पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय
केंद्रीय पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालयातर्फे, खुल्या एकरी परवाना कार्यक्रमाच्या निविदा फेरी-VII ची सुरुवात
या फेरीत निविदा जिंकणाऱ्या यशस्वी कंपनीला आणखी 15.766 चौरस किलोमीटर क्षेत्रावर संशोधन करता येईल
21 DEC 2021 3:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 21 डिसेंबर 2021
पेट्रोलियम आणि संबंधित उत्पादनांचे संशोधन करण्यासाठीच्या प्रभावी कार्यक्रमाचे सातत्य राखून आणि नेमून दिलेल्या कालमर्यादांचे पालन करून भारत सरकारने आंतरराष्ट्रीय स्पर्धात्मक निविदा प्रक्रियेसाठी खुल्या एकरी परवाना कार्यक्रमाच्या (OALP) निविदा फेरी-VII ची सुरुवात केली आहे. समर्पित ऑनलाईन ई-निविदा पोर्टलच्या माध्यमातून 15 फेब्रुवारी 2022 रोजी दुपारी 12 वाजेपर्यंत या निविदा सादर करता येतील. या निविदा प्रक्रियेचे निकाल मार्च 2022 पर्यंत हाती येतील अशी अपेक्षा आहे. फेरीतील निविदा जिंकणाऱ्या कंपनीला 15,766 चौरस किलोमीटर क्षेत्रावर संशोधन करता येईल आणि त्यानंतर खुल्या एकरी परवाना कार्यक्रमाच्या अंतर्गत संशोधन होत असलेले एकूण क्षेत्र 2,07,692 चौरस किलोमीटरवर पोहोचेल.
मार्च 2016 मध्ये भारतात हायड्रोकार्बन शोध आणि परवाना धोरणाला (HELP) मंजुरी देण्यात आली. तेल तसेच वायूच्या आयातीवरील अवलंबित्व कमी करण्याच्या प्रयत्नांमध्ये सातत्य राखण्यासाठी तसेच संशोधन आणि उत्पादन विषयक घडामोडी वेगाने करण्यासाठी केंद्र सरकारने, फेब्रुवारी, 2019 मध्ये संशोधन आणि परवाना या संदर्भातील धोरणात्मक सुधारणा अधिसूचित केल्या. त्यानुसार आता ‘महसुला’वरील भर कमी करून ‘अधिकाधिक उत्पादन वाढी’वर लक्ष केंद्रित करण्यात आले. या सर्व कार्यवाहीमध्ये अधिक पारदर्शकता आणि सुव्यवस्थित प्रक्रिया यांच्यावरील भर कायम ठेवण्यात आला.
हायड्रोकार्बन शोध आणि परवाना धोरणाला 30 मार्च 2016 रोजी सुरुवात झाल्यापासून, संशोधन आणि उत्पादन याकरिता 105 ब्लॉक्सची खुल्या एकरी परवाना कार्यक्रमाच्या निविदा प्रक्रिया संपली तर OALP च्या सहाव्या फेरीअंतर्गत 21 ब्लॉक्सच्या वितरणाची प्रक्रिया प्रगतीपथावर आहे. या 126 ब्लॉक्समध्ये 18 गाळाच्या खोऱ्यांतील 191,926 चौरस किलोमीटर क्षेत्राचा समावेश आहे.
निविदेसाठी आवश्यक कागदपत्रे आणि निविदा फेऱ्यांचे तपशील https://online.dghindia.org/oalp या संकेतस्थळावर उपलब्ध आहेत.
हायड्रोकार्बन शोध आणि परवाना धोरण हे महसूल सामायिकीकरण करार स्वरूपाचा स्वीकार करुन, भारतीय शोध आणि उत्पादन (E&P) क्षेत्रामध्ये व्यवसाय करण्यातील सुलभता सुधारण्याच्या दिशेने सरकारने टाकलेले एक महत्वाचे पाऊल आहे.
गुंतवणूकदारांना स्वारस्य अभिव्यक्ती सादर करण्यासाठी सुरु केलेली बारावी खिडकी सध्या 31 मार्च 2022 पर्यंत खुली राहणार आहे.
संशोधनासाठी उपलब्ध असलेल्या ब्लॉक्सचा तपशील (OALP निविदा फेरी-VII)
S. No.
NAME Of BLOCK
AREA (Sq. Km.)
STATE NAME
BASIN
ONLAND/ OFFSHORE
1
RJ-ONHP-2021/1
486.39
Rajasthan
Rajasthan
Onland
2
AA-ONHP-2021/2
382.05
Tripura
Assam Arakan Fold Belt
Onland
3
SR-ONHP-2021/1
906.43
Madhya Pradesh
Satpura South- Rewa-Damodar
Onland
4
CB-OSHP-2021/2
1234.42
Western Offshore
Cambay
Offshore
5
CY-UDWHP-2021/1
8108.69
Eastern Offshore
Cauvery
Offshore
6
AS-ONHP-2021/2
2445.30
Assam
Assam Shelf
Onland
7
AS-ONHP-2021/3
1840.87
Assam
Assam Shelf
Onland
8
CB-OSHP-2021/3
361.85
Western Offshore
Cambay
Offshore
Total
15766

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Ministry of Petroleum and Natural Gas launches Open Acreage Licensing Programme Bid Round-VII
Successful award of Round-VII Blocks would add further 15,766 sq. km of exploration acreage
21 DEC 2021 10:54AM by PIB Delhi
In continuation of its aggressive programme for exploration and adhering to the prescribed timelines, the Government has launched the Open Acreage Licensing Programme(OALP)Bid Round-VII for International Competitive Bidding.The bids can be submitted through a dedicated online e-bidding portal till 1200 hrs. onFebruary 15, 2022. Award of these blocks is likely be completed by the end of March 2022. Successful award of Round-VII Blocks would add further 15,766 sq. km of exploration acreage and cumulative acreage under OALP will be increased to 207,692 sq. km.
The Hydrocarbon Exploration and Licensing Policy (HELP) was approved in March 2016. In continuation to its determination for reduction in import dependency of oil and gas and accelerating E&P activities, the Government notified the further policy reforms in Exploration and Licensing Policy in February, 2019. The focus was shifted from 'revenue' to 'production' maximization’. There is continued focus on greater transparency and streamlined procedures.
Since the launch of HELP on 30 March 2016, five rounds of OALP have been concluded for 105 E&P blocks; award of 21 blocks under sixth round of OALP is under progress. These 126 blocks comprise about 191,926 sq.km. of area spread across 18 sedimentary basins.
Eight blocks under present bid round are spread across 6 Sedimentary Basins and include five Onland blocks (four in Category-I Basins and one in Category-III Basin), two shallow Water blocks (both in Category-I Basin) and one Ultra Deep Water block (Category-I Basin). It is expected that OALP Round VII would generate immediate exploration work commitment of around USD 300-400 million. The bidding documents and details of this bid round are available on https://online.dghindia.org/oalp.
The Hydrocarbon Exploration & Licensing Policy (HELP), which adopts the Revenue Sharing Contract model, is a significant step towards improving the ‘Ease of Doing Business’ in the Indian Exploration and Production (E&P) sector. It comes with attractive and liberal terms like reduced royalty rates, no Oil Cess, marketing and pricing freedom, round the year bidding, freedom to investors for carving out blocks of their interest, a single license to cover both conventional and unconventional hydrocarbon resources, exploration permission during the entire contract period, and an easy, transparent and swift bidding and awarding process.
The XIIthwindow for submission of Expressions of Interest (EoIs) is currently open till March 31, 2022.
Details of Blocks on Offer (OALP Bid Round-VII)
S. No.
NAME Of BLOCK
AREA (Sq. Km.)
STATE NAME
BASIN
ONLAND/ OFFSHORE
1
RJ-ONHP-2021/1
486.39
Rajasthan
Rajasthan
Onland
2
AA-ONHP-2021/2
382.05
Tripura
Assam Arakan Fold Belt
Onland
3
SR-ONHP-2021/1
906.43
Madhya Pradesh
Satpura South- Rewa-Damodar
Onland
4
CB-OSHP-2021/2
1234.42
Western Offshore
Cambay
Offshore
5
CY-UDWHP-2021/1
8108.69
Eastern Offshore
Cauvery
Offshore
6
AS-ONHP-2021/2
2445.30
Assam
Assam Shelf
Onland
7
AS-ONHP-2021/3
1840.87
Assam
Assam Shelf
Onland
8
CB-OSHP-2021/3
361.85
Western Offshore
Cambay
Offshore
Total
15766