രാജ്യരക്ഷാ മന്ത്രാലയം
പ്രതിരോധ മന്ത്രാലയം സബ് -സിസ്റ്റം/അസംബ്ലി/സബ്-അസംബ്ലി/ഘടകങ്ങളുടെ സ്വദേശിവൽക്കരണ പട്ടിക പുറത്തിറക്കി .
29 DEC 2021 1:11PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി: ഡിസംബർ 29 , 2021
പ്രതിരോധ ഉൽപ്പാദനത്തിൽ സ്വയംപര്യാപ്തത കൈവരിക്കുന്നതിനും പ്രതിരോധ പൊതുമേഖലാ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ ഇറക്കുമതി കുറയ്ക്കുന്നതിനുമുള്ള ശ്രമങ്ങളുടെ ഭാഗമായി, പ്രതിരോധ മന്ത്രാലയത്തിന് കീഴിലെ പ്രതിരോധ ഉൽപ്പാദന വകുപ്പ്, സബ് -സിസ്റ്റം/അസംബ്ലികൾ/സബ് അസംബ്ലികൾ/ മറ്റ് ഘടകങ്ങൾ എന്നിവയുടെ ഒരു സ്വദേശിവൽക്കരണ പട്ടിക വിജ്ഞാപനം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. . ഇതിനകം സ്വദേശിവത്കരിച്ച 2,500 ഇറക്കുമതി ഇനങ്ങളും അടുത്ത മൂന്ന് വർഷത്തിനുള്ളിൽ സ്വദേശിവത്കരിക്കപ്പെടുന്ന 351 ഇറക്കുമതി ഇനങ്ങളും പട്ടികയിലുണ്ട്. ഈ ആത്മനിർഭർ സംരംഭം പ്രതിവർഷം ഏകദേശം 3,000 കോടി രൂപയ്ക്ക് തുല്യമായ വിദേശനാണ്യം ലാഭിക്കും . ഈ ഇനങ്ങളുടെ വിശദാംശങ്ങൾ സ്റിജൻ പോർട്ടലിൽ ലഭ്യമാണ് (https://srijandefence.gov.in/DPSU%20Indigenization%20List.pdf).
ആയുധങ്ങൾ/പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾ/സംവിധാനങ്ങൾ/വെടിമരുന്നുകൾ തുടങ്ങിയവയുടെ രണ്ട് സ്വദേശിവൽക്കരണ പട്ടികകൾ സൈനിക കാര്യ വകുപ്പ് ഇതിനകം പുറത്തിറക്കിയിട്ടുണ്ട് .

Ministry of Defence
MoD notifies positive indigenisation list of sub-systems/assemblies/ sub-assemblies/components to achieve self-reliance in defence & minimise imports by DPSUs
29 DEC 2021 1:11PM by PIB Delhi
A positive indigenisation list of sub-systems/assemblies/sub-assemblies/components has been notified by Department of Defence Production, Ministry of Defence, as part of the efforts to achieve self-reliance in defence manufacturing and minimise imports by Defence Public Sector Undertakings (DPSUs). The list contains 2,500 imported items which have already been indigenised and 351 imported items which will be indigenised in next three years. This Aatmanirbhar initiative will save foreign exchange approximately equivalent to
Rs. 3,000 cr every year. Details of these items are available on Srijan portal (https://srijandefence.gov.in/DPSU%20Indigenization%20List.pdf). They will only be procured from Indian Industry after the timelines indicated in the list.
Two positive indigenisation lists of weapons/platforms/ systems/ammunitions etc have already been notified by the Department of Military Affairs, in order to provide impetus to self-reliance in defence manufacturing, as part of ‘Aatmanirbhar Bharat Abhiyan’.