ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಗೋವಾದಲ್ಲಿ ಗೋವಾ ವಿಮೋಚನಾ ದಿನ ಆಚರಣೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
19 DEC 2021 7:01PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ!
ಗೋವಾದ ಎಲ್ಲಾ ಸಹೋದರರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ನನ್ನ ನಮಸ್ಕಾರಗಳು!. ಈ ಚಾರಿತ್ರಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿರುವ ಗೋವಾ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀ ಪಿ.ಎಸ್. ಶ್ರೀಧರನ್ ಪಿಳ್ಳೆ ಜೀ, ಗೋವಾದ ಉತ್ಸಾಹಿ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಪ್ರಮೋದ್ ಸಾವಂತ್ ಜೀ, ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳಾದ ಚಂದ್ರಕಾಂತ್ ಕವಲೇಕರ್ ಜೀ ಮತ್ತು ಮನೋಹರ್ ಅಜಗಾಂವ್ಕರ್ ಜೀ, ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟದಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಯಾಗಿರುವ ಶ್ರೀಪಾದ ನಾಯಕ್ ಜೀ, ಗೋವಾ ವಿಧಾನ ಸಭೆ ಸ್ಪೀಕರ್ ರಾಜೇಶ್ ಪಟ್ನೇಕರ್ ಜೀ, ಗೋವಾ ಸರಕಾರದ ಎಲ್ಲಾ ಸಚಿವರೇ, ಜನ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೇ, ಅಧಿಕಾರಿಗಳೇ ಮತ್ತು ಗೋವಾದ ನನ್ನ ಸಹೋದರರೇ ಹಾಗು ಸಹೋದರಿಯರೇ! “म्हज्या मोगाळ गोंयकारांनो, गोंय मुक्तीच्या, हिरक महोत्सवी वर्सा निमतान, तुमका सगळ्यांक,मना काळजासावन परबीं! सैमान नटलेल्या, मोगाळ मनशांच्या, ह्या, भांगराळ्या गोंयांत,येवन म्हाका खूप खोस भोगता”! ಗೋವಾದ ಈ ಭೂಮಿ, ವಾಯು ಮತ್ತು ಸಮುದ್ರ ಪ್ರಕೃತಿಯ ಅದ್ಭುತ ರಮ್ಯ ಆಶೀರ್ವಾದ ಪೂರ್ವಕ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿದೆ. ಗೋವಾದ ಜನರ ಈ ಉತ್ಸಾಹ ಗೋವಾ ವಿಮೋಚನೆಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಸೇರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ನಿಮ್ಮ ಮುಖದ ಮೇಲೆ ಗೋವಾದ ಭವ್ಯ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಕುರಿತ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಕಾಣುತ್ತಾ ನಾನೂ ನಿಮ್ಮಷ್ಟೇ ಹರ್ಷಿತನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಇಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳಾವಕಾಶದ ಕೊರತೆಯಿಂದ ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿ ಎರಡು ಬೃಹತ್ ಪೆಂಡಾಲ್ ಗಳನ್ನು ಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಜನರು ಅಲ್ಲಿ ಕುಳಿತುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ
ಇಂದು ಗೋವಾ ತನ್ನ ವಿಮೋಚನೆಯ ವಜ್ರ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಮಾತ್ರ ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವುದಲ್ಲ, ಅದು ಅದರ 60 ವರ್ಷಗಳ ಯಾತ್ರೆಯ ನೆನಪುಗಳನ್ನೂ ನಮ್ಮೆದುರು ತರುತ್ತಿದೆ. ಹೋರಾಟ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಗದ ಸಾಹಸಗಾಥೆ ಕೂಡಾ ನಮ್ಮೆದುರು ಇದೆ. ಗೋವಾದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನತೆಯ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಅರ್ಪಣಾ ಭಾವದ ಫಲವಾಗಿ ನಮಗೆ ಕಡಿಮೆ ಕಾಲಾವಕಾಶದಲ್ಲಿ ಬಹಳ ದೀರ್ಘವಾದ ಹಾದಿಯನ್ನು ಕ್ರಮಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ಇಷ್ಟೊಂದು ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಾತಾವರಣ ಇರುವಾಗ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಹೊಸ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ತಾವಾಗಿಯೇ ಉದ್ಭವಿಸುತ್ತವೆ. ಹೊಸ ಕನಸುಗಳು ರೂಪು ಪಡೆಯಲು ಆರಂಭ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಗೋವಾ ವಿಮೋಚನೆಯ ಈ ವಜ್ರ ಮಹೋತ್ಸವ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ಜೊತೆ ಆಚರಣೆಯಾಗುತ್ತಿರುವುದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷದ ಸಂಗತಿಯಾಗಿದೆ. ಆದುದರಿಂದ ಗೋವಾದ ಕನಸುಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಇಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುವುದಕ್ಕೆ ಮೊದಲು ಅಜಾದ್ ಮೈದಾನದ ಶಾಹೀದ್ ಸ್ಮಾರಕದಲ್ಲಿ ಹುತಾತ್ಮರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ದೊರೆಯಿತು. ಹುತಾತ್ಮರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಬಳಿಕ ನಾನು ಮಿರಾಮಾರ್ ನಲ್ಲಿ ನೌಕಾಯಾನ ಪರೇಡನ್ನು ಮತ್ತು ಫ್ಲೈ ಪಾಸ್ಟ್ ಕೂಡಾ ನೋಡಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಕೂಡಾ “ಆಪರೇಶನ್ ವಿಜಯ್’ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಹೀರೋಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಹಿರಿಯರನ್ನು ದೇಶದ ಪರವಾಗಿ ಗೌರವಿಸುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಲಭಿಸಿತು. ಇಂದು ಗೋವಾ ಹಲವು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಅದ್ಭುತ ಅನುಭವವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ. ಅದು ಜೀವಂತ ಮತ್ತು ರೋಮಾಂಚಕತೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಗೋವಾದ ಪ್ರಕೃತಿ. ನಾನು ಈ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ಒಲವಿಗಾಗಿ ಗೋವಾದ ಜನತೆಗೆ ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಒಂದೆಡೆ ನಾವು ಇಂದು ಗೋವಾ ವಿಮೋಚನಾ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇನ್ನೊಂದೆಡೆ ನಾವು ಗೋವಾದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೊಸ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಗೋವಾ ಸರಕಾರದ ವಿವಿಧ ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂಪೂರ್ಣ ಗೋವಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಯಶಸ್ವೀ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಗೌರವಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ. ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕಾರ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ಗೋವಾದ ಪಂಚಾಯತ್ ಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಮುನ್ಸಿಪಾಲಿಟಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು ನವೀಕರಿಸಲಾದ ಕೋಟೆ ಅಗೋಡ ಕಾರಾಗೃಹ ವಸ್ತು ಸಂಗ್ರಹಾಲಯ, ಗೋವಾ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜಿನ ಸೂಪರ್ ಸ್ಪೆಶಲಿಟಿ ಬ್ಲಾಕ್, ದಕ್ಷಿಣ ಗೋವಾ ಜಿಲ್ಲಾ ಆಸ್ಪತ್ರೆ, ಮತ್ತು ದಾಬೋಲಿಮಾ-ನವೇಲಿಂನಲ್ಲಿ ಅನಿಲ ನಿರೋಧಕ ಉಪಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಗೋವಾ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜು ಮತ್ತು ಮೋಪಾ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ವಾಯುಯಾನ ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನೂ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸಾಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ಕಾಲಘಟ್ಟದಲ್ಲಿ ದೇಶವು ಪ್ರತೀ ದೇಶವಾಸಿಗೂ “ಸಬ್ ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್” ಗಾಗಿ ಮನವಿಯನ್ನು ಮಾಡಿದೆ. ಗೋವಾ ವಿಮೋಚನಾ ಹೋರಾಟ ಈ ಮಂತ್ರಕ್ಕೆ ಒಂದು ಬಲು ದೊಡ್ಡ ನಿದರ್ಶನ. ಅಜಾದ್ ಮೈದಾನದಲ್ಲಿಯ ಶಾಹೀದ್ ಸ್ಮಾರಕದತ್ತ ನಾನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದಾಗ ಅದನ್ನು ನಾಲ್ಕು ಕೈಗಳ ರೂಪದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಲಾಗಿರುವುದು ಕಂಡು ಬಂದಿತು. ಭಾರತದ ನಾಲ್ಕು ದಿಕ್ಕುಗಳಿಂದ ಜನರು ಹೇಗೆ ಗೋವಾ ವಿಮೋಚನೆಗಾಗಿ ಒಗ್ಗೂಡಿ ನಿಂತರು ಎಂಬುದಕ್ಕಿದು ಒಂದು ಸಂಕೇತ. ಭಾರತದ ಬಹುಭಾಗ ಮೊಗಲರ ಅಧಿಪತ್ಯದಲ್ಲಿದ್ದಾಗ, ಗೋವಾ ಪೋರ್ಚುಗೀಸರ ಅಧಿಪತ್ಯದಲ್ಲಿತ್ತು. ಆ ಬಳಿಕ ಈ ದೇಶ ಅನೇಕ ರಾಜಕೀಯ ಏಳು ಬೀಳುಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಸರಕಾರಗಳ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ನೋಡಿದೆ. ಆದರೆ ಶತಮಾನಗಳ ಕಾಲಾವಧಿಯ ಮಧ್ಯಂತರ ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರದ ಏಳು-ಬೀಳುಗಳ ನಡುವೆಯೂ ಗೋವಾ ಭಾರತೀಯತೆಯನ್ನು ಮರೆತಿಲ್ಲ, ಭಾರತವೂ ಗೋವಾವನ್ನು ಮರೆತಿಲ್ಲ. ಈ ಸಂಬಂಧ, ಬಾಂಧವ್ಯ ಈಗ ಇನ್ನಷ್ಟು ಬಲಿಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ಗೋವಾ ವಿಮೋಚನೆಯ ಹೋರಾಟ ಎಂಬುದರ ಕೆಚ್ಚು ಚರಿತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ಬಿರುಗಾಳಿ ಮಳೆಗಳು ಬಂದರೂ, ನಿರಂತರವಾಗಿ ಜ್ವಲಿಸುತ್ತಿರುತ್ತದೆ. ಕಂಕೋಲಿನ್ ಬಂಡಾಯದಿಂದ ಹಿಡಿದು ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮತ್ತು ಸಂಭಾಜಿ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಮರಾಠಾ ಹೋರಾಟದವರೆಗೆ ಗೋವಾವನ್ನು ವಿಮೋಚನೆ ಮಾಡಲು ಹಲವಾರು ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆದಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಗೋವಾಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು ಭಾರತವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಗಳಿಸಿತು. ದೇಶದ ಬಹುತೇಕ ಜನರು ಅವರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಿದರು. ಈಗ ಅವರ ಕನಸುಗಳ ಜೊತೆ ಜೀವಿಸುವ ಕಾಲ ಅವರದಾಗಿದೆ. ಅವರಿಗೆ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಹೋರಾಡುವ ಮತ್ತು ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಗಳಿಸುವ ಅವಕಾಶಗಳಿದ್ದವು. ಆದರೆ ಈ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಬಿಟ್ಟ ಅನೇಕ ಹೋರಾಟಗಾರರು ಅಲ್ಲಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಅವರು ಗೋವಾ ವಿಮೋಚನೆಗಾಗಿ ತ್ಯಾಗದ ಮತ್ತು ಹೋರಾಟದ ಹಾದಿಯನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡರು. ಗೋವಾದ ಜನತೆ ವಿಮೋಚನಾ ಹೋರಾಟ ಮತ್ತು ಸ್ವರಾಜ್ಯ ಚಳವಳಿ ದುರ್ಬಲಗೊಳ್ಳಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಿಲ್ಲ. ಅವರು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಕೆಚ್ಚನ್ನು ಭಾರತದ ಚರಿತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಬಹಳ ದೀರ್ಘ ಕಾಲ ಕಾಪಾಡಿಕೊಂಡು ಬಂದರು. ಇದಕ್ಕೆ ಕಾರಣ ಭಾರತ ಬರೇ ರಾಜಕೀಯ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಮಾತ್ರವೇ ಆಗಿರುವುದಕ್ಕೆ ಬದಲು ಅದು “ಸ್ವಾರ್ಥ”ಕ್ಕಿಂತ ಮೇಲಿನ ಸ್ಥರದಲ್ಲಿ ನಿಲ್ಲುವ ಪ್ರೇರಣೆ, ಸ್ಪೂರ್ತಿಯ ಸೆಲೆಯಾಗಿರುವುದು. ಅಲ್ಲಿರುವುದು ಒಂದೇ ಒಂದು ಮಂತ್ರ-ರಾಷ್ಟ್ರ ಮೊದಲು-ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿರುವ ಏಕೈಕ ದೃಢ ನಿರ್ಧಾರ –ಏಕ ಭಾರತ್, ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್. ಲೂಯಿಸ್ ಡಿ ಮಿನೆಜಸ್ ಬ್ರಗಾಂಕಾ, ಟ್ರಿಸ್ಟಾವೋ ಬ್ರಗಾಂಜಾ ಡ ಕುನ್ಹಾ, ಜ್ಯೂಲಿಯೋ ಮಿನೇಜಸ್, ಹೋರಾಟಗಾರರಾದ ಪುರುಷೋತ್ತಮ ಕಾಕೋಡ್ಕರ್ ಮತ್ತು ಲಕ್ಷ್ಮೀಕಾಂತ್ ಭೆಂಬ್ರೆ ಅಥವಾ ಯುವಕರಾದ ಬಾಲ ರಾಯ ಮಾಪಾರಿ ಅವರಂತಹವರ ತ್ಯಾಗ ಚಳವಳಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಅದು ಮುಂದುವರಿಯಿತು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಈ ಹೋರಾಟ ಅನೇಕ ಕಷ್ಟ ನಷ್ಟಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದರೂ ಸ್ಥಗಿತಗೊಳ್ಳಲಿಲ್ಲ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಪೂರ್ವದಲ್ಲಿ ರಾಂ ಮನೋಹರ್ ಲೋಹಿಯಾ ಜೀ ಅವರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಬಳಿಕ ಹಲವು ಜನ ಸಂಘ ನಾಯಕರಿಂದ ಈ ಚಳವಳಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯಿತು. ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ, ಮೋಹನ್ ರಾನಡೆ ಜೀ ಅವರನ್ನು ಗೋವಾ ವಿಮೋಚನಾ ಹೋರಾಟ ಆರಂಭ ಮಾಡಿದುದಕ್ಕಾಗಿ ಜೈಲಿಗೆ ಹಾಕಲಾಯಿತು. ಅವರು ಜೈಲಿನಲ್ಲಿ ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ದೌರ್ಜನ್ಯಕ್ಕೆ ಒಳಗಾದರು. ಗೋವಾ ವಿಮೋಚನೆಯ ಬಳಿಕವೂ ಅನೇಕ ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಅವರು ಜೈಲಿನಲ್ಲಿ ಉಳಿಯಬೇಕಾಯಿತು. ಆ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಅಟಲ್ ಜೀ ಅವರು ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿಗಳಾದಂತಹ ರಾನಡೇ ಜೀ ಅವರ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಎತ್ತಿದರು ಅಜಾದ್ ಗೋಮಾಂತಕ ದಳದ ಹಲವು ನಾಯಕರು ಗೋವಾ ಚಳವಳಿಗಾಗಿ ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಣಾರ್ಪಣೆ ಮಾಡಿದ್ದರು. ಪ್ರಭಾಕರ ತ್ರಿವಿಕ್ರಮ ವೈದ್ಯ, ವಿಶ್ವನಾಥ ಲಾವಂಡೆ, ಜಗನ್ನಾಥ ರಾವ್ ಜೋಷಿ, ನಾನಾ ಕಾಜ್ರೇಕರ್, ಮತ್ತು ಸುಧೀರ್ ಫಡ್ಕೆ, ಅವರಂತಹ ಹಲವು ಹೋರಾಟಗಾರರು ಗೋವಾ, ದಮನ್, ದಿಯು, ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ್ ಹವೇಲಿ ವಿಮೋಚನೆಗಾಗಿ ಹೋರಾಟ ಮಾಡಿದರು. ಹಾಗು ಈ ಚಳವಳಿಗೆ ದಿಕ್ಕು ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಗೋವಾ ಮುಕ್ತಿ ವಿಮೋಚನಾ ಸಮಿತಿ ಸತ್ಯಾಗ್ರಹದಲ್ಲಿ ಮೂವತ್ತೊಂದು ಸತ್ಯಾಗ್ರಹಿಗಳು ತಮ್ಮ ಜೀವ ಕಳೆದುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ತ್ಯಾಗದ ಬಗ್ಗೆ ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ ವೀರರಾದ ಪಂಜಾಬಿನ ಕರ್ನೈಲ್ ಸಿಂಗ್ ಬೇನಿಪಾಲ್ ಅವರಂತಹ ಹೀರೋಗಳನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ದೇಶದ ಒಂದು ಭಾಗ ಇನ್ನೂ ಸ್ವತಂತ್ರಗೊಳ್ಳದಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಅವರಲ್ಲಿ ಅಸಹನೆ ಇತ್ತು. ಕೆಲವು ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಸಿಕ್ಕಿರಲಿಲ್ಲ. ಮತ್ತು ಇಂದು ನಾನು ಈ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳಲು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ, ಅವರು ಇನ್ನಷ್ಟು ಕಾಲ ಬದುಕಿದ್ದರೆ, ಗೋವಾ ತನ್ನ ವಿಮೋಚನೆಗಾಗಿ ಇಷ್ಟು ದೀರ್ಘ ಕಾಲ ಕಾಯಬೇಕಾಗಿರಲಿಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸ್ವರಾಜ್ ಗಾಗಿ ಭಾರತದ ದೃಢ ನಿರ್ಧಾರದ ಸಂಕೇತ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ ಗೋವಾದ ಚರಿತ್ರೆ, ಅದು ಭಾರತದ ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರತೆಯ ಜೀವಂತ ದಾಖಲೆ. ಗೋವಾ ಪ್ರತೀ ಚಿಂತನೆ ಅರಳಲು, ಬೆಳೆಯಲು ಅವಕಾಶ ಒದಗಿಸಿಕೊಟ್ಟಿತು. ಪ್ರತೀ ಧರ್ಮ ಮತ್ತು ಪಂಥ “ಏಕ ಭಾರತ್, ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್” ಕಲ್ಪನೆಗೆ ಗೆ ವರ್ಣ ಸೇರಿಸುವುದು ಹೇಗೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಗೋವಾ ತೋರಿಸಿಕೊಟ್ಟಿತು. ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ಜಾರ್ಜಿಯಾದ ಸಂತ ರಾಣಿ ಕಟೇವಾನ್ ಅವರ ಪವಿತ್ರ ಅವಶೇಷವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಂಡ ಸ್ಥಳ ಗೋವಾ. ಕೆಲವು ತಿಂಗಳುಗಳ ಹಿಂದೆ ಭಾರತವು ಸಂತ ರಾಣಿ ಕಟೇವಾನ್ ಅವರ ಅವಶೇಷವನ್ನು ಜಾರ್ಜಿಯಾ ಸರಕಾರಕ್ಕೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಿತು. ಸಂತ ರಾಣಿ ಕೆಟೇವಾನ್ ಅವರ ಈ ಪವಿತ್ರ ಅವಶೇಷಗಳು ಸಂತ ಅಗಸ್ಟೀನ್ ಚರ್ಚ್ ನಲ್ಲಿ 2005ರಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬಂದವು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಗೋವಾದ ವಿಮೋಚನಾ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಒಗ್ಗೂಡಿ ಹೋರಾಟ ಮಾಡಿದರು. ವಿದೇಶೀ ಆಡಳಿತದ ವಿರುದ್ಧ ಪಿಂಟೋ ಬಂಡಾಯದ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಸ್ಥಳೀಯ ಕ್ರಿಶ್ಚಿಯನ್ನರು ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಇದು ಭಾರತದ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ. ಇಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಮನುಕುಲಕ್ಕೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವುದನ್ನು ನಂಬುತ್ತಾರೆ. ಈ ಏಕತೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯವನ್ನು ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಮೆಚ್ಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಕೆಲ ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ ನಾನು ಇಟಲಿಗೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಟಿಕನ್ ನಗರಕ್ಕೆ ಹೋಗಿದ್ದೆ. ಅಲ್ಲಿ ನನಗೆ ಪೋಪ್ ಫ್ರಾನ್ಸಿಸ್ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುವ ಅವಕಾಶ ಲಭಿಸಿತ್ತು. ಭಾರತದ ಕುರಿತಂತೆ ಅವರ ಧೋರಣೆ ಬಹಳ ಅಗಾಧ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಕೂಡಿತ್ತು. ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವಂತೆ ಆಹ್ವಾನಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಮತ್ತು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಹೇಳಲೇ ಬೇಕಾದ ಸಂಗತಿ ಎಂದರೆ ನನ್ನ ಆಹ್ವಾನದ ನಂತರ ಅವರು ಏನು ಹೇಳಿದರು ಎಂಬುದು. ಪೋಪ್ ಫ್ರಾನ್ಸಿಸ್ ಹೇಳಿದರು: “ನೀವು ನನಗೆ ನೀಡಿರುವುದು ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಉಡುಗೊರೆ ಇದು” ಎಂಬುದಾಗಿ. ಭಾರತದ ವೈವಿಧ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ರೋಮಾಂಚಕಾರಿ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ಅವರ ಒಲವನ್ನು, ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಇದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಗೋವಾದ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸೌಂದರ್ಯ ಸದಾ ಅದರ ಹೆಗ್ಗುರುತು. ಆದರೆ ಈಗ ಇಲ್ಲಿರುವ ಸರಕಾರ ಗೋವಾಕ್ಕೆ ಇನ್ನೊಂದು ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ, ಮತ್ತು ಅದು ಆದ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಅತ್ಯುಚ್ಚ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ. ಇನ್ನೆಲ್ಲಿಯಾದರೂ ಕೆಲಸ ಆರಂಭಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದರೆ ಅಥವಾ ಸ್ವಲ್ಪಮಟ್ಟಿನ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಗೋವಾ ಅದನ್ನು ಆಗ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿ ಆಗಿರುತ್ತದೆ. ಗೋವಾವನ್ನು ಜನರು ಸದಾ ತಮ್ಮ ಪ್ರವಾಸದ ಆದ್ಯತಾ ತಾಣವಾಗಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದರು, ಆದರೆ ಈಗ ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ವಿಷಯ ಬಂದಾಗ ಗೋವಾ ಉನ್ನತ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ. ಅದು ತಲಾ ಆದಾಯ ಇರಲಿ, ಬಯಲು ಶೌಚ ಮುಕ್ತ ರಾಜ್ಯ ಇರಲಿ, ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಶೌಚಾಲಯ ಸೌಲಭ್ಯ ಇರಲಿ, ಮನೆ ಮನೆಗಳಿಂದ ಕಸ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಇರಲಿ, ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತೀ ಮನೆಗೆ ಕೊಳವೆ ನೀರು ಸಂಪರ್ಕ ಒದಗಿಸುವುದಿರಲಿ, ಆಧಾರ್ ನೋಂದಣೆ ಇರಲಿ, ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ ಇರಲಿ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗ್ರಾಮ ಸಡಕ್ ಯೋಜನಾ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸರ್ವ ಋತು ರಸ್ತೆ ಸಂಪರ್ಕ ಇರಲಿ, ಜನನ ನೋಂದಣೆ ಇರಲಿ ಗೋವಾ 100% ದಾಖಲೆ ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಪಟ್ಟಿ ಉದ್ದವಿದೆ ಮತ್ತು ನಾನದನ್ನು ಲೆಕ್ಕ ಮಾಡುತ್ತಾ ಹೋದರೆ ಸಮಯ ಸಾಲದು. ಪ್ರಮೋದ್ ಜೀ ಅವರಿಗೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಇಡೀ ತಂಡಕ್ಕೆ ನನ್ನ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು!. ಗೋವಾ ಏನು ಸಾಧಿಸಿದೆಯೋ ಅದು ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾದುದು. ಗೋವಾದ ಜನತೆ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಶ್ಲಾಘನೀಯವಾದುದನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ನಿಮ್ಮ ಒಂದು ಹೊಸ ಸಾಧನೆಯಾದ ಶೇಕಡಾ 100 ಲಸಿಕಾಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಗೋವಾ ಸರಕಾರವನ್ನು ಮತ್ತು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಗೋವಾದಲ್ಲಿರುವ ಜನತೆಯನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ!. ಗೋವಾದಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಅರ್ಹ ಜನರಿಗೆ ಲಸಿಕೆ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಎರಡನೇ ಡೋಸಿನ ಲಸಿಕೆಯ ಆಂದೋಲನ ಸಮರೋಪಾದಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಈ ಅದ್ಭುತವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ ದೇಶದ ಮೊದಲ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ನೀವಿದ್ದೀರಿ. ನಾನು ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಗೋವಾದ ಜನತೆಯನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಗೋವಾದ ಈ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ, ಈ ಹೊಸ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯ ಬಲಪಡಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಂಡಾಗ ನನಗೆ ನನ್ನ ನಿಕಟ ಸ್ನೇಹಿತರಾದ ಮನೋಹರ್ ಪಾರಿಕ್ಕರ್ ಜೀ ಅವರ ನೆನಪಾಗುತ್ತದೆ. ಅವರು ಗೋವಾವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ದರು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ ಗೋವಾದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನೂ ವಿಸ್ತರಿಸಿದರು. ದೇಶವು ಗೋವಾದ ಗುಣವನ್ನು, ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆಯನ್ನು, ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ಜನತೆಯ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮವನ್ನು ಮನೋಹರ್ ಜೀ ಅವರಲ್ಲಿ ನೋಡುವಂತಾಯಿತು. ಅವರ ಬದುಕಿನಲ್ಲಿ ಓರ್ವರು ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯಕ್ಕಾಗಿ, ತನ್ನ ಜನರಿಗಾಗಿ ಹೇಗೆ ಕೊನೆಯ ಉಸಿರಿರುವಾಗಲೂ ಅರ್ಪಣಾಭಾವದಿಂದ ದುಡಿಯಬಲ್ಲರು ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡುವಂತಾಯಿತು.ನನ್ನ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸ್ನೇಹಿತ ಮತ್ತು ಗೋವಾದ ಶ್ರೇಷ್ಟ ಪುತ್ರರಾದ ಮನೋಹರ್ ಜೀ ಅವರಿಗೆ ಶಿರಬಾಗಲು ನಾನು ಈ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಗೋವಾದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವರ್ಧನೆಗಾಗಿ ಪಾರಿಕ್ಕರ್ ಜೀ ಅವರು ಆರಂಭ ಮಾಡಿದ ಆಂದೋಲನ ಇಂದು ಕೂಡಾ ಅದೇ ಉತ್ಸಾಹದಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರೆಯುತ್ತಿದೆ. ಕೊರೊನಾದಂತಹ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದಿಂದ ಗೋವಾ ಪುನಶ್ಚೇತನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ವೇಗ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಕಣ್ಣಿಗೆ ಕಾಣಿಸುತ್ತಿದೆ. ವೀಸಾ ನಿಯಮಗಳ ಸಡಿಲಿಕೆ, ಇ-ವೀಸಾ ಸೌಲಭ್ಯದ ದೇಶಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಳ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಕೋನಗಳಿಂದಲೂ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಬೆಂಬಲ ಮುಂತಾದ ಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರವು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಹೊಸ ವೇಗವನ್ನು ನೀಡಲು ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನಡೆದ ಚಲನಚಿತ್ರ ಉತ್ಸವದ ಯಶಸ್ಸು ಗೋವಾದಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಹೇಗೆ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ನಿದರ್ಶನವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಗೋವಾ ಸರಕಾರ ಉತ್ತಮ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಿದೆ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಇಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ಸೌಕರ್ಯಗಳ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು, ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇ ಗಳು ಮತ್ತು ಹೈಟೆಕ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳು ದೇಶವನ್ನು ಆಧುನೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತಿವೆ. ರೈಲ್ವೇಗೆ ಕಾಯಕಲ್ಪ ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಜನರಿಗೆ ಸಂಚಾರ, ಪ್ರಯಾಣ ಸುಲಭ ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಗೋವಾಕ್ಕೆ ಪ್ರವಾಸ ಹೊರಡಲು ಯೋಜನೆ ಹಾಕಿರುವ ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಈಗ ಸಂಪರ್ಕದ ಕೊರತೆಯ ಕಾರಣಕ್ಕೆ ತಮ್ಮ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಕೈಬಿಡಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ. ಈ ಆಂದೋಲನಕ್ಕೆ ಶಕ್ತಿ ನೀಡಲು ಪಿ.ಎಂ. ಗತಿಶಕ್ತಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಹಾ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಆರಂಭ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಗತಿಶಕ್ತಿ ಆಂದೋಲನ ಸದ್ಯೋಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಶಕೆಯನ್ನು ಆರಂಭ ಮಾಡಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ
ಒಂದೆಡೆ ಗೋವಾ ಅನಂತ ಸಾಗರವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೆ,ಇನ್ನೊಂದೆಡೆ ಇಲ್ಲಿಯ ಯುವ ಜನತೆ ಸಾಗರದಂತಹ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ವಿಶಾಲವಾದ ಮುನ್ನೋಟ ಅವಶ್ಯವಿದೆ. ಪ್ರಮೋದ್ ಸಾವಂತ್ ಜೀ ಅವರು ಇಂದು ಇಂತಹ ಮುನ್ನೋಟದೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಿದ್ದವಾಗಿರಲು ಗೋವಾದ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೋಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ರೊಬಾಟಿಕ್ಸ್ ಉತ್ತೇಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ತಾಂತ್ರಿಕ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ನೆರವು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು ಸರಕಾರ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ಶೇಕಡಾ 50 ರಷ್ಟು ಮನ್ನಾ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟನೆಯಾದ ವಾಯುಯಾನ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೇಂದ್ರ ಕೂಡಾ ಯುವಜನತೆಗೆ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಲಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ ದೇಶವು “ಆತ್ಮ ನಿರ್ಭರ ಭಾರತ” ಆಂದೋಲನದ ದೃಢ ನಿರ್ಧಾರದೊಂದಿಗೆ ತನ್ನ ಕಾಲಿನ ಮೇಲೆ ನಿಂತಿರುವಾಗ ಗೋವಾವು ದೇಶಕ್ಕೆ “ಸ್ವಯಂ ಪೂರ್ಣ ಗೋವಾ” ಆಂದೋಲನದ ಮೂಲಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತುಂಬುತ್ತಿದೆ. ಈ ಆಂದೋಲನದ “ಸ್ವಯಂಪೂರ್ಣ” ಸ್ನೇಹಿತರ ಜೊತೆ ವರ್ಚುವಲ್ ಮೂಲಕ ಮಾತುಕತೆ ನಡೆಸುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಲಭಿಸಿತ್ತು. ಗೋವಾವನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನೀವು ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು, ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಆನ್ ಲೈನ್ ಮೂಲಕ ಸರಕಾರಿ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ಈಗಿನ ಸರಕಾರ ಮನೆ ಮನೆಗಳಿಗೆ ತೆರಳಿ ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಆಂದೋಲನ, ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರಕ್ಕೆ ಲಗಾಮು ಹಾಕಿವೆ. “ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಕಾಸ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್ ಮತ್ತು ಸಬ್ ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್” ಗಳ ದೃಢ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಗೋವಾದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ದೇಶವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನೂರು ವರ್ಷಗಳ ಆಚರಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಹೊಸ ದೃಢ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವಾಗ, ಗೋವಾ ತನ್ನ ವಿಮೋಚನೆಯ 75 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವಾಗ ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಗೋವಾಕ್ಕಾಗಿ ಹೊಸ ಗುರಿಗಳನ್ನು ನಿಗದಿ ಮಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಹೊಸ ದೃಢ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಕೋರುತ್ತೇನೆ. ಈ ನಿರಂತರತೆ ಗೋವಾದಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು. ನಾವು ಎಲ್ಲೂ ಸ್ಥಗಿತಗೊಳ್ಳಬಾರದು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ವೇಗ ಕುಂಠಿತಗೊಳ್ಳಬಾರದು. “गोंय आनी गोंयकारांची, तोखणाय करीत, तितकी थोडीच! तुमकां सगळ्यांक, परत एक फावट, गोंय मुक्तीदिसाचीं, परबीं दिवन, सगळ्यांखातीर, बरी भलायकी आनी यश मागतां”!
ನಿಮಗೆ ಬಹಳ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ!
ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಘೋಷಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಸರಿಸುಮಾರಾದ ಭಾಷಾಂತರ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the function marking Goa Liberation Day celebrations in Goa
19 DEC 2021 7:01PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
My greetings to all the brothers and sisters of Goa! Present in this historic program are Goa Governor Shri P.S. Sridharan Pillai ji, energetic Chief Minister of Goa Pramod Sawant ji, Deputy Chief Ministers Chandrakant Kavlekar ji and Manohar Ajgaonkar ji, my colleague in the Union Cabinet Shripad Naik ji, Speaker of Goa Legislative Assembly Rajesh Patnekar ji, all ministers of the Government of Goa, public representatives, officials and my brothers and sisters of Goa!
“म्हज्या मोगाळ गोंयकारांनो, गोंय मुक्तीच्या, हिरक महोत्सवी वर्सा निमतान, तुमका सगळ्यांक,मना काळजासावन परबीं ! सैमान नटलेल्या, मोगाळ मनशांच्या, ह्या, भांगराळ्या गोंयांत,येवन म्हाका खूप खोस भोगता”! The land, air and the sea of Goa have been blessed with a wonderful gift of nature. Today this enthusiasm of the people of Goa is adding to the pride of liberation of Goa. I am as happy as you are to see the pride of Goa's glorious history on your faces today. I am told that due to the shortage of space here, two huge pandals have been erected nearby and all the people are sitting there.
Friends,
Today Goa is not only celebrating the Diamond Jubilee of its liberation, but the memories of this journey of 60 years are in front of us. The saga of struggle and sacrifices is also before us. It is the outcome of the hard work and dedication of lakhs of people of Goa that we have been able to cover a long distance in a short span of time. And when there is so much to be proud of, new resolutions for the future come about automatically. New dreams begin to take shape. It is also another happy coincidence that this Diamond Jubilee of Liberation of Goa is being celebrated with the Amrit Mahotsav of Independence. Therefore, the dreams and resolutions of Goa are giving energy to the nation today.
Friends,
Before coming here, I also had the privilege of paying homage to the martyrs at the Shaheed Memorial at Azad Maidan. After paying homage to the martyrs, I also witnessed the sail parade and fly past in Miramar. Here also, I got the opportunity to honor the heroes of ‘Operation Vijay’ and the veterans on behalf of the country. Goa has given so many opportunities and amazing experiences today. That is the nature of lively and vibrant Goa. I express my gratitude to the people of Goa for this affection and belongingness.
Friends,
One the one hand, we are celebrating Goa Liberation Day today, and on the other hand, we are also taking new steps for the development of Goa. Different departments and agencies of the Government of Goa were rewarded for the successful implementation of AatmaNirbhar Bharat and SwayamPurna Goa. Awards were also given to the panchayats and municipalities of Goa for their excellent work. Today the renovated Fort Aguada Jail Museum, Super Specialty Block of Goa Medical College, South Goa District Hospital, and gas insulated sub-station at Dabolim-Navelim were also inaugurated. Goa Medical College and Aviation Skill Development Center at Mopa Airport have also been inaugurated. I congratulate all of you for these achievements and development projects.
Friends,
The nation has appealed to every countryman for 'Sabka Prayas' (collective efforts) during this Amrit Mahotsav. The liberation struggle of Goa is a great example of this mantra. While I was looking at the Shaheed Memorial at Azad Maidan, I found that it is shaped with the figures of four hands. It is a symbol of how the people from four corners of India stood together for the liberation of Goa. Goa came under Portuguese domination around the time when most of the rest of India was under Mughals. Since then, this country has seen so many political upheavals and changes of governments. But even after centuries of interval and the upheaval of power, neither Goa forgot its Indianness, nor did the rest of India forget Goa. This is a relationship that has only grown stronger with time. The struggle for the liberation of Goa is such an immortal flame that has remained ignited and unwavering despite thousands of storms of history. From the Cuncolim rebellion to the Maratha conflict led by Chhatrapati Shivaji Maharaj and Sambhaji, there were several efforts to free Goa.
Friends,
India became independent before Goa. Most of the people of the country had got their rights. Now they had time to live their dreams. They had the option that they could fight for power and assume the position. But there were many fighters who gave up all these and chose the path of struggle and sacrifice for the liberation of Goa. The people of Goa also did not let the movements for liberation and Swaraj to slacken. They kept the flame of freedom burning for the longest time in the history of India. This is because India is not just a political power. India is an idea and a family to protect the interests of humanity. India is a spirit where the nation is above the 'self' and is paramount and where there is only one mantra -- Nation First – and where there is only one resolve – ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’ (One India, Supreme India). Luís de Menezes Bragança, Tristao Braganza da Cunha, Juliao Menezes, fighters like Purushottam Kakodkar and Laxmikant Bhembre, or the sacrifices of youth like Bala Raya Mapari continued with agitations even independence, suffered hardships and sacrificed, but did not let this movement to cease. From Ram Manohar Lohia ji before independence to many Jan Sangh leaders after independence, this liberation movement went on continuously. Remember, Mohan Ranade ji, who was imprisoned for launching a movement for the liberation of Goa. He had to endure years of torture in prison. He had to remain in jail for many years even after the liberation of Goa. At that time, Atal ji raised his voice in Parliament for a revolutionary like Ranade ji. Many leaders associated with the Azad Gomantak Dal had also dedicated their lives for the Goa movement. There were many fighters like Prabhakar Trivikram Vaidya, Vishwanath Lavande, Jagannathrao Joshi, Nana Kajrekar and Sudhir Phadke who fought for the liberation of Goa, Daman, Diu, Dadra and Nagar Haveli and gave direction and energy to this movement.
Friends,
Thirty-one Satyagrahis had to lose their lives in the Satyagraha of Goa Mukti Vimochan Samiti.
Imagine about these sacrifices, about heroes like the brave Karnail Singh Benipal of Punjab. There was turmoil within them because a part of the country was still not free; some countrymen had not got freedom. And today I would take this opportunity to say that if Sardar Vallabhbhai Patel had lived for a few more years, Goa would not have had to wait so long for its liberation.
Friends,
History of Goa is not merely a symbol of India's resolve for Swaraj, it is also a living document of India's unity and integrity. Goa gave space for every thought to flourish. Goa has demonstrated how every religion and sect adds color to 'Ek Bharat, Shreshth Bharat'. Goa is the place that preserved the holy relic of St. Queen Katevan of Georgia for centuries. Just a few months ago, India handed over the holy relic of St. Queen Ketevan to the Georgia government. These sacred relics of St. Queen Ketevan were found in the St. Augustine Church here in 2005.
Friends,
Everyone fought together for the liberation struggle of Goa. The Pinto Revolt against the foreign rule was led by the native Christians. This is the identity of India. Here everybody believes in service to mankind. The entire world appreciates this unity and diverse identity of India. Sometime ago, I went to Italy and Vatican City. There I also had the opportunity to meet Pope Francis. His attitude towards India was very overwhelming. I also invited him to visit India. And I must tell you what he said after my invitation. Pope Francis said: "This is the greatest gift you have given me". This is his affection for India's diversity and our vibrant democracy.
Friends,
The natural beauty of Goa has always been its hallmark. But the present government here is empowering another identity of Goa which is on top of everything. While the work either begins or makes some progress elsewhere, Goa completes it by then. Goa has always been the choice of people as a tourist destination, but now Goa is on the top when it comes to good governance. Be it the per capita income, open defecation-free state, separate toilet facilities for girls in schools, door-to-door garbage collection, tap connection for every household under the 'Har Ghar Jal' scheme, Aadhaar enrollment, food security, all-weather road connectivity under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana, birth registration, Goa's record is 100%. This list is so long that the time may fall short while I count. My congratulations to Pramod ji and your entire team! What Goa has achieved is unprecedented. What the people of Goa have done is really commendable. I want to congratulate the Government of Goa and all the people of Goa in particular, for your one new achievement and this is 100% vaccination! All the eligible people in Goa have been vaccinated. The campaign for the second dose is also going on in full swing. You are among the first states of the country to do this marvel. I congratulate the people of Goa for this.
Brothers and sisters,
When I look at these achievements of Goa, strengthening this new identity, I also remember my close friend Manohar Parrikar ji. He not only took Goa to new heights of development, but also expanded Goa's potential. The country used to see the character of Goa, the honesty, talent and hardworking people in Manohar ji. In his life, we have seen how one can remain devoted to his state and his people till his last breath. I also take this opportunity to bow to my best friend and great son of Goa, Manohar ji.
Friends,
The campaign, which was started by Parrikar ji for the development and for increasing the immense potential of tourism in Goa, continues with the same zeal even today. The speed with which Goa is recovering from such a huge global pandemic of Corona is clearly visible. Continuous efforts are also being made by the Central Government to give a new impetus to the tourism industry, whether it is simplification of visa rules, increasing the number of countries with e-visa and supporting the tourism industry from all sides. The success of the recently held film festival also shows how tourism is growing in Goa.
Friends,
The Goa government built good roads, strengthened infrastructure and services, which led to an increase in the convenience of tourists here. Similarly, highways, expressways and hi-tech infrastructure are being modernized across the country. The railways are being rejuvenated, airports are being built in all the cities of the country, and as a result, travel of people is becoming easier. The people planning to visit Goa now do not have to drop their plans worrying about the connectivity. Work has also been started on the PM GatiShakti National Master Plan to give strength to this mission now. This GatiShakti mission will usher in a new era of infra and tourism in the country in the near future.
Friends,
If on the one hand it is the infinite ocean in Goa, on the other hand, the youth here have ocean-like dreams. A broad vision is also needed to fulfill these dreams. I can say that Pramod Sawant ji is working today with such a vision. Coding and robotics are being promoted in schools in Goa for future ready education, technical education is being subsidized and the government is also waiving 50 percent fee for higher education. The Aviation Skill Development Center, which has been inaugurated today, will also create new employment opportunities for the youth. Similarly, if the country is standing on its feet with the resolve of the ‘AatmaNirbhar Bharat’ campaign, then Goa is giving strength to the country with the 'SwayamPurna Goa' mission. I also had a chance to have a virtual talk with the 'SwayamPurna’ friends of this mission. The way all of you are moving towards making Goa self-reliant, the way the present government is going door to door and ensuring online government services for citizens, the rapid way with which corruption is being reined in Goa, this is the resolve of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, and Sabka Prayas' which is being realized in Goa.
Friends,
As the country is making new resolutions for 100 years of independence in the Amrit Mahotsav of freedom, I call upon you to take new resolutions and set new goals for Goa when it completes 75 years of its liberation. The same continuity should continue in Goa. We don't have to stop and don't let our speed slow down. “गोंय आनी गोंयकारांची, तोखणाय करीत, तितकी थोडीच! तुमकां सगळ्यांक, परत एक फावट, गोंय मुक्तीदिसाचीं, परबीं दिवन, सगळ्यांखातीर, बरी भलायकी आनी यश मागतां”! Thank you very much! Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.