Ministry of Jal Shakti
Drinking Water Supply Schemes Of Rs. 164.03 Crore Approved Under Jal Jeevan Mission In Uttarakhand
Schemes Covering 5 Districts Will Benefit 48 Thousand People In 140 Villages
All Schools & Anganwadi Centres In Uttarakhand Now Have Tap Water Supply
24 DEC 2021 12:56PM by PIB Delhi
Drinking water supply schemes of Rs. 164.03 Crore were approved under Jal Jeevan Mission by Uttarakhand in the State-level scheme sanctioning committee (SLSSC) meeting held on 23rd December, 2021. Of the eight water supply schemes sanctioned, all are multi-village schemes. It will provide tap water connection to more than 9,200 rural homes.
These eight schemes will benefit 140 villages in Almora, Bageshwar, Dehradun, Nainital and Uttarkashi districts. Masi, Mangurkhal and Jhimar multi-village tap water supply schemes in Almora district will benefit about 20 thousand people living in 68 villages. Shama and Baidamajhera multi-village tap water supply schemes in Bageshwar district will benefit about 18 thousand people living in 38 villages. Basgaon Loshgyani multi-village tap water supply schmes will provide clean tap water to more than 3 thousand people living in 9 villages of Nainital district. Similarly, Kandari multi-village scheme in Uttarkashi and Motidhar Paniyala scheme in Dehradun will benefit more than 7 thousand people living in 25 villages of these two districts.
All these villages face serious drinking water problem during summer months. It is expected that by December, 2022 when these schemes will complete, more than 48 thousand people living in these 140 villages will get adequate clean tap water supply for next 30-40 years on regular basis.
In last two months, drinking water supply schemes worth Rs. 714 Crore for 58.5 thousand homes in 846 villages spread across 11 districts of Uttarakhand benefitting more than 3 lakh people have been approved by the SLSSC. This will immensely reduce the drudgery faced by women and children who spent many hours every day in fetching water from distant water sources.
On 15th August 2019, at the time of launch of Jal Jeevan Mission, only 1.30 lakh (8.58%) rural homes had tap water supply. In 28 months, despite Covid-19 pandemic and lockdown disruptions, the State has provided tap water connection to 6.22 lakh (41.02%) households. Thus, as on date, out of 15.18 lakh rural household in the State, 7.53 lakh (49.60%) are getting tap water supply in their homes. In 2021-22, the State plans to provide tap water connections to 2.64 lakh household. Uttarakhand Government is aiming to provide clean tap water supply to all rural homes by December, 2022.
Under Jal Jeevan Mission (JJM), there is provision for constitution of State Level Scheme Sanctioning Committee (SLSSC) for consideration and approval of schemes to be taken up for making provision of tap water supply to rural households. The SLSSC acts as a State level Committee to consider water supply schemes/ projects, and a nominee of the National Jal Jeevan Mission (NJJM), Government of India is a member of the committee.
To translate Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ensuring clean tap water in every household and freeing women and girls from drudgery of fetching water from a distance, the Mission, has released Rs. 360.95 Crore grant–in–aid to Uttarakhand during 2021-22. This year, the Union Minister Shri Gajendra Singh Shekhawat allocated Rs. 1,443.80 Crore which is four-fold increase from last year’s allocation. Union Minister, Jal Shakti, while approving the four-fold increase assured full assistance to the State for making provision of tap water supply in every rural home by December, 2022.
In the meeting NJJM team emphasized the need for effective community contribution and advised the State to include the provision of greywater management through convergence in the water supply schemes as it’s a very important component of Jal Jeevan Mission.
To ensure safe tap water to children in schools, ashramshalas and anganwadi centres in the country, Prime Minister Shri Narendra Modi announced 100-days campaign, which was launched by the Union Minister Shri Gajendra Singh Shekhawat on 2nd October 2020. Tap water provided in learning centres is used by children and teachers for drinking, cooking mid-day meal, hand washing and in toilets. All schools and anganwadi centres in Uttarakhand have been provided tap water supply in their premises.
Working in line with ‘Sabka Sath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas’, Jal Jeevan Mission’s motto is ‘no one is left out’ and it aims at universal access to the potable tap water supply. At the start of the mission in 2019, out of a total of 19.20 Crore rural households in the country, only 3.23 Crore (17%) had tap water supply. During the last 28 months, despite Covid-19 pandemic and lockdowns disruptions, Jal Jeevan Mission has been implemented with speed and today, 5.45 Crore rural households have been provided with tap water connections. Presently, 8.69 Crore (45.20%) rural household across the country have tap water supply. States of Goa, Telangana, Haryana and UTs of Andaman & Nicobar Islands and Puducherry, D&NH and D&D have ensured 100% household tap connection in rural areas. At present, every household in 83 districts and more than 1.28 lakh villages are receiving tap water supply.

జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
ఉత్తరాఖండ్‌లో జల్ జీవన్ మిషన్ కింద తాగునీటి సరఫరా పథకాల కోసం రూ.164.03 కోట్ల ఆమోదం
5 జిల్లాలను కవర్ చేసే పథకాలు 140 గ్రామాలలో 48 వేల మందికి ప్రయోజనం చేకూరుస్తాయి
ఉత్తరాఖండ్‌లోని అన్ని పాఠశాలలు, అంగన్‌వాడీ కేంద్రాలు ఇప్పుడు కుళాయి నీటి సరఫరాను కలిగి ఉన్నాయి
24 DEC 2021 12:56PM by PIB Hyderabad
తాగునీటి సరఫరా పథకాలకు 2021 డిసెంబర్ 23న జరిగిన రాష్ట్ర స్థాయి పథకం మంజూరు కమిటీ (ఎస్ఎల్ఎస్ఎస్సి) సమావేశంలో ఉత్తరాఖండ్ జల్ జీవన్ మిషన్ కింద రూ.164.03 కోట్లు ఆమోదం ఇచ్చారు. మంజూరైన ఎనిమిది నీటి సరఫరా పథకాలలో అన్నీ బహుళ-గ్రామ పథకాలు. ఇది 9,200 పైగా గ్రామీణ గృహాలకు కుళాయి నీటి కనెక్షన్‌ను అందిస్తుంది.
ఈ ఎనిమిది పథకాలు అల్మోరా, బాగేశ్వర్, డెహ్రాడూన్, నైనిటాల్, ఉత్తరకాశీ జిల్లాల్లోని 140 గ్రామాలకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తాయి. అల్మోరా జిల్లాలోని మాసి, మంగూర్‌ఖాల్, ఝిమార్ బహుళ గ్రామాల కుళాయి నీటి సరఫరా పథకాలు 68 గ్రామాలలో నివసిస్తున్న సుమారు 20 వేల మందికి ప్రయోజనం చేకూరుస్తాయి. బాగేశ్వర్ జిల్లాలోని షామా మరియు బైదామజేరా బహుళ-గ్రామాల కుళాయి నీటి సరఫరా పథకాలు 38 గ్రామాలలో నివసిస్తున్న సుమారు 18 వేల మందికి ప్రయోజనం చేకూరుస్తాయి. నైనిటాల్ జిల్లాలోని 9 గ్రామాలలో నివసిస్తున్న 3 వేల మందికి పైగా ప్రజలకు బస్‌గావ్ లోష్‌గ్యాని బహుళ-గ్రామ కుళాయి నీటి సరఫరా పథకాలు స్వచ్ఛమైన కుళాయి నీటిని అందిస్తాయి. అదేవిధంగా ఉత్తరకాశీలోని కందారి బహుళ గ్రామాల పథకం, డెహ్రాడూన్‌లోని మోతీధర్ పనియాల పథకం ద్వారా ఈ రెండు జిల్లాల్లోని 25 గ్రామాల్లో నివసిస్తున్న 7 వేల మందికి పైగా లబ్ధి పొందనున్నారు.
వేసవిలో ఈ గ్రామాలన్నీ తీవ్ర తాగునీటి సమస్యను ఎదుర్కొంటున్నాయి. డిసెంబర్, 2022 నాటికి ఈ పథకాలు పూర్తయితే, ఈ 140 గ్రామాలలో నివసిస్తున్న 48 వేల మందికి పైగా ప్రజలు రాబోయే 30-40 సంవత్సరాలకు ఒక క్రమ పద్ధతిలో తగినంత స్వచ్ఛమైన కుళాయి నీటి సరఫరాను పొందుతారు.
గత రెండు నెలల్లో తాగునీటి సరఫరా పథకాలకు ఉత్తరాఖండ్‌లోని 11 జిల్లాల్లో విస్తరించి ఉన్న 846 గ్రామాలలో 58.5 వేల ఇళ్లకు 714 కోట్ల రూపాయలతో 3 లక్షల మందికి పైగా లబ్ధి చేకూర్చేందుకు ఎస్ఎల్ఎస్ఎస్సి ఆమోదించింది. సుదూర నీటి వనరుల నుండి నీటిని తెచ్చుకోవడానికి ప్రతిరోజూ చాలా గంటలు గడిపిన మహిళలు మరియు పిల్లలు ఎదుర్కొంటున్న కష్టాలను ఇది చాలా తగ్గిస్తుంది.
15 ఆగస్ట్ 2019న, జల్ జీవన్ మిషన్ ప్రారంభించిన సమయంలో, కేవలం 1.30 లక్షల (8.58%) గ్రామీణ గృహాలకు మాత్రమే కుళాయి నీటి సరఫరా ఉంది. 28 నెలల్లో, కోవిడ్-19 మహమ్మారి మరియు లాక్‌డౌన్ అంతరాయాలు ఉన్నప్పటికీ, రాష్ట్రం 6.22 లక్షల (41.02%) కుటుంబాలకు కుళాయి నీటి కనెక్షన్‌ను అందించింది. ఈ విధంగా, ఇప్పటి వరకు, రాష్ట్రంలోని 15.18 లక్షల గ్రామీణ కుటుంబాలలో, 7.53 లక్షల (49.60%) వారి ఇళ్లలో కుళాయి నీటి సరఫరా జరుగుతోంది. 2021-22లో రాష్ట్రం 2.64 లక్షల కుటుంబాలకు కుళాయి నీటి కనెక్షన్లు అందించాలని యోచిస్తోంది. ఉత్తరాఖండ్ ప్రభుత్వం డిసెంబర్, 2022 నాటికి అన్ని గ్రామీణ గృహాలకు స్వచ్ఛమైన కుళాయి నీటి సరఫరాను అందించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
జల్ జీవన్ మిషన్ (జేజేఎం) కింద, గ్రామీణ గృహాలకు కుళాయి నీటి సరఫరాను అందించడానికి చేపట్టాల్సిన పథకాల పరిశీలన మరియు ఆమోదం కోసం రాష్ట్ర స్థాయి పథకం మంజూరు కమిటీ (ఎస్ఎల్ఎస్ఎస్సి) ఏర్పాటుకు నిబంధన ఉంది. నీటి సరఫరా పథకాలు/ప్రాజెక్టులను పరిగణనలోకి తీసుకునేందుకు ఎస్ఎల్ఎస్ఎస్సి రాష్ట్ర స్థాయి కమిటీగా వ్యవహరిస్తుంది మరియు జాతీయ జల్ జీవన్ మిషన్ (ఎన్ జేజేఎం) నామినీగా కేంద్ర ప్రభుత్వం తరఫున కూడా ఈ కమిటీలో సభ్యులు.
ప్ర‌తి ఇంటిలో పరిశుభ్రమైన కుళాయి నీరు ఉండేలా చూడాలి, మ‌హిళ‌లు, బాలిక‌ల‌ను దూరం నుండి నీటిని తెచ్చుకునే అవ‌కాశం నుండి విముక్తి చేయాల‌న్న ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ దార్శ‌నిక‌త‌ను సాకారం చేసేందుకు, మిషన్ 2021-22లో ఉత్తరాఖండ్‌కు రూ.360.95 కోట్ల గ్రాంట్-ఇన్-ఎయిడ్ విడుదల చేసింది కేంద్రం. ఈ ఏడాది కేంద్ర మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్ రూ. 1,443.80 కోట్లు కేటాయించారు, అంటే గతేడాది కేటాయింపుల కంటే నాలుగు రెట్లు పెరిగింది. కేంద్ర జల శక్తి మంత్రి, నాలుగు రెట్లు పెంపుదలకు ఆమోదం తెలుపుతూ, డిసెంబర్, 2022 నాటికి ప్రతి గ్రామీణ ఇంటికీ కుళాయి నీటి సరఫరాను అందించడానికి రాష్ట్రానికి పూర్తి సహాయానికి హామీ ఇచ్చారు.
దేశంలోని పాఠశాలలు, ఆశ్రమశాలలు, అంగన్‌వాడీ కేంద్రాలలో పిల్లలకు సురక్షితమైన కుళాయి నీటిని అందించడానికి, ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 100-రోజుల ప్రచార కార్యక్రమాన్నిప్రకటించారు. దీనిని 2 అక్టోబర్ 2020న కేంద్ర మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్ ప్రారంభించారు. ఉత్తరాఖండ్‌లోని అన్ని పాఠశాలలు మరియు అంగన్‌వాడీ కేంద్రాలకు వాటి ప్రాంగణంలో కుళాయి నీటి సరఫరా అందించబడింది.
‘సబ్‌కా సాత్, సబ్‌కా వికాస్, సబ్‌కా విశ్వాస్ మరియు సబ్‌కా ప్రయాస్’కు అనుగుణంగా పనిచేస్తూ, జల్ జీవన్ మిషన్ నినాదం ‘ఎవరూ ఈ పథకం అందకుండా ఉండకూడదు’. ఇది త్రాగదగిన కుళాయి నీటి సరఫరాకు సార్వత్రిక ప్రాప్యతను లక్ష్యంగా చేసుకుంది.
2019లో మిషన్ ప్రారంభంలో, దేశంలోని మొత్తం 19.20 కోట్ల గ్రామీణ కుటుంబాలలో 3.23 కోట్ల (17%) మందికి మాత్రమే కుళాయి నీటి సరఫరా ఉంది. గత 28 నెలల్లో, కోవిడ్-19 మహమ్మారి మరియు లాక్‌డౌన్‌ల అంతరాయాలు ఉన్నప్పటికీ, జల్ జీవన్ మిషన్ వేగంగా అమలు జరిగింది. నేడు, 5.45 కోట్ల గ్రామీణ కుటుంబాలకు కుళాయి నీటి కనెక్షన్‌లు అందించడం జరిగింది. ప్రస్తుతం, దేశవ్యాప్తంగా 8.69 కోట్ల (45.20%) గ్రామీణ కుటుంబాలకు కుళాయి నీటి సరఫరా ఉంది. గోవా, తెలంగాణ, హర్యానా రాష్ట్రాలు మరియు అండమాన్ & నికోబార్ దీవుల యుటి లు, పుదుచ్చేరి, దాద్రా నాగార్ హవేలీ, డామన్ అండ్ డయ్యు గ్రామీణ ప్రాంతాలలో 100% గృహ కుళాయి కనెక్షన్‌ని నిర్ధారించాయి. ప్రస్తుతం 83 జిల్లాల్లోని ప్రతి ఇంటికి, 1.28 లక్షలకు పైగా గ్రామాలకు కుళాయి నీటి సరఫరా జరుగుతోంది.