નાણા મંત્રાલય
DGGIએ મેસર્સ ઓડોકેમ ઇન્ડસ્ટ્રીઝના કેસમાં બહુવિધ અટકળોના મીડિયા અહેવાલોને રદિયો આપ્યો; તથ્યોના આધારે સીધી નોંધ કરી
30 DEC 2021 2:30PM by PIB Ahmedabad
GST ઇન્ટેલિજન્સ મહાનિદેશાલય (DGGI) દ્વારા કાનપુરના કન્નૌજમાં પરફ્યૂમરી કમ્પાઉન્ડ્સના ઉત્પાદક મેસર્સ ઓડોકેમ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ અને તેના માલિક પીયૂષ જૈનના કેસમાં હાલમાં ચાલી રહેલી તપાસ, કે જેમાં તેમના બે પરિસરોમાંથી રૂપિયા 197.49 કરોડની રોકડ રકમ અને 23 કિલો સોનુ તેમજ ખૂબ જ ઊંચી કિંમતનો ગેરકાનૂની સામાન જપ્ત કરવામાં આવ્યો છે, તે સંદર્ભે મીડિયાના અમુક વર્ગમાં એવા અહેવાલો ફરતા થયા છે કે, DGGI એ સ્થળ પરથી જપ્ત કરવામાં આવેલી રોકડને ઉત્પાદન એકમના ટર્નઓવર તરીકે ગણવાનો નિર્ણય લીધો છે અને તદઅનુસાર તેની પ્રક્રિયા કરવાની દરખાસ્ત કરી છે. અમુક અહેવાલોમાં એવું પણ ટાંકવામાં આવ્યું છે કે, પીયૂષ જૈને પોતાની બાકી નીકળતી કર ચુકવણી કબુલ્યા પછી DGGIની મંજૂરીથી, બાકી નીકળતા કરવેરા પેટે રૂપિયા 52 કરોડની કુલ રકમ જમા કરાવી છે. આમ, એવું બતાવવામાં આવ્યું છે કે, પીયૂષ જૈને જમા કરાવેલી રકમથી વિભાગ સંમત છે અને તદઅનુસાર બાકી નીકળતી કરની ચુકવણીની પતાવટ કરવામાં આવી છે.
આવા અહેવાલ સંપૂર્ણપણે અટકળો આધારિત, કોઇપણ પાયા વગરના છે અને હાલમાં ચાલી રહેલી તપાસની પ્રામાણિકતાને નબળી પાડવાનો પ્રયાસ કરે છે, જેને પક્ષકાર વિરુદ્ધ ચોક્કસ ગુપ્ત માહિતીના આધારે અત્યંત વ્યાવસાયિક રીતે ફેલાવવામાં આવી રહ્યાં છે.
આ સંદર્ભે, સ્પષ્ટતા કરવામાં આવે છે કે, મેસર્સ પીયૂષ જૈનની રહેણાક અને ફેક્ટરી પરિસરમાંથી હાલમાં ચાલી રહેલી કેસની તપાસ દરમિયાન જપ્ત કરવામાં આવેલી તમામ રોકડ રકમને સ્ટેટ બેંક ઓફ ઇન્ડિયાની સલામત કસ્ટડી હેઠળ રાખવામાં આવી છે અને આ સંદર્ભે હાલમાં તપાસ ચાલી રહી છે. મેસર્સ ઓડોકેમ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ દ્વારા તેમની બાકી નીકળતી કરની જવાબદારીઓ પૂરી કરવા માટે જપ્ત કરવામાં આવેલા નાણાંમાંથી બાકી કરની ચુકવણી પેટે કોઇ જ રકમ જમા કરાવવામાં આવી નથી અને તેમની લેણાં કરની રકમ હજુ નક્કી કરવાની બાકી છે.
આ ઉપરાંત, પીયૂષ જૈન દ્વારા સ્વેચ્છાએ કરવામાં આવેલી રજૂઆતો હાલમાં ચાલી રહેલી તપાસને આધીન છે અને વિભાગ દ્વારા જપ્ત કરવામાં આવેલી રોકડ રકમના સ્રોત અને મેસર્સ ઓડોકેમ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ અથવા તપાસમાં સામેલ અન્ય પક્ષકારો પાસેથી લેણાં નીકળતા કરની ચોક્કસ રકમ અંગેના કોઇપણ અભિપ્રાય શોધખોળ દરમિયાન વિવિધ પરિસરોમાંથી એકત્રિત કરવામાં આવેલા પુરાવાના મૂલ્યાંકન અને વધુ તપાસના પરિણામોના આધારે લેવામાં આવશે.
તેમના ગુનાની સ્વૈચ્છિક કબૂલાત અને રેકોર્ડ પર ઉપલબ્ધ પુરાવાના આધારે, પીયૂષ જૈનની 26.12.2021ના રોજ CGST કાયદાની કલમ 132 હેઠળ નિર્ધારિત ગુનાઓ બદલ ધરપકડ કરવામાં આવી હતી અને 27.12.2021ના રોજ સક્ષમ કોર્ટમાં રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા. નામદાર કોર્ટે તેમને 14 દિવસની ન્યાયિક કસ્ટડીમાં મોકલી આપ્યા છે.

Ministry of Finance
DGGI refutes multiple speculative media reports in case of M/s Odochem Industries; sets the record straight on facts
30 DEC 2021 2:30PM by PIB Delhi
In the context of ongoing investigations by the Directorate General of GST Intelligence (DGGI) in the case of M/s Odochem Industries, Kannauj- a manufacturer of perfumery compounds - and its proprietor Shri Peeyush Jain, wherein a total cash of Rs. 197.49 crore, 23 kg of gold and offending goods of high value have been recovered so far from two premises, reports have appeared in certain sections of the media that DGGI has decided to treat the cash recovered as the turnover of the manufacturing unit and proposes to proceed accordingly. Some reports have even stated that after admitting his liability, Shri Peeyush Jain has, with the approval of DGGI, deposited a total amount of Rs 52 crore as tax dues. Thus, it is made out as if the department has agreed with the deposition of Shri Peeyush Jain and finalised the tax liability accordingly.
These reports are purely speculative, without any basis and seek to undermine the integrity of the ongoing investigations which are being carried out in a most professional manner based on specific intelligence against the party.
In this regard, it is clarified that the total amount of cash in the ongoing case from the residential and factory premises of M/s Peeyush Jain has been kept as case property in the safe custody of the State Bank of India pending further investigations. No deposit of tax dues has been made by M/s Odochem Industries from the seized money to discharge their tax liabilities and their tax liabilities are yet to be determined.
Further, the voluntary submissions made by Shri Peeyush Jain are a subject matter of ongoing investigations and any view on the source of cash seized by the department and the exact tax liabilities of M/s Odochem Industries or other parties involved in the investigation shall be taken on the basis of appraisal of evidences collected from various premises during the searches and the outcome of further investigations.
Based on his voluntary admission of guilt and the evidence available on record, Shri Peeyush Jain was arrested on 26.12.2021 for commission of offences prescribed under section 132 of the CGST Act and was produced before the Competent Court on 27.12.2021. The Hon’ble Court has remanded him to 14 days judicial custody.