సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
సుపరిపాలన దినోత్సవం 2021 డిసెంబర్ 25న సుపరిపాలన సూచికను విడుదల చేసిన కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
2021లో తమ జిజిఐ స్కోర్ ను మెరుగుపరచుకున్న20 రాష్ట్రాలు
58 సూచికలతో కూడిన మొత్తం జాబితాలో అగ్రస్థానంలో గుజరాత్. తరువాతి స్థానాలను పొందిన మహారాష్ట్ర, గోవా
2019-20 మధ్య కాలంలో జిజిఐ సూచికల్లో 8.9% వృద్ధి సాధించిన ఉత్తరప్రదేశ్
2019-20 మధ్య కాలంలో జిజిఐ సూచికల్లో 3.7% వృద్ధి సాధించిన జమ్మూ కాశ్మీర్
కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల సమగ్ర జాబితాలో అగ్రస్థానంలో ఢిల్లీ
25 DEC 2021 5:21PM by PIB Hyderabad
పరిపాలనా సంస్కరణలు,ప్రజా సమస్యల శాఖ రూపొందించిన సుపరిపాలన సూచీ 2021 ని కేంద్ర హోం,సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ఈ రోజు న్యూఢిల్లీ లోని విజ్ఞాన్ భవన్ లో విడుదల చేశారు. సుపరిపాలన దినోత్సవం సందర్భంగా ఏర్పాటైన కార్యక్రమంలో శ్రీ షా ఈ సూచీని విడుదల చేశారు.
ఈ సందర్భంగా మాట్లాడిన కేంద్ర హోం శాఖ మంత్రి దేశ ప్రజలు ఎంతో కాలం నుంచి ఎదురుచూస్తున్న సుపరిపాలనను ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రభుత్వం గత ఏడు సంవత్సరాల నుంచి సాగిస్తున్నదని అన్నారు. ప్రజాస్వామ్యం పట్ల భారత ప్రజల విశ్వాసం 2014 నుంచి పెరిగిందని శ్రీ షా పేర్కొన్నారు.అభివృద్ధి పథకాల ఫలితాలు మోదీ ప్రభుత్వ హయాంలో ప్రజలకు అందుతున్నాయని అన్నారు.
గత ఏడు సంవత్సరాల కాలంలో నరేంద్ర మోదీ ప్రభుత్వంపై ఒక్క అవినీతి ఆరోపణ లేదని శ్రీ షా అన్నారు. దేశంలో పారదర్శకంగా సాగుతున్న సుపరిపాలనకు ఇది నిదర్శనమని ఆయన అన్నారు.
కార్యక్రమంలో మాట్లాడిన సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పెన్షన్ల శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రజలకు అవసరమైన పాలనకు ప్రాధాన్యత ఇస్తూ శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం పని చేస్తున్నదని అన్నారు. రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల పనితీరును అంచనా వేసేందుకు సుపరిపాలన సూచి దోహదపడుతుందని మంత్రి అన్నారు.
పది రంగాలకు సంబంధించి 58 సూచికల ఆధారంగా సుపరిపాలన సూచిక (జిజిఐ) 2021 ని రూపొందించారు. 1) వ్యవసాయం మరియు అనుబంధ రంగాలు, 2) వాణిజ్యం , పరిశ్రమలు, 3) మానవ వనరుల అభివృద్ధి, 4) ప్రజారోగ్యం, 5.) ప్రజా సౌకర్యాలు,మౌలిక సదుపాయాలు 6) ఆర్థిక పాలన, 7) సాంఘిక సంక్షేమ, అభివృద్ధి, 8) న్యాయ , ప్రజా భద్రత, 9) పర్యావరణం మరియు 10) పౌర-కేంద్రీకృత పాలన రంగాలను సుపరిపాలన సూచిక 2020-21 ను రూపొందించడం జరిగింది. రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలను నాలుగు తరగతులుగా విభజించి సుపరిపాలన సూచిక 2020-21 ను సిద్ధం చేశారు. (i) ఇతర రాష్ట్రాలు-గ్రూప్ ఏ (ii)ఇతర రాష్ట్రాలు-గ్రూప్ బి (iii) ఈశాన్య, కొండ రాష్ట్రాలు (iv) కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల వారీగా సూచిక సిద్దమయ్యింది.
గుజరాత్, మహారాష్ట్ర మరియు గోవా 10 రంగాలను పరిగణనలోకి తీసుకుని రూపొందించిన కాంపోజిట్ ర్యాంక్ స్కోర్‌లో అగ్రస్థానంలో ఉన్నాయి. జిజిఐ 2019 సూచికలతో పోల్చి చూస్తే జిజిఐ 2021లో గుజరాత్ 12.3 శాతం, గోవా 24.7 శాతం వృద్ధిని నమోదు చేశాయి. ఆర్థిక పాలన, మానవ వనరుల అభివృద్ధి, పబ్లిక్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ మరియు యుటిలిటీస్, సాంఘిక సంక్షేమం మరియు అభివృద్ధి, న్యాయవ్యవస్థ మరియు ప్రజా భద్రత తో సహా 10 రంగాలలో 5 రంగాల్లో గుజరాత్ మెరుగైన పనితీరు కనబరిచింది. వ్యవసాయం మరియు అనుబంధ రంగం, మానవ వనరుల అభివృద్ధి, ప్రజా సౌకర్యాలు, మౌలిక రంగం , సాంఘిక సంక్షేమం మరియు అభివృద్ధి రంగాల్లో మహారాష్ట్ర పనితీరు మెరుగుపడింది. వ్యవసాయం మరియు దాని అనుబంధ రంగాలు, వాణిజ్యం మరియు పరిశ్రమలు, ప్రజా సౌకర్యాలు, మౌలిక రంగం, ఆర్థిక పాలన, సాంఘిక సంక్షేమం మరియు అభివృద్ధి మరియు పర్యావరణంలో గోవా మెరుగైన పనితీరు కనబరిచింది.
జిజిఐ 2019 తో పోల్చి చూస్తే జిజిఐ 2021 లో ఉత్తరప్రదేశ్ 8.9% వృద్ధిని సాధించింది. ఇతర రంగాలలో ఉత్తరప్రదేశ్ వాణిజ్యం పరిశ్రమల విభాగంలో అగ్రస్థానాన్ని పొందింది. సాంఘిక సంక్షేమం, అభివృద్ధి మరియు న్యాయ వ్యవస్థ, ప్రజా భద్రత రంగాలలో ఉత్తరప్రదేశ్ వృద్ధి సాధించింది. ప్రజా ఫిర్యాదుల పరిష్కారం తో సహా పౌర కేంద్రీకృత పాలన లో కూడా ఉత్తరప్రదేశ్ పనితీరు మెరుగుపడింది.
జిజిఐ 2019 తో పోల్చి చూస్తే జిజిఐ 2021 లో ఝార్ఖండ్12.6% వృద్ధిని సాధించింది. పది రంగాల్లో ఏడు రంగాల్లో ఝార్ఖండ్ వృద్ధి సాధించింది. జిజిఐ 2019 తో పోల్చి చూస్తే జిజిఐ 2021 లో రాజస్థాన్ 1.7% వృద్ధిని సాధించింది. న్యాయ వ్యవస్థ మరియు ప్రజా భద్రత , పర్యావరణం, పౌర-కేంద్రీకృత పాలన రంగాల జాబితాలో ఇతర రాష్ట్రాల (గ్రూప్ బి ) విభాగంలో రాజస్థాన్ అగ్రస్థానంలో ఉంది.
ఈశాన్య ప్రాంతాలు, కొండ ప్రాంతాల విభాగంలో జిజిఐ 2019 తో పోల్చి చూస్తే జిజిఐ 2021 లో మిజోరాం 10.4%, జమ్మూకాశ్మీర్ 3.7% ఝార్ఖండ్ 12.6% వృద్ధిని సాధించాయి. వాణిజ్యం మరియు పరిశ్రమలు, మానవ వనరుల అభివృద్ధి, ఆర్థిక పాలన, ప్రజారోగ్య రంగాల్లో మిజోరాం పనితీరు మెరుగు పడింది. వాణిజ్యం పరిశ్రమల విభాగంలో పనితీరును మెరుగు పరచుకున్న జమ్మూ కాశ్మీర్ వ్యవసాయం,దాని అనుబంధ రంగం, ప్రజా సౌకర్యాలు, మౌలిక రంగం, న్యాయ వ్యవస్థ మరియు ప్రజా భద్రత రంగాలలో ఎక్కువ మార్కులు సాధించింది.
కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల విభాగంలో జిజిఐ 2019 తో పోల్చి చూస్తే జిజిఐ 2021 లో 14 శాతం వృద్ధి సాధించిన ఢిల్లీ కాంపోజిట్ ర్యాంక్‌లో అగ్రస్థానంలో ఉంది. వ్యవసాయం ,దాని అనుబంధ రంగాలు, వాణిజ్యం పరిశ్రమలు, ప్రజా సౌకర్యాలు, మౌలిక రంగం, సాంఘిక సంక్షేమం అభివృద్ధి రంగాల్లో ఢిల్లీ మెరుగైన పనితీరు కనబరిచింది.
జిజిఐ 2019 తో పోల్చి చూస్తే జిజిఐ 2021 లో 20 రాష్ట్రాలు తమ పనితీరును మెరుగు పరుచుకున్నాయి. రంగాల వారీగా పరిశీలిస్తే రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు ఒకటి లేదా అంతకు మించిన సూచికల్లో తమ పనితీరును గణనీయంగా మెరుగు పరచుకున్నాయని సూచిక తెలియజేస్తోంది. సమగ్ర మార్కుల జాబితాలో రాష్ట్రాలు సాధించిన మార్కుల మధ్య ఎక్కువ వ్యత్యాసం లేదు. దీనితో దేశంలో అన్ని రాష్ట్రాల్లో పరిపాలన సానుకూల దిశలో సాగుతున్నదని తెలుస్తోంది.
సమగ్ర ర్యాంకుల జాబితాలో రంగాల వారీగా అగ్ర స్థానం సాధించిన రాష్ట్రాల వివరాలు:
రంగాలు
గ్రూప్ ఏ
గ్రూప్ బి
ఈశాన్య కొండ ప్రాంత రాష్ట్రాలు
యుటి
వ్యవసాయం, అనుబంధ రంగం
ఆంధ్రప్రదేశ్
మధ్యప్రదేశ్
మిజోరం
డి అండ్ ఎన్ హవేలీ
వాణిజ్యం మరియు పరిశ్రమ
తెలంగాణ
ఉత్తర ప్రదేశ్
జమ్మూ కాశ్మీర్
డామన్ డయ్యూ
మానవ వనరుల అభివృద్ధి
పంజాబ్
ఒడిశా
హిమాచల్ ప్రదేశ్
చండీగఢ్
ప్రజారోగ్యం
కేరళ
పశ్చిమ బెంగాల్
మిజోరం
అండమాన్ నికోబార్ దీవులు
ప్రజా సౌకర్యాలు,మౌలిక సదుపాయాలు
గోవా
బీహార్
హిమాచల్ ప్రదేశ్
అండమాన్ నికోబార్ దీవులు
ఆర్థిక పాలన
గుజరాత్
ఒడిశా
త్రిపుర
ఢిల్లీ
సాంఘిక సంక్షేమం మరియు అభివృద్ధి
తెలంగాణ
ఛత్తీస్‌గఢ్
సిక్కిం
డి అండ్ ఎన్ హవేలీ
న్యాయ వ్యవస్థ మరియు ప్రజా భద్రత
తమిళనాడు
రాజస్థాన్
నాగాలాండ్
చండీగఢ్
పర్యావరణం
కేరళ
రాజస్థాన్
మణిపూర్
డామన్, డయ్యూ
పౌర-కేంద్రీకృత పాలన
హర్యానా
రాజస్థాన్
ఉత్తరాఖండ్
ఢిల్లీ
మిశ్రమ
గుజరాత్
మధ్యప్రదేశ్
హిమాచల్ ప్రదేశ్
ఢిల్లీ
ఇప్పటికే ఉన్న పరిమాణాత్మక సూచికలతో పాటు అదనపు ప్రక్రియ మరియు ఇన్‌పుట్ ఆధారిత సూచికలు జిజిఐ 20202-21 లో చేర్చడం జరిగింది. పాలన సాగుతున్న తీరును సమగ్రంగా అధ్యయనం చేయాలన్న లక్ష్యంతో అదనపు రంగాలను పరిగణనలోకి తీసుకోవడం జరిగింది. జిజిఐ 2020-21 నివేదిక రూపకల్పనలో గుణాత్మక అంశాలు చేర్చడం, కొత్త సూచికలను చేర్చడం మరియు సూచికను రూపొందించడానికి అవసరమైన సమాచారాన్ని అందుబాటులో ఉంచడం వంటి అంశాల ఆధారంగా కార్యాచరణ కార్యక్రమం రూపొందింది.
సుపరిపాలన సూచిక 2021 నివేదిక www.darpg.gov.inలో అందుబాటులో ఉంటుంది.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Good Governance Index 2021 launched on Good Governance Day, December 25, 2021 by Union Minister of Home Affairs and Minister of Cooperation Shri Amit Shah
20 States have improved their composite GGI scores in 2021
Gujarat tops the composite ranking in the 58 indicator index followed by Maharashtra and Goa
Uttar Pradesh registers 8.9 percent improvement in GGI indicators in the period 2019 to 2021
Jammu and Kashmir registers 3.7 percent improvement in GGI indicators in the period 2019 to 2021
Delhi tops the Union Territories category composite ranking
25 DEC 2021 5:21PM by PIB Delhi
Union Minister of Home Affairs and Minister of Cooperation, Mr Amit Shah today released the Good Governance Index 2021 prepared by DARPG on Good Governance Day at Vigyan Bhawan, New Delhi.
Addressing a function organised to mark the Good Governance Day, Mr Amit Shah said people have long been waiting for good governance which was delivered by the Narendra Modi government in the last seven years. He said people's faith in democracy has enhanced since 2014, as they started getting benefits of development undertaken by the Modi government.
Giving example of good governance, Mr Shah said that there has not been a single corruption charge against the Modi government in last seven years as it is a clean and transparent administration.
On this occasion, Dr. Jitendra Singh, Minister of State for Personnel, PG and Pensions said that Citizen Centric Administration is at the Heart of Modi government’s Governance Model. He said, Good Governance Index would help assess the status of governance in States and Union Territories.
Good Governance Index, GGI 2021 Framework covered ten sectors and 58 indicators. The sectors of GGI 2020-21 are 1) Agriculture and Allied Sectors, 2) Commerce & Industries, 3) Human Resource Development, 4) Public Health, 5.) Public Infrastructure & Utilities, 6) Economic Governance, 7) Social Welfare & Development, 8) Judicial & Public Security, 9) Environment, and 10) Citizen-Centric Governance. The GGI 2020-21 categorises States and UTs into four categories, i.e., (i) Other States – Group A; (ii) Other States – Group B; (iii) North-East and Hill States; and (iv) Union Territories.
Gujarat, Maharashtra and Goa top the composite rank score covering 10 sectors. GGI 2021 says that Gujarat registered 12.3 percent increase and Goa registered 24.7 percent increase over GGI 2019 indicators. Gujarat has performed strongly in 5 of the 10 sectors including economic governance, human resource development, public infrastructure and utilities, social welfare and development, judiciary and public safety. Maharashtra has performed strongly in agriculture and allied sector, human resource development, public infrastructure and utilities, social welfare and development. Goa has performed strongly in agriculture and allied sector, commerce and industry, public infrastructure and utilities, economic governance, social welfare and development and environment.
GGI 2021 says that Uttar Pradesh has shown an incremental growth of 8.9 % over GGI 2019 performance. Among the sectors, UP has secured top position in Commerce & Industry sector and has also shown increase in Social Welfare & Development and Judiciary & Public Safety. Uttar Pradesh has also performed in citizen centric governance including public grievance redressal.
GGI 2021 says that Jharkhand has shown an incremental growth of 12.6 percent over GGI 2019 performance. Jharkhand has performed strongly in 7 sectors of the 10 sectors. Rajasthan has shown an incremental growth of 1.7 percent over the GGI 2019 performance. Rajasthan has topped the Other States (Group B) category in Judiciary and Public Safety, Environment & Citizen Centric Governance.
GGI 2021 says that in the North-East and Hill States category, Mizoram and Jammu and Kashmir have registered an overall increase of 10.4% and 3.7% respectively over GGI 2019. Mizoram has performed strongly in commerce and industry, human resource development, public health and economic governance. Jammu & Kashmir has performed strongly in Commerce & Industry sector and has improved its scores in Agriculture & Allied Sector, Public Infrastructure and Utilities and Judiciary and Public Safety sectors.
GGI 2021 says that in the Union Territories category, Delhi tops the composite rank registering a 14 percent increase over the GGI 2019 indicators. Delhi has performed strongly in Agriculture & Allied Sectors, Commerce & Industry, Public Infrastructure and Utilities and Social Welfare & Development.
The GGI 2021 says that 20 States have improved their composite GGI scores over the GGI 2019 index scores. The sector-wise scores attained by the States and UT’s indicates that strong performance in one or the other sector. Analysis of scoring also suggests that there is a very marginal difference among the States in their composite governance scores. This indicates that overall governance in the States of India is moving in the positive direction.
Top ranking States in the Sectors as well as in Composite Ranks is as follows:
Sectors
Group A
Group B
NE & Hill States
UTs
Agriculture & Allied Sector
Andhra Pradesh
Madhya Pradesh
Mizoram
D & N Haveli
Commerce and Industry
Telangana
Uttar Pradesh
J & K
Daman & Diu
Human Resource Development
Punjab
Odisha
Himachal Pradesh
Chandigarh
Public Health
Kerala
West Bengal
Mizoram
A & N Island
Public Infrastructure and Utilities
Goa
Bihar
Himachal Pradesh
A & N Island
Economic Governance
Gujarat
Odisha
Tripura
Delhi
Social Welfare and Development
Telangana
Chhattisgarh
Sikkim
D & N Haveli
Judiciary and Public Safety
Tamil Nadu
Rajasthan
Nagaland
Chandigarh
Environment
Kerala
Rajasthan
Manipur
Daman & Diu
Citizen Centric Governance
Haryana
Rajasthan
Uttarakhand
Delhi
Composite
Gujarat
Madhya Pradesh
Himachal Pradesh
Delhi
In addition to the existing quantitative Indicators, additional process and input-based indicators are made part of GGI 20202-21 framework. The aim of including additional dimensions is to make GGI a more wholistic tool of measuring governance. A roadmap of inclusion of qualitative aspects, approach for inclusion of new indicators and making the required data available for index computation is included in the report of GGI 2020-21.
The Good Governance Index 2021 Report is accessible at www.darpg.gov.in