પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીના રાષ્ટ્ર જોગ સંબોધનનો મૂળપાઠ
25 DEC 2021 11:01PM by PIB Ahmedabad
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ, આપ સૌને ક્રિસમસની શુભકામનાઓ. આપણે આ વર્ષના અંતિમ સપ્તાહમાં છીએ. 2022 બસ આવવાનું જ છે. આપ સૌ 2022ના સ્વાગતની તૈયારીઓમાં વ્યસ્ત છો પરંતુ ઉત્સાહ અને ઉમંગની સાથે જ આ સમય સાવધ રહેવાનો પણ છે.
આજે દુનિયાના અનેક દેશોમાં કોરોનાના નવા વેરિએન્ટ ઓમિક્રોનના કારણે સંક્રમણ વધી રહ્યું છે. ભારતમાં પણ અનેક લોકો ઓમિક્રોનથી સંક્રમિત થયાનું જાણમાં આવ્યું છે. હું આપ સૌને આગ્રહ કરીશ કે ભયભીત ના થશો, હા, સાવધ રહો, સતર્ક રહો. માસ્ક-તેનો ભરપૂર ઉપયોગ કરો અને હાથ થોડી થોડી વારે ધોવા, આ વાતો આપણે ભૂલવાની નથી.
આજે જ્યારે વાયરસ મ્યુટેટ થઈ રહ્યો છે તો આપણા પડકારોનો સામનો કરવાની તાકાત અને આત્મવિશ્વાસ પણ મલ્ટીપ્લાઈ થઈ રહ્યા છે. આપણો ઈનોવેટિવ સ્પિરિટ વધી રહ્યો છે. આજે દેશની પાસે 18 લાખ આઈસોલેશન બેડ છે. 5 લાખ ઓક્સિજન સપોર્ટેડ બેડ છે. 1 લાખ 40 હજાર આઈસીયુ બેડ છે. આઈસીયુ અને નોન-આઈસીયુ બેડને મેળવી દઈએ તો 90 હજાર બેડ ખાસ કરીને બાળકો માટે પણ છે. આજે દેશમાં 3 હજારથી વધુ પીએસએ ઓક્સિજન પ્લાન્ટ્સ કામ કરી રહ્યા છે. 4 લાખ ઓક્સિજન સિલિન્ડર્સ દેશભરમાં આપવામાં આવ્યા છે. રાજ્યોને જરૂરી દવાઓનો બફર ડોઝ તૈયાર કરવામાં સહાયતા કરવામાં આવી રહી છે, તેમને પૂરતા પ્રમાણમાં ટેસ્ટિંગ કિટ્સ પણ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી રહી છે.
સાથીઓ,
કોરોના વૈશ્વિક મહામારી સામેની લડાઈનો અત્યાર સુધીનો અનુભવ એ જ દર્શાવે છે કે વ્યક્તિગત સ્તરે તમામ દિશા-નિર્દેશોનું પાલન, કોરોના સામેની લડાઈનું ખૂબ મોટું હથિયાર છે. અને બીજું હથિયાર છે વેક્સિનેશન. આપણા દેશે પણ આ બીમારીની ગંભીરતાને સમજીને ખૂબ અગાઉથી વેક્સિન નિર્માણ પર મિશન મોડમાં કામ કરવાનું શરૂ કરી દીધું હતું. વેક્સિન પર રિસર્ચની સાથે સાથે જ, અપ્રુવલ પ્રોસેસ, સપ્લાઈ ચેઈન, વિતરણ, તાલીમ, આઈટી સપોર્ટ સિસ્ટમ, સર્ટિફિકેશન પર પણ આપણે સતત કામ કર્યુ.
આ તૈયારીઓનું જ પરિણામ હતું કે ભારતે આ વર્ષે 16 જાન્યુઆરીથી પોતાના નાગરિકોને વેક્સિન આપવાનું શરૂ કરી દીધું હતું. આ દેશના તમામ નાગરિકોનો સામુહિક પ્રયાસ અને સામુહિક ઈચ્છાશક્તિ છે કે આજે ભારત 141 કરોડ વેક્સિન ડોઝના અભૂતપૂર્વ અને ખૂબ મુશ્કેલ લક્ષ્યને પાર કરી ચૂક્યું છે.
આજે ભારતની વયસ્ક જનસંખ્યામાંથી 61 ટકાથી વધુ જનસંખ્યાને વેક્સિનના બંને ડોઝ લાગી ચૂક્યા છે. આ રીતે, વયસ્ક જનસંખ્યામાંથી લગભગ 90 ટકા લોકોને વેક્સિનનો એક ડોઝ લગાવી દેવાયો છે. આજે દરેક ભારતવાસી એ વાત પર ગર્વ કરશે કે આપણે દુનિયાનું સૌથી મોટું, સૌથી વિસ્તરિત અને કઠિન ભૌગૌલિક સ્થિતિઓની વચ્ચે, આટલું સુરક્ષિત વેક્સિનેશન અભિયાન ચલાવ્યું.
અનેક રાજ્યો અને ખાસ કરીને ટુરિઝમની દ્રષ્ટિએ મહત્વપૂર્ણ રાજ્યો જેમકે ગોવા, ઉત્તરાખંડ, હિમાચલ જેવા રાજ્યોએ 100 ટકા સિંગલ ડોઝ વેક્સિનેશનનું લક્ષ્ય હાંસલ કરી લીધું છે. આજે દેશના દુરસુદૂર ગામોમાંથી જ્યારે 100 ટકા વેક્સિનેશનના સમાચાર આવે છે તો મનને સંતોષ થાય છે.
આ પ્રમાણ છે આપણી હેલ્થ સિસ્ટમની મજબૂતીનું, આપણી ટીમ ડિલિવરીનું, આપણા હેલ્થ વર્કર્સના ડેડિકેશન અને કમિટમેન્ટનું અને દેશના સામાન્ય માનવીની શિસ્ત અને વિજ્ઞાનમાં તેના વિશ્વાસનું. આપણા દેશમાં ટૂંક સમયમાં જ નેઝલ વેક્સિન અને દુનિયાની પ્રથમ ડીએનએ વેક્સિન પણ શરૂ થશે.
સાથીઓ,
કોરોના વિરુદ્ધ ભારતની લડાઈ શરૂઆતથી જ વૈજ્ઞાનિક સિદ્ધાંતો, વૈજ્ઞાનિક પરામર્શ અને વૈજ્ઞાનિક પદ્ધતિ પર આધારિત રહી છે. ગત 11 મહિનાથી દેશમાં વેક્સિનેશન અભિયાન ચાલી રહ્યું છે. દેશવાસીઓ તેના લાભ પણ અનુભવી રહ્યા છે. તેમનું રોજિંદું જીવન સામાન્ય થઈ રહ્યું છે. આર્થિક ગતિવિધિઓ પણ દુનિયાના અનેક દેશોની તુલનામાં ઉત્સાહજનક રહી છે.
પરંતુ સાથીઓ,
આપણે સૌ જાણીએ છીએ કે કોરોના હજુ ગયો નથી. એવામાં સતર્કતા ખૂબ જરૂરી છે. દેશને સુરક્ષિત રાખવા માટે, દેશવાસીઓને સુરક્ષિત રાખવા માટે અમે સતત કામ કર્યુ છે. જ્યારે વેક્સિનેશન શરૂ થયું તો તેમાં પણ વૈજ્ઞાનિક સૂચનોના આધારે જ એ નક્કી કરવામાં આવ્યું કે પ્રથમ ડોઝ કોને આપવાનું શરૂ કરવામાં આવે, પ્રથમ અને બીજા ડોઝ વચ્ચે કેટલું અંતર હોય, સ્વસ્થ લોકોને ક્યારે વેક્સિન લાગે, જેમને કોરોના થઈ ચૂક્યો છે તેમને ક્યારે વેક્સિન લાગે અને જેઓ કો-મોર્બિડિટીથી ગ્રસ્ત છે તેમને ક્યારે વેક્સિન લાગે.
આવા નિર્ણયો સતત કરવામાં આવ્યા અને આ પરિસ્થિતિઓને સંભાળવામાં ખૂબ મદદરૂપ સાબિત થયા છે. ભારતે પોતાની સ્થિતિ-પરિસ્થિતિને અનુસાર, ભારતના વિજ્ઞાનીઓના સૂચનો પર જ પોતાના નિર્ણય લીધા છે.
વર્તમાનમાં, ઓમિક્રોનની ચર્ચા જોરશોરથી ચાલી રહી છે. વિશ્વમાં તેના અનુભવ પણ અલગ-અલગ છે, અનુમાન પણ અલગ-અલગ છે. ભારતના વિજ્ઞાનીઓ પણ તેના પર ઝીણવટભરી નજર રાખી રહ્યા છે, તેના પર કામ કરી રહ્યા છે. આપણા વેક્સિનેશનને આજે જ્યારે 11 મહિના પૂરા થઈ ગયા છે તો તમામ ચીજોનું વિજ્ઞાનીઓએ અધ્યયન કર્યુ છે અને વિશ્વભરના અનુભવોને જોઈને આજે કેટલાક નિર્ણય લેવામાં આવ્યા છે. આજે અટલજીનો જન્મદિન છે, ક્રિસમસનો તહેવાર છે તો મને થયું કે આ નિર્ણયને આપ સૌની સાથે શેર કરવો જોઈએ.
સાથીઓ,
15 વર્ષથી 18 વર્ષની વય વચ્ચેના જે બાળકો છે, હવે તેમના માટે દેશમાં વેક્સિનેશન શરૂ થશે. 2022માં, 3 જાન્યુઆરીએ,સોમવારના દિવસથી તેની શરૂઆત કરવામાં આવશે. આ નિર્ણય, કોરોના વિરુદ્ધ દેશની લડાઈને તો મજબૂત કરશે જ, સ્કૂલ-કોલેજોમાં જઈ રહેલા આપણા બાળકોની, અને તેમના માતા-પિતાની ચિંતા પણ ઓછી કરશે.
સાથીઓ,
આપણા સૌનો અનુભવ છે કે જો કોરોના વોરિયર્સ છે, હેલ્થકેર અને ફ્રન્ટલાઈન વર્કર્સ છે, આ લડાઈમાં દેશને સુરક્ષિત રાખવામાં તેમનું ખૂબ મોટું યોગદાન છે. તેઓ આજે પણ કોરોનાના દર્દીઓની સેવામાં પોતાનો ઘણો સમય વિતાવે છે. આથી, પ્રિકોશનની દ્રષ્ટિએ સરકારે નિર્ણય લીધો છે કે હેલ્થકેર અને ફ્રંટલાઈન વર્કર્સને વેક્સિનના પ્રિકોશન ડોઝ પણ શરૂ કરવામાં આવશે. આની શરૂઆત 2022માં, 10 જાન્યઆરી, સોમવારના દિવસથી કરવામાં આવશે.
સાથીઓ,
કોરોના વેક્સિનેશનનો અત્યાર સુધીનો એ પણ અનુભવ રહ્યો છે કે જેઓ વધુ વયના લોકો છે અને અગાઉથી જ કોઈને કોઈ ગંભીર બીમારીથી પીડિત છે, તેમને પ્રિકોશન લેવામાં આવે એ સલાહભર્યુ છે. આને ધ્યાનમાં રાખીને, 60 વર્ષથી ઉપરની વયના કો-મોર્બિડિટીવાળા નાગરિકોને, તેમના ડોક્ટરની સલાહ પર વેક્સિનનો પ્રિકોશન ડોઝનો વિકલ્પ તેમના માટે ઉપલબ્ધ હશે. આ પણ 10 જાન્યુઆરીથી શરૂ થશે.
સાથીઓ,
મારો આગ્રહ છે કે અફવા, ભ્રમ અને ડર પેદા કરવાના જે પ્રયાસો ચાલી રહ્યા છે, તેનાથી બચવું જોઈએ, આપણે સૌ દેશવાસીઓએ મળીને અત્યાર સુધી દુનિયાનું સૌથી મોટું વેક્સિનેશન અભિયાન ચલાવ્યું છે.
આવનારા સમયમાં, આપણે આને વધુ ગતિ આપવાની છે અને તેનો વિસ્તાર કરવાનો છે. આપણા સૌના પ્રયાસો જ કોરોના વિરુદ્ધ આ લડાઈમાં દેશને મજબૂત કરશે
આપ સૌનો ખૂબ-ખૂબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address to the Nation
25 DEC 2021 11:01PM by PIB Delhi
My dear countrymen, Merry Christmas to all of you! We are into the last week of this year. 2022 is just around the corner. All of you are busy preparing to welcome 2022. But along with enthusiasm and jubilation, this is also the time to be careful.
Today the infection is spreading in many countries of the world due to the new Corona variant Omicron. In India too, many people have been found to be infected with Omicron. I would urge all of you not to panic, but be careful and vigilant. We should not forget to wear masks and sanitize our hands regularly.
When the virus is mutating, our strength and confidence to face the challenge is also multiplying. Our innovative spirit is also growing. Today the country has 18 lakh isolation beds, five lakh oxygen- supported beds and 1.40 lakh ICU beds. If ICU and non-ICU beds are combined, then 90,000 beds are exclusively for children. Today more than 3,000 PSA Oxygen plants are operational in the country. About four lakh oxygen cylinders have been delivered across the country. States are being assisted in preparing buffer doses of essential medicines. They are also being provided adequate testing kits.
Friends,
The experience in the fight against the global pandemic so far shows that following all the guidelines on an individual level is a great weapon to combat Corona. And the second weapon is vaccination. Realizing the seriousness of this disease, our country had long ago started working on manufacturing vaccines in mission mode. Along with research on vaccines, we also worked on the approval process, supply chain, distribution, training, IT support system and certification simultaneously.
As a result of these preparations, India started vaccinating its citizens from January 16 this year. It is the collective effort and willpower of all the citizens of the country that today India has surpassed the unprecedented and very difficult target of 141 million vaccine doses.
Today, more than 61 percent of India's adult population has received both doses of the vaccines. Similarly, one dose has been administered to about 90 percent of the adult population. Today, every Indian should be proud that we launched such a safe vaccination campaign in the midst of the largest, most expansive and difficult geographical conditions in the world.
Many states and especially important states like Goa, Uttarakhand and Himachal in view of tourism have achieved the target of 100% single dose vaccination. It gives a sense of satisfaction when news of 100% vaccination comes from far away villages of the country.
This is proof of the strength of our health system and team delivery, of the dedication and commitment of our healthcare workers, and of the trust of the common man of the country in the discipline and science. The nasal vaccine and the world's first DNA vaccine will be launched in our country soon.
Friends,
India's fight against Corona has been based on scientific principles, scientific opinions and scientific methods from the very beginning. Vaccination campaign has been going on in the country for the last 11 months. The countrymen are also realizing its benefits. Their daily life is becoming normal. Economic activities are also encouraging compared to many countries of the world.
But friends,
We all know that Corona is not over yet. Therefore, vigilance is very important. We have worked tirelessly to keep the country and the countrymen safe. When the vaccination campaign was launched, it was decided on the basis of scientific suggestions who should be given the first dose, what should be the interval between the first and second doses, when the healthy people should get vaccinated, when the Corona infected people should get vaccines and when those suffering from co-morbidities should be vaccinated. Such decisions were made consistently and they have also proved to be very helpful in handling the situation. India has taken its decisions on the advice of Indian scientists and according to its situation.
Currently, Omicron is hogging the news. There have been differing experiences and assessments in the world. Indian scientists are also keeping a close eye on it and working on it. Eleven months have passed since the launch of our vaccination drive. Today, some decisions have been made after scientists reviewed the situation in the wake of the experiences in the world. Today is Atal ji's birthday, it is the Christmas festival, so I felt that this decision should be shared with all of you.
Friends,
Children aged between 15 and 18 will now be vaccinated in the country. It will be launched on Monday, January 3, in 2022. This decision will not only strengthen the country's fight against Corona, but will also reduce the anxiety of our children going to schools and colleges and their parents.
Friends,
We all have experience that Corona warriors, healthcare and frontline workers have a huge contribution in keeping the country safe in this fight. They still spend most of their time serving Corona patients. Therefore, from the point of precaution, the government has decided that a ‘precaution dose’ of vaccine will also be started for healthcare and frontline workers. It will be launched on Monday, January 10, 2022.
Friends,
The experience of Corona vaccination so far is that those who are older and are already suffering from some serious diseases, it is advisable to take ‘precaution dose’. Keeping this in mind, citizens above 60 years of age and with co-morbidities will have the option of ‘precaution dose’ of the vaccine on the advice of their doctors. This will also start from January 10.
Friends,
I would like to request you to avoid the ongoing efforts to create rumors, confusion and fear. Together we have launched the world's largest vaccination campaign so far. In the time to come, we have to speed it up and expand it. The efforts of all of us will strengthen the country in this fight against Corona.
Many thanks to all of you!