अर्थ मंत्रालय
प्राप्तिकर विभागाच्या नवीन ई-फायलिंग पोर्टलवर 31 डिसेंबर 2021 पर्यंत 5.89 कोटी प्राप्तिकर विवरणपत्रे दाखल
01 JAN 2022 3:58PM by PIB Mumbai
आयकर विभागाच्या नवीन ई-फायलिंग पोर्टलवर 31 डिसेंबर 2021 या विस्तारित देय तारखेपर्यंत जवळपास 5.89 कोटी प्राप्तिकर विवरणपत्रे दाखल करण्यात आली आहेत. 31.12.2021 रोजी 46.11 लाखाहून अधिक प्राप्तिकर विवरणपत्रे भरण्यात आली. पोर्टलवर सुरळीत अनुभवासह करदात्यांना मदत करण्यासाठी, मदत कक्षाद्वारे 16,850 करदात्यांच्या कॉल्स आणि 1,467 चॅट्सना प्रतिसाद देण्यात आला. याव्यतिरिक्त, विभाग सक्रियपणे त्याच्या अधिकृत ट्विटर हँडलवर मदतीसाठी करदाते आणि व्यावसायिकांशी संपर्क साधत आहे आणि त्यांच्यापर्यंत पोहोचत आहे. 31 डिसेंबर 2021 या एका दिवसात, करदाते आणि व्यावसायिकांच्या 230 हून अधिक ट्विटला प्रतिसाद देण्यात आला.
लेखा वर्ष 2021-22 साठी 31 डिसेंबरपर्यंत भरल्या गेलेल्या 5.89 कोटी प्राप्तिकर विवरणपत्रांचे प्रकारनिहाय वर्गीकरण पुढीलप्रमाणे 49.6% आय टी आर 1 (2.92 कोटी), 9.3% आय टी आर 2 (54.8 लाख), 12.1% आय टी आर 3 (71.05 लाख), 27.2% आय टी आर 4 ( 1.60 कोटी), 1.3% आय टी आर 5 (7.66 लाख), आय टी आर 6 (2.58 लाख) आणि आय टी आर 7 (0.67 लाख) आहे. यापैकी 45.7% पेक्षा जास्त आय टी आर पोर्टलवर ऑनलाइन ITR फॉर्म वापरून दाखल केले गेले आहेत आणि उर्वरित ऑफलाइन सॉफ्टवेअर युटिलिटीजमधून तयार केलेल्या ITR वापरून अपलोड केले गेले आहेत.
10 जानेवारी, 2021 (लेखा वर्ष 2020-21 साठी आय टी आर ची विस्तारित देय तारीख) पर्यंत, दाखल केलेल्या आय टी आर ची एकूण संख्या 5.95 कोटी होती आणि शेवटच्या दिवशी म्हणजे 10 जानेवारी, 2021 रोजी 31.05 लाख आय टी आर दाखल झाले होते. त्या तुलनेत या वर्षाच्या शेवटच्या दिवशी 46.11 लाख प्राप्तिकर विवरणपत्रे भरण्यात आली.
सर्वांना सुरळीत आणि स्थिर करदाता सेवेचा अनुभव सुनिश्चित करण्यासाठी आम्ही अथक परिश्रम करण्याच्या आमच्या संकल्पाचा पुनरुच्चार करतो असे म्हणत विभागाने करदाते, कर सल्लागार, कर व्यावसायिक आणि इतर ज्यांनी हे शक्य केले त्यांच्या योगदानाप्रती कृतज्ञता व्यक्त केली आहे .

Ministry of Finance
5.89 crore Income Tax Returns filed on new e-filing portal of the Income Tax Department as on 31st December, 2021
01 JAN 2022 2:40PM by PIB Delhi
Nearly 5.89 crore Income Tax Returns (ITRs) have been filed on the new e-filing portal of the Income Tax Department as on 31st December, 2021, the extended due date. More than 46.11 lakh ITRs were filed on 31.12.2021. In order to assist taxpayers with a smooth experience on the portal, 16,850 taxpayer calls and 1,467 chats were responded to by the helpdesk. In addition, the Department has been proactively engaging with and reaching out to taxpayers and professionals for assistance on its official Twitter handle. On 31st December, 2021 alone, more than 230 Tweets from taxpayers and professionals were responded to.
Out of 5.89 crore ITRs filed for AY 2021-22 as on 31st December, 49.6% of these are ITR1 (2.92 crore), 9.3% are ITR2 (54.8 lakh), 12.1% are ITR3 (71.05 lakh), 27.2% are ITR4 (1.60 crore), 1.3% are ITR5 (7.66 lakh), ITR6 (2.58 lakh) and ITR7 (0.67 lakh). Over 45.7% of these ITRs have been filed using the online ITR form on the portal and the balance have been uploaded using the ITR created from the offline software utilities.
In comparison, as on 10th January, 2021 (the extended due date for ITRs for AY 2020-21), the total number of ITRs filed was 5.95 crore with 31.05 lakh ITRs filed on the last day ie on 10th January, 2021 as against over 46.11 lakh ITRs filed on the last day this year.
The Department gratefully acknowledges the contribution of the taxpayers, Tax Practitioners, Tax Professionals and others who have made this possible. We reiterate our resolve to work tirelessly to ensure a smooth & stable taxpayer service experience to all.