ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅಹವಾಲು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ ದಿನದಂದು, 2021 ಡಿಸೆಂಬರ್ 25 ರಂದು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ ಸೂಚ್ಯಂಕ 2021 ಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು
20 ರಾಜ್ಯಗಳು 2021 ರಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಸಂಯೋಜಿತ ಜಿಜಿಐ ಅಂಕಗಳಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆ ಕಂಡಿವೆ
58 ಸೂಚಕ ಸೂಚ್ಯಂಕದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ಸಂಯೋಜಿತ ಶ್ರೇಯಾಂಕದಲ್ಲಿ ಅಗ್ರಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದರೆ, ನಂತರ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಗೋವಾ ಇವೆ
2019 ರಿಂದ 2021ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ಜಿಜಿಐ ಸೂಚಕಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 8.9 ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ 2019 ರಿಂದ 2021ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಜಿಜಿಐ ಸೂಚಕಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 3.7 ರಷ್ಟು ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ
ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ವಿಭಾಗದ ಸಂಯೋಜಿತ ಶ್ರೇಯಾಂಕದಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿ ಅಗ್ರಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ
25 DEC 2021 5:21PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ ದಿನದಂದು ಡಿ.ಎ.ಆರ್.ಪಿ.ಜಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ ಸೂಚ್ಯಂಕ 2021 ಅನ್ನು ಇಂದು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು.
ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ ದಿನದ ಅಂಗವಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ಕಳೆದ ಏಳು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ನೀಡಿದ ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತಕ್ಕಾಗಿ ಜನರು ಬಹಳ ಹಿಂದಿನಿಂದಲೂ ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದರಿಂದ, 2014 ರಿಂದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಮೇಲೆ ಜನರ ನಂಬಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಉದಾಹರಣೆ ನೀಡಿದ ಶ್ರೀ ಶಾ, ಕಳೆದ ಏಳು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ವಿರುದ್ಧ ಒಂದೇ ಒಂದು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ಆರೋಪವೂ ಬಂದಿಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಸ್ವಚ್ಛ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ಆಡಳಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಪಿಜಿ ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ನಾಗರಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತ ಆಡಳಿತವು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಆಡಳಿತ ಮಾದರಿಯ ಹೃದಯದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ ಸೂಚ್ಯಂಕವು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಆಡಳಿತದ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ ಸೂಚ್ಯಂಕ, ಜಿಜಿಐ 2021 ಚೌಕಟ್ಟು ಹತ್ತು ವಲಯಗಳು ಮತ್ತು 58 ಸೂಚಕಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಜಿಜಿಐ 2020-21 ರ ವಲಯಗಳು 1) ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ವಲಯಗಳು, 2) ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು, 3) ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, 4) ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ, 5.) ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, 6) ಆರ್ಥಿಕ ಆಡಳಿತ, 7) ಸಮಾಜ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, 8) ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸುರಕ್ಷತೆ, 9) ಪರಿಸರ, ಮತ್ತು 10) ನಾಗರಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತ ಆಡಳಿತಗಳಾಗಿವೆ. ಜಿಜಿಐ 2020-21 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ನಾಲ್ಕು ವಿಭಾಗಗಳಾಗಿ ವರ್ಗೀಕರಿಸುತ್ತದೆ, ಅಂದರೆ, (ಐ) ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳು - ಗುಂಪು ಎ; (2) ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳು - ಗುಂಪು ಬಿ; (3) ಈಶಾನ್ಯ ಮತ್ತು ಗಿರಿ ರಾಜ್ಯಗಳು; ಮತ್ತು (4) ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು.
ಗುಜರಾತ್, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಗೋವಾ 10 ವಲಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಸಂಯೋಜಿತ ಶ್ರೇಣಿಯ ಅಂಕದಲ್ಲಿ ಅಗ್ರಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿವೆ. ಜಿಜಿಐ 2021 ಗುಜರಾತ್ ಶೇಕಡಾ 12.3 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಗೋವಾ ಜಿಜಿಐ 2019 ಸೂಚಕಗಳಿಗಿಂತ ಶೇಕಡಾ 24.7 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಆರ್ಥಿಕ ಆಡಳಿತ, ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಉಪಯುಕ್ತತೆಗಳು, ಸಾಮಾಜಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸುರಕ್ಷತೆ ಸೇರಿದಂತೆ 10 ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ 5 ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಬಲವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದೆ. ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ವಲಯ, ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಸಾಮಾಜಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರವು ಬಲವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದೆ. ಗೋವಾ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ವಲಯ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಆರ್ಥಿಕ ಆಡಳಿತ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪರಿಸರದಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಿದೆ.
ಜಿಜಿಐ 2019 ರ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಗಿಂತ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ಶೇ.8.9ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಜಿಜಿಐ 2021 ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಈ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಸಮಾಜ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸುರಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ ಸೇರಿದಂತೆ ನಾಗರಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿಯೂ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದೆ.
ಜಿಜಿಐ 2019 ರ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಗಿಂತ ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಶೇ.12.6 ಹೆಚ್ಚಳದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಜಿಜಿಐ 2021 ಹೇಳಿದೆ. ಜಾರ್ಖಂಡ್ 10 ವಲಯಗಳ 7 ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಬಲ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಿದೆ. ಜಿಜಿಐ 2019 ರ ಸಾಧನೆಗಿಂತ ರಾಜಸ್ಥಾನವು ಶೇಕಡಾ 1.7 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ. ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ರಾಜಸ್ಥಾನವು ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳು (ಗ್ರೂಪ್ ಬಿ) ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಅಗ್ರಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ.
ಈಶಾನ್ಯ ಮತ್ತು ಗಿರಿ ರಾಜ್ಯಗಳ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ, ಮಿಜೋರಾಂ ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರಗಳು ಜಿಜಿಐ 2019 ಕ್ಕಿಂತ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಶೇ. 10.4 ಮತ್ತು ಶೇ. 3.7 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿವೆ ಎಂದು ಜಿಜಿಐ 2021 ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಮಿಜೋರಾಂ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆ, ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಬಲಿಷ್ಠ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಿದೆ. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಮಿತ್ರವಲಯ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಉಪಯುಕ್ತತೆಗಳು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸುರಕ್ಷತಾ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಅಂಕಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದೆ.
ಜಿಜಿಐ 2021 ಹೇಳುವಂತೆ, ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ, ಜಿಜಿಐ 2019 ಸೂಚಕಗಳಿಗಿಂತ 14 ಪ್ರತಿಶತ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ದಾಖಲಿಸುವ ಸಂಯೋಜಿತ ಶ್ರೇಣಿಯಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿ ಅಗ್ರಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ. ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ವಲಯಗಳು, ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಉಪಯುಕ್ತತೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಾಜ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿ ಸದೃಢವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದೆ.
ಜಿಜಿಐ 2019 ಸೂಚ್ಯಂಕ ಅಂಕಗಳಿಗಿಂತ 20 ರಾಜ್ಯಗಳು ತಮ್ಮ ಸಂಯೋಜಿತ ಜಿಜಿಐ ಅಂಕಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿವೆ ಎಂದು ಜಿಜಿಐ 2021 ಹೇಳಿದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಸಾಧಿಸಿದ ವಲಯವಾರು ಅಂಕಗಳು ಒಂದಲ್ಲ ಒಂದು ವಲಯದಲ್ಲಿ ಬಲಿಷ್ಠ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತವೆ. ಅಂಕಗಳ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯು ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಂಯೋಜಿತ ಆಡಳಿತದ ಅಂಕಗಳಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಅಲ್ಪ ವ್ಯತ್ಯಾಸವಿದೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಭಾರತದ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ ಆಡಳಿತವು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸಂಯೋಜಿತ ಶ್ರೇಣಿಗಳಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಶ್ರೇಣಿಯ ರಾಜ್ಯಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
ವಲಯಗಳು
ಗುಂಪು ಎ
ಗುಂಪು ಬಿ
ಈಶಾನ್ಯ ಮತ್ತು ಗಿರಿ ರಾಜ್ಯಗಳು
ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು
ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಪೂರಕ ವಲಯ
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
ಮಿಜೋರಾಂ
ಡಿ ಮತ್ತು ನ ಹವೇಲಿ
ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆ
ತೆಲಂಗಾಣ
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
ಜೆ ಮತ್ತು ಕೆ
ಡಮನ್ ಅಂಡ್ ಡಿಯು
ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ
ಪಂಜಾಬ್
ಒಡಿಶಾ
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
ಚಂಡೀಗಢ
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ
ಕೇರಳ
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
ಮಿಜೋರಾಂ
ಎ ಮತ್ತು ಎನ್ ದ್ವೀಪ
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸೌಲಭ್ಯ
ಗೋವಾ
ಬಿಹಾರ
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
ಎ ಮತ್ತು ಎನ್ ದ್ವೀಪ
ಆರ್ಥಿಕ ಆಡಳಿತ
ಗುಜರಾತ್
ಒಡಿಶಾ
ತ್ರಿಪುರಾ
ದೆಹಲಿ
ಸಮಾಜ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ
ತೆಲಂಗಾಣ
ಛತ್ತೀಸಗಢ
ಸಿಕ್ಕಿಂ
ಡಿ ಮತ್ತು ಗನರ್ ಹವೇಲಿ
ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸುರಕ್ಷತೆ
ತಮಿಳುನಾಡು
ರಾಜಾಸ್ಥಾನ
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್
ಚಂಡೀಗಢ
ಪರಿಸರ
ಕೇರಳ
ರಾಜಾಸ್ಥಾನ
ಮಣಿಪುರ
ಡಮನ್ ಮತ್ತು ಡಿಯು
ನಾಗರಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತ ಆಡಳಿತ
ಹರಿಯಾಣ
ರಾಜಾಸ್ಥಾನ
ಉತ್ತರಾಖಂಡ
ದೆಹಲಿ
ಸಂಯೋಜಿತ
ಗುಜರಾತ್
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
ದೆಹಲಿ
ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಪರಿಮಾಣಾತ್ಮಕ ಸೂಚಕಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಇನ್ ಪುಟ್ ಆಧಾರಿತ ಸೂಚಕಗಳನ್ನು ಜಿಜಿಐ 2020-21 ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಭಾಗವಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಗುರಿಯು ಜಿಜಿಐ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಅಳೆಯುವ ಸಮಗ್ರ ಸಾಧನವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು. ಜಿಜಿಐ 2020-21ರ ವರದಿಯಲ್ಲಿ ಗುಣಾತ್ಮಕ ಅಂಶಗಳ ಸೇರ್ಪಡೆ, ಹೊಸ ಸೂಚಕಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಸೂಚ್ಯಂಕ ಗಣನೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ ಸೂಚ್ಯಂಕ 2021 ವರದಿಯನ್ನು www.darpg.gov.in ನಲ್ಲಿ ನೋಡಬಹುದು.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Good Governance Index 2021 launched on Good Governance Day, December 25, 2021 by Union Minister of Home Affairs and Minister of Cooperation Shri Amit Shah
20 States have improved their composite GGI scores in 2021
Gujarat tops the composite ranking in the 58 indicator index followed by Maharashtra and Goa
Uttar Pradesh registers 8.9 percent improvement in GGI indicators in the period 2019 to 2021
Jammu and Kashmir registers 3.7 percent improvement in GGI indicators in the period 2019 to 2021
Delhi tops the Union Territories category composite ranking
25 DEC 2021 5:21PM by PIB Delhi
Union Minister of Home Affairs and Minister of Cooperation, Mr Amit Shah today released the Good Governance Index 2021 prepared by DARPG on Good Governance Day at Vigyan Bhawan, New Delhi.
Addressing a function organised to mark the Good Governance Day, Mr Amit Shah said people have long been waiting for good governance which was delivered by the Narendra Modi government in the last seven years. He said people's faith in democracy has enhanced since 2014, as they started getting benefits of development undertaken by the Modi government.
Giving example of good governance, Mr Shah said that there has not been a single corruption charge against the Modi government in last seven years as it is a clean and transparent administration.
On this occasion, Dr. Jitendra Singh, Minister of State for Personnel, PG and Pensions said that Citizen Centric Administration is at the Heart of Modi government’s Governance Model. He said, Good Governance Index would help assess the status of governance in States and Union Territories.
Good Governance Index, GGI 2021 Framework covered ten sectors and 58 indicators. The sectors of GGI 2020-21 are 1) Agriculture and Allied Sectors, 2) Commerce & Industries, 3) Human Resource Development, 4) Public Health, 5.) Public Infrastructure & Utilities, 6) Economic Governance, 7) Social Welfare & Development, 8) Judicial & Public Security, 9) Environment, and 10) Citizen-Centric Governance. The GGI 2020-21 categorises States and UTs into four categories, i.e., (i) Other States – Group A; (ii) Other States – Group B; (iii) North-East and Hill States; and (iv) Union Territories.
Gujarat, Maharashtra and Goa top the composite rank score covering 10 sectors. GGI 2021 says that Gujarat registered 12.3 percent increase and Goa registered 24.7 percent increase over GGI 2019 indicators. Gujarat has performed strongly in 5 of the 10 sectors including economic governance, human resource development, public infrastructure and utilities, social welfare and development, judiciary and public safety. Maharashtra has performed strongly in agriculture and allied sector, human resource development, public infrastructure and utilities, social welfare and development. Goa has performed strongly in agriculture and allied sector, commerce and industry, public infrastructure and utilities, economic governance, social welfare and development and environment.
GGI 2021 says that Uttar Pradesh has shown an incremental growth of 8.9 % over GGI 2019 performance. Among the sectors, UP has secured top position in Commerce & Industry sector and has also shown increase in Social Welfare & Development and Judiciary & Public Safety. Uttar Pradesh has also performed in citizen centric governance including public grievance redressal.
GGI 2021 says that Jharkhand has shown an incremental growth of 12.6 percent over GGI 2019 performance. Jharkhand has performed strongly in 7 sectors of the 10 sectors. Rajasthan has shown an incremental growth of 1.7 percent over the GGI 2019 performance. Rajasthan has topped the Other States (Group B) category in Judiciary and Public Safety, Environment & Citizen Centric Governance.
GGI 2021 says that in the North-East and Hill States category, Mizoram and Jammu and Kashmir have registered an overall increase of 10.4% and 3.7% respectively over GGI 2019. Mizoram has performed strongly in commerce and industry, human resource development, public health and economic governance. Jammu & Kashmir has performed strongly in Commerce & Industry sector and has improved its scores in Agriculture & Allied Sector, Public Infrastructure and Utilities and Judiciary and Public Safety sectors.
GGI 2021 says that in the Union Territories category, Delhi tops the composite rank registering a 14 percent increase over the GGI 2019 indicators. Delhi has performed strongly in Agriculture & Allied Sectors, Commerce & Industry, Public Infrastructure and Utilities and Social Welfare & Development.
The GGI 2021 says that 20 States have improved their composite GGI scores over the GGI 2019 index scores. The sector-wise scores attained by the States and UT’s indicates that strong performance in one or the other sector. Analysis of scoring also suggests that there is a very marginal difference among the States in their composite governance scores. This indicates that overall governance in the States of India is moving in the positive direction.
Top ranking States in the Sectors as well as in Composite Ranks is as follows:
Sectors
Group A
Group B
NE & Hill States
UTs
Agriculture & Allied Sector
Andhra Pradesh
Madhya Pradesh
Mizoram
D & N Haveli
Commerce and Industry
Telangana
Uttar Pradesh
J & K
Daman & Diu
Human Resource Development
Punjab
Odisha
Himachal Pradesh
Chandigarh
Public Health
Kerala
West Bengal
Mizoram
A & N Island
Public Infrastructure and Utilities
Goa
Bihar
Himachal Pradesh
A & N Island
Economic Governance
Gujarat
Odisha
Tripura
Delhi
Social Welfare and Development
Telangana
Chhattisgarh
Sikkim
D & N Haveli
Judiciary and Public Safety
Tamil Nadu
Rajasthan
Nagaland
Chandigarh
Environment
Kerala
Rajasthan
Manipur
Daman & Diu
Citizen Centric Governance
Haryana
Rajasthan
Uttarakhand
Delhi
Composite
Gujarat
Madhya Pradesh
Himachal Pradesh
Delhi
In addition to the existing quantitative Indicators, additional process and input-based indicators are made part of GGI 20202-21 framework. The aim of including additional dimensions is to make GGI a more wholistic tool of measuring governance. A roadmap of inclusion of qualitative aspects, approach for inclusion of new indicators and making the required data available for index computation is included in the report of GGI 2020-21.
The Good Governance Index 2021 Report is accessible at www.darpg.gov.in