, ਮਾਨਕ ਤੈਅ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਨਕਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 6ਜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿ-ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ 6ਜੀ ਅਵਸਰ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਸਰਵਿਸ ਇਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਵੇਗਾ। 6ਜੀ ਟੀਆਈਜੀ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਨ, ਉਦਯੋਗ ਸੰਘਾਂ ਅਤੇ ਟੀਐੱਸਡੀਐੱਸਆਈ (ਟੈਲੀਕੌਮ ਸਟੈਂਡਰਟ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸੋਸਾਇਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ) ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
25.11.2020 ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ, ਟੀਆਈਜੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ। ਪਹਿਲੂਆਂ ਜਿਵੇਂ ਗਲੋਬਲ 6ਜੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਮਾਨਕੀਕਰਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ; ਮਿਸ਼ਨ 6ਜੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ2030 ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਲਈ ਆਈਐੱਮਟੀ ‘ਤੇ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਵਿਚਾਰਨੈਟਵਰਕ, ਉਪਕਰਣ, ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ, ਬਹੁ-ਵਿਸ਼ਕ ਨਵੀਨ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
iv. ਕਵਾਂਟਮ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ੰਸ (ਕਿਊਸੀ): ਡੀਓਟੀ ਦੀ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਸ਼ਾਖਾ, ਸੀ-ਡੌਟ, ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਕਵਾਂਟਮ ਸੰਚਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਵਾਂਟਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਅਨੁਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਈਟੀਜੀ (ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਮੂਹ) ਨੇ ਸੀ-ਡੌਟ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਵਾਂਟਮ ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਚਾਰ ਘਟਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਟੀਐੱਸਡੀਐੱਸਆਈ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਧਿਐਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਜੋ ਵਿਭਿੰਨ ਓਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 5ਜੀ ਨੈਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਪੋਸਟ-ਕਵਾਂਟਮ-ਕ੍ਰਿਫਟੋਗ੍ਰਾਫੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਸਮਝੇਗੀ ਅਤੇ ਪੋਸਟ-ਕਵਾਂਟਮ-ਕ੍ਰਿਫਟੋਗ੍ਰਾਫੀ ਅਧਾਰਿਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਤਰਫ ਜਾਣ ਦੀ ਰਾਹ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰੇਗੀ।

Ministry of Communications
YEAR END REVIEW-2021: DEPARTMENT OF TELECOMMUNICATIONS
Rural tele-density jumps from 44% in March 2014 to 59% in September 2021
Broadband connections rise to 79 crores in June 2021 from 6.1 crore in March 2014, growing by 1200%
Foreign Direct Investment (FDI) in telecom sector rises by 150% between 2014-2021 as compared to 2002-2014
Government approves structural and process reforms in the Telecom sector
BHARAT NET: Over 17,000 Gram Panchayats made Service Ready in this year
BHARAT NET: Nearly 1.8 lakh Gram Panchayats connected by laying 5,52,514 km Optical Fibre Cable (OFC) till 1st Nov. 2021
PM-WANI scheme: 125 Public Data Office Aggregators (PDOAs) and 63 App Providers have been registered by DoT from 7th Jan. 2021 to 23rd Nov.2021
PM-WANI scheme: more than 50000 Access points have been deployed
India jumps 21 rank, from 88 in 2020 to 67 in 2021 in Network Readiness Index-2021
Indigenous 5G Test bed project funded by DoT has reached its final stages; Likely to be completed by 31st December’2021
6G Technology Innovation Group (TIG) is constituted by Department to prepare India’s manufacturing and services ecosystem to capitalise on 6G opportunity
27 DEC 2021 12:37PM by PIB Delhi
A. INDIAN TELECOM SECNARIO IN 2021
Increase in Telephone Subscription:
• Total telephone connections rose to 118.9 crore in September 2021 from 93 crore in March 2014, with a growth of 28 % in the said period. The number of mobile connections reached to 1165.97 million in September 2021. The tele-density which was 75.23% in March 2014 has reached 86.89% in September 2021.
• Urban telephone connections rose to 66 crores in September 2021 from 55 crore in March 2014, a growth of 20% while the growth in rural telephone connections was 40%, which is double of urban increase, rising from 38 crore in March 2014 to 53 crores in September 2021. The rural tele-density jumped from 44% in March 2014 to 59% in September 2021.
Jump in Internet and broadband penetration:
· Internet connections jumped from 25.15 crore in March 2014 to 83.37 crore in June 2021, registering a growth of 231%.
· Broadband connections rose from 6.1 crore in March 2014 to 79 crores in June 2021, growing by about 1200%.
· Average revenue realization per subscriber per GB wireless data reduced to Rs. 9.8 in June 2021 from Rs. 268.97 in December 2014, a reduction of more than 96%.
· Average monthly data consumption per wireless data subscriber increased by 22605% to 14 GB in June 2021 from 61.66 MB in March 2014.
Growth in BTS and Towers:
· The number of Mobile Base Transceiver Stations (BTS) increased from 8 lakh in 2014 to 23 lakhs in 2021 growing by 187 %.
· The number of mobile towers increased from 4 lakh in 2014 to 6.6 lakh in 2021 growing by 65%.
Increase in FDI:
• Foreign Direct Investment (FDI) in telecom sector rose by around 150% between 2014-2021 from Rs. 62,386 Crore in 2002 to 2014 to Rs. 1,55,353 crore during 2014-2021.
(B) TELECOM REFORMS
(i) Telecom Reforms announced on 15.9.2021:
In view of the telecom industry facing financial stress and challenges on issues like liquidity, rationalization of levies, Adjusted Gross Revenue (AGR) and spectrum pricing, the Government has approved a number of structural and process reforms in the Telecom sector:
(a) Structural Reforms
1. Rationalization of AGR: Non-telecom revenue will be excluded on prospective basis from the definition of AGR.
2. Bank Guarantees (BGs) rationalized: Huge reduction in BG requirements (80%) against License Fee (LF) and other similar levies. No requirements for multiple BGs in different Licensed Service Areas (LSAs) regions in the country. Instead, one BG will be enough.
3. Interest rates rationalized/ Penalties removed: From 1st October, 2021, delayed payments of License Fee (LF)/Spectrum Usage Charge (SUC) will attract interest rate of SBI’s MCLR plus 2% instead of MCLR plus 4%; interest compounded annually instead of monthly; penalty and interest on penalty removed.
4. For Auctions held henceforth, no BGs will be required to secure instalment payments. Industry has matured and the past practice of BG is no longer required.
5. Spectrum Tenure: In future Auctions, tenure of spectrum increased from 20 to 30 years.
6. Surrender of spectrum will be permitted after 10 years for spectrum acquired in the future auctions.
7. No Spectrum Usage Charge (SUC) for spectrum acquired in future spectrum auctions.
8. Spectrum sharing encouraged- additional SUC of 0.5% for spectrum sharing removed.
9. To encourage investment, 100% Foreign Direct Investment (FDI) under automatic route permitted in Telecom Sector. All safeguards will apply.
(b) Procedural Reforms
10. Auction calendar fixed - Spectrum auctions to be normally held in the last quarter of every financial year.
11. Ease of doing business promoted - cumbersome requirement of licenses under 1953 Customs Notification for wireless equipment removed. Replaced with self-declaration.
12. Know Your Customers (KYC) reforms: Self-KYC (App based) permitted. E-KYC rate revised to only One Rupee. Shifting from Prepaid to Post-paid and vice-versa will not require fresh KYC.
13. Paper Customer Acquisition Forms (CAF) will be replaced by digital storage of data. Nearly 300-400 crore paper CAFs lying in various warehouses of TSPs will not be required. Warehouse audit of CAF will not be required.
14. Standing Advisory Committee on Radio Frequency Allocation (SACFA) clearance for telecom towers eased. DOT will accept data on a portal based on self-declaration basis. Portals of other Agencies (such as Civil Aviation) will be linked with DOT Portal.
(c) Addressing Liquidity requirements of Telecom Service Providers
The Government approved the following for all the Telecom Service Providers (TSPs):
15. Moratorium/Deferment of up to four years in annual payments of dues arising out of the AGR judgement, with however, by protecting the Net Present Value (NPV) of the due amounts being protected.
16. Moratorium/Deferment on due payments of spectrum purchased in past auctions (excluding the auction of 2021) for up to four years with NPV protected at the interest rate stipulated in the respective auctions.
17. Option to the TSPs to pay the interest amount arising due to the said deferment of payment by way of equity.
18. At the option of the Government, to convert the due amount pertaining to the said deferred payment by way of equity at the end of the Moratorium/Deferment period.
C. PROJECTS AND INITIATIVES
(i) Service delivery in villages through BharatNet - Progress in 2021:
· The flagship BharatNet project is being implemented in a phased manner to provide broadband connectivity to all the Gram Panchayats (approx. 2.6 lakh GPs) in the country. The Phase-I has been completed in December 2017 covering over 1 lakh GPs.
· In 2021 (01.1.2021 to 31.10.2021), a total number of 17,232 GPs have been made Service Ready of which 16,344 GPs are on Optical Fiber Cable and 888 GPs are on satellite media.
· As on 01.11.2021, out of the remaining Gram Panchayats to be connected under BharatNet Phase-II, a total of 1,79,247 GPs have been connected by laying 5,52,514 km Optical Fibre Cable (OFC), out of which 1,61,870 GPs are Service Ready.
· In addition, 4218 GPs have been connected over satellite media taking the number of total Service Ready GPs to 1,66,088.
· The scope of BharatNet has now been extended to reach all villages in the country in accordance with the announcement made by the Hon’ble Prime Minister on 15th August 2020.
· On 30.06.2021, Government accorded approval for a revised strategy for implementation of BharatNet through Public-Private Partnership (PPP) model in 16 States of the country covering about 3.61 lakh villages (including 1.37 lakh GPs).
(ii) Installation of mobile towers in LWE affected areas: In order to provide mobile connectivity in the areas affected by Left Wing Extremism (LWE), the Government has installed mobile towers at 2343 locations under Phase- I of this project and these towers are providing mobile services. Under Phase-II of this project, the Government has approved installation of 2542 towers for providing 4G mobile services and the project is under implementation.
(iii) 210 out of 354 Uncovered Villages covered with mobile services: In order to provide connectivity in villages in border areas of Jammu & Kashmir, Ladakh, Himachal Pradesh, Uttar Pradesh, Bihar, Rajasthan, Gujarat, Uttarakhand, Karnataka and West Bengal, the Government has accorded to connect 354 villages. As of October 2021, around 210 villages have been covered with mobile services.
(iv) 4G based Mobile service in 502 uncovered villages under Aspirational District Scheme: In order to boost telecom infrastructure in Aspirational Districts of four states namely Uttar Pradesh, Bihar, Madhya Pradesh & Rajasthan, the Government has accorded to provide 4G based Mobile service in 502 uncovered villages and the project is under implementation.
The Government in November 2021 has further accorded to provide 4G based Mobile service in 7287 uncovered villages of Aspirational Districts of 5 States namely Andhra Pradesh, Chhattisgarh, Jharkhand, Maharashtra and Odisha.
(v) 1,358 towers installed under Comprehensive Telecom Development Plan (CTDP) for the North-Eastern Region: Government has drawn up a plan to provide Mobile connectivity in the uncovered villages and along National Highways of Assam, Manipur, Mizoram, Nagaland, Tripura, Meghalaya, Sikkim, and Arunachal Pradesh in North East region. The projects are under implementation and as of October 2021, a total of 1,358 towers have been installed, covering 1246 villages and 283 National Highway sites.
(vi) Submarine Optical Fiber Cable Connectivity Laid under Comprehensive Telecom Development Plan for Islands :
Andaman & Nicobar Islands: The undersea 2,313 km optic fiber-based telecom connectivity between Chennai and Andaman & Nicobar Islands was inaugurated in August 2020.
Lakshadweep islands: Government has approved a proposal for provision of submarine Optical Fiber Cable Connectivity by laying approximately 1891km of submarine cable between Kochi and Lakshadweep Islands. The project is under implementation and targeted to be implemented by May 2023.
(vii) Launch of Satellite-based broadband connectivity for Lakshadweep Islands: Minister of State for Communications and Administrator to Union Territory of Lakshadweep launched and dedicated to the nation the high capacity satellite-based connectivity for Lakshadweep for providing broadband services on 14.08.2021. Under this Satellite project, the bandwidth has been enhanced from 318 Mbps to 1.71 Gbps for Lakshadweep Islands. For Agathi, Androth, Minicoy & Kavaratti Islands, the bandwidth has been enhanced by 200 Mbps, whereas for Amini, Chetlat, Kalpeni, Kadmath, Kiltan & Bitra Islands, the bandwidth has been enhanced by 100 Mbps.
(viii) 50000 Access points deployed under PM-WANI: The Government on 09.12.2020 approved the proposal to proliferate broadband through Public Wi-Fi Networks under the framework of Prime Minister’s Wi-Fi Access Network Interface (PM-WANI). It is expected that with Public Wi-Fi Broadband, the user experience and Quality of Service for Broadband will be improved significantly. This service will be especially useful in rural areas where Public Wi-Fi Hotspots are also being created under BharatNet. Proliferation of Public Wi-Fi Hotspots will lead to increased employment for small and micro entrepreneurs, and provide them with an additional source of income.
Under the PM-WANI framework, online registrations of PDOAs and App providers began on 07.01.2021. As on 23.11.2021, a total of 125 PDOAs and 63 App Providers have been registered by DoT and more than 50000 Access points have been deployed under PM-WANI.
(ix) New Guidelines for Other Service Providers (OSPs): The Department has issued New Guidelines for OSPs on 05.11.2020 and then the Revised Guidelines for OSPs dated 23.06.2021 to further simplify and liberalize the Terms & Conditions for registration of OSPs. It is expected that the New guidelines for OSPs will make the Indian IT/ITeS Industry more competitive in the Global market and further boost the Industry. Under the new guidelines, (i) no registration certificate or bank guarantee required from OSPs,
(ii) Work from anywhere (WFA) in India is permitted
(iii) Sharing of infrastructure between domestic OSP and International OSP is permitted etc.
(x) Online licensing for use of Spectrum: This initiative has been launched on 29.06.2021 to facilitate online licensing for use of Spectrum to conduct Experiments, Demonstrations and for Testing Requirements. The scope of existing Saral Sanchar Portal of DoT, on which applications for Access Services, Internet Services, Internet Services and other licenses are being received, has accordingly been expanded to cover this initiative and to make the approval process faceless, transparent and time bound.
(xi) Liberalisation of Unified License and Commercial VSAT CUG license
The Unified License and Commercial VSAT CUG license regime have been liberalized by permitting:
1. Backhaul connectivity through satellite using VSAT to Access Service providers for Cellular mobile services and Wi. Fi hotspots.
2. Sharing of VSAT hub for both Commercial VSAT CUG Service and BLD Service
3. Sharing of active and passive infrastructure under any service authorization for providing other authorized services to the same license.
4. Sharing of gateway hub for HTS satellites, managed and operated by the satellite provider itself, with the satellite bandwidth seeker.
D. HARNESSING EMERGING TECHNOLOGIES
(i) High Throughput Satellites (HTS): HTS have the capability of delivering significantly enhanced data rate as compared to conventional satellites. The deployment of HTS in coming times will be instrumental in providing abundant capacity and connectivity to unconnected or sparsely connected regions. Department has issued notifications on 23.09.2021 and 27.09.2021 which will enable framework for sharing of HTS gateway hubs. The data speed restrictions for different types of satellite-based telecom network deployments have been done away with, thereby enabling deployment of faster throughput networks. The relevant standard has been revised and in line with advancements in technology in this field and will help in realizing the Government’s broadband proliferation initiatives.
(ii) Low Earth Orbit (LEO) satellite is an emerging satellite technology which offers low latency communication by virtue of low propagation delay. Such new technology satellites may supplement availability of requisite bandwidth that could be utilized for rendering broadband services alongwith voice communication in difficult terrain and far-flung areas bringing digital inclusion and digital empowerment at par with others to fulfil the vision of government.
(iii) Mandatory Testing and Certification of Telecom Equipment: Telecom Engineering Centre (TEC), an attached office of this department, completed evaluation of products for determination of trusted sources on trusted Telecom Portal. This is in accordance with mandate under the National Security Directive for procurement of Telecommunication Equipment.
E. INDIA’s RANKING IN GLOBAL INDICES:
1. India climbed 21 spots in Network Readiness Index 2021 (released on 2-12-2021), reached to 67th position : In an major improvement India jumped 21 rank, from 88 in 2020 to 67th position in 2021, in Network Readiness Index(NRI) which was developed by World Economic Forum in 2002 and now published by M/s Portulans Institute, Washington. India ranked 3rd among lower middle income countries and 12th among Asia & Pacific countries. The number of countries being evaluated is 130.
The report released on 02-12-2021 reveals that India not only improved its ranking but also improved NRI score from 41.57 in 2020 to 49.74 in 2021 i.e 20%.
The report stated, “India is another strong economy in the region and made one of the most notable improvement in NRI 2021 by jumping 21 positions. The aggressive upward movement resulted from better country-wide performance in addition to the introduction to more relevant indicators to the NRI framework. India displayed significant progress across most pillars and sub-pillars, with the technology pillar (49th ) as it’s best dimension.…”
1. India ranks among top 10 in ITU’s Global Cybersecurity Index (GCI) 2020 (release on 29.06.2021): DoT in consultation with concerned stakeholders of Cybersecurity (such as MeitY, NSCS, MHA etc.) had submitted a detailed and comprehensive response to ITU on this issue. As a result, India has jumped 37 places to be ranked 10th in Global Cybersecurity Index (GCI) 2020 launched by ITU. India is the fourth among Asia-Pacific nations and the ITU’s Global Cybersecurity Index (GCI) 2020 rankings demonstrates the country’s success and commitment to cybersecurity.
National Telecommunication Institute for Policy Research, Innovation & Training (NTIPRIT), launched a course on “National Security” on 17.05.2021 initially for DoT officers and will later be expanded to cover officials in other Government Department as well as the Private sector.
F. PLANNING FOR THE FUTURE
Technology ownership is considered necessary to take lead in the global competitive market and also to make value addition in global supply chains with IPRs. The technology control also facilitates development and production of cost-effective communication network products and devices to bridge digital divide considering the large rural geographies in the country.
Atmanirbhar Bharat initiative provides a big impetus to address current and future technology needs in telecom sector. The following initiatives are being driven in the next generation communication technologies including 5G, upcoming 6G, Quantum Communications etc.
1. 5G Test bed: The Indigenous 5G Test bed project funded by DoT has reached its final stages. The eight (8) implementing agencies viz IIT Bombay, IIT Delhi, IIT Hyderabad, IIT Madras, IIT Kanpur, IISC Bangalore, SAMEER and CEWiT have been working over a period of 36 months. Costing ~ Rs 224 Cr, the project is likely to be completed by 31st December’2021, paving the way for end-to-end testing of 5G User Equipments (UEs) and network equipment by 5G stakeholders developing 5G Products/Services/Usecases, including indigenous Start-ups, SMEs, Academia and Industry in the country. The indigenous 5G test bed, a visionary technology development project initiated in telecom space, will enable development, testing and proliferation of 5G technology system components, cross-sectoral usecases, besides setting up foundation for the development of “6G Technology landscape” in the country.
1. 5G Reference to TRAI and rollout: In September, 2021, a reference has been sent to TRAI, seeking recommendations for the auction of spectrum identified for International Mobile Telecommunications (IMT)/ 5G with regard to reserve price , band plan, block size, quantum of spectrum to be auctioned and conditions of auctions in 526-698 MHZ,700 MHZ, 800 MHZ, 900 MHZ, 1800 MHZ, 2100 MHZ, 2300 MHZ, 2500 MHZ, 3300-3670 MHZ and 24.25-28.5 GHZ bands for 5G public as well as private 5G networks, for meeting the spectrum requirements of captive 5G applications of the industry (Industry 4.0). Process of assignment of frequencies to TSPs would be initiated at the earliest possible.
With regard to rollout of 5G services, Telecom Service Providers (TSPs)- M/s Bharti Airtel, M/s Reliance Jio and M/s Vodafone Idea- have established 5G trials sites in Gurugram, Bangalore, Kolkata, Mumbai, Chandigarh, Delhi, Jamnagar, Ahmadabad, Chennai, Hyderabad, Lucknow, Pune, Gandhi Nagar cities. These Metros and big cities would be the first places for launch of 5G services in the country, next year.
1. 6G Technology Innovation Group (TIG): A 6G Technology Innovation Group (TIG) is constituted by DoT with the objective to co-create and participate in the development of 6G technology ecosystem through increased participation in capability description, standards development at international standard setting bodies. This would be necessary to prepare India’s manufacturing and services ecosystem to capitalise on 6G opportunity. 6G TIG, comprises members from Government, Academia, Industry Associations and TSDSI (Telecom Standards Development Society of India). In its 1st meeting on 25.11.2021, TIG members presented the future technology needs in different sectors of economy to enhance India’s contribution in global value chain. Taskforce are formed to make recommendations on aspects viz. Mapping of global 6G activities; India’s competencies and potential pre-Standardization activities; Mission 6G program; Research views on IMT for 2030 and beyond; with regard to Networks , Devices, Spectrum, multi-disciplinary innovative solutions.
1. Quantum Communications (QC): C-DOT, the R&D arm of DoT, is currently working on Quantum communication systems. Under the National Mission on Quantum technologies and Applications, the ETG (Empowered Technology Group) has identified C-DoT as the lead agency for Quantum Communications, one of the four components of the National Mission. The TSDSI has recently approved a Study Item to study the need for post-quantum-cryptography in 5G Network in various Industry Verticals and bring out various approaches to evolve a migration path towards security based on post-quantum-cryptography.