पंतप्रधान कार्यालय
वाराणसीमध्ये येत्या 23 डिसेंबरला पंतप्रधान करणार विविध विकासकामांचा प्रारंभ
ग्रामीण अर्थव्यवस्थेला बळ देण्यासाठी आणि स्थानिक शेतकऱ्यांच्या हितासाठी पंतप्रधान करणार 'बनास डेअरी संकुलाची' पायाभरणी
उत्तरप्रदेशातील 20 लाखांपेक्षा अधिक रहिवाशांना पंतप्रधानांच्या हस्ते होणार 'घरौनी' या ग्रामीण निवासी अधिकार नोंदीचे वितरण
वाराणसीमध्ये 870 कोटी रुपयांपेक्षा अधिक खर्चाच्या 22 प्रकल्पांचे पंतप्रधानांच्या हस्ते उद्घाटन व भूमिपूजन
शहरी विकास, आरोग्य, शिक्षण, रस्ते, पर्यटन अशा विविध क्षेत्रांतील प्रकल्पांचा यात समावेश
वाराणसीच्या पूर्ण कायापालटासाठी सध्या सुरु असलेल्या प्रयत्नांना या प्रकल्पांमुळे येणार बळकटी
21 DEC 2021 9:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 21 डिसेंबर 2021
पंतप्रधानांचा मतदारसंघ असणाऱ्या वाराणसीच्या विकास आणि आर्थिक प्रगतीसाठी ते सातत्याने प्रयत्नरत असतात. त्याच दिशेने आणखी पुढे जात, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी येत्या 23 डिसेंबरला दुपारी एकच्या सुमारास वाराणसीला भेट देऊन विविध विकासकामांचा प्रारंभ करणार आहेत.
वाराणसीत कारखिया येथे उत्तरप्रदेश राज्य औद्योगिक विकास प्राधिकरणाच्या फूड पार्कमध्ये पंतप्रधान 'बनास डेअरी संकुलाची' पायाभरणी करणार आहेत. 30 एकर जमिनीवर पसरलेला हा दुग्धविकास प्रकल्प अंदाजे 475 कोटी रुपये खर्चून बांधण्यात येणार आहे. दररोज 5 लाख लिटर दुधावर प्रक्रिया करण्याची याची क्षमता असेल. याने ग्रामीण अर्थव्यवस्थेला बळ मिळेल तसेच स्थानिक शेतकऱ्यांच्या हिताच्या नवीन संधीही निर्माण होतील. बनास डेअरीशी संबंधित 1.7 लाख दुग्ध उत्पादकांना पंतप्रधान डिजिटल माध्यमातून अंदाजे 35 कोटी रुपये वितरित करणार आहेत.
वाराणसीतील रामनगरच्या दुग्ध उत्पादक सहकारी संघाच्या बायोगॅस आधारित वीजनिर्मिती प्रकल्पाची पायाभरणी पंतप्रधान करणार आहेत. यामुळे हा प्रकल्प ऊर्जेच्या बाबतीत स्वयंपूर्ण होण्यास मदत होईल.
NDDB अर्थात राष्ट्रीय दुग्धविकास मंडळ आणि BIS अर्थात भारतीय मानके संस्था यांच्या संयुक्त विद्यमाने दुग्धजन्य पदार्थांच्या गुणवत्ता परीक्षण योजनेसाठी पंतप्रधान या दिवशी संकेतस्थळ सुरु करतील आणि त्यासाठीच्या बोधचिन्हाचे अनावरणही करतील. या बोधचिन्हामध्ये NDDB आणि BIS दोन्हींच्या बोधचिन्हांचा समावेश आहे. दूध क्षेत्राच्या प्रमाणनाची प्रक्रिया यामुळे सोपी होऊ शकणार आहे. तसेच ग्राहकांना दुग्धजन्य पदार्थांच्या गुणवत्तेविषयी खात्री पटण्यास यामुळे मदत होऊ शकेल..
तळागाळातील स्तरावर जमीन मालकीचे वाद कमी करण्यासाठी पंतप्रधान आभासी माध्यमातून 'घरौनी' या ग्रामीण निवासी अधिकार नोंदीचे वितरण करणार आहेत. पंचायत राज्य मंत्रालयाच्या स्वामित्व योजनेअंतर्गत उत्तरप्रदेशच्या 20 लाख रहिवाशांना हे वितरण केले जाणार आहे.
याच कार्यक्रमात वाराणसीमधील 870 कोटी रुपयांपेक्षा अधिक खर्चाच्या 22 प्रकल्पांचे पंतप्रधानांच्या हस्ते उद्घाटन व भूमिपूजन केले जाणार आहे. वाराणसीच्या पूर्ण कायापालटासाठी सध्या सुरु असलेल्या प्रयत्नांना या प्रकल्पांमुळे बळकटी येणार आहे.
वाराणसीतील विविध शहरविकास प्रकल्पांचे उद्घाटन पंतप्रधान करणार आहेत. यामध्ये जुन्या काशीच्या सहा प्रभागांचा पुनर्विकास, दोन सरोवरांचे सुशोभीकरण, सांडपाणी प्रकल्प, आणि स्मार्ट शहर मोहिमेसाठी 720 ठिकाणी अद्ययावत कॅमेरे आदी सुविधांचा यात समावेश आहे.
पंतप्रधानांच्या हस्ते शिक्षणक्षेत्रातील काही प्रकल्पांचे उद्घाटन होणार आहे. यामध्ये केन्द्रीय शिक्षण मंत्रालयाच्या आंतर विद्यापीठीय शिक्षक प्रशिक्षण केंद्राचा समावेश आहे. अंदाजे 107 कोटी रुपये खर्चून हे केंद्र उभारले जात आहे. बनारस हिंदू विद्यापीठात व करौंदी येथील आयआयटीमध्ये बांधलेल्या निवासी सुविधांचाही उदघाटन यावेळी होणार आहे.
आरोग्यक्षेत्रात डॉक्टर आणि परिचारिकांसाठीची वसतिगृह व्यवस्था आणि आश्रयाचा प्रकल्प, पन्नास खाटांचे आयुष रुग्णालय, यांचे उद्घाटन होणार आहे. आयुष अंतर्गत होमिओपॅथिक वैद्यकीय महाविद्यालयाची पायाभरणीही पंतप्रधान करणार आहेत.
रस्ते सुविधांच्या क्षेत्रात प्रयागराज आणि भादोही रस्त्यांच्या रुंदीकरणाच्या कामाचे भूमिपूजन पंतप्रधान करणार आहेत. यामुळे वाराणसीतील रहदारीचे प्रश्न सुटण्यास मदत होणार आहे.
पर्यटन क्षेत्राला चालना देण्यासाठी श्री गुरु रविदासजी मंदिराच्या पर्यटन विकास प्रकल्पाच्या पहिल्या टप्प्याचे उद्घाटन पंतप्रधान करणार आहेत.
याखेरीज आंतरराष्ट्रीय तांदूळ संशोधन संस्थेतील जलद प्रजनन सुविधेचे, वाराणसीतील दक्षिण आशिया प्रादेशिक केंद्राचे, पायाकपूर येथे प्रादेशिक संदर्भ प्रमाणन प्रयोगशाळेचे आणि पिंडरा तालुक्यातील ऍडव्होकेट इमारतीचेही उद्घाटन पंतप्रधानांच्या हस्ते केले जाणार आहे.

Prime Minister's Office
PM to kickstart multiple development initiatives in Varanasi on 23rd December
In an endeavour to strengthen the rural economy and help farmers of the region, PM to lay the foundation stone of ‘Banas Dairy Sankul’
PM to distribute rural residential rights record ‘Gharauni’ to over 20 lakh residents of UP
PM to inaugurate and lay the foundation stone of 22 developmental Projects worth over Rs. 870 crores in Varanasi
Projects encompass wide variety of sectors including urban development, health, education, road infrastructure and tourism
Projects to further strengthen the ongoing 360 degree transformation of Varanasi
21 DEC 2021 7:04PM by PIB Delhi
It has been the constant endeavour of the Prime Minister to work for the development and economic progress of his constituency, Varanasi. Moving ahead in this direction, Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Varanasi and kickstart multiple development initiatives on 23rd December, 2021 at around 1 PM.
Prime Minister will lay the foundation stone of ‘Banas Dairy Sankul’ at UP State Industrial Development Authority Food Park, Karkhiyaon, Varanasi. Spread across 30 acres of land, the Dairy will be built at a cost of about Rs 475 crores and will have a facility for processing 5 lakh litre of milk per day. This will strengthen the rural economy and help farmers of the region by creating new opportunities for them. Prime Minister will also digitally transfer about Rs 35 crore bonus to the bank accounts of more than 1.7 lakh milk producers associated with Banas Dairy.
Prime Minister will also lay the foundation stone for the Biogas based Electricity generation plant for the Milk Producers Cooperative Union Plant, Ramnagar, Varanasi. It will be a key step towards making Milk Producers Cooperative Union Plant energy self-sufficient.
Prime Minister will also launch a Portal and Logo dedicated to the Conformity Assessment Scheme of milk products, developed by the Bureau of Indian Standards (BIS) with the help of National Dairy Development Board (NDDB). The unified logo, featuring logos of both BIS and NDDB quality mark will simplify the certification process for the dairy sector and will reassure the public about dairy product quality.
In another effort to reduce the land ownership issues at grassroot level, the Prime Minister will virtually distribute the rural residential rights record ‘Gharauni’ under the Swamitva scheme of Union Ministry of Panchayati Raj, to over 20 Lakh residents of Uttar Pradesh.
The programme will also witness the Prime Minister inaugurating and laying the foundation stone of 22 developmental projects worth over Rs. 870 crores in Varanasi. This will further strengthen the ongoing 360 degree transformation of Varanasi.
Prime Minister will inaugurate multiple urban development projects in Varanasi. These include six projects of redevelopment of Old Kashi wards, a parking and surface park at Beniabag, beautification of two ponds, one Sewage Treatment Plant at village Ramna and provisioning of advanced surveillance cameras at 720 locations under Smart City Mission.
Projects in the education sector that will be inaugurated by the Prime Minister include the Union Education Ministry’s Inter University Centre for Teachers Education, built at a cost of around Rs 107 crore and a Teachers Education Centre at Central Institute of Higher Tibetan Studies, built at a cost of over Rs 7 crore. Further, residential flats and staff quarters at BHU and ITI Karaundi will also be inaugurated by the Prime Minister.
In the health sector, project comprising Doctors hostel, a Nurses hostel and shelter home amounting to Rs 130 crore, at Mahamana Pandit Madan Mohan Malviya Cancer Centre will be inaugurated by the Prime Minister. He will inaugurate a 50 bed Integrated Ayush Hospital at Bhadrasi. He will also lay the foundation of Rs 49 Cr Government Homeopathic Medical College in tehsil Pindra under the Ayush Mission.
In the road sector, the Prime Minister will lay the foundation stone of two ‘4 to 6 lane’ road widening projects for Prayagraj and Bhadohi roads. This will improve connectivity of Varanasi and will be a step towards resolving the problem of the city's traffic congestion.
To give fillip to tourism potential of the holy city, the Prime Minister will also inaugurate the Phase-1 of Tourism Development project related to Shri Guru Ravidas Ji Temple, Seer Govardhan, Varanasi.
Other projects being inaugurated by the Prime Minister include a Speed Breeding Facility at International Rice Research Institute, South Asia Regional Centre Varanasi, a Regional Reference Standards Laboratory at village Payakpur and an Advocate building at Tehsil Pindra.