మంత్రిమండలి
భారతదేశంలో సెమీకండక్టర్స్ మరియు డిస్‌ప్లే మాన్యుఫ్యాక్చరింగ్ ఎకోసిస్టమ్ అభివృద్ధి కోసం ప్రోగ్రామ్‌ను ఆమోదించిన క్యాబినెట్
రూ.2,30,000 కోట్ల ప్రోత్సాహకాలు భారతదేశాన్ని గ్లోబల్ హబ్‌గా మార్చడంతో పాటు ఎలక్ట్రానిక్స్ తయారీకి సెమీకండక్టర్‌లతో పునాది బిల్డింగ్ బ్లాక్‌గా ఉంచుతాయి
భారతదేశంలో సెమీకండక్టర్స్ మరియు డిస్‌ప్లే తయారీ పర్యావరణ వ్యవస్థ అభివృద్ధికి రూ.76000 కోట్లు (>10 బిలియన్ అమెరికన్‌ డాలర్లు)ఆమోదించబడింది
ఈ రంగాన్ని నడపడానికి ఇండియా సెమీకండక్టర్ మిషన్ (ఐఎస్‌ఎం) ఏర్పాటు
15 DEC 2021 4:00PM by PIB Hyderabad
ఆత్మనిర్భర్ భారత్ దృష్టిలో మరియు భారతదేశాన్ని ఎలక్ట్రానిక్ సిస్టమ్ డిజైన్ మరియు తయారీకి గ్లోబల్ హబ్‌గా నిలబెట్టడంలో, గౌరవనీయ ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన జరిగిన కేంద్ర మంత్రివర్గం సుస్థిరమైన సెమీకండక్టర్ మరియు ప్రదర్శన పర్యావరణ వ్యవస్థ అభివృద్ధికి సంబంధించిన సమగ్ర కార్యక్రమానికి ఆమోదం తెలిపింది. ఈ కార్యక్రమం సెమీకండక్టర్స్ మరియు డిస్‌ప్లే తయారీ మరియు డిజైన్‌లోని కంపెనీలకు ప్రపంచవ్యాప్తంగా పోటీ ప్రోత్సాహక ప్యాకేజీని అందించడం ద్వారా ఎలక్ట్రానిక్స్ తయారీలో కొత్త శకానికి నాంది పలుకుతుంది. ఇది వ్యూహాత్మక ప్రాముఖ్యత మరియు ఆర్థిక స్వావలంబనే గాక ఈ రంగాలలో భారతదేశం యొక్క సాంకేతిక నాయకత్వానికి మార్గం సుగమం చేస్తుంది.
పరిశ్రమ 4.0 కింద డిజిటల్ పరివర్తనతదుపరి దశను నడిపించే ఆధునిక ఎలక్ట్రానిక్స్‌కు సెమీకండక్టర్లు మరియు డిస్‌ప్లేలు పునాది. సెమీకండక్టర్స్ మరియు డిస్‌ప్లే తయారీ అనేది చాలా సంక్లిష్టమైన మరియు సాంకేతిక-ఇంటెన్సివ్ రంగం. ఇందులో భారీ మూలధన పెట్టుబడులు, అధిక రిస్క్, సుదీర్ఘ కాలం మరియు తిరిగి చెల్లించే కాలాలు మరియు సాంకేతికతలో వేగవంతమైన మార్పులు ఉంటాయి. దీనికి ముఖ్యమైన మరియు స్థిరమైన పెట్టుబడులు అవసరం. క్యాపిటల్ సపోర్ట్ మరియు సాంకేతిక సహకారాన్ని సులభతరం చేయడం ద్వారా సెమీకండక్టర్ మరియు డిస్‌ప్లే తయారీకి ప్రోగ్రాం ప్రోత్సాహాన్ని ఇస్తుంది.
సిలికాన్ సెమీకండక్టర్ ఫ్యాబ్‌లు, డిస్‌ప్లే ఫ్యాబ్‌లు, కాంపౌండ్ సెమీకండక్టర్స్ / సిలికాన్ ఫోటోనిక్స్ / సెన్సార్‌లు (ఎంఈఎంఎస్‌ సహా) ఫ్యాబ్‌లు, సెమీకండక్టర్ ప్యాకేజింగ్ (ఎటిఎంపి/ఓసాట్ డిజైన్), సెమీకండక్టర్‌లలో నిమగ్నమై ఉన్న కంపెనీలు / కన్సార్టియాకు ఆకర్షణీయమైన ప్రోత్సాహక మద్దతును అందించడం ఈ ప్రోగ్రామ్ లక్ష్యం.
భారతదేశంలో సెమీకండక్టర్స్ మరియు డిస్‌ప్లే తయారీ పర్యావరణ వ్యవస్థ అభివృద్ధికి క్రింది విస్తృత ప్రోత్సాహకాలు ఆమోదించబడ్డాయి:
సెమీకండక్టర్ ఫ్యాబ్‌లు మరియు డిస్‌ప్లే ఫ్యాబ్‌లు: భారతదేశంలో సెమీకండక్టర్ ఫ్యాబ్‌లు మరియు డిస్‌ప్లే ఫ్యాబ్‌ల ఏర్పాటుకు సంబంధించిన పథకం అర్హులైన మరియు సాంకేతికతతో పాటు సామర్థ్యం ఉన్న దరఖాస్తుదారులకు పారి-పాసు ప్రాతిపదికన ప్రాజెక్ట్ వ్యయంలో 50% వరకు ఆర్థిక సహాయాన్ని అందజేస్తుంది. అటువంటి అధిక మూలధన మరియు వనరుల ప్రోత్సాహక ప్రాజెక్టులను అమలు చేయడానికి దాన్ని వినియోగించాలు. కనీసం రెండు గ్రీన్‌ఫీల్డ్ సెమీకండక్టర్ ఫ్యాబ్‌లు మరియు రెండు డిస్‌ప్లే ఫ్యాబ్‌లను ఏర్పాటు చేయడానికి దరఖాస్తులను ఆమోదించడానికి భూమి, సెమీకండక్టర్ గ్రేడ్ నీరు, అధిక నాణ్యత గల శక్తి, లాజిస్టిక్స్ మరియు రీసెర్చ్ ఎకోసిస్టమ్ పరంగా అవసరమైన మౌలిక సదుపాయాలతో హైటెక్ క్లస్టర్‌లను ఏర్పాటు చేయడానికి భారత ప్రభుత్వం రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలతో కలిసి పని చేస్తుంది.
సెమీ కండక్టర్ లాబొరేటరీ (ఎస్‌సిఎల్): సెమీ కండక్టర్ లాబొరేటరీ (ఎస్‌సిఎల్) ఆధునీకరణ మరియు వాణిజ్యీకరణ కోసం ఎలక్ట్రానిక్స్ మరియు ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ అవసరమైన చర్యలు తీసుకోవడానినికి కేంద్ర మంత్రివర్గం కూడా ఆమోదించింది. బ్రౌన్‌ఫీల్డ్ ఫ్యాబ్ సదుపాయాన్ని ఆధునీకరించడానికి కమర్షియల్ ఫ్యాబ్ భాగస్వామితో ఎస్‌సిఎల్ యొక్క జాయింట్ వెంచర్‌ను ఎంఈఐటివై అన్వేషిస్తుంది.
కాంపౌండ్ సెమీకండక్టర్స్ / సిలికాన్ ఫోటోనిక్స్ / సెన్సార్లు (ఎంఈఎంఎస్‌తో సహా) ఫ్యాబ్స్ మరియు సెమీకండక్టర్ ఎటిఎంపి/ఓసాట్ యూనిట్లు: కాంపౌండ్ సెమీకండక్టర్స్ / సిలికాన్ ఫోటోనిక్స్ / సెన్సార్ల ఏర్పాటు కోసం పథకం (ఎంఈఎంఎస్‌తో సహా) భారతదేశంలో ఫ్యాబ్స్ మరియు సెమీకండక్టర్ ఏటిఎంపి /ఓసాట్ సౌకర్యాలను విస్తరించాలి. ఆమోదించబడిన యూనిట్లకు మూలధన వ్యయంలో 30% అందిస్తారు. కాంపౌండ్ సెమీకండక్టర్స్ మరియు సెమీకండక్టర్ ప్యాకేజింగ్ కనీసం 15 యూనిట్లు ఈ పథకం కింద ప్రభుత్వ మద్దతుతో స్థాపించబడతాయని భావిస్తున్నారు.
సెమీకండక్టర్ డిజైన్ కంపెనీలు: డిజైన్ లింక్డ్ ఇన్సెంటివ్ (డిఎల్‌ఐ) స్కీమ్ అర్హత వ్యయంలో 50% వరకు ఉత్పత్తి డిజైన్ లింక్డ్ ఇన్సెంటివ్‌ను మరియు ఐదేళ్లపాటు నికర అమ్మకాలపై 6% - 4% ప్రోడక్ట్ డిప్లాయ్‌మెంట్ లింక్డ్ ఇన్సెంటివ్‌ను పొడిగిస్తుంది. ఇంటిగ్రేటెడ్ సర్క్యూట్‌లు (ఐసీలు), చిప్‌సెట్‌లు, సిస్టం ఆన్ చిప్స్ (ఎస్‌ఓసిఎస్‌), సిస్టమ్స్ & ఐపీ కోర్లు మరియు సెమీకండక్టర్ లింక్డ్ డిజైన్‌ల కోసం సెమీకండక్టర్ డిజైన్‌కు చెందిన 100 దేశీయ కంపెనీలకు మద్దతు అందించబడుతుంది మరియు రానున్న ఐదేళ్లలో రూ.1500 కోట్ల కంటే ఎక్కువ టర్నోవర్ సాధించగల 20 కంటే తక్కువ కంపెనీల వృద్ధిని సులభతరం చేస్తుంది.
భారతదేశ సెమీకండక్టర్ మిషన్: స్థిరమైన సెమీకండక్టర్లు మరియు ప్రదర్శన పర్యావరణ వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయడానికి దీర్ఘకాలిక వ్యూహాలను అమలు చేయడానికి, ప్రత్యేకమైన మరియు స్వతంత్ర 'ఇండియా సెమీకండక్టర్ మిషన్ (ఐఎస్‌ఎం)' ఏర్పాటు చేయబడుతుంది. ఇండియా సెమీకండక్టర్ మిషన్‌కు సెమీకండక్టర్ మరియు డిస్‌ప్లే పరిశ్రమలో ప్రపంచ నిపుణులు నాయకత్వం వహిస్తారు. సెమీకండక్టర్స్ మరియు డిస్‌ప్లే ఎకోసిస్టమ్‌పై పథకాలను సమర్థవంతంగా మరియు సజావుగా అమలు చేయడానికి ఇది నోడల్ ఏజెన్సీగా పని చేస్తుంది.
సెమీకండక్టర్స్ మరియు ఎలక్ట్రానిక్స్ కోసం సమగ్ర ఆర్థిక మద్దతు
భారతదేశంలో రూ.76,000 కోట్ల (>10 బిలియన్ అమెరికన్ డాలర్లు) వ్యయంతో సెమీకండక్టర్స్ మరియు డిస్‌ప్లే తయారీ పర్యావరణ వ్యవస్థ అభివృద్ధికి సంబంధించిన ప్రోగ్రామ్ ఆమోదంతో ఎలక్ట్రానిక్ భాగాలు, సబ్-అసెంబ్లీలతో సహా సరఫరా గొలుసులోని ప్రతి భాగానికి భారత ప్రభుత్వం ప్రోత్సాహకాలను ప్రకటించింది. రూ.55,392 కోట్ల (7.5 బిలియన్ యూఎస్‌డి) ప్రోత్సాహక మద్దతు పిఎల్‌ఐ కింద లార్జెస్ స్కేల్ ఎలక్ట్రానిక్స్ మ్యానుఫ్యాక్చరింగ్, పిఎల్‌ఐ కోసం ఐటీ హార్డ్‌వేర్,ఎస్‌పిఈసిఎస్‌ స్కీమ్ మరియు మోడిఫైడ్ ఎలక్ట్రానిక్స్ మాన్యుఫ్యాక్చరింగ్ క్లస్టర్‌ల (ఈఎంసి2.0) పథకం కింద ఆమోదించబడింది. వీటితో పాటు ఏసీసీ బ్యాటరీ, ఆటో భాగాలు, టెలికాం & నెట్‌వర్కింగ్ ఉత్పత్తులు, సోలార్ పివి మాడ్యూల్స్ మరియు వైట్ గూడ్స్‌తో కూడిన అనుబంధ రంగాలకు రూ.98,000 కోట్ల (యూఎస్‌డి13 బిలియన్లు) పిఎల్‌ఐ ప్రోత్సాహకాలు ఆమోదించబడ్డాయి. భారతదేశాన్ని ఎలక్ట్రానిక్స్ తయారీకి సెమీకండక్టర్లతో పునాది బిల్డింగ్ బ్లాక్‌గా ఉంచడానికి మొత్తంగా భారత ప్రభుత్వం రూ. 2,30,000 కోట్లు (యూఎస్‌డి 30 బిలియన్లు) కేటాయిస్తుంది.
ప్రస్తుత భౌగోళిక రాజకీయ దృష్టాంతంలో సెమీకండక్టర్స్ మరియు డిస్‌ప్లేల విశ్వసనీయ మూలాలు వ్యూహాత్మక ప్రాముఖ్యతను కలిగి ఉంటాయి మరియు క్లిష్టమైన సమాచార మౌలిక సదుపాయాల భద్రతకు కీలకం. ఆమోదించబడిన కార్యక్రమం ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహిస్తుంది మరియు భారతదేశం యొక్క డిజిటల్ సార్వభౌమత్వాన్ని నిర్ధారించడానికి దేశీయ సామర్థ్యాలను పెంచుతుంది. ఇది దేశం యొక్క జనాభా డివిడెండ్‌ను ఉపయోగించుకోవడానికి అత్యంత నైపుణ్యం కలిగిన ఉపాధి అవకాశాలను కూడా సృష్టిస్తుంది.
సెమీకండక్టర్ మరియు డిస్‌ప్లే ఎకోసిస్టమ్ అభివృద్ధి గ్లోబల్ వాల్యూ చైన్‌కి లోతైన ఏకీకరణతో ఆర్థిక వ్యవస్థలోని వివిధ రంగాలలో గుణకార ప్రభావాన్ని కలిగి ఉంటుంది. ఈ కార్యక్రమం ఎలక్ట్రానిక్స్ తయారీలో అధిక దేశీయ విలువ జోడింపును ప్రోత్సహిస్తుంది మరియు 2025 నాటికి 1 ట్రిలియన్ యూఎస్‌డాలర్ల డిజిటల్ ఆర్థిక వ్యవస్థ మరియు 5 ట్రిలియన్ యూఎస్‌ డాలర్ల జీడీపిని సాధించడానికి గణనీయంగా దోహదం చేస్తుంది.

Cabinet
Cabinet approves Programme for Development of Semiconductors and Display Manufacturing Ecosystem in India
Incentives of INR 2,30,000 crore to position India as global hub for electronics manufacturing with semiconductors as the foundational building block
Rs.76000 crore (>10 billion USD) approved for development of semiconductors and display manufacturing ecosystem in India
Setting up of India Semiconductor Mission (ISM) to drive this sector
15 DEC 2021 4:00PM by PIB Delhi
In furtherance of the vision of Aatmanirbhar Bharat and positioning India as the global hub for Electronic System Design and Manufacturing, the Union Cabinet chaired by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the comprehensive program for the development of sustainable semiconductor and display ecosystem in the country. The program will usher in a new era in electronics manufacturing by providing a globally competitive incentive package to companies in semiconductors and display manufacturing as well as design. This shall pave the way for India’s technological leadership in these areas of strategic importance and economic self-reliance.
Semiconductors and displays are the foundation of modern electronics driving the next phase of digital transformation under Industry 4.0. Semiconductors and display manufacturing is very complex and technology-intensive sector involving huge capital investments, high risk, long gestation and payback periods, and rapid changes in technology, which require significant and sustained investments. The program will give an impetus to semiconductor and display manufacturing by facilitating capital support and technological collaborations.
The programme aims to provide attractive incentive support to companies / consortia that are engaged in Silicon Semiconductor Fabs, Display Fabs, Compound Semiconductors / Silicon Photonics / Sensors (including MEMS) Fabs, Semiconductor Packaging (ATMP / OSAT), Semiconductor Design.
Following broad incentives have been approved for the development of semiconductors and display manufacturing ecosystem in India:
Semiconductor Fabs and Display Fabs: The Scheme for Setting up of Semiconductor Fabs and Display Fabs in India shall extend fiscal support of up to 50% of project cost on pari-passu basis to applicants who are found eligible and have the technology as well as capacity to execute such highly capital intensive and resource incentive projects. Government of India will work closely with the State Governments establish High-Tech Clusters with requisite infrastructure in terms of land, semiconductor grade water, high quality power, logistics and research ecosystem to approve applications for setting up atleasttwo greenfield Semiconductor Fabs and two Display Fabs in the country.
Semi-conductor Laboratory (SCL): Union Cabinet has also approved that Ministry of Electronics and Information Technology will take requisite steps for modernization and commercialization of Semi-conductor Laboratory (SCL). MeitY will explore the possibility for the Joint Venture of SCL with a commercial fab partner to modernize the brownfield fab facility.
Compound Semiconductors / Silicon Photonics / Sensors (including MEMS) Fabs and Semiconductor ATMP / OSAT Units: The Scheme for Setting up of Compound Semiconductors / Silicon Photonics / Sensors (including MEMS) Fabs and Semiconductor ATMP / OSAT facilities in India shall extend fiscal support of 30% of capital expenditure to approved units. Atleast 15 such units of Compound Semiconductors and Semiconductor Packaging are expected to be established with Government support under this scheme.
Semiconductor Design Companies: The Design Linked Incentive (DLI) Scheme shall extend product design linked incentive of up to 50% of eligible expenditure and product deployment linked incentive of 6% - 4% on net sales for five years. Support will be provided to 100 domestic companies of semiconductor design for Integrated Circuits (ICs), Chipsets, System on Chips (SoCs), Systems & IP Cores and semiconductor linked design and facilitating the growth of not less than 20 such companies which can achieve turnover of more than Rs.1500 crore in the coming five years.
India Semiconductor Mission: In order to drive the long-term strategies for developing a sustainable semiconductors and display ecosystem, a specialized and independent “India Semiconductor Mission (ISM)” will be set up. The India Semiconductor Mission will be led by global experts in semiconductor and display industry. It will act as the nodal agency for efficient and smooth implementation of the schemes on Semiconductors and Display ecosystem.
Comprehensive Fiscal Support for Semiconductors and Electronics
With the approval of the programme for development of semiconductors and display manufacturing ecosystem in India with an outlay of Rs.76,000 crore (>10 billion USD), Government of India has announced incentives for every part of supply chain including electronic components, sub-assemblies, and finished goods. Incentive support to the tune of Rs.55,392 crore (7.5 billion USD) have been approved under PLI for Larges Scale Electronics Manufacturing, PLI for IT Hardware, SPECS Scheme and Modified Electronics Manufacturing Clusters (EMC 2.0) Scheme. In addition, PLI incentives to the quantum of Rs.98,000 crore (USD 13 billion) are approved for allied sectors comprising of ACC battery, auto components, telecom & networking products, solar PV modules and white goods. In total, Government of India has committed support of Rs. 2,30,000 crore (USD 30 billion) to position India as global hub for electronics manufacturing with semiconductors as the foundational building block.
In the current geopolitical scenario, trusted sources of semiconductors and displays hold strategic importance and are key to the security of critical information infrastructure. The approved program will propel innovation and build domestic capacities to ensure the digital sovereignty of India. It will also create highly skilled employment opportunities to harness the demographic dividend of the country.
Development of semiconductor and display ecosystem will have a multiplier effect across different sectors of the economy with deeper integration to the global value chain. The program will promote higher domestic value addition in electronics manufacturing and will contribute significantly to achieving a USD 1 Trillion digital economy and a USD 5 Trillion GDP by 2025.