Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19: Myth vs. Facts
Media report claiming that Centre has only released 26.14% of funds under ECRP-II is Misinformed and Misleading
Central government has released 50% of Funds earmarked for States/UTs, and not 26.14% as claimed in the news item
Funds were released by 24th August 2021 and not in November 2021, as claimed in the news item
04 JAN 2022 6:29PM by PIB Delhi
A news channel has recently made a claim that the Union Government has only disbursed 26.14% of the ECRP-II funds to the states. The news channel further claims that funds were disbursed by the Centre by November 2021 and states have utilized 60% of the approved funds. The news report is misinformed and claims are false, misleading and based on misrepresented facts.
The Cabinet approved the “India Covid-19 Emergency Response and Health Systems Preparedness Package - Phase-II” (ECRP-Phase-II) on 8th July 2021 for an amount of Rs. 23,123 crores (Central Share – Rs. 15,000 Crore and State Share – Rs.8,123 Crore) to be implemented from 1st July 2021 to 31st March 2022. The scheme is a Centrally Sponsored Scheme (CSS) with some Central Sector (CS) components.
The Scheme is aimed to prevent, detect and respond to the continuing threat posed by COVID-19 and strengthen national health systems for emergency response and preparedness across the country. Under the scheme, Rs 20,308.70 crores are to be spent by states out of which Rs 12,185.70 crore is to be provided by the central government and Rs 8,123 crore is to be provided by state governments.
Immediately after approval of the scheme, the Union Government took proactive measures and released 15% of the central share to States/UTs on 22/07/2021 to enable them to quickly undertake the preparatory activities for implementation of ECRP-II. The second instalment of funds was released soon after as advance to the States in the month of August 2021. A total amount of Rs. 6075.85 Crore (50% of central share) has already been released to States/UTs through National Health Mission (NHM) by 24th August 2021. State wise central share release and expenditure till date can be seen at Annexure I. So far, expenditure of Rs. 1,679.05 Crore has been incurred by the 36 States/UTs under ECRP-II.
There are several factual errors in the report of the news channel.
1. The Central Government has released 50% of the funds earmarked for States/UTs, and not 26.14% as claimed in the news report.
2. All funds were released by 24th August 2021 and not in November 2021, as claimed in the news item.
3. Out of the Rs. 6075.85 crore made available by the Union Government, Rs. 1679.05, crore, (i.e. 27.13%), have been spent by States as 31/12/21, and not 60% as claimed in the news report.
The remaining funds will be released to states based on the progress and utilization of at least 50% of the funds already released. So far, five states have reported expenditure of more than 50%. Central Government is actively pursuing with states with speedy implementation of the ECRP-II package. Two meetings have been conducted by Union Health Minister with State Health Minister, and Union Health Secretary has conducted at least three meetings with State Health Secretaries. Both the physical progress and expenditure are being monitored at the Union health Ministry on a daily basis.
Annexure I
ECRP-II Financial Progress (Source: NHM-PMS Portal) (As on 3rd January 2022)
S. No.
Name of the State / UT
Amount Approved
(Rs. In Crore)
Funds Available with State/UT
(Rs. In Crore)
Expenditure
(Rs. In Crore)
% Expenditure
State Share Released to SHS (Y/N)
1
2
3
4
5
6=5/4
8
1
Andaman & Nicobar Islands
14.23
7.11
0.00
0.00%
NA
2
Andhra Pradesh
662.09
348.26
66.88
19.20%
Y
3
Arunachal Pradesh
118.50
70.97
1.16
1.64%
Y
4
Assam
657.03
387.48
1.47
0.38%
Y
5
Bihar
1,368.70
860.72
160.62
18.66%
Y
6
Chandigarh
5.68
2.84
0.79
27.77%
NA
7
Chhattisgarh
626.60
188.03
25.65
13.64%
N
8
DNH & DD
9.38
4.76
0.82
17.17%
NA
9
Delhi
50.34
25.17
34.92
138.74%
Y
10
Goa
17.51
9.82
0.03
0.35%
Y
11
Gujarat
661.99
323.98
78.94
24.37%
Y
12
Haryana
272.71
152.02
91.41
60.13%
Y
13
Himachal Pradesh
203.87
120.29
11.95
9.94%
Y
14
Jammu & Kashmir
211.04
128.82
3.14
2.44%
NA
15
Jharkhand
569.81
319.45
0.00
0.00%
Y
16
Karnataka
831.80
420.03
2.57
0.61%
Y
17
Kerala
267.35
144.90
30.20
20.84%
Y
18
Ladakh
34.51
31.26
2.32
7.41%
NA
19
Lakshadweep
1.50
0.50
0.00
0.00%
NA
20
Madhya Pradesh
1,447.51
728.62
192.39
26.40%
Y
21
Maharashtra
1,294.69
683.98
2.22
0.32%
Y
22
Manipur
78.07
38.67
3.00
7.76%
N
23
Meghalaya
79.65
42.37
1.42
3.34%
Y
24
Mizoram
44.30
1.66
0.00
0.00%
N
25
Nagaland
62.46
28.11
0.00
0.00%
N
26
Odisha
807.33
430.98
55.09
12.78%
Y
27
Puducherry
7.18
4.52
0.84
18.52%
Y
28
Punjab
330.94
165.73
144.93
87.45%
Y
29
Rajasthan
1,472.28
708.33
34.00
4.80%
Y
30
Sikkim
18.80
9.98
0.00
0.00%
Y
31
Tamil Nadu
798.94
399.66
325.58
81.46%
Y
32
Telangana
456.08
229.34
42.83
18.68%
Y
33
Tripura
87.33
46.51
0.60
1.29%
Y
34
Uttar Pradesh
2,690.07
939.94
87.05
9.26%
N
35
Uttarakhand
254.78
135.86
8.54
6.28%
Y
36
West Bengal
983.97
503.82
267.69
53.13%
Y
TOTAL
17,499.00
8,644.49
1,679.05
19.42%

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ 19: అపోహాలూ వాస్తవాలూ
ఈసీ ఆర్పీ - II కింద కేంద్రం 26.14% నిధులు మాత్రమే విడుదల చేసిందన్న మీడియా వార్తలలో వాస్తవం లేదు
రాష్ట్రాలకు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు కేటాయించిన నిధుల్లో కేంద్రం 50% విడుదల చేసింది
నిధుల విడుదల 2021 ఆగస్టు 24 న జరిగింది తప్ప వార్తలో పేర్కొన్నట్టు 2021 నవంబర్ కాదు
04 JAN 2022 6:29PM by PIB Hyderabad
ఈసీ ఆర్పీ - II కింద కేంద్రం 26.14% నిధులు మాత్రమే విడుదల చేసిందంటూ ఒక న్యూస్ చానల్ ఈ మధ్యనే ఒక వార్త ప్రసారం చేసింది. పైగా, కేంద్రం ఆ నిధులను 2021 నవంబర్ నాటికి విడుదల చేసినట్టు, ఆమోదించిన నిధులలో 60% మేరకు రాష్ట్రాలు ఖర్చు చేసుకున్నట్టు కూడా అందులో చెప్పారు. ఈ వార్త సమాచార లోపంతో ప్రసారమైన తప్పుడు వార్త, తప్పుదారి పట్టించే వార్త.
భారత కోవిడ్ -19 అత్యవసర ప్రతిస్పందన, ఆరోగ్యవ్యవస్థ సంసిద్ధత పాకేజ్ – రెండో దశ (ఈసీ ఆర్పీ - II) ను కాబినెట్ 2021 జులై 8 న రూ. 23,123 కోట్లకు ఆమోదించింది. ఇందులో కేంద్ర వాటా రూ.15,000 కోట్లు, రాష్ట్రాల వాటా రూ. 8,123 కోట్లు. దీన్ని 2021 జూలై 1 నుంచి 2022 మార్చి 31 వరకు అమలు చేయాల్సి ఉంది. ఇది కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకం.
కోవిడ్-19 వలన ఎదురయ్యే ముప్పును నివారించటానికి, కనుక్కోవటానికి, దేశవ్యాప్తంగా అత్యవసర పరిస్థితికి ప్రతిస్పందించటానికి వీలుగా జాతీయ ఆరోగ్య వ్యవస్థను బలోపేతం చేయటానికి ఈ పథకాన్ని లక్ష్యంగా చేసుకున్నారు. ఈ పథకం కింద రాష్ట్రాలు మొత్తం రూ. 20,308.70 కోట్లు ఖర్చు చేయాల్సి ఉండగా అందులో రూ. 12,185.70 కోట్లు కేంద్ర ప్రభుత్వం అందజేయాల్సి ఉంది. రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు రూ.8,123 కోట్లు భరించాలి.
ఈ పథకం ఆమోదం పొందిన వెంటనే కేంద్ర ప్రభుత్వం సానుకూల చర్యలు తీసుకుంది. కేంద్ర వాటాలో 15% మొత్తాన్ని 2021 జులై 22 న రాష్ట్రాలకు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు విడుదలకేసింది. తద్వారా అవి వేగంగా ఈసీ ఆర్పీ - II ప్రాథమిక కార్యకలాపాలు చేపట్టటానికి వెసులుబాటు కల్పించింది. ఆ తరువాత కొద్ది కాలానికే ఆగస్టు నెలలో రెండో వాయిదా నిధులు విడుదలచేసింది. కేంద్ర వాటాలో 50శాతం అయిన రూ.. 6075.85 కోట్లను అప్పటికే జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ (ఎన్ హెచ్ ఎం) ద్వారా 2021 ఆగస్టు 24 నాటికి విడుదలచేసింది. రాష్ట్రాల వారీగా కేంద్ర వాటా విడుదల, ఖర్చు వివరాలను ఈ రోజువరకు ఈ క్రింది అనుబంధం -1 లో చూడవచ్చు. ఇప్పటివరకూ 36 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ఖర్చు రూ. 1,679.05 కోట్లు.
ఆ న్యూస్ చానల్ వార్తలో అనేక తప్పులు దొర్లాయి.
1. రాష్ట్రాలకు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు కేటాయించిన నిధులలో కేంద్రం 50% నిధులు విడుదల చేసింది తప్ప ఆ వార్తలో పేర్కొన్నట్టుగా 26.14% కాదు.
2. నిధులన్నీ 2021 ఆగస్టు 24 లోగా విడుదలయ్యాయి తప్ప ఆ వార్తలో చెపపినట్టుగా 2021 నవంబర్ లో కాదు
3. కేంద్రం అందించిన రూ. 6075.85 కోట్లలో రూ. 1679.05, కోట్లు (అంటే, 27.13%) మొత్తాన్ని రాష్ట్రాలు 2021 డిసెంబర్ 31 వరకు ఖర్చు చేశారే తప్ప ఆ వార్తలో పేర్కొన్నట్టుగా 60% కాదు.
ఇప్పటికే విడుదల చేసిన నిధులలో కనీసమ్ 50% ఖర్చు చేయటంలో చూపే పురోగతి ఆధారంగా మిగిలిన నిధుల విడుదల జరుగుతుంది. ఇప్పటిదాకా ఐదు రాష్ట్రాలు 50% మించి ఖర్చు చేసినట్టు తెలియజేశాయి. త్వరగా అమలు చేసేలా కేంద్ర ప్రభుత్వం కోరుతూ వస్తోంది. కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖామంత్రి, రాష్ట్రాల ఆరోగ్యశాఖామంత్రులతోనూ, కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి రాష్ట్రాల ఆరోగ్య కార్యదర్శులతోనూ మూడు విడతాలు సమావేశాలు జరిపారు. పురోగతిని, వ్యయాన్ని రోజువారీ ప్రాతిపదికన కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వశాఖ పర్యవేక్షిస్తోంది.
అనుబంధం I
ఈసీ ఆర్పీ - II ఆర్థిక పురోగతి (మూలం : ఎన్ హెచ్ ఎం –పి ఎం ఎస్ పోర్టల్) (2022 జనవరి 3 నాటికి )
సంఖ్య
రాష్ట్రం/ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతం
ఆమోదించిన మొత్తం కోట్లలో
రాష్ట్రాల దగ్గర ఉన్న నిధులు కోట్లలో
ఖర్చు కోట్లలో
ఖర్చు %
రాష్ట్ర వాటా విడుదల అవును/కాదు
1
2
3
4
5
6=5/4
8
1
అండమాన్, నికోబార్ దీవులు
14.23
7.11
0.00
0.00%
సమాచారం లేదు
2
ఆంధ్ర ప్రదేశ్
662.09
348.26
66.88
19.20%
అవును
3
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
118.50
70.97
1.16
1.64%
అవును
4
అస్సాం
657.03
387.48
1.47
0.38%
అవును
5
బీహార్
1,368.70
860.72
160.62
18.66%
అవును
6
చండీగఢ్
5.68
2.84
0.79
27.77%
సమాచారం లేదు
7
ఛత్తీస్ గఢ్
626.60
188.03
25.65
13.64%
సమాచారం లేదు
8
దాద్రా నాగర్ హవేలి డామన్ డయ్యూ
9.38
4.76
0.82
17.17%
సమాచారం లేదు
9
ఢిల్లీ
50.34
25.17
34.92
138.74%
అవును
10
గోవా
17.51
9.82
0.03
0.35%
అవును
11
గుజరాత్
661.99
323.98
78.94
24.37%
అవును
12
హర్యానా
272.71
152.02
91.41
60.13%
అవును
13
హిమాచల్ ప్రదేశ్
203.87
120.29
11.95
9.94%
అవును
14
జమ్ము కశ్మీర్
211.04
128.82
3.14
2.44%
సమాచారం లేదు
15
జార్ఖండ్
569.81
319.45
0.00
0.00%
అవును
16
కర్ణాటక
831.80
420.03
2.57
0.61%
అవును
17
కేరళ
267.35
144.90
30.20
20.84%
అవును
18
లద్దాఖ్
34.51
31.26
2.32
7.41%
సమాచారం లేదు
19
లక్షదీవులు
1.50
0.50
0.00
0.00%
సమాచారం లేదు
20
మధ్యప్రదేశ్
1,447.51
728.62
192.39
26.40%
అవును
21
మహారాష్ట్ర
1,294.69
683.98
2.22
0.32%
అవును
22
మణిపూర్
78.07
38.67
3.00
7.76%
సమాచారం లేదు
23
మేఘాలయ
79.65
42.37
1.42
3.34%
అవును
24
మిజోరం
44.30
1.66
0.00
0.00%
సమాచారం లేదు
25
నాగాలాండ్
62.46
28.11
0.00
0.00%
సమాచారం లేదు
26
ఒడిశా
807.33
430.98
55.09
12.78%
అవును
27
పుదుచ్చేరి
7.18
4.52
0.84
18.52%
అవును
28
పంజాబ్
330.94
165.73
144.93
87.45%
అవును
29
రాజస్థాన్
1,472.28
708.33
34.00
4.80%
అవును
30
సిక్కిం
18.80
9.98
0.00
0.00%
అవును
31
తమిళనాడు
798.94
399.66
325.58
81.46%
అవును
32
తెలంగాణ
456.08
229.34
42.83
18.68%
అవును
33
త్రిపుర
87.33
46.51
0.60
1.29%
అవును
34
ఉత్తరప్రదేశ్
2,690.07
939.94
87.05
9.26%
సమాచారం లేదు
35
ఉత్తరాఖండ్
254.78
135.86
8.54
6.28%
అవును
36
పశ్చిమ బెంగాల్
983.97
503.82
267.69
53.13%
అవును
మొత్తం
17,499.00
8,644.49
1,679.05
19.42%