ఆర్ధిక వ్యవహారాల మంత్రివర్గ సంఘం
2021-26 కు ప్రధాన మంత్రి కృషి సించాయి యోజన అమలుకు మంత్రివర్గం ఆమోదం
రాష్ట్రాలకు రూ.37,454 కోట్ల కేంద్ర సాయంతో సహా రూ.93,068 కోట్ల పెట్టుబడి
2.5 లక్షల మంది ఎస్సీ, 2 లక్షల మంది ఎస్ టి రైతులతో సహా సుమారు 22 లక్షల మంది రైతులకు ప్రయోజనం
రెండు జాతీయ ప్రాజెక్టులు - రేణుకాజీ (హిమాచల్ ప్రదేశ్) , లఖ్వార్ (ఉత్తరాఖండ్) - లకు 90% గ్రాంట్
ఢిల్లీ, ఇతర భాగస్వామ్య రాష్ట్రాల (హిమాచల్ ప్రదేశ్, ఉత్తరాఖండ్, యుపి, హర్యానా మరియు రాజస్థాన్) నీటి సరఫరాకు ,యమునా నది పునరుజ్జీవం కోసం కీలకం
సత్వర నీటి పారుదల ప్రయోజన కార్యక్రమం (ఎఐబిపి) కింద 13.88 లక్షల హెక్టార్ల అదనపు నీటిపారుదల విస్తీర్ణం
ఎఐబిపి కింద చేర్చబడ్డ కొత్త ప్రాజెక్ట్ లు 60 సహా కొనసాగుతున్న ప్రాజెక్ట్లను పూర్తి చేయడంపై దృష్టి
30.23 లక్షల హెక్టార్ల కమాండ్ ఏరియా డెవలప్ మెంట్ పనులు
‘హర్ ఖేత్ కో పానీ' కింద ఉపరితల చిన్న నీటిపారుదల , నీటి వనరుల పునరుజ్జీవనం ద్వారా 4.5 లక్షల హెక్టార్లకు నీటిపారుదల, తగిన బ్లాకుల్లో 1.52 లక్షల హెక్టార్ల భూగర్భ జలాల నీటిపారుదల
49.5 లక్షల హెక్టార్ల వర్షాధారానికి వర్తించే వాటర్ షెడ్ ప్రాజెక్టులను పూర్తి
క్షీణించిన భూముల ద్వారా అదనంగా 2.5 లక్షల హెక్టారులు
15 DEC 2021 3:54PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్య క్ష త న జరిగిన ఆర్థిక వ్యవహారాల క్యాబినెట్ కమిటీ 2021-26 సంవత్సరాలకు ప్రధాన మంత్రి కృషి సించాయీ యోజన (పిఎంకెఎస్ వై) ను రూ.93,068 కోట్ల తో అమలు చేయడానికి ఆమోదం తెలిపింది.
పిఎంకెఎస్ వై 2016-21 సమయంలో నీటిపారుదల అభివృద్ధి కోసం భారత ప్రభుత్వం పొందిన రుణం కోసం రాష్ట్రాలకు రూ.37,454 కోట్లు, రుణ సర్వీసింగ్ కు రూ.20,434.56 కోట్ల కేంద్ర మద్దతును సిసిఇఎ ఆమోదించింది.
యాక్సిలరేటెడ్ ఇరిగేషన్ బెనిఫిట్ ప్రోగ్రామ్ (ఎఐబిపి), హర్ ఖేట్ కో పానీ (హెచ్ కెకెపి), వాటర్ షెడ్ డెవలప్ మెంట్ కాంపోనెంట్ లు 2021-26 లో కొనసాగడానికి ఆమోదం పొందాయి.
వేగవంతమైన నీటిపారుదల ప్రయోజన కార్యక్రమం - నీటిపారుదల ప్రాజెక్టులకు ఆర్థిక మద్దతు లక్ష్యంగా అమలు జరుగుతున్న భారత ప్రభుత్వ ఫ్లాగ్ షిప్ కార్యక్రమం. ఎఐబిపి కింద 2021-26 లో లక్ష్యంగా పెట్టుకున్న మొత్తం అదనపు నీటిపారుదల కల్పన 13.88 లక్షల హెక్టార్లు. నిర్మాణం లో ఉన్న 60 ప్రాజెక్టులతో పాటు, వాటి 30.23 లక్షల హెక్టార్ల కమాండ్ ఏరియా అభివృద్ధి కాకుండా అదనపు ప్రాజెక్టులను కూడా చేపట్టవచ్చు. గిరిజన , కరువు ప్రాంతాల కింద ప్రాజెక్టులకు చేరిక ప్రమాణాలను సడలించారు.
రెండు జాతీయ ప్రాజెక్టులకు 90% నీటి భాగానికి కేంద్ర నిధులు సమకూర్చబడ్డాయి, అవి రేణుకాజీ డ్యామ్ ప్రాజెక్ట్ (హిమాచల్ ప్రదేశ్) , లఖ్వార్ మల్టీపర్పస్ ప్రాజెక్ట్ (ఉత్తరాఖండ్).ఈ రెండు ప్రాజెక్టులు యమునా బేసిన్ లోని ఆరు రాష్ట్రాలకు ఎగువ యమునా బేసిన్ లో నిల్వ ప్రారంభాన్ని అందిస్తాయి, ఢిల్లీకి అలాగే హిమాచల్ ప్రదేశ్, ఉత్తరాఖండ్, యుపి, హర్యానా, రాజస్థాన్ లకు నీటి సరఫరాను పెంచుతాయి. ఇంకా యమునా పునరుజ్జీవం దిశగా ఒక ప్రధాన అడుగు.
హర్ ఖేత్ కో పానీ (హెచ్ కెకెపి) పొలంలో భౌతిక ప్రాప్యతను పెంచడం , భరోసా నీటిపారుదల కింద సాగు ప్రాంతాన్ని విస్తరించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. హెచ్ కెకెపి కింద, ఉపరితల మైనర్ ఇరిగేషన్ పిఎమ్ కెఎస్ వై లోని నీటి వనరుల భాగాన్ని మరమ్మత్తు-పునరుద్ధరణ-పునరుద్ధరణ కింద అదనంగా 4.5 లక్షల హెక్టార్ల నీటిపారుదలను అందించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. నీటి వనరుల పునరుజ్జీవం ప్రాముఖ్యత దృష్ట్యా, పట్టణ ,గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో వాటి పునరుజ్జీవనానికి నిధులు సమకూర్చడంలో ఒక దృక్పథ మార్పును మంత్రివర్గం ఆమోదించింది, వారి చేరిక ప్రమాణాలను గణనీయంగా విస్తరించడం, సాధారణ ప్రాంతంలో కేంద్ర సహాయాన్ని 25% నుండి 60% కు పెంచడం.ఇంకా, 2021-22 కు తాత్కాలికంగా ఆమోదించబడిన హెచ్ కెపి గ్రౌండ్ వాటర్ కాంపోనెంట్, 1.52 లక్షల హెక్టార్ల నీటిపారుదల సామర్థ్యాన్ని
కల్పించడాన్నీ లక్ష్యంగా చేసుకుంది
వాటర్ షెడ్ డెవలప్ మెంట్ కాంపోనెంట్ నేల నీటి సంరక్షణ, భూగర్భ జలాల పునరుత్పత్తి, ప్రవాహాన్ని అరెస్టు చేయడం ,నీటి కోత, నిర్వహణకు సంబంధించిన పొడిగింపు కార్యకలాపాలను ప్రోత్సహించడం పై దృష్టి సారిస్తుంది. 2021-26 లో రక్షిత నీటిపారుదల కింద అదనంగా 2.5 లక్షల హెక్టార్లను తీసుకురావడానికి 49.5 లక్షల హెక్టార్ల వర్షాధార/ క్షీణించిన భూములకు అన్వయింప చేసే మంజూరిత ప్రాజెక్టులను పూర్తి చేయాలని భూవనరుల శాఖ ఆమోదించబడిన వాటర్ షెడ్ అభివృద్ధి భాగం ఉద్దేశించింది.
నేపథ్యం
2015లో ప్రారంభమైన పిఎంకెఎస్ వై అనేది ఒక గొడుగు పథకం, దిగువ వివరించిన నిర్దిష్ట కార్యకలాపాల కోసం రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు కేంద్ర గ్రాంట్ లను అందిస్తుంది. ఇది జలవనరుల శాఖ, రివర్ డెవలప్‌మెంట్, గంగా పునరుజ్జీవన శాఖ ద్వారా రెండు ప్రధాన భాగాలను కలిగి ఉంది, అవి యాక్సిలరేటెడ్ ఇరిగేషన్ బెనిఫిట్స్ ప్రోగ్రామ్ (ఏ సి బి పి), హర్ ఖేత్ కో పానీ (హెచ్ కే కే పి). హెచ్ కే కే పి నాలుగు ఉప భాగాలను కలిగి ఉంది. కమాండ్ ఏరియా డెవలప్‌మెంట్ (సి ఎ డి), సర్ఫేస్ మైనర్ ఇరిగేషన్ (ఎస్ ఎం ఐ), రిపేర్, రినోవేషన్ అండ్ రిస్టోరేషన్ (అర్ ఆర్ ఆర్) వాటర్ బాడీస్ , గ్రౌండ్ వాటర్ డెవలప్‌మెంట్. అదనంగా, వాటర్‌షెడ్ డెవలప్‌మెంట్ భాగాన్ని భూ వనరుల శాఖ అమలు చేస్తోంది.
పిఎంకెఎస్ వై యొక్క మరో భాగం, ప్రతి నీటి చుక్క- ఎక్కువ పంట - ను వ్యవసాయం రైతు సంక్షేమ శాఖ అమలు చేస్తోంది.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves implementation of Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana for 2021-26
Outlay of Rs. 93,068 crore, including Rs.37,454 crore central assistance to States
Benefit to about 22 lakh farmers, including 2.5 lakh SC and 2 lakh ST farmers
90% grant to two National Projects- Renukaji (Himachal Pradesh) and
Lakhwar (Uttarakhand) -critical for water supply to Delhi and also to other participating States (Himachal Pradesh, Uttarakhand, UP, Haryana and Rajasthan) and for rejuvenation of river Yamuna
Additional irrigation potential of 13.88 lakh hectare under Accelerated Irrigation Benefit Programme (AIBP)
New projects included under AIBP Focused completion of 60 ongoing projects
30.23 lakh hectare of command area development works
Under ‘Har Khet Ko Pani’, 4.5 lakh hectare irrigation through surface minor irrigation and rejuvenation of water bodies, and 1.52 lakh hectare ground water irrigation in suitable blocks
Completion of watershed projects covering 49.5 lakh hectare rainfed/
degraded lands to bring additional 2.5 lakh hectar
15 DEC 2021 3:54PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has today approved implementation of Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana (PMKSY) for 2021-26 with an outlay of Rs.93,068 crore.
The CCEA has approved central support of Rs.37,454 crore to States and Rs.20,434.56 crore of debt servicing for loan availed by Government of India for irrigation development during PMKSY 2016-21.
Accelerated Irrigation Benefit Programme (AIBP), Har Khet ko Paani (HKKP) and Watershed Development components have been approved for continuation during 2021-26.
Accelerated Irrigation Benefit Programme - a flagship programme of Government of India aims for financial support to irrigation projects. Total additional irrigation potential creation targeted during 2021-26 under AIBP is 13.88 lakh hectare. Apart from focused completion of 60 ongoing projects including their 30.23 lakh hectare command area development, additional projects can also be taken up. The inclusion criteria have been relaxed for projects under tribal and drought prone areas.
Central funding of 90% of water component for two national projects, namely Renukaji Dam Project (Himachal Pradesh) and Lakhwar Multipurpose Project (Uttarakhand) has been provisioned. The two projects would provide beginning of storage in Yamuna basin benefitting six states of upper Yamuna basin, augmenting water supply to Delhi as well Himachal Pradesh, Uttarakhand, UP, Haryana, and Rajasthan and a major step towards rejuvenation of Yamuna.
Har Khet Ko Pani (HKKP) aims for enhancement of physical access on the farm and expansion of cultivable area under assured irrigation. Under HKKP, surface minor irrigation and repair-renovation-restoration of water bodies component of PMKSY is targeted to provide additional 4.5 lakh hectare irrigation. In view of importance of rejuvenation of water bodies, the Cabinet has approved a paradigm shift in funding of their rejuvenation in both urban and rural areas, with significant expansion of their inclusion criteria, and enhancement of central assistance from 25% to 60% in general area. Further, Ground Water component of HKKP, approved provisionally for 2021-22, targets creation of irrigation potential of 1.52 lakh hectare.
Watershed Development component focuses on development of rainfed areas towards soil and water conservation, regeneration of ground water, arresting runoff and promoting extension activities related to water harvesting and management. The approved Watershed Development component of Department of Land Resources envisages completion of sanctioned projects covering 49.5 lakh hectare rainfed/ degraded lands to bring additional 2.5 lakh hectare under protective irrigation, during 2021-26. A specific provision for development of springsheds has been included in the program.
Background:
Launched in 2015, PMKSY is an umbrella scheme, providing central grants to the State Governments for specific activities detailed below. It consists of two major components by Department of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation, namely, Accelerated Irrigation Benefits Programme (AIBP), and Har Khet Ko Pani (HKKP). HKKP, in turn, consists of four sub - components, being Command Area Development (CAD), Surface Minor Irrigation (SMI), Repair, Renovation and Restoration (RRR) of Water Bodies, and Ground Water Development. In addition, Watershed Development part is being implemented by Department of Land Resources.
Another component of PMKSY, Per Drop More Crop is being implemented by Department of Agriculture and Farmers Welfare.