संरक्षण मंत्रालय
संरक्षण क्षेत्रात आत्मनिर्भर होण्यासाठी आणि संरक्षण क्षेत्रातील सार्वजनिक कंपन्यांचे आयातीवरील अवलंबित्व कमी करण्यासाठी उपकरण उप-प्रणाली/जोडण्या/ उप-जोडण्या/घटक यांच्या स्वदेशीकरणाची यादी संरक्षण मंत्रालयाने केली अधिसूचित
29 DEC 2021 3:38PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 29 डिसेंबर 2021
संरक्षण क्षेत्रात भारताला आत्मनिर्भर करण्यासाठी तसेच या क्षेत्रातील सार्वजनिक कंपन्यांचे आयातीवरील अवलंबित्व कमी करण्यासाठी, संरक्षण मंत्रालयाच्या अखत्यारीतील, संरक्षण उत्पादने विभागाने, शस्त्रास्त्र आणि उपकरणांच्या उप-प्रणाली/जोडण्या/ उप-जोडण्या/घटक यांचे स्वदेशीकरण करण्याविषयीची यादी अधिसूचित केली आहे. या यादीत,2500 अशी आयात होणारी उत्पादने आहेत,ज्यांचे याआधीच स्वदेशीकरण झाले आहे, तसेच 351 विदेशी उत्पादने अशी आहेत, ज्यांची पर्यायी स्वदेशी उत्पादने येत्या तीन वर्षात निर्माण केली जातील. या आत्मनिर्भर उपक्रमामुळे, देशातल्या सुमारे 3,000 कोटी रुपये मूल्याच्या परकीय चलनाची दरवर्षी बचत होऊ शकेल.
ही सविस्तर यादी मंत्रालयाच्या सृजन पोर्टलवर उपलब्ध असून, त्याची लिंक खालीलप्रमाणे :
(https://srijandefence.gov.in/DPSU%20Indigenization%20List.pdf)
या यादीत दिलेल्या कालावधीनंतर, ही सगळी उपकरणे केवळ भारतीय कंपन्याच तयार करतील.
या आधी लष्करी व्यवहार विभागाने स्वदेशीकरण केली जाणारी शस्त्रे/प्लॅटफॉर्म/प्रणाली/दारुगोळा इत्यादींच्या दोन याद्या केल्या आहेत. याद्वारे, संरक्षण क्षेत्रात आत्मनिर्भर भारत अभियानाला बळ दिले जात आहे.

Ministry of Defence
MoD notifies positive indigenisation list of sub-systems/assemblies/ sub-assemblies/components to achieve self-reliance in defence & minimise imports by DPSUs
29 DEC 2021 1:11PM by PIB Delhi
A positive indigenisation list of sub-systems/assemblies/sub-assemblies/components has been notified by Department of Defence Production, Ministry of Defence, as part of the efforts to achieve self-reliance in defence manufacturing and minimise imports by Defence Public Sector Undertakings (DPSUs). The list contains 2,500 imported items which have already been indigenised and 351 imported items which will be indigenised in next three years. This Aatmanirbhar initiative will save foreign exchange approximately equivalent to
Rs. 3,000 cr every year. Details of these items are available on Srijan portal (https://srijandefence.gov.in/DPSU%20Indigenization%20List.pdf). They will only be procured from Indian Industry after the timelines indicated in the list.
Two positive indigenisation lists of weapons/platforms/ systems/ammunitions etc have already been notified by the Department of Military Affairs, in order to provide impetus to self-reliance in defence manufacturing, as part of ‘Aatmanirbhar Bharat Abhiyan’.