Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the function marking Goa Liberation Day celebrations in Goa
19 DEC 2021 7:01PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
My greetings to all the brothers and sisters of Goa! Present in this historic program are Goa Governor Shri P.S. Sridharan Pillai ji, energetic Chief Minister of Goa Pramod Sawant ji, Deputy Chief Ministers Chandrakant Kavlekar ji and Manohar Ajgaonkar ji, my colleague in the Union Cabinet Shripad Naik ji, Speaker of Goa Legislative Assembly Rajesh Patnekar ji, all ministers of the Government of Goa, public representatives, officials and my brothers and sisters of Goa!
“म्हज्या मोगाळ गोंयकारांनो, गोंय मुक्तीच्या, हिरक महोत्सवी वर्सा निमतान, तुमका सगळ्यांक,मना काळजासावन परबीं ! सैमान नटलेल्या, मोगाळ मनशांच्या, ह्या, भांगराळ्या गोंयांत,येवन म्हाका खूप खोस भोगता”! The land, air and the sea of Goa have been blessed with a wonderful gift of nature. Today this enthusiasm of the people of Goa is adding to the pride of liberation of Goa. I am as happy as you are to see the pride of Goa's glorious history on your faces today. I am told that due to the shortage of space here, two huge pandals have been erected nearby and all the people are sitting there.
Friends,
Today Goa is not only celebrating the Diamond Jubilee of its liberation, but the memories of this journey of 60 years are in front of us. The saga of struggle and sacrifices is also before us. It is the outcome of the hard work and dedication of lakhs of people of Goa that we have been able to cover a long distance in a short span of time. And when there is so much to be proud of, new resolutions for the future come about automatically. New dreams begin to take shape. It is also another happy coincidence that this Diamond Jubilee of Liberation of Goa is being celebrated with the Amrit Mahotsav of Independence. Therefore, the dreams and resolutions of Goa are giving energy to the nation today.
Friends,
Before coming here, I also had the privilege of paying homage to the martyrs at the Shaheed Memorial at Azad Maidan. After paying homage to the martyrs, I also witnessed the sail parade and fly past in Miramar. Here also, I got the opportunity to honor the heroes of ‘Operation Vijay’ and the veterans on behalf of the country. Goa has given so many opportunities and amazing experiences today. That is the nature of lively and vibrant Goa. I express my gratitude to the people of Goa for this affection and belongingness.
Friends,
One the one hand, we are celebrating Goa Liberation Day today, and on the other hand, we are also taking new steps for the development of Goa. Different departments and agencies of the Government of Goa were rewarded for the successful implementation of AatmaNirbhar Bharat and SwayamPurna Goa. Awards were also given to the panchayats and municipalities of Goa for their excellent work. Today the renovated Fort Aguada Jail Museum, Super Specialty Block of Goa Medical College, South Goa District Hospital, and gas insulated sub-station at Dabolim-Navelim were also inaugurated. Goa Medical College and Aviation Skill Development Center at Mopa Airport have also been inaugurated. I congratulate all of you for these achievements and development projects.
Friends,
The nation has appealed to every countryman for 'Sabka Prayas' (collective efforts) during this Amrit Mahotsav. The liberation struggle of Goa is a great example of this mantra. While I was looking at the Shaheed Memorial at Azad Maidan, I found that it is shaped with the figures of four hands. It is a symbol of how the people from four corners of India stood together for the liberation of Goa. Goa came under Portuguese domination around the time when most of the rest of India was under Mughals. Since then, this country has seen so many political upheavals and changes of governments. But even after centuries of interval and the upheaval of power, neither Goa forgot its Indianness, nor did the rest of India forget Goa. This is a relationship that has only grown stronger with time. The struggle for the liberation of Goa is such an immortal flame that has remained ignited and unwavering despite thousands of storms of history. From the Cuncolim rebellion to the Maratha conflict led by Chhatrapati Shivaji Maharaj and Sambhaji, there were several efforts to free Goa.
Friends,
India became independent before Goa. Most of the people of the country had got their rights. Now they had time to live their dreams. They had the option that they could fight for power and assume the position. But there were many fighters who gave up all these and chose the path of struggle and sacrifice for the liberation of Goa. The people of Goa also did not let the movements for liberation and Swaraj to slacken. They kept the flame of freedom burning for the longest time in the history of India. This is because India is not just a political power. India is an idea and a family to protect the interests of humanity. India is a spirit where the nation is above the 'self' and is paramount and where there is only one mantra -- Nation First – and where there is only one resolve – ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’ (One India, Supreme India). Luís de Menezes Bragança, Tristao Braganza da Cunha, Juliao Menezes, fighters like Purushottam Kakodkar and Laxmikant Bhembre, or the sacrifices of youth like Bala Raya Mapari continued with agitations even independence, suffered hardships and sacrificed, but did not let this movement to cease. From Ram Manohar Lohia ji before independence to many Jan Sangh leaders after independence, this liberation movement went on continuously. Remember, Mohan Ranade ji, who was imprisoned for launching a movement for the liberation of Goa. He had to endure years of torture in prison. He had to remain in jail for many years even after the liberation of Goa. At that time, Atal ji raised his voice in Parliament for a revolutionary like Ranade ji. Many leaders associated with the Azad Gomantak Dal had also dedicated their lives for the Goa movement. There were many fighters like Prabhakar Trivikram Vaidya, Vishwanath Lavande, Jagannathrao Joshi, Nana Kajrekar and Sudhir Phadke who fought for the liberation of Goa, Daman, Diu, Dadra and Nagar Haveli and gave direction and energy to this movement.
Friends,
Thirty-one Satyagrahis had to lose their lives in the Satyagraha of Goa Mukti Vimochan Samiti.
Imagine about these sacrifices, about heroes like the brave Karnail Singh Benipal of Punjab. There was turmoil within them because a part of the country was still not free; some countrymen had not got freedom. And today I would take this opportunity to say that if Sardar Vallabhbhai Patel had lived for a few more years, Goa would not have had to wait so long for its liberation.
Friends,
History of Goa is not merely a symbol of India's resolve for Swaraj, it is also a living document of India's unity and integrity. Goa gave space for every thought to flourish. Goa has demonstrated how every religion and sect adds color to 'Ek Bharat, Shreshth Bharat'. Goa is the place that preserved the holy relic of St. Queen Katevan of Georgia for centuries. Just a few months ago, India handed over the holy relic of St. Queen Ketevan to the Georgia government. These sacred relics of St. Queen Ketevan were found in the St. Augustine Church here in 2005.
Friends,
Everyone fought together for the liberation struggle of Goa. The Pinto Revolt against the foreign rule was led by the native Christians. This is the identity of India. Here everybody believes in service to mankind. The entire world appreciates this unity and diverse identity of India. Sometime ago, I went to Italy and Vatican City. There I also had the opportunity to meet Pope Francis. His attitude towards India was very overwhelming. I also invited him to visit India. And I must tell you what he said after my invitation. Pope Francis said: "This is the greatest gift you have given me". This is his affection for India's diversity and our vibrant democracy.
Friends,
The natural beauty of Goa has always been its hallmark. But the present government here is empowering another identity of Goa which is on top of everything. While the work either begins or makes some progress elsewhere, Goa completes it by then. Goa has always been the choice of people as a tourist destination, but now Goa is on the top when it comes to good governance. Be it the per capita income, open defecation-free state, separate toilet facilities for girls in schools, door-to-door garbage collection, tap connection for every household under the 'Har Ghar Jal' scheme, Aadhaar enrollment, food security, all-weather road connectivity under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana, birth registration, Goa's record is 100%. This list is so long that the time may fall short while I count. My congratulations to Pramod ji and your entire team! What Goa has achieved is unprecedented. What the people of Goa have done is really commendable. I want to congratulate the Government of Goa and all the people of Goa in particular, for your one new achievement and this is 100% vaccination! All the eligible people in Goa have been vaccinated. The campaign for the second dose is also going on in full swing. You are among the first states of the country to do this marvel. I congratulate the people of Goa for this.
Brothers and sisters,
When I look at these achievements of Goa, strengthening this new identity, I also remember my close friend Manohar Parrikar ji. He not only took Goa to new heights of development, but also expanded Goa's potential. The country used to see the character of Goa, the honesty, talent and hardworking people in Manohar ji. In his life, we have seen how one can remain devoted to his state and his people till his last breath. I also take this opportunity to bow to my best friend and great son of Goa, Manohar ji.
Friends,
The campaign, which was started by Parrikar ji for the development and for increasing the immense potential of tourism in Goa, continues with the same zeal even today. The speed with which Goa is recovering from such a huge global pandemic of Corona is clearly visible. Continuous efforts are also being made by the Central Government to give a new impetus to the tourism industry, whether it is simplification of visa rules, increasing the number of countries with e-visa and supporting the tourism industry from all sides. The success of the recently held film festival also shows how tourism is growing in Goa.
Friends,
The Goa government built good roads, strengthened infrastructure and services, which led to an increase in the convenience of tourists here. Similarly, highways, expressways and hi-tech infrastructure are being modernized across the country. The railways are being rejuvenated, airports are being built in all the cities of the country, and as a result, travel of people is becoming easier. The people planning to visit Goa now do not have to drop their plans worrying about the connectivity. Work has also been started on the PM GatiShakti National Master Plan to give strength to this mission now. This GatiShakti mission will usher in a new era of infra and tourism in the country in the near future.
Friends,
If on the one hand it is the infinite ocean in Goa, on the other hand, the youth here have ocean-like dreams. A broad vision is also needed to fulfill these dreams. I can say that Pramod Sawant ji is working today with such a vision. Coding and robotics are being promoted in schools in Goa for future ready education, technical education is being subsidized and the government is also waiving 50 percent fee for higher education. The Aviation Skill Development Center, which has been inaugurated today, will also create new employment opportunities for the youth. Similarly, if the country is standing on its feet with the resolve of the ‘AatmaNirbhar Bharat’ campaign, then Goa is giving strength to the country with the 'SwayamPurna Goa' mission. I also had a chance to have a virtual talk with the 'SwayamPurna’ friends of this mission. The way all of you are moving towards making Goa self-reliant, the way the present government is going door to door and ensuring online government services for citizens, the rapid way with which corruption is being reined in Goa, this is the resolve of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, and Sabka Prayas' which is being realized in Goa.
Friends,
As the country is making new resolutions for 100 years of independence in the Amrit Mahotsav of freedom, I call upon you to take new resolutions and set new goals for Goa when it completes 75 years of its liberation. The same continuity should continue in Goa. We don't have to stop and don't let our speed slow down. “गोंय आनी गोंयकारांची, तोखणाय करीत, तितकी थोडीच! तुमकां सगळ्यांक, परत एक फावट, गोंय मुक्तीदिसाचीं, परबीं दिवन, सगळ्यांखातीर, बरी भलायकी आनी यश मागतां”! Thank you very much! Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గోవాలో జరిగిన గోవా విమోచన దినోత్సవ వేడుకలకు సంబంధించిన కార్యక్రమంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
19 DEC 2021 7:01PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
గోవా సోదర సోదరీమణులందరికీ నా శుభాకాంక్షలు! ఈ చారిత్రాత్మక కార్యక్రమంలో గోవా గవర్నర్ శ్రీ పి.ఎస్. శ్రీధర్ పిళ్ళై గారు, గోవా శక్తివంతమైన ముఖ్యమంత్రి ప్రమోద్ సావంత్ జీ, ఉప ముఖ్యమంత్రులు చంద్రకాంత్ కవ్లేకర్ జీ మరియు మనోహర్ అజ్గావ్కర్ జీ, కేంద్ర మంత్రివర్గంలో నా సహచరుడు శ్రీపాద్ నాయక్ జీ, గోవా శాసనసభ స్పీకర్ రాజేష్ పట్నేకర్ జీ, గోవా ప్రభుత్వ మంత్రులందరూ , ప్రజా ప్రతినిధులు, అధికారులు మరియు గోవాలోని నా సోదర సోదరీమణులారా!
म्हज्या मोगाळ गोंयकारांनो, गोंय मुक्तीच्या, हिरक महोत्सवी वर्सा निमतान, तुमका सगळ्यांक,मना काळजासावन परबीं ! सैमान नटलेल्या, मोगाळ मनशांच्या, ह्या, भांगराळ्या गोंयांत,येवन म्हाका खूप खोस भोगता! గోవా భూమి, గాలి మరియు సముద్రం ప్రకృతి యొక్క అద్భుతమైన బహుమతితో ఆశీర్వదించబడ్డాయి. ఈ రోజు గోవా ప్రజల ఈ ఉత్సాహం గోవా విముక్తికి గర్వకారణం. ఈ రోజు మీ ముఖాల్లో గోవా యొక్క అద్భుతమైన చరిత్ర యొక్క గర్వాన్ని చూసినందుకు మీలాగే నేను కూడా సంతోషిస్తున్నాను. ఇక్కడ స్థలాభావం వల్ల దగ్గర్లోనే రెండు భారీ పండ్లను ఏర్పాటు చేసి జనాలంతా అక్కడే కూర్చుంటున్నారని చెప్పారు.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు గోవా తన విముక్తి వజ్రోత్సవాన్ని జరుపుకోవడమే కాదు, 60 ఏళ్ల ఈ ప్రయాణం యొక్క జ్ఞాపకాలు మన ముందు ఉన్నాయి. పోరాటం మరియు త్యాగాల గాథ కూడా మన ముందు ఉంది. లక్షలాది మంది గోవా ప్రజల కృషి మరియు అంకితభావం ఫలితంగానే మేము తక్కువ సమయంలో ఎక్కువ దూరాన్ని అధిగమించగలిగాము. మరియు గర్వించదగినవి చాలా ఉన్నప్పుడు, భవిష్యత్తు కోసం కొత్త తీర్మానాలు స్వయంచాలకంగా వస్తాయి. కొత్త కలలు రూపుదిద్దుకోవడం ప్రారంభమవుతుంది. గోవా విమోచన వజ్రోత్సవాన్ని స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవంతో జరుపుకోవడం మరో సంతోషకరమైన యాదృచ్ఛికం. అందువల్ల, గోవా కలలు మరియు తీర్మానాలు నేడు జాతికి శక్తిని ఇస్తున్నాయి.
మిత్రులారా,
ఇక్కడికి రావడానికి ముందు ఆజాద్ మైదాన్ లోని షహీద్ స్మారక చిహ్నం వద్ద అమరవీరులకు నివాళులు అర్పించే అవకాశం కూడా నాకు లభించింది. అమరవీరులకు నివాళులు అర్పిస్తున్న తర్వాత, నేను సెయిల్ పరేడ్ ను కూడా చూశాను మరియు మిరామార్ లో గతాన్ని ఎగురుతాను. ఇక్కడ కూడా నాకు 'ఆపరేషన్ విజయ్' హీరోలను, దేశం తరఫున అనుభవజ్ఞులను గౌరవించే అవకాశం లభించింది. గోవా ఈ రోజు చాలా అవకాశాలు మరియు అద్భుతమైన అనుభవాలను ఇచ్చింది. సజీవమైన మరియు ఉత్తేజకరమైన గోవా యొక్క స్వభావం అదే. ఈ అభిమానం మరియు స్వత్వానికి గోవా ప్రజలకు నేను కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఒకవైపు గోవా విమోచన దినోత్సవాన్ని ఈ రోజు జరుపుకుంటున్నాం, మరోవైపు గోవా అభివృద్ధికి కూడా కొత్త చర్యలు తీసుకుంటున్నాం. ఆత్మనిర్భర్ భారత్ మరియు స్వచ్చపూర్ణ గోవాలను విజయవంతంగా అమలు చేసినందుకు గోవా ప్రభుత్వం యొక్క వివిధ విభాగాలు మరియు ఏజెన్సీలకు బహుమతి లభించింది. గోవా లోని పంచాయతీలు, మున్సిపాలిటీలు చేసిన అద్భుతమైన కృషికి అవార్డులు కూడా ఇచ్చారు. నేడు పునరుద్ధరించబడిన ఫోర్ట్ అగువాడా జైలు మ్యూజియం, గోవా మెడికల్ కాలేజ్ యొక్క సూపర్ స్పెషాలిటీ బ్లాక్, దక్షిణ గోవా జిల్లా ఆసుపత్రి, మరియు దబోలిమ్-నవెలిమ్ వద్ద గ్యాస్ ఇన్సులేటెడ్ సబ్ స్టేషన్ కూడా ప్రారంభించబడ్డాయి. మోపా విమానాశ్రయంలో గోవా మెడికల్ కాలేజ్ అండ్ ఏవియేషన్ స్కిల్ డెవలప్ మెంట్ సెంటర్ ను కూడా ప్రారంభించారు. ఈ విజయాలు మరియు అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులకు మీ అందరినీ నేను అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఈ అమృత్ మహోత్సవ్ సందర్భంగా 'సబ్కా ప్రయాస్' (సమిష్టి కృషి) కోసం దేశం ప్రతి దేశ వాసికి విజ్ఞప్తి చేసింది. గోవా విముక్తి పోరాటం ఈ మంత్రానికి గొప్ప ఉదాహరణ. నేను ఆజాద్ మైదాన్‌లోని షాహీద్ మెమోరియల్‌ని చూస్తున్నప్పుడు, అది నాలుగు చేతుల బొమ్మలతో ఆకారంలో ఉన్నట్లు గుర్తించాను. భారతదేశంలోని నాలుగు మూలల ప్రజలు గోవా విముక్తి కోసం ఎలా కలిసి నిలిచారనేదానికి ఇది ప్రతీక. భారతదేశంలోని మిగిలిన చాలా ప్రాంతాలు మొఘలుల ఆధీనంలో ఉన్న సమయంలో గోవా పోర్చుగీసు ఆధిపత్యంలోకి వచ్చింది. అప్పటి నుండి, ఈ దేశం అనేక రాజకీయ తిరుగుబాట్లు మరియు ప్రభుత్వ మార్పులను చూసింది. కానీ శతాబ్దాల విరామం మరియు అధికారం యొక్క తిరుగుబాటు తర్వాత కూడా, గోవా తన భారతీయతను మరచిపోలేదు లేదా మిగిలిన భారతదేశం గోవాను మరచిపోలేదు. ఇది కాలక్రమేణా మరింత బలపడిన సంబంధం. గోవా విముక్తి పోరాటం చరిత్రలో వేల తుఫానులు వచ్చినా నిప్పులు చెరుగకుండా నిలిచిపోయిన అజరామర జ్వాల. కుంకోలిమ్ తిరుగుబాటు నుండి ఛత్రపతి శివాజీ మహారాజ్ మరియు శంభాజీ నేతృత్వంలోని మరాఠా వివాదం వరకు, గోవాను విడిపించేందుకు అనేక ప్రయత్నాలు జరిగాయి.
మిత్రులారా,
గోవా కంటే ముందే భారతదేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చింది. దేశంలోని చాలా మంది ప్రజలు తమ హక్కులను పొందారు. ఇప్పుడు వారు తమ కలలను జీవించడానికి సమయం దొరికింది. వారు అధికారం కోసం పోరాడవచ్చు మరియు పదవిని చేపట్టవచ్చు. కానీ వీటన్నింటిని వదులుకుని గోవా విముక్తి కోసం పోరాట మార్గాన్ని, త్యాగనిరతిని ఎంచుకున్న యోధులు ఎందరో ఉన్నారు. గోవా ప్రజలు కూడా విముక్తి, స్వరాజ్యం కోసం చేసిన ఉద్యమాల జోలికి పోలేదు. వారు భారతదేశ చరిత్రలో ఎక్కువ కాలం స్వాతంత్ర్య జ్యోతిని వెలిగించారు. ఎందుకంటే భారతదేశం కేవలం రాజకీయ శక్తి మాత్రమే కాదు. భారతదేశం మానవాళి ప్రయోజనాలను కాపాడే ఆలోచన మరియు కుటుంబం. భారతదేశం ఒక ఆత్మ, ఇక్కడ దేశం 'స్వయం' కంటే ఎక్కువగా ఉంటుంది మరియు ప్రధానమైనది మరియు ఒకే ఒక్క మంత్రం -- నేషన్ ఫస్ట్ - మరియు ఒకే ఒక్క సంకల్పం ఉన్న ప్రదేశం - 'ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్' (ఒకే భారతదేశం, సుప్రీం ఇండియా) . లూయిస్ డి మెనెజెస్ బ్రగాంజా, ట్రిస్టావో బ్రగాంజా డా కున్హా, జూలియావో మెనెజెస్, పురుషోత్తం కకోద్కర్ మరియు లక్ష్మీకాంత్ భేంబ్రే వంటి పోరాట యోధులు లేదా బాల రాయ మాపరి వంటి యువకుల త్యాగం స్వాతంత్ర్యం వచ్చినప్పటికీ ఆందోళనలతో కొనసాగింది, కష్టాలు మరియు త్యాగాలు, కానీ ఈ ఉద్యమం ఆగిపోనివ్వలేదు. స్వాతంత్ర్యానికి ముందు రామ్ మనోహర్ లోహియా జీ నుండి స్వాతంత్ర్యం తర్వాత అనేక మంది జన్ సంఘ్ నాయకుల వరకు, ఈ విముక్తి ఉద్యమం నిరంతరం కొనసాగింది. గోవా విముక్తి కోసం ఉద్యమం చేసి జైలుకెళ్లిన మోహన్ రనడే జీని గుర్తుంచుకోండి. జైలులో ఏళ్ల తరబడి చిత్రహింసలు అనుభవించాల్సి వచ్చింది. గోవా విముక్తి తర్వాత కూడా చాలా ఏళ్లు జైల్లో ఉండాల్సి వచ్చింది. ఆ సమయంలో రనడే జీ లాంటి విప్లవకారుడి కోసం అటల్ జీ పార్లమెంటులో గళం విప్పారు. ఆజాద్ గోమంతక్ దళ్‌తో సంబంధం ఉన్న చాలా మంది నాయకులు కూడా గోవా ఉద్యమం కోసం తమ జీవితాలను అంకితం చేశారు. ప్రభాకర్ త్రివిక్రమ్ వైద్య, విశ్వనాథ్ లవండే, జగన్నాథరావు జోషి, నానా కజ్రేకర్, సుధీర్ ఫడ్కే వంటి ఎందరో పోరాట యోధులు గోవా, డామన్, డయ్యూ, దాద్రా, నగర్ హవేలీల విముక్తి కోసం పోరాడి ఈ ఉద్యమానికి దిశానిర్దేశం చేసి శక్తిని అందించారు.
మిత్రులారా,
గోవా ముక్తి విమోచన సమితి సత్యాగ్రహంలో 31 మంది సత్యాగ్రహులు ప్రాణాలు కోల్పోవలసి వచ్చింది.
ఈ త్యాగాల గురించి, పంజాబ్‌కు చెందిన వీర కర్నైల్ సింగ్ బేనిపాల్ వంటి వీరుల గురించి ఊహించుకోండి. దేశంలోని కొంత భాగం ఇప్పటికీ స్వేచ్ఛగా లేనందున వారిలో కల్లోలం ఏర్పడింది; కొంతమంది దేశస్థులకు స్వాతంత్ర్యం రాలేదు. సర్దార్ వల్లభాయ్ పటేల్ ఇంకొన్నాళ్లు జీవించి ఉంటే, గోవా విముక్తి కోసం ఇంత కాలం ఎదురుచూడాల్సిన అవసరం ఉండేది కాదని ఈరోజు నేను ఈ సందర్భంగా చెబుతున్నాను.
మిత్రులారా,
గోవా చరిత్ర కేవలం స్వరాజ్ కోసం భారతదేశం యొక్క సంకల్పానికి చిహ్నం మాత్రమే కాదు, ఇది భారతదేశం యొక్క ఐక్యత మరియు సమగ్రతయొక్క సజీవ పత్రం కూడా. గోవా ప్రతి ఆలోచన వర్ధిల్లడానికి స్థలం ఇచ్చింది. ప్రతి మతం మరియు శాఖ 'ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ్ భారత్'కు రంగును ఎలా జోడిస్తుందో గోవా ప్రదర్శించింది. జార్జియాకు చెందిన సెయింట్ క్వీన్ కతేవన్ పవిత్ర అవశేషాన్ని శతాబ్దాలుగా భద్రపరిచే ప్రదేశం గోవా. కొద్ది నెలల క్రితం, భారతదేశం సెయింట్ క్వీన్ కెటెవాన్ యొక్క పవిత్ర అవశేషాన్ని జార్జియా ప్రభుత్వానికి అప్పగించింది. సెయింట్ క్వీన్ కెటెవాన్ యొక్క ఈ పవిత్ర అవశేషాలు 2005 లో ఇక్కడ సెయింట్ అగస్టీన్ చర్చిలో కనుగొనబడ్డాయి.
మిత్రులారా,
గోవా విమోచన పోరాటం కోసం అందరూ కలిసి పోరాడారు. విదేశీ పాలనకు వ్యతిరేకంగా పింటో తిరుగుబాటుస్థానిక క్రైస్తవుల నాయకత్వంలో జరిగింది. ఇది భారతదేశం యొక్క గుర్తింపు. ఇక్కడ ప్రతి ఒక్కరూ మానవాళికి సేవ ను నమ్ముతారు. భారతదేశం యొక్క ఈ ఐక్యత మరియు విభిన్న గుర్తింపును యావత్ ప్రపంచం ప్రశంసిస్తుంది. కొ౦తకాల౦ క్రిత౦ నేను ఇటలీ, వాటికన్ సిటీకి వెళ్ళాను. అక్కడ నాకు పోప్ ఫ్రాన్సిస్ ను కలిసే అవకాశం కూడా లభించింది. భారతదేశం పట్ల ఆయన వైఖరి చాలా ఎక్కువగా ఉంది. నేను కూడా భారతదేశాన్ని సందర్శించమని ఆహ్వానించాను. నా ఆహ్వానం తర్వాత అతను ఏమి చెప్పాడో నేను మీకు చెప్పాలి. పోప్ ఫ్రాన్సిస్ ఇలా అన్నాడు: "మీరు నాకు ఇచ్చిన గొప్ప బహుమతి ఇది". ఇది భారతదేశ వైవిధ్యం మరియు మన ఉత్తేజకరమైన ప్రజాస్వామ్యం పట్ల అతని అభిమానం.
మిత్రులారా,
గోవా సహజ సౌందర్యం ఎల్లప్పుడూ దాని ముఖ్య లక్షణం. కానీ ఇక్కడ ప్రస్తుత ప్రభుత్వం అన్నింటికంటే అగ్రస్థానంలో ఉన్న గోవాకు మరొక గుర్తింపును కల్పిస్తోంది. పని ప్రారంభమైనా లేదా మరెక్కడా కొంత పురోగతి సాధించినప్పటికీ, గోవా దానిని పూర్తి చేస్తుంది. గోవా ఎప్పటినుంచో పర్యాటక ప్రాంతంగా ప్రజల ఎంపిక, కానీ ఇప్పుడు సుపరిపాలన విషయంలో గోవా అగ్రస్థానంలో ఉంది. తలసరి ఆదాయం, బహిరంగ మలవిసర్జన రహిత రాష్ట్రం, పాఠశాలల్లో బాలికలకు ప్రత్యేక మరుగుదొడ్లు, ఇంటింటికీ చెత్త సేకరణ, 'హర్ ఘర్ జల్' పథకం కింద ప్రతి ఇంటికి కుళాయి కనెక్షన్, ఆధార్ నమోదు, ఆహార భద్రత, అన్నీ -ప్రధాన్ మంత్రి గ్రామ్ సడక్ యోజన కింద వాతావరణ రోడ్ కనెక్టివిటీ, జనన నమోదు, గోవా రికార్డు 100%. ఈ జాబితా చాలా పొడవుగా ఉంది, నేను లెక్కించేటప్పుడు సమయం తక్కువగా ఉండవచ్చు. ప్రమోద్ జీ మరియు మీ టీమ్ మొత్తానికి నా అభినందనలు! గోవా సాధించిన ఘనత అపూర్వమైనది. గోవా ప్రజలు చేసిన పని నిజంగా అభినందనీయం. గోవా ప్రభుత్వాన్ని, ప్రత్యేకంగా గోవా ప్రజలందరినీ నేను అభినందిస్తున్నాను. మీ ఒక కొత్త విజయం కోసం, ఇది 100% వ్యాక్సినేషన్! గోవాలో అర్హులైన వారందరికీ టీకాలు వేశారు. రెండో మోతాదు కోసం ప్రచారం కూడా పూర్తి స్థాయిలో జరుగుతోంది. ఈ అద్భుతం చేసిన దేశంలోని మొదటి రాష్ట్రాల్లో మీరు ఉన్నారు. దీనికి గోవా ప్రజలను నేను అభినందిస్తున్నాను.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ కొత్త గుర్తింపును పటిష్టం చేస్తూ గోవా సాధించిన ఈ విజయాలను చూసినప్పుడు, నాకు నా సన్నిహిత మిత్రుడు మనోహర్ పారికర్ జీ కూడా గుర్తుకు వస్తున్నారు. అతను గోవాను అభివృద్ధిలో కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్లడమే కాకుండా, గోవా సామర్థ్యాన్ని కూడా విస్తరించాడు. మనోహర్ జీలో గోవా పాత్ర, నిజాయితీ, ప్రతిభ, కష్టపడే వ్యక్తులను దేశం చూసేది. తన జీవితంలో, తన చివరి శ్వాస వరకు తన రాష్ట్రానికి మరియు తన ప్రజలకు ఎలా అంకితభావంతో ఉండవచ్చో మనం చూశాము. నా ప్రాణ స్నేహితుడు, గోవా గొప్ప కుమారుడు మనోహర్ జీకి నమస్కరించడానికి కూడా నేను ఈ అవకాశాన్ని ఉపయోగించుకున్నాను.
మిత్రులారా,
గోవాలో పర్యాటక రంగంలో అపారమైన అవకాశాలను పెంపొందించేందుకు, అభివృద్ధి కోసం పారికర్ జీ ప్రారంభించిన ప్రచారం నేటికీ అదే ఉత్సాహంతో కొనసాగుతోంది. ఇంత పెద్ద ప్రపంచ మహమ్మారి కరోనా నుండి గోవా కోలుకుంటున్న వేగం స్పష్టంగా కనిపిస్తుంది. వీసా నిబంధనలను సులభతరం చేయడం, ఈ-వీసా ఉన్న దేశాల సంఖ్యను పెంచడం మరియు పర్యాటక పరిశ్రమకు అన్ని వైపుల నుండి మద్దతు ఇవ్వడం వంటి వాటితో పర్యాటక పరిశ్రమకు కొత్త ఊపు ఇవ్వడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం కూడా నిరంతర ప్రయత్నాలు చేస్తోంది. ఇటీవల జరిగిన ఫిల్మ్ ఫెస్టివల్ విజయంతో గోవాలో టూరిజం ఎలా అభివృద్ధి చెందుతోందో తెలియజేస్తుంది.
మిత్రులారా,
గోవా ప్రభుత్వం మంచి రహదారులను నిర్మించింది, మౌలిక సదుపాయాలు మరియు సేవలను బలోపేతం చేసింది, ఇది ఇక్కడ పర్యాటకుల సౌకర్యం పెరగడానికి దారితీసింది. అదేవిధంగా దేశవ్యాప్తంగా రహదారులు, ఎక్స్ ప్రెస్ వేలు, హైటెక్ మౌలిక సదుపాయాలను ఆధునీకరించడం జరుగుతోంది. రైల్వేలు పునరుజ్జీవం పొందుతున్నాయి, దేశంలోని అన్ని నగరాల్లో విమానాశ్రయాలు నిర్మించబడుతున్నాయి, ఫలితంగా ప్రజల ప్రయాణం సులభతరం అవుతోంది. గోవాను సందర్శించాలని యోచిస్తున్న ప్రజలు ఇప్పుడు కనెక్టివిటీ గురించి ఆందోళన చెందుతున్న తమ ప్రణాళికలను విరమించాల్సిన అవసరం లేదు. ఇప్పుడు ఈ మిషన్ కు బలం ఇవ్వడానికి ప్రధాని గతిశక్తి జాతీయ మాస్టర్ ప్లాన్ పై కూడా పనులు ప్రారంభించబడ్డాయి. ఈ గతిశక్తి మిషన్ సమీప భవిష్యత్తులో దేశంలో మౌళిక, పర్యాటకం యొక్క కొత్త శకానికి నాంది పలుకుతుంది.
మిత్రులారా,
ఒకవైపు గోవాలో అనంత సాగరం అయితే.. మరోవైపు ఇక్కడి యువతకు సముద్రంలాంటి కలలు కంటున్నాయి. ఈ కలలను నెరవేర్చుకోవడానికి విశాల దృక్పథం కూడా అవసరం. ప్రమోద్ సావంత్ జీ ఈరోజు అలాంటి దృక్పథంతో పనిచేస్తున్నారని చెప్పగలను. భవిష్యత్తులో సిద్ధంగా ఉన్న విద్య కోసం గోవాలోని పాఠశాలల్లో కోడింగ్ మరియు రోబోటిక్‌లను ప్రోత్సహిస్తున్నారు, సాంకేతిక విద్యకు సబ్సిడీ ఇవ్వబడుతోంది మరియు ఉన్నత విద్య కోసం ప్రభుత్వం 50 శాతం ఫీజును కూడా మాఫీ చేస్తోంది. ఈరోజు ప్రారంభించిన ఏవియేషన్ స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ సెంటర్ యువతకు కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను కూడా సృష్టించనుంది. అదేవిధంగా ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ప్రచార సంకల్పంతో దేశం కాళ్లపై నిలబడితే, గోవా మాత్రం స్వయంపూర్ణ గోవామిషన్‌తో దేశానికి బలాన్ని చేకూరుస్తోంది. ఈ మిషన్‌లోని 'స్వయంపూర్ణ' స్నేహితులతో వర్చువల్ మాట్లాడే అవకాశం కూడా నాకు లభించింది. గోవాను స్వావలంబనగా మార్చే దిశగా మీరందరూ ముందుకు సాగుతున్న తీరు, ప్రస్తుత ప్రభుత్వం ఇంటింటికీ వెళ్లి పౌరులకు ఆన్‌లైన్‌లో ప్రభుత్వ సేవలను అందజేస్తున్న తీరు, గోవాలో అవినీతిని త్వరితగతిన నిర్మూలిస్తున్న తీరు ఇదే. సబ్‌కా సాథ్, సబ్‌కా వికాస్, సబ్‌కా విశ్వాస్ మరియు సబ్‌కా ప్రయాస్' గోవాలో సాకారం అవుతోంది.
మిత్రులారా,
స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవంలో దేశం 100 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్యం కోసం కొత్త తీర్మానాలు చేస్తున్నందున, గోవా విముక్తి పొంది 75 సంవత్సరాలు పూర్తి చేసుకున్న సందర్భంగా కొత్త తీర్మానాలు చేసి కొత్త లక్ష్యాలను నిర్దేశించుకోవాలని నేను మీకు పిలుపునిస్తున్నాను. గోవాలోనూ ఇదే కొనసాగింపు కొనసాగాలి. మనం ఆపాల్సిన అవసరం లేదు మరియు మా వేగాన్ని తగ్గించవద్దు. गोंय आनी गोंयकारांची, तोखणाय करीत, तितकी थोडीच! तुमकां सगळ्यांक, परत एक फावट, गोंय मुक्तीदिसाचीं, परबीं दिवन, सगळ्यांखातीर, बरी भलायकी आनी यश मागतां”!
మీకు చాలా కృతజ్ఞతలు!
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
ధన్యవాదాలు.