Ministry of Power
Union Minister for Power and NRE chairs Review, Planning and Monitoring meeting with States
We have ambition of a modern and future ready power system which is viable and competitive: Shri RK Singh
Shri R K Singh urges States to become financially viable in Power Sector
Minister reviews status of PM Kusum, Rooftop Solar, Renewable Purchase Obligation and Revamped Distribution Scheme state-wise
18 DEC 2021 11:46AM by PIB Delhi
Union Minister of Power and NRE, Shri R.K Singh chaired a Review, Planning and Monitoring meeting with Additional Chief Secretaries and Principal Secretaries of Power/Energy Departments of the States and UTs and CMDs/MDs of power sector CPSUs here, on 17th December, 2021. Minister of State for Power Shri Krishan Pal Gurjar and Minister of State for MNRE Shri Bhagwant Khuba were also present in the meeting with Secretary Power, Secretary MNRE and senior officials from both the Ministries.
Shri R.K Singh, in his inaugural address, underlined that the power sector has been brought forward a long way, by the current government. The country has become power surplus; we have connected the whole country into one grid, and strengthened the distribution system. These steps have increased the power availability to 22 hours in rural areas and 23.5 hours in urban areas. The next step is to take it to 24*7 guaranteed power supply at affordable price.
He stated that the availability of Power is fundamental to Indian economy and our objective is to provide world class services and facilities for the citizens of this country. The Minister also emphasized upon energy transition towards more green energy to safeguard the environment for the coming generations while taking forward development of the sector. The manifold benefits of PM-KUSUM scheme primarily in the form of additional income and cheaper electricity for farmers were emphasized. The State Governments will benefit through reduced Subsidy burden. This will also benefit the environment as well in the form of clean and green energy generation. The State wise status of implementation and issues being faced were deliberated in detail. Renewed focus was laid on renewable energy for ensuring availability of sufficient electricity supply in an environment friendly manner.
The matter of increasing overdues of GENCOs was also deliberated and it was advised that DISCOMs must immediately undertake loss reduction measures through proper metering, billing and energy accounting. Proper accounting of subsidies being announced by respective State Governments and payment to DISCOMs also need to be ensured.
Further, it was stressed that for providing 24x7 uninterrupted power supply to consumers; an operationally efficient and financially viable electricity distribution sector is necessary. In order to achieve this objective, Government of India has recently launched the Revamped Distribution Sector Scheme having total outlay of ~Rs. 3.0 Lakh crores. The scheme aims at reducing the AT&C loss to 12-15% and eliminating ACS-ARR gap at pan India level by FY 2024-25. The formulation of plans by different States was reviewed. All States and DISCOMs are progressing well in preparation of action plans and DPRs as per the scheme guidelines.
The Minister of State for Power Shri Krishan Pal Gurjar appreciated the efforts and cooperation by States in achieving 100 percent electrification under Saubhagaya scheme , DDUGJY. He said that Power is the key to growth. Reviewing the status of Revamped Distribution Sector Scheme he expressed that DISCOMs are the nodal point for the consumers in power value chain and hence their performance is key.
It was reiterated that improved financial sustainability of the DISCOMs will not only attract investments in the Power Sector as a whole but will also benefit the consumers through reduced cost of electricity and improved consumer services.

విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర విద్యుత్‌, ఎన్ ఆర్ ఇ శాఖ మంత్రి శ్రీ ఆర్ .కె. సింగ్ రాష్ట్రాల‌తో ప్ర‌ణాళిక‌, ప‌ర్య‌వేక్ష‌ణ స‌మీక్షా స‌మావేశానికి అధ్య‌క్ష‌త వ‌హించారు.
భ‌విష్య‌త్‌కు సిద్ధ‌మైన‌, ఆధునిక విద్యుత్ వ్య‌వ‌స్థ ఏర్పాటు మా ల‌క్ష్యం. ఇది పోటీనిచ్చేదిగా, ఆచ‌ర‌ణీయ‌మైన‌దిగా ఉంటుంది : శ్రీ ఆర్‌.కె.సింగ్‌
విద్యుత్ రంగంలో రాష్ట్రాలు ఆర్ధికంగా నిల‌దొక్కుకోవాలి : శ్రీ ఆర్.కె.సింగ్‌
పి.ఎం. కుసుమ్‌, రూఫ్ టాప్ సోలార్‌, పున‌రుత్పాద‌క విద్యుత్ కొనుగోలు బాధ్య‌త‌, మ‌రింత మెరుగుప‌రిచిన‌ పంపిణీ ప‌థ‌కంపై రాష్ట్రాల వారీగా స‌మీక్ష నిర్వహించిన మంత్రి
18 DEC 2021 11:46AM by PIB Hyderabad
కేంద్ర విద్యుత్‌, ఎన్ .ఆర్‌. ఇ శాఖ మంత్రి శ్రీ ఆర్‌.కె. సింగ్ రాష్ట్రాలు , కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల‌కు చెందిన అద‌న‌పు ప్ర‌ధాన కార్య‌ద‌ర్శులు, విద్యుత్‌, ఇంధ‌న విభాగాల ప్రిన్సిపుల్ సెక్ర‌ట‌రీలు ,సిపిఎస్‌యుల సిఎండిలు, ఎండీల‌తో 2021 డిసెంబ‌ర్ 17న స‌మీక్ష‌, ప్ర‌ణాళిక‌, అమ‌లు తీరుపై స‌మీక్షా స‌మావేశం నిర్వ‌హించారు. విద్యుత్ శాఖ స‌హాయ మంత్రి శ్రీ కృష్ణ పాల్ గుర్జార్‌, ఎం.ఎన్‌.ఆర్‌.ఇ శాఖ స‌హాయ‌మంత్రి శ్రీ భ‌గ‌వంత్ ఖుబాలు ఈ స‌మావేశంలో పాల్గొన్నారు. విద్యుత్ శాఖ కార్య‌ద‌ర్శి, ఎం.ఎన్‌.ఆర్‌.ఇ కార్య‌ద‌ర్శి, ఉభ‌య మంత్రిత్వ‌శాఖ‌లకు చెందిన సీనియ‌ర్ అధికారులు ఈ స‌మావేశంలో పాల్గొన్నారు.
ఈ స‌మీక్షా స‌మావేశంలో ప్రారంభోప‌న్యాసం చేస్తూ కేంద్ర మంత్రి ఆర్‌.కె.సింగ్‌, ప్ర‌స్తుత ప్ర‌భుత్వం విద్యుత్ రంగాన్ని ఎంతో ముందుకు తీసుకువ‌చ్చింద‌ని అన్నారు. దేశం ప్ర‌స్తుతం విద్యుత్ మిగులు క‌లిగిఉంద‌ని అన్నారు. దేశం మొత్తాన్ని ఒక గ్రిడ్‌గా అనుసంధానం చేశామ‌ని , పంపిణీ వ్య‌వ‌స్థ‌ను బ‌లోపేతం చేశామ‌ని చెప్పారు. ఈ చ‌ర్య‌లు గ్రామీణ ప్రాంతాల‌లో విద్యుత్ అందుబాటును 22 గంట‌లకు పెంచింద‌ని, ప‌ట్ట‌ణ ప్రాంతాల‌లో ఇది 23.5 గంట‌ల‌కు చేరింద‌న్నారు. త‌దుప‌రి ద‌శ‌లో దీనిని నిరంత‌రాయ విద్యుత్ స‌ర‌ఫ‌రాకు , చ‌వ‌క‌ధ‌ర‌లో విద్యుత్ అందుబాటుకు వీలు క‌ల్పించ‌నున్న‌ట్టు మంత్రి తెలిపారు.
భార‌త ఆర్ధిక వ్య‌వ‌స్థ‌కు విద్యుత్ అందుబాటు అత్యావ‌శ్య‌క‌మ‌ని , దేశ ప్రజ‌ల‌కు ప్ర‌పంచ‌శ్రేణి సేవ‌లు, స‌దుపాయాలు అందుబాటులోకి తేవ‌డం త‌మ ల‌క్ష్య‌మ‌ని ఆయ‌న అన్నారు. భవిష్య‌త్ త‌రాల‌కు ప‌రిశుభ్ర‌మైన ప‌ర్యావ‌ర‌ణాన్ని అందించేందుకు, ఈ రంగం అభివృద్ధిని మ‌రింత ముందుకు తీసుకువెళ్లేందుకు మ‌రింత హ‌రిత ఇంధ‌నం దిశ‌గా ఇంధ‌న రంగాన్ని ప‌రివ‌ర్త‌న దిశ‌గా తీసుకువెళుతున్న‌ట్టు మంత్రి తెలిపారు. పిఎం- కుసుమ్ ప‌థ‌కం ప్ర‌యోజ‌నాలు ఎన్నో ర‌కాలుగా ఉన్నాయ‌ని అన్నారు. ప్ర‌ధానంంగా ఇవి అద‌న‌పు రాబ‌డి, రైతుల‌కు చ‌వ‌క విద్యుత్ వంటివి ఇందులో ప్ర‌ధాన‌మైన‌వ‌ని అన్నారు. రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వాలు త‌గ్గింపు స‌బ్సిడీ భారంతో ఎంతో ప్ర‌యోజ‌నం పొందుతాయ‌ని అన్నారు. ఇది ప‌ర్యావ‌ర‌ణానికి మేలు చేస్తుద‌న్నారు. రాష్ట్రాల వారీగా అమ‌లు, అవి ఎదుర్కొంటున్న స‌మ‌స్య‌ల‌పై సుదీర్ఘంగా ఈ స‌మావేశంలో చ‌ర్చించారు. ప‌ర్యావ‌ర‌ణ హిత‌క‌ర‌మైన విధానంలో త‌గినంత విద్యుత్ స‌ర‌ఫ‌రా కు సంబంధించి ఈ స‌మావేశంలో మ‌రింత దృష్టి పెట్ట‌డం జ‌రిగింది.
జ‌న్కో ల బ‌కాయిలు పెరిగిపోతున్న అంశంపై కూడా ఈ స‌మావేశంలో చ‌ర్చించారు. డిస్క‌మ్‌లు త‌క్ష‌ణం న‌ష్టాల‌ను త‌గ్గంచే చ‌ర్య‌ల‌ను చేప‌ట్టాల‌ని, స‌రైన మీట‌ర్‌,బిల్లింగ్ ఇంధ‌న లెక్క‌లు ఉండే లా చూసుకోవాల‌ని సూచించారు. సంబంధిత రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వాలు ప్ర‌క‌టించే స‌బ్సిడీల‌కు త‌గిన లెక్క‌లు ఉండేలా చూడాల‌ని, డిస్క‌మ్‌లకు చెల్లింపులు జ‌రిగేలా చూడాల‌ని అన్నారు.
వినియోగ‌దారుల‌కు 24 గంట‌లూ నిరంత‌రాయ విద్యుత్ స‌ర‌ఫ‌రాల‌కు నిర్వ‌హ‌ణా ప‌రంగా స‌మ‌ర్ధ‌మైన‌, ఆర్ధిక ప‌రంగా త‌గిన విద్యుత్ పంపిణీ వ్య‌వ‌స్థ అవ‌స‌ర‌మని మంత్రి అన్నారు. ఈ లక్ష్య సాద‌న‌కు ప్ర‌భుత్వం ఇటీవ‌ల స‌వ‌రించిన పంపిణీ రంగ ప‌థ‌కాన్ని ప్రారంభించిన‌ట్టుతెలిపారు. దీని మొత్తం పెట్టుబ‌డి 3.0 ల‌క్ష‌ల కోట్ల రుపాయ‌లుగా ఆయ‌న తెలిపారు. ఈ ప‌థ‌కం కింద ఎటి, సి న‌ష్టాల‌ను 12నుంచి 15 శాతానికి త‌గ్గించ‌వ‌చ్చ‌ని ఎసిఎస్‌- ఎపిఆర్ మ‌ధ్య‌తేడాను దేశ‌వ్యాప్త స్థాయ‌లో 2024-25 నాటికి తొల‌గించ‌వ‌చ్చ‌ని అన్నారు. వివిధ రాష్ట్రాలకు సంబంధించిన ప్ర‌ణాళిక‌ల రూప‌క‌ల్ప‌నపై ఈ స‌మావేశంలో స‌మీక్ష నిర్వ‌హించారు. అన్ని రాష్ట్రాలు, డిస్క‌మ్‌లు పురోగ‌తిసాధిస్తున్నాయ‌ని, స్కీమ్ మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల ప్ర‌కారం కార్యాచ‌ర‌ణ‌, డిపిఆర్‌లు సిద్దం అవుతున్నాయ‌ని అన్నారు.
విద్యుత్ శాఖ స‌హాయ మంత్రి శ్రీ క్రిష‌న్ పాల్ గుర్‌జార్ సౌభాగ్య ప‌థ‌కం , డిడియుజిజెవై కింద నూరు శాతం విద్యుదీక‌ర‌ణ లక్ష్యాన్ని చేరుకునేందుకు రాష్ట్రాలు అందిస్తున్న స‌హ‌కారాన్ని అభినందించారు. ప్ర‌గ‌తి సాధ‌న‌కు విద్యుత్ కీల‌క‌మ‌ని ఆయ‌న అన్నారు. మెరుగుప‌రిచిన పంపిణీ రంగ ప‌థ‌కం పైస‌మీక్ష నిర్వహిస్తూ ఆయ‌న విద్యుత్ వాల్యూ చెయిన్‌లో డిస్క‌మ్‌లు వినియోగ‌దారుల‌కు నోడ‌ల్ పాయింట్లుగా ఉంటాయ‌న్నారు.అందువ‌ల్ల ఇవి ఎంతో కీల‌క‌మ‌ని చెప్పారు.
డిస్క‌మ్‌ల ఆర్థిక స్థితి మెరుగుప‌డ‌డంవ‌ల్ల మొత్తంగా విద్యుత్ రంగంలోకి పెట్టుబ‌డులు పెద్ద ఎత్తున త‌ర‌లి వ‌స్తాయి. అలాగే వినియోగ‌దారుల‌కు త‌క్కువ ధ‌ర‌కే విద్యుత్ స‌ర‌ఫ‌రాతోపాటు వినియోగ‌దారుల‌కు మ‌రింత మెరుగైన సేవ‌లు అందుబాటులోకి వ‌స్తాయి.