पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांनी राष्ट्राला उद्देशून केलेलं भाषण
25 DEC 2021 11:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 25 डिसेंबर 2021
माझ्या प्रिय देशबांधवांनो, आपल्या सर्वांना ख्रिसमस च्या शुभेच्छा ! आपण या वर्षाच्या शेवटच्या आठवड्यात आहोत. 2022 लवकरच येणार आहे. आपण सगळे 2022 च्या स्वागताच्या तयारीत गुंतले असाल. मात्र उत्साह आणि आनंदाच्या या प्रसंगीही आपल्याला सजग राहायचे आहे, जागृत राहायचे आहे.
आज जगातल्या अनेक देशात कोरोनाच्या नव्या उत्परिवर्तीत ओमायक्रॉन स्वरूपामुळे संक्रमण वाढते आहे.भारतातही बऱ्याच लोकांना ओमायक्रॉनचा संसर्ग झाल्याचं आढळलं आहे. मी आपल्या सर्वांना आग्रह करेन की घाबरु नका, मात्र सावधान रहा, सतर्क रहा. मास्कचा पुरेपूर वापर करा आणि हात थोड्या थोड्या वेळाने धूत रहा, या सगळ्या गोष्टी आपल्याला विसरायच्या नाहीत.
आज जेव्हा हा विषाणू उत्क्रांत होत आहे, तेव्हा आपल्यातही प्रत्येक आव्हानाचा सामना करण्याची ताकद आणि आत्मविश्वास देखील त्याच पटीने वाढतो आहे. आपली नवोन्मेषी शक्ती देखील वाढते आहे. आज देशात 18 लाख अलगीकरण खाटा आहेत. पाच लाख ऑक्सिजनयुक्त खाटा आहेत. एक लाख 40 हजार आयसीयू खाटा आहेत. आयसीयू आणि बिगर आयसीयू खाटा एकत्र केल्या तर 90 हजार खाटा , विशेषतः लहान मुलांसाठी देखील आहेत. आज देशात तीन हजार पेक्षा जास्त पीएसए ऑक्सिजन प्लांट कार्यरत आहेत. चार लाख ऑक्सिजन सिलेंडर्स देशभरात देण्यात आले आहेत. राज्यांना आवश्यक औषधांचा राखीव साठा तयार करण्यात मदत केली जात आहे. त्यांना आवश्यक तेवढ्या चाचणी किट्स देखील उपलब्ध करुन दिले जात आहेत.
मित्रांनो,
कोरोना जागतिक महामारीविरुद्धच्या लढाईतला आपला आजवरचा अनुभव हेच सांगतो की वैयक्तिक पातळीवर सर्व मार्गदर्शक सूचनांचे पालन, कोरोनाविरुद्धच्या लढाईत आपले एक महत्वाचे शस्त्र आहे. आणि दुसरे शस्त्र आहे लसीकरण. आपल्या देशाने देखील या आजाराचे गांभीर्य ओळखत खूप आधीच लसीकरणावर मिशन मोडवर काम करणं सुरु केलं होतं. लसींवर संशोधन करण्यासोबतच, त्यांना मंजुरी देण्याची प्रक्रिया, पुरवठा साखळी, वितरण,प्रशिक्षण, माहिती तंत्रज्ञान साहाय्य व्यवस्था, प्रमाणपत्र देण्याची व्यवस्था याबर आपण सातत्याने काम केले.
या सगळ्या सज्जतेचा परिणाम म्हणूनच भारताने यावर्षी 16 जानेवारीपासून आपल्या नागरिकांना लस देणे सुरु केले होते. हे देशातील सर्व नागरिकांचे सामूहिक प्रयत्न आणि सामूहिक इच्छाशक्तीचेच फळ आहे, की आज भारत 141 कोटी लसींच्या मात्रा देण्याचे अभूतपूर्व आणि अत्यंत कठीण उद्दिष्ट साध्य करु शकला आहे.
आज भारताची प्रौढ लोकसंख्येपैकी 61 टक्क्यांपेक्षा अधिक लोकांना लसींच्या दोन्ही मात्रा देण्यात आल्या आहेत. त्याचप्रमाणे, प्रौढ लोसंख्येतील सुमारे 90 टक्के लोकांना लसींची एक मात्रा देण्यात आली आहे. आज प्रत्येक भारतीयाला याचा अभिमान वाटेल की आपण जगातील सर्वात मोठे, सर्वात व्यापक आणि अत्यंत कठीण भौगोलिक परिस्थितीत देखील आपण इतके सुरक्षित लसीकरण अभियान चालवले.
अनेक राज्ये आणि विशेषतः पर्यटनाच्या दृष्टीने महत्वाची राज्ये, जसे गोवा, उत्तराखंड, हिमाचल प्रदेश सारख्या राज्यांनी शंभर टक्के पहिल्या मात्रेचं लसीकरण करण्याचं उद्दिष्ट साध्य केलं आहे. आज देशातील दूरवरच्या, दुर्गम गावातून जेव्हा शंभर टक्के लसीकरण झाल्याच्या बातम्या येतात, तेव्हा मनाला अतिशय समाधान मिळते.
हा पुरावा आहे, आपली आरोग्य व्यवस्था अधिक मजबूत झाल्याचा, आपल्या सांघिक शक्तीचा, आपल्या आरोग्य कर्मचाऱ्यांचे समर्पण आणि कटीबद्धतेचा! आणि देशाच्या सर्वसामान्य लोकांच्या शिस्तपालन आणि विज्ञानावरील विश्वासाचा. आपल्या देशात लवकरच नेझल म्हणजे नाकावाटे दिली जाणारी लस आणि जगातील पहिली डीएनए लस देखील सुरु होणार आहे.
मित्रांनो,
कोरोनाविरुद्ध भारताचा लढा सुरुवातीपासूनच वैज्ञानिक सिद्धांत, वैज्ञानिक सल्लामसलत आणि वैज्ञानिक पद्धतींवर आधारलेला आहे. गेल्या 11 महिन्यांपासून देशात लसीकरण अभियान सुरु आहे. देशबांधवांना त्याचे फायदेही जाणवत आहेत. त्यांचे दैनंदिन आयुष्य सामान्य होत चालले आहे. आर्थिक घडामोडी देखील जगातील इतर अनेक देशांच्या तुलनेत उत्साहवर्धक आहेत.
मित्रांनो,
आपल्या सगळ्यांना माहिती आहे, की कोरोना अद्याप गेलेला नाही. अशा परिस्थितीत सतर्कता खूप आवश्यक आहे. देशाला सुरक्षित ठेवण्यासाठी, देशबांधवांना सुरक्षित ठेवण्यासाठी आम्ही सातत्याने काम केले आहे. जेव्हा लसीकरण सुरु झाले तेव्हा देखील वैज्ञानिक सल्ल्याच्या आधारे आम्ही हे ठरवले होते की पहिली मात्रा कोणाला द्यायला हवी, पहिल्या आणि दुसऱ्या मात्रेत अंतर किती असावे, निरोगी लोकांना लस कधी द्यावी, ज्यांना कोरोन होऊन गेला आहे, त्यांना केंव्हा लस द्यावी, आणि जे सहव्याधींनी ग्रस्त आहेत, त्यांना केंव्हा लस द्यावी, असे निर्णय सतत घेतले गेले आणि परिस्थिती आटोक्यात ठेवण्यात यांची खूप मदत झाली. भारताने, इथल्या स्थिती - परिस्थितीनुसार, भारताच्या वैज्ञानिकांच्या सल्ल्यानेच आपले निर्णय घेतले आहेत. सध्या, ओमायक्रॉनची जोरात चर्चा सुरु आहे. जगाचे याचे अनुभव देखील वेगवेगळे आहेत, अंदाज देखील वेगवेगळे आहेत. भारतीय वैज्ञानिक देखील यावर बारीक लक्ष ठेऊन आहेत, यावर काम करत आहेत. आपल्या लसीकरणाला आज जेव्हा 11 महिने पूर्ण झाले आहेत, तेव्हा वैज्ञानिक सर्व गोष्टींचा अभ्यास करत आहेत आणि जगभरचे अनुभव बघता आज काही निर्णय घेतले आहेत. आज अटलजींचा जन्मदिन आहे. ख्रिसमसचा सण आहे तेव्हा मला वाटलं की हा निर्णय आपल्या सर्वांना सांगितला पाहिजे.
मित्रांनो,
15 वर्षांपासून ते 18 वर्षे वयाची जितकी मुलं आहेत, आता त्यांच्यासाठी लसीकरण सुरु होईल. 2022 मध्ये 3 जानेवारीला, सोमवारपासून, याची सुरवात केली जाईल. हा निर्णय, कोरोनाविरुद्ध सुरु असलेल्या देशाच्या लढाईला बळ तर देईलच, शाळा - महाविद्यालयांत जाणाऱ्या आपल्या मुलांची, आणि त्यांच्या माता - पित्यांची चिंता देखील कमी करेल.
मित्रांनो,
आपल्या सगळ्यांचा अनुभव आहे, की जे कोरोना योद्धे आहेत, आरोग्य कर्मचारी, फ्रंटलाइन वर्कर्स आहेत, यांचं या लढाईत, देश सुरक्षित ठेवण्यात, मोलाचं योगदान आहे. ते आज देखील कोरोना रुग्णांची सेवा करण्यात आपला बहुतांश वेळ देत आहेत. म्हणून खबरदारीचा उपाय म्हणून सरकारने निर्णय घेतला आहे की, आरोग्य कर्मचारी आणि फ्रंटलाइन वर्कर्सना लसीची ‘खबरदारी मात्रा’ देखील सुरु केली जाईल. याची सुरवात 2022 मध्ये, 10 जानेवारी, सोमवारपासून केली जाईल.
मित्रांनो,
कोरोन लसीकरणाचा आजवरचा अनुभाव असा आहे, की जे वयस्कर लोक आहेत आणि ज्यांना आधीपासूनच कुठला न कुठला गंभीर रोग आहे त्यांनी खबरदारी घेणं योग्य आहे. हे लक्षात घेऊन, 60 वर्षांवरील वयाच्या सहव्याधी असलेल्या नागरिकांना, त्यांच्या डॉक्टरच्या सल्ल्याने लसीची खबरदारीची मात्रा घेण्याचा पर्याय उपलब्ध असेल. हे देखील 10 जानेवारी पासून सुरु होईल.
मित्रांनो,
माझा आग्रह आहे, अफवा, गैरसमज आणि भीती पसरविण्याचे जे प्रयत्न सुरु आहेत, त्या पासून बचाव केला पाहिजे आपण सर्व देशवासीयांनी मिळून जगातली सर्वात मोठी लसीकरण मोहीम चालवली आहे. येत्या काळात, आपल्याला याला गती द्यावी लागेल आणि विस्तार करावा लागेल. आपल्या सर्वांचे प्रयत्नच कोरोना विरुद्धच्या लढाईत देशाला मजबूत करतील.
आपणा सर्वांचे खूप खूप धन्यवाद!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address to the Nation
25 DEC 2021 11:01PM by PIB Delhi
My dear countrymen, Merry Christmas to all of you! We are into the last week of this year. 2022 is just around the corner. All of you are busy preparing to welcome 2022. But along with enthusiasm and jubilation, this is also the time to be careful.
Today the infection is spreading in many countries of the world due to the new Corona variant Omicron. In India too, many people have been found to be infected with Omicron. I would urge all of you not to panic, but be careful and vigilant. We should not forget to wear masks and sanitize our hands regularly.
When the virus is mutating, our strength and confidence to face the challenge is also multiplying. Our innovative spirit is also growing. Today the country has 18 lakh isolation beds, five lakh oxygen- supported beds and 1.40 lakh ICU beds. If ICU and non-ICU beds are combined, then 90,000 beds are exclusively for children. Today more than 3,000 PSA Oxygen plants are operational in the country. About four lakh oxygen cylinders have been delivered across the country. States are being assisted in preparing buffer doses of essential medicines. They are also being provided adequate testing kits.
Friends,
The experience in the fight against the global pandemic so far shows that following all the guidelines on an individual level is a great weapon to combat Corona. And the second weapon is vaccination. Realizing the seriousness of this disease, our country had long ago started working on manufacturing vaccines in mission mode. Along with research on vaccines, we also worked on the approval process, supply chain, distribution, training, IT support system and certification simultaneously.
As a result of these preparations, India started vaccinating its citizens from January 16 this year. It is the collective effort and willpower of all the citizens of the country that today India has surpassed the unprecedented and very difficult target of 141 million vaccine doses.
Today, more than 61 percent of India's adult population has received both doses of the vaccines. Similarly, one dose has been administered to about 90 percent of the adult population. Today, every Indian should be proud that we launched such a safe vaccination campaign in the midst of the largest, most expansive and difficult geographical conditions in the world.
Many states and especially important states like Goa, Uttarakhand and Himachal in view of tourism have achieved the target of 100% single dose vaccination. It gives a sense of satisfaction when news of 100% vaccination comes from far away villages of the country.
This is proof of the strength of our health system and team delivery, of the dedication and commitment of our healthcare workers, and of the trust of the common man of the country in the discipline and science. The nasal vaccine and the world's first DNA vaccine will be launched in our country soon.
Friends,
India's fight against Corona has been based on scientific principles, scientific opinions and scientific methods from the very beginning. Vaccination campaign has been going on in the country for the last 11 months. The countrymen are also realizing its benefits. Their daily life is becoming normal. Economic activities are also encouraging compared to many countries of the world.
But friends,
We all know that Corona is not over yet. Therefore, vigilance is very important. We have worked tirelessly to keep the country and the countrymen safe. When the vaccination campaign was launched, it was decided on the basis of scientific suggestions who should be given the first dose, what should be the interval between the first and second doses, when the healthy people should get vaccinated, when the Corona infected people should get vaccines and when those suffering from co-morbidities should be vaccinated. Such decisions were made consistently and they have also proved to be very helpful in handling the situation. India has taken its decisions on the advice of Indian scientists and according to its situation.
Currently, Omicron is hogging the news. There have been differing experiences and assessments in the world. Indian scientists are also keeping a close eye on it and working on it. Eleven months have passed since the launch of our vaccination drive. Today, some decisions have been made after scientists reviewed the situation in the wake of the experiences in the world. Today is Atal ji's birthday, it is the Christmas festival, so I felt that this decision should be shared with all of you.
Friends,
Children aged between 15 and 18 will now be vaccinated in the country. It will be launched on Monday, January 3, in 2022. This decision will not only strengthen the country's fight against Corona, but will also reduce the anxiety of our children going to schools and colleges and their parents.
Friends,
We all have experience that Corona warriors, healthcare and frontline workers have a huge contribution in keeping the country safe in this fight. They still spend most of their time serving Corona patients. Therefore, from the point of precaution, the government has decided that a ‘precaution dose’ of vaccine will also be started for healthcare and frontline workers. It will be launched on Monday, January 10, 2022.
Friends,
The experience of Corona vaccination so far is that those who are older and are already suffering from some serious diseases, it is advisable to take ‘precaution dose’. Keeping this in mind, citizens above 60 years of age and with co-morbidities will have the option of ‘precaution dose’ of the vaccine on the advice of their doctors. This will also start from January 10.
Friends,
I would like to request you to avoid the ongoing efforts to create rumors, confusion and fear. Together we have launched the world's largest vaccination campaign so far. In the time to come, we have to speed it up and expand it. The efforts of all of us will strengthen the country in this fight against Corona.
Many thanks to all of you!