గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ మహాత్మా గాంధీ నరేగా కింద ఉపాధి కల్పనకు సంబంధించి వార్తలపై వివరణ
21 DEC 2021 10:52AM by PIB Hyderabad
మహాత్మా గాంధీ ఎన్‌ఆర్‌ఇజిఎస్- నరేగా కింద ఉపాధి హామీ సంబంధించిన డిసెంబర్ నెల మొదటి 17 రోజుల డేటా అత్యంత తక్కువగా ఉందని పేర్కొంటూ కొన్ని వార్తలు ప్రచురితమయ్యాయి. మహాత్మా గాంధీ నరేగా అనేది డిమాండ్ ఆధారిత పథకం. అటువంటి పోలిక, చట్టం స్ఫూర్తికి అనుగుణంగా లేదని స్పష్టం చేయవలసిన అవసరం ఉంది.
ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఇప్పటివరకు లబ్ధిదారుల డిమాండ్ మేరకు 261 కోట్ల కంటే ఎక్కువ పనిదినాలు కల్పించడం అయింది. 2019-20 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఏప్రిల్ నుండి నవంబర్ మధ్య కాలంలో మొత్తం 175 కోట్లకు పైగా పనిదినాలు కల్పించడం అయింది. అంతకుముందు సంవత్సరం ఇదే కాలంలో 276 కోట్ల కంటే ఎక్కువ పని దినాలు, ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో అదే కాలంలో 255 కోట్ల కంటే ఎక్కువ పనిదినాలు కల్పించడం జరిగింది.
నిర్దిష్ట నెలలో చేసిన పని ఆ నెలలో పూరించిన మస్టర్ రోల్ - ఎంఆర్ తో లెక్కిస్తారు. పథకం డేటా నమోదు కోసం 7 రోజుల విండోను అనుమతిస్తుంది. అందువలన, డిసెంబర్ పూర్తి డేటా సాధారణంగా తదుపరి నెల10 రోజులలో అందుబాటులో ఉంటుంది. ఈ విధంగా, మొదటి 17 రోజుల డేటా ఆధారంగా ఒక పోలిక డిసెంబర్ నెలలో ఒక చిన్న భిన్నం సమయంలో రూపొందించబడిన పనిదినాలు పరిగణనలోకి తీసుకుంటుంది. చట్టంలోని నిబంధన ప్రకారం, డిసెంబర్ 2021 నెల చివరి వారంలో పూర్తయ్యే పనులకు సంబంధించిన డేటా ఎంట్రీ 2022 జనవరి 2వ వారంలో ప్రతిబింబిస్తుంది. నవంబర్‌లో, 2019 మొత్తంగా 16.92 కోట్ల పనిదినాలు కల్పించడం అయింది, గత సంవత్సరం ఇదే నెలలో 23 కోట్లకు పైగా పనిదినాలు, 2021 నవంబర్ నెలలో 22 కోట్లకు పైగా పనిదినాలు కల్పించడం అయింది.
వేతనం మరియు మెటీరియల్ కోసం నిధుల విడుదల నిరంతర ప్రక్రియ. బడ్జెట్ అంచనా ప్రకారం గత ఆర్థిక సంవత్సరంతో పోల్చితే ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో నిధుల కేటాయింపులో 18% ఎక్కువ పెరిగింది. ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో రాష్ట్రాలు/యూటీలలో పథకం అమలు కోసం ఇప్పటివరకు రూ.74,388 కోట్ల కంటే ఎక్కువ నిధులు విడుదలయ్యాయి.
అదనపు నిధులు అవసరమైనప్పుడు, నిధులను అందించాలని ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖకు విజ్ఞప్తి ఇస్తారు. ఇటీవల, ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ తాత్కాలిక చర్యగా మహాత్మా గాంధీ నరేగా కోసం రూ.10,000 కోట్ల అదనపు నిధులను కేటాయించింది. ఇంకా, సవరించిన అంచనాల దశలో డిమాండ్‌ను అంచనా వేసిన తర్వాత కేటాయింపులు చేయవచ్చు. చట్టంలోని నిబంధనలు మరియు కేంద్ర ప్రభుత్వానికి, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు వర్తించే మార్గదర్శకాల ప్రకారం, పథకం పటిష్టంగా అమలు చేయడానికి, అమలుకు వేతనం, మెటీరియల్ చెల్లింపులకు నిధులను విడుదల చేయడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది. .

Ministry of Rural Development
Ministry of Rural Development issues clarification on news published related to employment generated under Mahatma Gandhi NREGS
21 DEC 2021 10:52AM by PIB Delhi
There have been some news items published stating that December data for first 17 days is the lowest ever in terms of employment generated under Mahatma Gandhi NREGS. It needs to be clarified that Mahatma Gandhi NREGS is a demand driven scheme & such comparison is not as per the spirit of the act.
It needs to be mentioned that during the Current financial year so far more than 261 crore person-days has been generated as per the demand by the beneficiaries. During the FY 2019-20 for the period April to November a total of more than 175 crore persondays got generated, in the same period of previous year more than 276 crore persondays got generated and in the current FY during the same period more than 255 crore persondays got generated.
The work done in a particular month is counted against the MR filled up during the month. The Scheme allows 7 days window for the entry of the data. Thus, full data of December is usually available about 10 days into the next month. Thus, a comparison based on the data for the first 17 days takes into account the persondays that have been generated during a minor fraction of the month of December. As per the provision of the Act, the data entry for the works which would get completed in the last week of the month of December 2021, will be reflected in the 2nd week of January, 2022.
It may also be mentioned that during November, 2019 a total of 16.92 crore persondays were generated, in the same month of last year over 23 crore persondays got generated and in the month of November, 2021 more than 22 crore persondays got generated.
Fund release towards wage and material is a continuous process. There has been increase of more than 18% of funds allocation for the current financial year in comparison to previous financial year as budget estimate. During the current FY so far more than Rs.74,388 crore funds have been released for the implementation of the scheme in the States/UTs.
Whenever, additional fund is required, Ministry of finance is requested to provide the funds. Recently, Ministry of Finance allocated additional funds of Rs.10,000 crore for Mahatma Gandhi NREGA as an interim measure. Further, allocation may be made upon assessment of demand during the RE stage.
Govt of India is committed to release funds for wage and material payments for proper implementation of the scheme, as per the provisions of the act and guidelines applicable for Central Government as well as State Governments.