പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഗോവ വിമോചന ദിനാചരണത്തോടനുബന്ധിച്ച്‌ ഗോവയിൽ നടന്ന ചടങ്ങിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
19 DEC 2021 7:01PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഗോവയിലെ എല്ലാ സഹോദരങ്ങൾക്കും എന്റെ ആശംസകൾ! ഈ ചരിത്ര പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുക്കുന്ന ഗോവ ഗവർണർ ശ്രീ പി. ശ്രീധരൻ പിള്ള ജി, ഗോവയിലെ ഊർജ്ജസ്വലനായ മുഖ്യമന്ത്രി പ്രമോദ് സാവന്ത് ജി, ഉപമുഖ്യമന്ത്രിമാരായ ചന്ദ്രകാന്ത് കാവ്ലേക്കർ ജി, മനോഹർ അജ്ഗാവ്കർ ജി, കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകൻ ശ്രീപദ് നായിക് ജി, ഗോവ നിയമസഭാ സ്പീക്കർ രാജേഷ് പട്നേക്കർ ജി, ഗോവ സർക്കാരിലെ എല്ലാ മന്ത്രിമാരും , ജനപ്രതിനിധികളും ഉദ്യോഗസ്ഥരും ഗോവയിലെ എന്റെ സഹോദരീസഹോദരന്മാരേ !
“म्हज्या मोगाळ गोंयकारांनो, गोंय मुक्तीच्या, हिरक महोत्सवी वर्सा निमतान, तुमका सगळ्यांक,मना काळजासावन परबीं ! सैमान नटलेल्या, मोगाळ मनशांच्या, ह्या, भांगराळ्या गोंयांत,येवन म्हाका खूप खोस भोगता”!
ഗോവയുടെ കരയും വായുവും കടലും പ്രകൃതിയുടെ അത്ഭുതകരമായ സമ്മാനത്താൽ അനുഗ്രഹിക്കപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ഇന്ന് ഗോവയിലെ ജനങ്ങളുടെ ഈ ആവേശം ഗോവയുടെ വിമോചനത്തിന്റെ അഭിമാനം വർധിപ്പിക്കുന്നു. ഇന്ന് നിങ്ങളുടെ മുഖത്ത് ഗോവയുടെ മഹത്തായ ചരിത്രത്തിന്റെ പ്രൗഢി കാണുന്നതിൽ നിങ്ങളെപ്പോലെ ഞാനും സന്തോഷിക്കുന്നു. ഇവിടെ സ്ഥലക്കുറവ് കാരണം സമീപത്ത് രണ്ട് കൂറ്റൻ പന്തലുകൾ സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും ആളുകളെല്ലാം അവിടെ ഇരിക്കുകയാണെന്നും എന്നോട് പറഞ്ഞിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ന് ഗോവ അതിന്റെ വിമോചനത്തിന്റെ വജ്രജൂബിലി ആഘോഷിക്കുക മാത്രമല്ല, 60 വർഷത്തെ ഈ യാത്രയുടെ ഓർമ്മകൾ നമ്മുടെ മുന്നിലുണ്ട്. സമരത്തിന്റെയും ത്യാഗത്തിന്റെയും കഥാസന്ദർഭവും നമ്മുടെ മുന്നിലുണ്ട്. ഗോവയിലെ ലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകളുടെ കഠിനാധ്വാനത്തിന്റെയും അർപ്പണബോധത്തിന്റെയും ഫലമാണ് ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളിൽ ഞങ്ങൾക്ക് ദീർഘദൂരം താണ്ടാൻ കഴിഞ്ഞത്. അഭിമാനിക്കാൻ വളരെയധികം ഉള്ളപ്പോൾ, ഭാവിയിലേക്കുള്ള പുതിയ തീരുമാനങ്ങൾ സ്വയമേവ വരുന്നു. പുതിയ സ്വപ്നങ്ങൾ രൂപപ്പെടാൻ തുടങ്ങുന്നു. ഗോവ വിമോചനത്തിന്റെ ഈ വജ്രജൂബിലി സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ അമൃത് മഹോത്സവത്തോടൊപ്പം ആഘോഷിക്കുന്നു എന്നതും മറ്റൊരു സന്തോഷകരമായ യാദൃശ്ചികതയാണ്. അതുകൊണ്ട് തന്നെ ഗോവയുടെ സ്വപ്നങ്ങളും പ്രമേയങ്ങളും ഇന്ന് രാജ്യത്തിന് ഊർജം പകരുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇവിടെ വരുന്നതിന് മുമ്പ് ആസാദ് മൈതാനിലെ ഷഹീദ് സ്മാരകത്തിൽ രക്തസാക്ഷികൾക്ക് ആദരാഞ്ജലി അർപ്പിക്കാനുള്ള ഭാഗ്യവും എനിക്കുണ്ടായിരുന്നു. രക്തസാക്ഷികൾക്ക് ആദരാഞ്ജലികൾ അർപ്പിച്ച ശേഷം, മിറാമറിലെ സെയിൽ പരേഡും ഫ്ലൈ പാസ്റ്റും ഞാൻ കണ്ടു. ഇവിടെയും ‘ഓപ്പറേഷൻ വിജയ്’ നായകന്മാരെയും വിമുക്തഭടന്മാരെയും രാജ്യത്തിന് വേണ്ടി ആദരിക്കാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. ഗോവ ഇന്ന് നിരവധി അവസരങ്ങളും അത്ഭുതകരമായ അനുഭവങ്ങളും നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ചുറുചുറുക്കുള്ളതും ചടുലവുമായ ഗോവയുടെ സ്വഭാവം അതാണ്. ഗോവയിലെ ജനങ്ങളുടെ ഈ വാത്സല്യത്തിനും സഹാനുഭൂതിക്കും ഞാൻ നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഒരു വശത്ത്, നാം ഇന്ന് ഗോവ വിമോചന ദിനം ആഘോഷിക്കുന്നു, മറുവശത്ത്, ഗോവയുടെ വികസനത്തിനായി നാം പുതിയ ചുവടുകളും എടുക്കുന്നു. ആത്മനിർഭർ ഭാരത്, സ്വയംപൂർണ ഗോവ എന്നിവ വിജയകരമായി നടപ്പാക്കിയതിന് ഗോവ ഗവണ്മെന്റിന്റെ വിവിധ വകുപ്പുകളും ഏജൻസികളും പാരിതോഷികം നൽകി. മികച്ച പ്രവർത്തനത്തിന് ഗോവയിലെ പഞ്ചായത്തുകൾക്കും മുനിസിപ്പാലിറ്റികൾക്കും അവാർഡുകൾ നൽകി. നവീകരിച്ച ഫോർട്ട് അഗ്വാഡ ജയിൽ മ്യൂസിയം, ഗോവ മെഡിക്കൽ കോളേജിലെ സൂപ്പർ സ്പെഷ്യാലിറ്റി ബ്ലോക്ക്, സൗത്ത് ഗോവ ജില്ലാ ആശുപത്രി, ദബോലിം-നവേലിമിലെ ഗ്യാസ് ഇൻസുലേറ്റഡ് സബ് സ്റ്റേഷന് എന്നിവയും ഇന്ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ഗോവ മെഡിക്കൽ കോളജ്, മോപ്പ വിമാനത്താവളത്തിലെ ഏവിയേഷൻ സ്‌കിൽ ഡെവലപ്‌മെന്റ് സെന്റർ എന്നിവയും ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ഈ നേട്ടങ്ങൾക്കും വികസന പദ്ധതികൾക്കും ഞാൻ നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
ഈ അമൃത് മഹോത്സവ വേളയിൽ 'സബ്ക പ്രയാസ്' (കൂട്ടായ പരിശ്രമങ്ങൾ)ക്കായി രാഷ്ട്രം എല്ലാ നാട്ടുകാരോടും അഭ്യർത്ഥിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഗോവയുടെ വിമോചന സമരം ഈ മന്ത്രത്തിന്റെ മഹത്തായ ഉദാഹരണമാണ്. ആസാദ് മൈതാനിയിലെ ഷഹീദ് സ്മാരകം നോക്കുമ്പോൾ, അത് നാല് കൈകളുടെ രൂപങ്ങളാൽ രൂപപ്പെടുത്തിയിരിക്കുന്നതായി ഞാൻ കണ്ടെത്തി. ഗോവയുടെ വിമോചനത്തിനായി ഇന്ത്യയുടെ നാല് കോണുകളിൽ നിന്നുള്ള ജനങ്ങൾ എങ്ങനെ ഒരുമിച്ച് നിന്നു എന്നതിന്റെ പ്രതീകമാണിത്. ഇന്ത്യയുടെ മറ്റു ഭൂരിഭാഗവും മുഗളന്മാരുടെ കീഴിലായിരുന്ന കാലത്താണ് ഗോവ പോർച്ചുഗീസ് ആധിപത്യത്തിന് കീഴിലായത്. അതിനുശേഷം, ഈ രാജ്യം നിരവധി രാഷ്ട്രീയ അട്ടിമറികളും ഗവണ്മെന്റുകളുടെ മാറ്റങ്ങളും കണ്ടു. പക്ഷേ, നൂറ്റാണ്ടുകളുടെ ഇടവേളയ്ക്കും അധികാരത്തിന്റെ കുത്തൊഴുക്കിനും ശേഷവും ഗോവ അതിന്റെ ഭാരതീയത മറന്നില്ല, ഇന്ത്യയുടെ മറ്റ് ഭാഗങ്ങൾ ഗോവയെ മറന്നില്ല. കാലത്തിനനുസരിച്ച് ദൃഢമായ ഒരു ബന്ധമാണിത്. ചരിത്രത്തിന്റെ ആയിരക്കണക്കിന് കൊടുങ്കാറ്റുകൾക്കിടയിലും ജ്വലിച്ചുനിൽക്കുകയും അചഞ്ചലമായി നിലകൊള്ളുകയും ചെയ്ത ഒരു അനശ്വര ജ്വാലയാണ് ഗോവയുടെ വിമോചന പോരാട്ടം. കുങ്കോലിം കലാപം മുതൽ ഛത്രപതി ശിവാജി മഹാരാജിന്റെയും സംഭാജിയുടെയും നേതൃത്വത്തിൽ മറാഠാ സംഘർഷം വരെ ഗോവയെ സ്വതന്ത്രമാക്കാൻ നിരവധി ശ്രമങ്ങൾ നടന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഗോവയ്ക്ക് മുമ്പ് ഇന്ത്യ സ്വതന്ത്രമായി. രാജ്യത്തെ ഭൂരിഭാഗം ജനങ്ങൾക്കും അവരുടെ അവകാശങ്ങൾ ലഭിച്ചിരുന്നു. ഇപ്പോൾ അവർക്ക് അവരുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ ജീവിക്കാൻ സമയമുണ്ട്. അധികാരത്തിനുവേണ്ടി പോരാടാനും സ്ഥാനം ഏറ്റെടുക്കാനും അവർക്ക് അവസരമുണ്ടായിരുന്നു. പക്ഷേ, ഇവയെല്ലാം ഉപേക്ഷിച്ച് ഗോവിമോചനത്തിനായി സമരത്തിന്റെയും ത്യാഗത്തിന്റെയും വഴി തിരഞ്ഞെടുത്ത പോരാളികൾ ധാരാളമുണ്ടായിരുന്നു. വിമോചനത്തിനും സ്വരാജിനും വേണ്ടിയുള്ള പ്രസ്ഥാനങ്ങളെ ഗോവയിലെ ജനങ്ങളും തളരാൻ അനുവദിച്ചില്ല. ഇന്ത്യയുടെ ചരിത്രത്തിൽ ഏറ്റവും കൂടുതൽ കാലം അവർ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ജ്വാല ജ്വലിപ്പിച്ചു. കാരണം ഇന്ത്യ ഒരു രാഷ്ട്രീയ ശക്തി മാത്രമല്ല. മനുഷ്യത്വത്തിന്റെ താൽപ്പര്യങ്ങൾ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു ആശയവും കുടുംബവുമാണ് ഇന്ത്യ. രാഷ്ട്രം 'സ്വയം' എന്നതിലുപരി ഉയർന്നതും പരമപ്രധാനവും ഒരേയൊരു മന്ത്രം മാത്രമുള്ളതുമായ ഒരു ആത്മാവാണ് ഇന്ത്യ -- രാഷ്ട്രം ആദ്യം - ഒരേയൊരു ദൃഢനിശ്ചയം - 'ഏക് ഭാരത്, ശ്രേഷ്ഠ ഭാരത്' (ഒരു ഇന്ത്യ, പരമോന്നത ഇന്ത്യ) . ലൂയിസ് ഡി മെനെസെസ് ബ്രാഗൻസ, ട്രിസ്റ്റാവോ ബ്രഗാൻസാ ഡ കുൻഹ, ജൂലിയോ മെനെസെസ്, പുരുഷോത്തം കകോദ്കർ, ലക്ഷ്മികാന്ത് ഭെംബ്രെ തുടങ്ങിയ പോരാളികൾ, അല്ലെങ്കിൽ ബാല രായ മാപാരിയെപ്പോലുള്ള യുവാക്കളുടെ ത്യാഗങ്ങൾ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനുപോലും പ്രക്ഷോഭങ്ങൾ തുടർന്നു, കഷ്ടതകൾ സഹിച്ചും ത്യാഗങ്ങൾ സഹിച്ചും, പക്ഷേ ഈ പ്രസ്ഥാനത്തെ നിർത്താൻ അനുവദിച്ചില്ല. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന് മുമ്പ് റാം മനോഹർ ലോഹ്യ ജി മുതൽ സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം നിരവധി ജനസംഘ നേതാക്കൾ വരെ ഈ വിമോചന പ്രസ്ഥാനം തുടർച്ചയായി മുന്നോട്ട് പോയി. ഗോവയുടെ മോചനത്തിനായി ഒരു പ്രസ്ഥാനം ആരംഭിച്ചതിന് ജയിലിൽ അടയ്ക്കപ്പെട്ട മോഹൻ റാനഡെ ജിയെ ഓർക്കുക. ജയിലിൽ വർഷങ്ങളോളം പീഡകൾ അനുഭവിക്കേണ്ടിവന്നു. ഗോവ വിമോചനത്തിനു ശേഷവും വർഷങ്ങളോളം അദ്ദേഹത്തിന് ജയിലിൽ കഴിയേണ്ടിവന്നു. അക്കാലത്ത്, റാനഡെ ജിയെപ്പോലുള്ള ഒരു വിപ്ലവകാരിക്ക് വേണ്ടി അടൽജി പാർലമെന്റിൽ ശബ്ദമുയർത്തി. ആസാദ് ഗോമന്തക് ദളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിരവധി നേതാക്കളും ഗോവ പ്രസ്ഥാനത്തിന് വേണ്ടി ജീവിതം സമർപ്പിച്ചിരുന്നു. ഗോവ, ദാമൻ, ദിയു, ദാദ്ര, നാഗർ ഹവേലി എന്നിവയുടെ വിമോചനത്തിനായി പോരാടുകയും ഈ പ്രസ്ഥാനത്തിന് ദിശാബോധം നൽകുകയും ചെയ്ത പ്രഭാകർ ത്രിവിക്രം വൈദ്യ, വിശ്വനാഥ് ലവന്ദേ, ജഗന്നാഥറാവു ജോഷി, നാനാ കജ്രേക്കർ, സുധീർ ഫഡ്‌കെ തുടങ്ങി നിരവധി പോരാളികൾ ഉണ്ടായിരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഗോവ മുക്തി വിമോചന സമിതിയുടെ സത്യഗ്രഹത്തിൽ 31 സത്യഗ്രഹികൾക്ക് ജീവൻ നഷ്ടപ്പെടേണ്ടി വന്നു.
പഞ്ചാബിലെ ധീരനായ കർനൈൽ സിംഗ് ബെനിപാലിനെപ്പോലുള്ള വീരന്മാരെ കുറിച്ച്, ഈ ത്യാഗങ്ങളെക്കുറിച്ച് സങ്കൽപ്പിക്കുക. രാജ്യത്തിന്റെ ഒരു ഭാഗം ഇപ്പോഴും സ്വതന്ത്രമായിട്ടില്ലാത്തതിനാൽ അവരുടെ ഉള്ളിൽ പ്രക്ഷുബ്ധമായിരുന്നു; ചില രാജ്യക്കാർക്ക് സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ചിരുന്നില്ല. സർദാർ വല്ലഭായ് പട്ടേൽ കുറച്ചു വർഷങ്ങൾ കൂടി ജീവിച്ചിരുന്നെങ്കിൽ ഗോവയുടെ മോചനത്തിനായി ഇത്രയും കാലം കാത്തിരിക്കേണ്ടി വരില്ലായിരുന്നുവെന്ന് ഇന്ന് ഞാൻ ഈ അവസരത്തിൽ പറയുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഗോവയുടെ ചരിത്രം സ്വരാജിനായുള്ള ഇന്ത്യയുടെ ദൃഢനിശ്ചയത്തിന്റെ പ്രതീകം മാത്രമല്ല, അത് ഇന്ത്യയുടെ ഐക്യത്തിന്റെയും അഖണ്ഡതയുടെയും ജീവനുള്ള രേഖ കൂടിയാണ്. എല്ലാ ചിന്തകൾക്കും തഴച്ചുവളരാൻ ഗോവ ഇടം നൽകി. എല്ലാ മതങ്ങളും വിഭാഗങ്ങളും 'ഏക് ഭാരത്, ശ്രേഷ്ഠ് ഭാരത്' എന്നതിന് നിറം ചേർക്കുന്നത് എങ്ങനെയെന്ന് ഗോവ തെളിയിച്ചു. നൂറ്റാണ്ടുകളായി ജോർജിയയിലെ വിശുദ്ധ രാജ്ഞി കടേവന്റെ തിരുശേഷിപ്പ് സംരക്ഷിച്ച സ്ഥലമാണ് ഗോവ. ഏതാനും മാസങ്ങൾക്കുമുമ്പ്, വിശുദ്ധ രാജ്ഞി കെതേവന്റെ വിശുദ്ധ തിരുശേഷിപ്പ് ഇന്ത്യ ജോർജിയ ഗവൺമെന്റിന് കൈമാറി. 2005-ൽ ഇവിടെയുള്ള സെന്റ് അഗസ്റ്റിൻ പള്ളിയിൽ നിന്നാണ് വിശുദ്ധ രാജ്ഞി കെതേവന്റെ ഈ വിശുദ്ധ തിരുശേഷിപ്പുകൾ കണ്ടെത്തിയത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഗോവയുടെ വിമോചന സമരത്തിനായി എല്ലാവരും ഒറ്റക്കെട്ടായി പോരാടി. വൈദേശിക ഭരണത്തിനെതിരായ പിന്റോ കലാപത്തിന് നേതൃത്വം നൽകിയത് തദ്ദേശീയരായ ക്രിസ്ത്യാനികളാണ്. ഇതാണ് ഇന്ത്യയുടെ സ്വത്വം. ഇവിടെ എല്ലാവരും മനുഷ്യരാശിക്കുള്ള സേവനത്തിൽ വിശ്വസിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ ഈ ഐക്യത്തെയും വൈവിധ്യമാർന്ന സ്വത്വത്തെയും ലോകം മുഴുവൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. കുറച്ച് മുമ്പ് ഞാൻ ഇറ്റലിയിലും വത്തിക്കാൻ സിറ്റിയിലും പോയിരുന്നു. അവിടെ വെച്ച് ഫ്രാൻസിസ് മാർപാപ്പയെ കാണാനും എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. ഇന്ത്യയോടുള്ള അദ്ദേഹത്തിന്റെ മനോഭാവം വളരെ മഹത്തരമായിരുന്നു. ഞാൻ അദ്ദേഹത്തെ ഇന്ത്യ സന്ദർശിക്കാൻ ക്ഷണിച്ചു. എന്റെ ക്ഷണത്തിന് ശേഷം അദ്ദേഹം എന്താണ് പറഞ്ഞതെന്ന് ഞാൻ നിങ്ങളോട് പറയണം. ഫ്രാൻസിസ് മാർപാപ്പ പറഞ്ഞു: "ഇതാണ് താങ്കൾ എനിക്ക് നൽകിയ ഏറ്റവും വലിയ സമ്മാനം". ഇന്ത്യയുടെ വൈവിധ്യങ്ങളോടും നമ്മുടെ ഊർജ്ജസ്വലമായ ജനാധിപത്യത്തോടുമുള്ള അദ്ദേഹത്തിന്റെ വാത്സല്യമാണിത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഗോവയുടെ പ്രകൃതി സൗന്ദര്യം എപ്പോഴും അതിന്റെ മുഖമുദ്രയാണ്. എന്നാൽ എല്ലാറ്റിലുമുപരിയായി ഗോവയുടെ മറ്റൊരു സ്വത്വത്തെ ശാക്തീകരിക്കുകയാണ് ഇപ്പോഴത്തെ സർക്കാർ. ജോലി ആരംഭിക്കുകയോ മറ്റെവിടെയെങ്കിലും പുരോഗതി നേടുകയോ ചെയ്യുമ്പോൾ, ഗോവ അപ്പോഴേക്കും പൂർത്തിയാക്കും. വിനോദസഞ്ചാര കേന്ദ്രമെന്ന നിലയിൽ ഗോവ എപ്പോഴും ജനങ്ങളുടെ തിരഞ്ഞെടുപ്പാണ്, എന്നാൽ ഇപ്പോൾ സദ്ഭരണത്തിന്റെ കാര്യത്തിൽ ഗോവ ഒന്നാം സ്ഥാനത്താണ്. ആളോഹരി വരുമാനം, തുറസ്സായ മലമൂത്ര വിസർജന രഹിത സംസ്ഥാനം, സ്‌കൂളുകളിൽ പെൺകുട്ടികൾക്ക് പ്രത്യേക ടോയ്‌ലറ്റ് സൗകര്യം, വീടുതോറുമുള്ള മാലിന്യ ശേഖരണം, 'ഹർ ഘർ ജൽ' പദ്ധതിയുടെ കീഴിൽ എല്ലാ വീടുകളിലും ടാപ്പ് കണക്ഷൻ, ആധാർ എൻറോൾമെന്റ്, ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ, എല്ലാം -പ്രധാൻ മന്ത്രി ഗ്രാം സഡക് യോജനയ്ക്ക് കീഴിലുള്ള കാലാവസ്ഥാ റോഡ് കണക്റ്റിവിറ്റി, ജനന രജിസ്ട്രേഷൻ, ഗോവയുടെ റെക്കോർഡ് 100% ആണ്. ഈ ലിസ്റ്റ് വളരെ നീണ്ടതാണ്, ഞാൻ കണക്കാക്കുമ്പോൾ സമയം കുറയാനിടയുണ്ട്. പ്രമോദ് ജിക്കും നിങ്ങളുടെ മുഴുവൻ ടീമിനും എന്റെ അഭിനന്ദനങ്ങൾ! അഭൂതപൂർവമായ നേട്ടമാണ് ഗോവ കൈവരിച്ചത്. ഗോവയിലെ ജനങ്ങൾ ചെയ്തത് ശരിക്കും പ്രശംസനീയമാണ്. നിങ്ങളുടെ ഒരു പുതിയ നേട്ടത്തിന് ഗോവ ഗവൺമെന്റിനെയും ഗോവയിലെ എല്ലാ ജനങ്ങളെയും പ്രത്യേകം അഭിനന്ദിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, ഇത് 100% വാക്സിനേഷനാണ്! ഗോവയിലെ അർഹരായ എല്ലാവർക്കും പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പ് നൽകിയിട്ടുണ്ട്. രണ്ടാം ഡോസിന്റെ പ്രചാരണവും തകൃതിയായി നടക്കുന്നുണ്ട്. ഈ അത്ഭുതം ചെയ്യുന്ന രാജ്യത്തെ ആദ്യത്തെ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നിങ്ങളാണ്. ഇതിന് ഗോവയിലെ ജനങ്ങളെ ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഈ പുതിയ ഐഡന്റിറ്റി ശക്തിപ്പെടുത്തിക്കൊണ്ട് ഗോവയുടെ ഈ നേട്ടങ്ങൾ കാണുമ്പോൾ, എന്റെ അടുത്ത സുഹൃത്ത് മനോഹർ പരീക്കർ ജിയെയും ഞാൻ ഓർക്കുന്നു. അദ്ദേഹം ഗോവയെ വികസനത്തിന്റെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തിക്കുക മാത്രമല്ല, ഗോവയുടെ സാധ്യതകൾ വികസിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. ഗോവയുടെ സ്വഭാവവും സത്യസന്ധതയും പ്രതിഭയും കഠിനാധ്വാനികളുമായ മനോഹർ ജിയിൽ രാജ്യം കണ്ടിരുന്നു. അവസാന ശ്വാസം വരെ ഒരാൾക്ക് എങ്ങനെ തന്റെ സംസ്ഥാനത്തോടും ജനങ്ങളോടും അർപ്പണബോധത്തോടെ നിലകൊള്ളാമെന്ന് അദ്ദേഹത്തിന്റെ ജീവിതത്തിൽ നാം കണ്ടതാണ്. എന്റെ ഉറ്റ സുഹൃത്തും ഗോവയുടെ മഹാനായ പുത്രനുമായ മനോഹർ ജിയെ വണങ്ങാനും ഞാൻ ഈ അവസരം ഉപയോഗിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഗോവയുടെ വികസനത്തിനും വിനോദസഞ്ചാരത്തിന്റെ അപാരമായ സാധ്യതകൾ വർധിപ്പിക്കുന്നതിനുമായി പരീക്കർ ജി ആരംഭിച്ച കാമ്പയിൻ ഇന്നും അതേ ആവേശത്തോടെ തുടരുന്നു. കൊറോണ എന്ന ആഗോള മഹാമാരിയിൽ നിന്ന് ഗോവ കരകയറുന്നതിന്റെ വേഗത വ്യക്തമായി കാണാം. വിസ നിയമങ്ങൾ ലഘൂകരിക്കുക, ഇ-വിസയുള്ള രാജ്യങ്ങളുടെ എണ്ണം വർധിപ്പിക്കുക, ടൂറിസം വ്യവസായത്തെ എല്ലാ വശത്തുനിന്നും പിന്തുണയ്‌ക്കുക തുടങ്ങിയ കാര്യങ്ങളിൽ വിനോദസഞ്ചാര വ്യവസായത്തിന് ഒരു പുത്തൻ ഉണർവ് നൽകാനുള്ള നിരന്തര ശ്രമങ്ങളും കേന്ദ്രസർക്കാരിന്റെ ഭാഗത്തുനിന്നുണ്ട്. അടുത്തിടെ നടന്ന ചലച്ചിത്രമേളയുടെ വിജയം ഗോവയിൽ ടൂറിസം എങ്ങനെ വളരുന്നു എന്ന് കാണിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഗോവ ഗവണ്മെന്റ് നല്ല റോഡുകൾ നിർമ്മിച്ചു, അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും സേവനങ്ങളും ശക്തിപ്പെടുത്തി, ഇത് ഇവിടെ വിനോദസഞ്ചാരികളുടെ സൗകര്യം വർദ്ധിപ്പിക്കാൻ കാരണമായി. അതുപോലെ, രാജ്യത്തുടനീളം ഹൈവേകൾ, എക്സ്പ്രസ് വേകൾ, ഹൈടെക് അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ എന്നിവ നവീകരിക്കപ്പെടുന്നു. റെയിൽവേയെ പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കുന്നു, രാജ്യത്തെ എല്ലാ നഗരങ്ങളിലും വിമാനത്താവളങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുന്നു, അതിന്റെ ഫലമായി ജനങ്ങളുടെ യാത്ര എളുപ്പമാകുന്നു. ഇപ്പോൾ ഗോവ സന്ദർശിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്ന ആളുകൾക്ക് കണക്റ്റിവിറ്റിയെ കുറിച്ച് ആശങ്കപ്പെട്ട് പദ്ധതികൾ ഉപേക്ഷിക്കേണ്ടതില്ല. ഈ ദൗത്യത്തിന് ശക്തി പകരുന്നതിനായി പിഎം ഗതിശക്തി ദേശീയ മാസ്റ്റർ പ്ലാനിന്റെ പ്രവർത്തനങ്ങളും ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ ഗതിശക്തി ദൗത്യം സമീപഭാവിയിൽ രാജ്യത്ത്
അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങൾ , ടൂറിസം എന്നിവയുടെ ഒരു പുതിയ യുഗത്തിന് തുടക്കമിടും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഒരു വശത്ത് അത് ഗോവയിലെ അനന്തമായ സമുദ്രമാണെങ്കിൽ, മറുവശത്ത്, ഇവിടെയുള്ള യുവാക്കൾക്ക് സമുദ്രസമാനമായ സ്വപ്നങ്ങളുണ്ട്. ഈ സ്വപ്‌നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കാൻ വിശാലമായ കാഴ്ചപ്പാടും ആവശ്യമാണ്. അത്തരമൊരു കാഴ്ചപ്പാടോടെയാണ് പ്രമോദ് സാവന്ത് ജി ഇന്ന് പ്രവർത്തിക്കുന്നതെന്ന് എനിക്ക് പറയാൻ കഴിയും. ഭാവിയിൽ സജ്ജമായ വിദ്യാഭ്യാസത്തിനായി ഗോവയിലെ സ്‌കൂളുകളിൽ കോഡിംഗും റോബോട്ടിക്‌സും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു, സാങ്കേതിക വിദ്യാഭ്യാസത്തിന് സബ്‌സിഡി നൽകുന്നു, കൂടാതെ ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസത്തിനുള്ള 50 ശതമാനം ഫീസും ഗവണ്മെന്റ് ഒഴിവാക്കുന്നു. ഇന്ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്ത ഏവിയേഷൻ സ്‌കിൽ ഡെവലപ്‌മെന്റ് സെന്റർ യുവാക്കൾക്ക് പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങളും സൃഷ്ടിക്കും. അതുപോലെ, ‘ആത്മനിർഭർ ഭാരത്’ കാമ്പെയ്‌നിന്റെ നിശ്ചയദാർഢ്യവുമായി രാജ്യം കാലിൽ നിൽക്കുകയാണെങ്കിൽ, ‘സ്വയംപൂർണ ഗോവ’ ദൗത്യത്തിലൂടെ ഗോവ രാജ്യത്തിന് ശക്തി പകരുകയാണ്. ഈ ദൗത്യത്തിലെ 'സ്വയംപൂർണ' സുഹൃത്തുക്കളുമായി ഒരു വെർച്വൽ സംഭാഷണം നടത്താനും എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. ഗോവയെ സ്വാശ്രയമാക്കുന്നതിലേക്ക് നിങ്ങളെല്ലാവരും നീങ്ങിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന രീതി, നിലവിലെ ഗവണ്മെന്റ് വീടുവീടാന്തരം കയറിയിറങ്ങി പൗരന്മാർക്ക് ഓൺലൈൻ ഗവണ്മെന്റ് സേവനങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കുന്ന രീതി, ഗോവയിൽ അഴിമതിയുടെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള മാർഗം, ഇതാണ് ദൃഢനിശ്ചയം. സബ്‌കാ സാത്ത്, സബ്‌കാ വികാസ്, സബ്‌കാ വിശ്വാസ്, സബ്‌കാ പ്രയാസ്' എന്നിവ ഗോവയിൽ സാക്ഷാത്കരിക്കപ്പെടുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ അമൃത് മഹോത്സവത്തിൽ രാജ്യം 100 വർഷത്തെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനായി പുതിയ തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കുമ്പോൾ, ഗോവയുടെ വിമോചനത്തിന്റെ 75 വർഷം തികയുമ്പോൾ പുതിയ പ്രമേയങ്ങൾ എടുക്കാനും പുതിയ ലക്ഷ്യങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കാനും ഞാൻ നിങ്ങളോട് ആഹ്വാനം ചെയ്യുന്നു. അതേ തുടർച്ച ഗോവയിലും തുടരണം. ഞങ്ങൾ നിർത്തേണ്ടതില്ല, വേഗത കുറയ്ക്കാൻ അനുവദിക്കരുത്. “गोंय आनी गोंयकारांची, तोखणाय करीत, तितकी थोडीच! तुमकां सगळ्यांक, परत एक फावट, गोंय मुक्तीदिसाचीं, परबीं दिवन, सगळ्यांखातीर, बरी भलायकी आनी यश मागतां”! വളരെയധികം നന്ദി! ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്! ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്! ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്! നന്ദി.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the function marking Goa Liberation Day celebrations in Goa
19 DEC 2021 7:01PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
My greetings to all the brothers and sisters of Goa! Present in this historic program are Goa Governor Shri P.S. Sridharan Pillai ji, energetic Chief Minister of Goa Pramod Sawant ji, Deputy Chief Ministers Chandrakant Kavlekar ji and Manohar Ajgaonkar ji, my colleague in the Union Cabinet Shripad Naik ji, Speaker of Goa Legislative Assembly Rajesh Patnekar ji, all ministers of the Government of Goa, public representatives, officials and my brothers and sisters of Goa!
“म्हज्या मोगाळ गोंयकारांनो, गोंय मुक्तीच्या, हिरक महोत्सवी वर्सा निमतान, तुमका सगळ्यांक,मना काळजासावन परबीं ! सैमान नटलेल्या, मोगाळ मनशांच्या, ह्या, भांगराळ्या गोंयांत,येवन म्हाका खूप खोस भोगता”! The land, air and the sea of Goa have been blessed with a wonderful gift of nature. Today this enthusiasm of the people of Goa is adding to the pride of liberation of Goa. I am as happy as you are to see the pride of Goa's glorious history on your faces today. I am told that due to the shortage of space here, two huge pandals have been erected nearby and all the people are sitting there.
Friends,
Today Goa is not only celebrating the Diamond Jubilee of its liberation, but the memories of this journey of 60 years are in front of us. The saga of struggle and sacrifices is also before us. It is the outcome of the hard work and dedication of lakhs of people of Goa that we have been able to cover a long distance in a short span of time. And when there is so much to be proud of, new resolutions for the future come about automatically. New dreams begin to take shape. It is also another happy coincidence that this Diamond Jubilee of Liberation of Goa is being celebrated with the Amrit Mahotsav of Independence. Therefore, the dreams and resolutions of Goa are giving energy to the nation today.
Friends,
Before coming here, I also had the privilege of paying homage to the martyrs at the Shaheed Memorial at Azad Maidan. After paying homage to the martyrs, I also witnessed the sail parade and fly past in Miramar. Here also, I got the opportunity to honor the heroes of ‘Operation Vijay’ and the veterans on behalf of the country. Goa has given so many opportunities and amazing experiences today. That is the nature of lively and vibrant Goa. I express my gratitude to the people of Goa for this affection and belongingness.
Friends,
One the one hand, we are celebrating Goa Liberation Day today, and on the other hand, we are also taking new steps for the development of Goa. Different departments and agencies of the Government of Goa were rewarded for the successful implementation of AatmaNirbhar Bharat and SwayamPurna Goa. Awards were also given to the panchayats and municipalities of Goa for their excellent work. Today the renovated Fort Aguada Jail Museum, Super Specialty Block of Goa Medical College, South Goa District Hospital, and gas insulated sub-station at Dabolim-Navelim were also inaugurated. Goa Medical College and Aviation Skill Development Center at Mopa Airport have also been inaugurated. I congratulate all of you for these achievements and development projects.
Friends,
The nation has appealed to every countryman for 'Sabka Prayas' (collective efforts) during this Amrit Mahotsav. The liberation struggle of Goa is a great example of this mantra. While I was looking at the Shaheed Memorial at Azad Maidan, I found that it is shaped with the figures of four hands. It is a symbol of how the people from four corners of India stood together for the liberation of Goa. Goa came under Portuguese domination around the time when most of the rest of India was under Mughals. Since then, this country has seen so many political upheavals and changes of governments. But even after centuries of interval and the upheaval of power, neither Goa forgot its Indianness, nor did the rest of India forget Goa. This is a relationship that has only grown stronger with time. The struggle for the liberation of Goa is such an immortal flame that has remained ignited and unwavering despite thousands of storms of history. From the Cuncolim rebellion to the Maratha conflict led by Chhatrapati Shivaji Maharaj and Sambhaji, there were several efforts to free Goa.
Friends,
India became independent before Goa. Most of the people of the country had got their rights. Now they had time to live their dreams. They had the option that they could fight for power and assume the position. But there were many fighters who gave up all these and chose the path of struggle and sacrifice for the liberation of Goa. The people of Goa also did not let the movements for liberation and Swaraj to slacken. They kept the flame of freedom burning for the longest time in the history of India. This is because India is not just a political power. India is an idea and a family to protect the interests of humanity. India is a spirit where the nation is above the 'self' and is paramount and where there is only one mantra -- Nation First – and where there is only one resolve – ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’ (One India, Supreme India). Luís de Menezes Bragança, Tristao Braganza da Cunha, Juliao Menezes, fighters like Purushottam Kakodkar and Laxmikant Bhembre, or the sacrifices of youth like Bala Raya Mapari continued with agitations even independence, suffered hardships and sacrificed, but did not let this movement to cease. From Ram Manohar Lohia ji before independence to many Jan Sangh leaders after independence, this liberation movement went on continuously. Remember, Mohan Ranade ji, who was imprisoned for launching a movement for the liberation of Goa. He had to endure years of torture in prison. He had to remain in jail for many years even after the liberation of Goa. At that time, Atal ji raised his voice in Parliament for a revolutionary like Ranade ji. Many leaders associated with the Azad Gomantak Dal had also dedicated their lives for the Goa movement. There were many fighters like Prabhakar Trivikram Vaidya, Vishwanath Lavande, Jagannathrao Joshi, Nana Kajrekar and Sudhir Phadke who fought for the liberation of Goa, Daman, Diu, Dadra and Nagar Haveli and gave direction and energy to this movement.
Friends,
Thirty-one Satyagrahis had to lose their lives in the Satyagraha of Goa Mukti Vimochan Samiti.
Imagine about these sacrifices, about heroes like the brave Karnail Singh Benipal of Punjab. There was turmoil within them because a part of the country was still not free; some countrymen had not got freedom. And today I would take this opportunity to say that if Sardar Vallabhbhai Patel had lived for a few more years, Goa would not have had to wait so long for its liberation.
Friends,
History of Goa is not merely a symbol of India's resolve for Swaraj, it is also a living document of India's unity and integrity. Goa gave space for every thought to flourish. Goa has demonstrated how every religion and sect adds color to 'Ek Bharat, Shreshth Bharat'. Goa is the place that preserved the holy relic of St. Queen Katevan of Georgia for centuries. Just a few months ago, India handed over the holy relic of St. Queen Ketevan to the Georgia government. These sacred relics of St. Queen Ketevan were found in the St. Augustine Church here in 2005.
Friends,
Everyone fought together for the liberation struggle of Goa. The Pinto Revolt against the foreign rule was led by the native Christians. This is the identity of India. Here everybody believes in service to mankind. The entire world appreciates this unity and diverse identity of India. Sometime ago, I went to Italy and Vatican City. There I also had the opportunity to meet Pope Francis. His attitude towards India was very overwhelming. I also invited him to visit India. And I must tell you what he said after my invitation. Pope Francis said: "This is the greatest gift you have given me". This is his affection for India's diversity and our vibrant democracy.
Friends,
The natural beauty of Goa has always been its hallmark. But the present government here is empowering another identity of Goa which is on top of everything. While the work either begins or makes some progress elsewhere, Goa completes it by then. Goa has always been the choice of people as a tourist destination, but now Goa is on the top when it comes to good governance. Be it the per capita income, open defecation-free state, separate toilet facilities for girls in schools, door-to-door garbage collection, tap connection for every household under the 'Har Ghar Jal' scheme, Aadhaar enrollment, food security, all-weather road connectivity under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana, birth registration, Goa's record is 100%. This list is so long that the time may fall short while I count. My congratulations to Pramod ji and your entire team! What Goa has achieved is unprecedented. What the people of Goa have done is really commendable. I want to congratulate the Government of Goa and all the people of Goa in particular, for your one new achievement and this is 100% vaccination! All the eligible people in Goa have been vaccinated. The campaign for the second dose is also going on in full swing. You are among the first states of the country to do this marvel. I congratulate the people of Goa for this.
Brothers and sisters,
When I look at these achievements of Goa, strengthening this new identity, I also remember my close friend Manohar Parrikar ji. He not only took Goa to new heights of development, but also expanded Goa's potential. The country used to see the character of Goa, the honesty, talent and hardworking people in Manohar ji. In his life, we have seen how one can remain devoted to his state and his people till his last breath. I also take this opportunity to bow to my best friend and great son of Goa, Manohar ji.
Friends,
The campaign, which was started by Parrikar ji for the development and for increasing the immense potential of tourism in Goa, continues with the same zeal even today. The speed with which Goa is recovering from such a huge global pandemic of Corona is clearly visible. Continuous efforts are also being made by the Central Government to give a new impetus to the tourism industry, whether it is simplification of visa rules, increasing the number of countries with e-visa and supporting the tourism industry from all sides. The success of the recently held film festival also shows how tourism is growing in Goa.
Friends,
The Goa government built good roads, strengthened infrastructure and services, which led to an increase in the convenience of tourists here. Similarly, highways, expressways and hi-tech infrastructure are being modernized across the country. The railways are being rejuvenated, airports are being built in all the cities of the country, and as a result, travel of people is becoming easier. The people planning to visit Goa now do not have to drop their plans worrying about the connectivity. Work has also been started on the PM GatiShakti National Master Plan to give strength to this mission now. This GatiShakti mission will usher in a new era of infra and tourism in the country in the near future.
Friends,
If on the one hand it is the infinite ocean in Goa, on the other hand, the youth here have ocean-like dreams. A broad vision is also needed to fulfill these dreams. I can say that Pramod Sawant ji is working today with such a vision. Coding and robotics are being promoted in schools in Goa for future ready education, technical education is being subsidized and the government is also waiving 50 percent fee for higher education. The Aviation Skill Development Center, which has been inaugurated today, will also create new employment opportunities for the youth. Similarly, if the country is standing on its feet with the resolve of the ‘AatmaNirbhar Bharat’ campaign, then Goa is giving strength to the country with the 'SwayamPurna Goa' mission. I also had a chance to have a virtual talk with the 'SwayamPurna’ friends of this mission. The way all of you are moving towards making Goa self-reliant, the way the present government is going door to door and ensuring online government services for citizens, the rapid way with which corruption is being reined in Goa, this is the resolve of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, and Sabka Prayas' which is being realized in Goa.
Friends,
As the country is making new resolutions for 100 years of independence in the Amrit Mahotsav of freedom, I call upon you to take new resolutions and set new goals for Goa when it completes 75 years of its liberation. The same continuity should continue in Goa. We don't have to stop and don't let our speed slow down. “गोंय आनी गोंयकारांची, तोखणाय करीत, तितकी थोडीच! तुमकां सगळ्यांक, परत एक फावट, गोंय मुक्तीदिसाचीं, परबीं दिवन, सगळ्यांखातीर, बरी भलायकी आनी यश मागतां”! Thank you very much! Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.