Ministry of Power
Union Minister for Power and NRE chairs Review, Planning and Monitoring meeting with States
We have ambition of a modern and future ready power system which is viable and competitive: Shri RK Singh
Shri R K Singh urges States to become financially viable in Power Sector
Minister reviews status of PM Kusum, Rooftop Solar, Renewable Purchase Obligation and Revamped Distribution Scheme state-wise
18 DEC 2021 11:46AM by PIB Delhi
Union Minister of Power and NRE, Shri R.K Singh chaired a Review, Planning and Monitoring meeting with Additional Chief Secretaries and Principal Secretaries of Power/Energy Departments of the States and UTs and CMDs/MDs of power sector CPSUs here, on 17th December, 2021. Minister of State for Power Shri Krishan Pal Gurjar and Minister of State for MNRE Shri Bhagwant Khuba were also present in the meeting with Secretary Power, Secretary MNRE and senior officials from both the Ministries.
Shri R.K Singh, in his inaugural address, underlined that the power sector has been brought forward a long way, by the current government. The country has become power surplus; we have connected the whole country into one grid, and strengthened the distribution system. These steps have increased the power availability to 22 hours in rural areas and 23.5 hours in urban areas. The next step is to take it to 24*7 guaranteed power supply at affordable price.
He stated that the availability of Power is fundamental to Indian economy and our objective is to provide world class services and facilities for the citizens of this country. The Minister also emphasized upon energy transition towards more green energy to safeguard the environment for the coming generations while taking forward development of the sector. The manifold benefits of PM-KUSUM scheme primarily in the form of additional income and cheaper electricity for farmers were emphasized. The State Governments will benefit through reduced Subsidy burden. This will also benefit the environment as well in the form of clean and green energy generation. The State wise status of implementation and issues being faced were deliberated in detail. Renewed focus was laid on renewable energy for ensuring availability of sufficient electricity supply in an environment friendly manner.
The matter of increasing overdues of GENCOs was also deliberated and it was advised that DISCOMs must immediately undertake loss reduction measures through proper metering, billing and energy accounting. Proper accounting of subsidies being announced by respective State Governments and payment to DISCOMs also need to be ensured.
Further, it was stressed that for providing 24x7 uninterrupted power supply to consumers; an operationally efficient and financially viable electricity distribution sector is necessary. In order to achieve this objective, Government of India has recently launched the Revamped Distribution Sector Scheme having total outlay of ~Rs. 3.0 Lakh crores. The scheme aims at reducing the AT&C loss to 12-15% and eliminating ACS-ARR gap at pan India level by FY 2024-25. The formulation of plans by different States was reviewed. All States and DISCOMs are progressing well in preparation of action plans and DPRs as per the scheme guidelines.
The Minister of State for Power Shri Krishan Pal Gurjar appreciated the efforts and cooperation by States in achieving 100 percent electrification under Saubhagaya scheme , DDUGJY. He said that Power is the key to growth. Reviewing the status of Revamped Distribution Sector Scheme he expressed that DISCOMs are the nodal point for the consumers in power value chain and hence their performance is key.
It was reiterated that improved financial sustainability of the DISCOMs will not only attract investments in the Power Sector as a whole but will also benefit the consumers through reduced cost of electricity and improved consumer services.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਸਮੀਖਿਆ, ਯੋਜਨਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਸਾਡੀ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਇੱਕ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਖਹਾਇਸ਼ ਹੈ ਜੋ ਵਿਵਹਾਰਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਹੋਵੇ: ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਕੇ .ਸਿੰਘ
ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿਵਹਾਰਕ ਬਣਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੀਐੱਮ ਕੁਸੁਮ, ਰੂਫਟਾਪ ਸੋਲਰ, ਅਖੁੱਟ ਖਰੀਦ, ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜਵਾਰ ਪੁਨਰਨਿਰਮਤ ਵੰਡ ਸਕੀਮ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
18 DEC 2021 11:46AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਤੇ ਅਖੁੱਟ (ਐੱਨਆਰਈ) ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ 17 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਬਿਜਲੀ/ਊੁਰਜਾ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਵਧੀਕ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਸੀਪੀਐੱਸਯੂ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ/ਐੱਮਡੀ ਨਾਲ ਸਮੀਖਿਆ, ਯੋਜਨਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਨਵੀਨ ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਦੋਵੇਂ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਪਾਲ ਗੁਰਜਰ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਗਵੰਤ ਖੁਬਾ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਇਆ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਊਰਜਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸਰਪਲੱਸ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗ੍ਰਿੱਡ ਨਾਲ ਜੋੜ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਦਮਾਂ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 22 ਘੰਟੇ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 23.5 ਘੰਟੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅਗਲਾ ਕਦਮ ਇਸ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ ਮੁੱਲ ’ਤੇ 24X7 ਘੰਟੇ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਰੀ ਊਰਜਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਰੁਪਾਂਤਰਣ ’ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਵਾਧੂ ਆਮਦਨ ਅਤੇ ਸਸਤੀ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੰਚ ਪੀਐੱਮ ਕੁਸੁਮ ਸਕੀਮ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ’ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਘੱਟ ਬੋਝ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਾਭ ਹਾਸਲ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਹਰੀ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਨਾਲ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚੇਗਾ। ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੀ ਰਾਜ ਵਾਰ ਸਥਿਤੀ ’ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਢੁਕਵੀਂ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਯਕੀਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਜੇਨਕੋ ਦੇ ਵਧਦੇ ਬਕਾਏ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ’ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਉਚਿਤ ਮੀਟਰਿੰਗ, ਬਿਲਿੰਗ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਲੇਖੇ ਜ਼ਰੀਏ ਡਿਸਕੌਮ ਨੂੰ ਤਤਕਾਲ ਘਾਟੇ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਐਲਾਨੀਆਂ ਸਬਸਿਡੀਆਂ ਦਾ ਉਚਿਤ ਲੇਖਾ ਅਤੇ ਡਿਸਕੌਮ ਨੂੰ ਭੁਗਤਾਨ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ 24X7 ਨਿਰਵਿਘਨ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਸੰਚਾਲਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿਵਹਾਰਕ ਬਿਜਲੀ ਵੰਡ ਖੇਤਰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ 3.0 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਪੁਨਰਨਿਰਮਾਣ ਵੰਡ ਖੇਤਰ ਸਕੀਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਏਟੀਐਂਡਸੀ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਕੇ 12-15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ’ਤੇ ਲਿਆਉਣਾ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2924-25 ਤੱਕ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਏਸੀਐੱਸ-ਏਆਰਆਰ ਅੰਤਰਾਲ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਸਕੀਮ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਡੀਪੀਆਰ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਡਿਸਕੌਮ ਚੰਗੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਊਰਜਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਪਾਲ ਗੁਰਜਰ ਨੇ ਸੌਭਾਗ ਸਕੀਮ, ਡੀਡੀਯੂਜੀਜੇਵਾਈ ਤਹਿਤ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਜਲੀ ਹੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ। ਪੁਨਰਨਿਰਮਾਣ ਵੰਡ ਖੇਤਰ ਸਕੀਮ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਜਲੀ ਮੁੱਲ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਡਿਸਕੌਮ ਨੋਡਲ ਪੁਆਇੰਟ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਹੀ ਮੁੱਖ ਅਧਾਰ ਹੈ।
ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦੁਹਰਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਡਿਸਕੌਮ ਦੀ ਉੱਨਤ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨਾ ਕੇਵਲ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗੀ ਬਲਕਿ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਉਪਭੋਗਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚੇਗਾ।