Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves implementation of Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana for 2021-26
Outlay of Rs. 93,068 crore, including Rs.37,454 crore central assistance to States
Benefit to about 22 lakh farmers, including 2.5 lakh SC and 2 lakh ST farmers
90% grant to two National Projects- Renukaji (Himachal Pradesh) and
Lakhwar (Uttarakhand) -critical for water supply to Delhi and also to other participating States (Himachal Pradesh, Uttarakhand, UP, Haryana and Rajasthan) and for rejuvenation of river Yamuna
Additional irrigation potential of 13.88 lakh hectare under Accelerated Irrigation Benefit Programme (AIBP)
New projects included under AIBP Focused completion of 60 ongoing projects
30.23 lakh hectare of command area development works
Under ‘Har Khet Ko Pani’, 4.5 lakh hectare irrigation through surface minor irrigation and rejuvenation of water bodies, and 1.52 lakh hectare ground water irrigation in suitable blocks
Completion of watershed projects covering 49.5 lakh hectare rainfed/
degraded lands to bring additional 2.5 lakh hectar
15 DEC 2021 3:54PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has today approved implementation of Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana (PMKSY) for 2021-26 with an outlay of Rs.93,068 crore.
The CCEA has approved central support of Rs.37,454 crore to States and Rs.20,434.56 crore of debt servicing for loan availed by Government of India for irrigation development during PMKSY 2016-21.
Accelerated Irrigation Benefit Programme (AIBP), Har Khet ko Paani (HKKP) and Watershed Development components have been approved for continuation during 2021-26.
Accelerated Irrigation Benefit Programme - a flagship programme of Government of India aims for financial support to irrigation projects. Total additional irrigation potential creation targeted during 2021-26 under AIBP is 13.88 lakh hectare. Apart from focused completion of 60 ongoing projects including their 30.23 lakh hectare command area development, additional projects can also be taken up. The inclusion criteria have been relaxed for projects under tribal and drought prone areas.
Central funding of 90% of water component for two national projects, namely Renukaji Dam Project (Himachal Pradesh) and Lakhwar Multipurpose Project (Uttarakhand) has been provisioned. The two projects would provide beginning of storage in Yamuna basin benefitting six states of upper Yamuna basin, augmenting water supply to Delhi as well Himachal Pradesh, Uttarakhand, UP, Haryana, and Rajasthan and a major step towards rejuvenation of Yamuna.
Har Khet Ko Pani (HKKP) aims for enhancement of physical access on the farm and expansion of cultivable area under assured irrigation. Under HKKP, surface minor irrigation and repair-renovation-restoration of water bodies component of PMKSY is targeted to provide additional 4.5 lakh hectare irrigation. In view of importance of rejuvenation of water bodies, the Cabinet has approved a paradigm shift in funding of their rejuvenation in both urban and rural areas, with significant expansion of their inclusion criteria, and enhancement of central assistance from 25% to 60% in general area. Further, Ground Water component of HKKP, approved provisionally for 2021-22, targets creation of irrigation potential of 1.52 lakh hectare.
Watershed Development component focuses on development of rainfed areas towards soil and water conservation, regeneration of ground water, arresting runoff and promoting extension activities related to water harvesting and management. The approved Watershed Development component of Department of Land Resources envisages completion of sanctioned projects covering 49.5 lakh hectare rainfed/ degraded lands to bring additional 2.5 lakh hectare under protective irrigation, during 2021-26. A specific provision for development of springsheds has been included in the program.
Background:
Launched in 2015, PMKSY is an umbrella scheme, providing central grants to the State Governments for specific activities detailed below. It consists of two major components by Department of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation, namely, Accelerated Irrigation Benefits Programme (AIBP), and Har Khet Ko Pani (HKKP). HKKP, in turn, consists of four sub - components, being Command Area Development (CAD), Surface Minor Irrigation (SMI), Repair, Renovation and Restoration (RRR) of Water Bodies, and Ground Water Development. In addition, Watershed Development part is being implemented by Department of Land Resources.
Another component of PMKSY, Per Drop More Crop is being implemented by Department of Agriculture and Farmers Welfare.

സാമ്പത്തിക കാര്യങ്ങള്‍ക്കായുള്ള കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭാ സമിതി
2021-26ൽ പ്രധാനമന്ത്രി കൃഷി സിഞ്ചായീ യോജന നടപ്പാക്കുന്നതിന് കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയുടെ അംഗീകാരം
അടങ്കൽ തുക. സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കുള്ള 37,454 കോടി കേന്ദ്ര സഹായം ഉൾപ്പെടെ 93,068 കോടി രൂപ
2.5 ലക്ഷം പട്ടിക ജാതി , 2 ലക്ഷം പട്ടിക വർഗ്ഗ കർഷകർ ഉൾപ്പെടെ 22 ലക്ഷത്തോളം കർഷകർക്ക് പ്രയോജനം ലഭിക്കും
രണ്ട് ദേശീയ പദ്ധതികൾക്ക് 90% ഗ്രാന്റ്- (ഹിമാചൽ പ്രദേശ്) പുറമേ
ലഖ്വാർ (ഉത്തരാഖണ്ഡ്) - ഡൽഹിയിലേക്കും മറ്റ് സംസ്ഥാനങ്ങളിലേക്കും (ഹിമാചൽ പ്രദേശ്, ഉത്തരാഖണ്ഡ്, യുപി, ഹരിയാന, രാജസ്ഥാൻ) ജലവിതരണത്തിനും യമുന നദിയുടെ പുനരുജ്ജീവനത്തിനും നിർണായകമാണ്
ആക്സിലറേറ്റഡ് ഇറിഗേഷൻ ബെനിഫിറ്റ് പ്രോഗ്രാമിന് (എഐബിപി) കീഴിൽ 13.88 ലക്ഷം ഹെക്ടർ അധിക ജലസേചന സാധ്യത
എഐബിപിയുടെ കീഴിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിരിക്കുന്ന പുതിയ പദ്ധതികൾ, നടന്നുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന 60 പദ്ധതികളുടെ പൂർത്തീകരണത്തിൽ കേന്ദ്രീകരിച്ചു
30.23 ലക്ഷം ഹെക്ടർ കമാൻഡ് ഏരിയ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾ
‘ഹർ ഖേത് കോ പാനി’യുടെ കീഴിൽ ഉപരിതല മൈനർ ജലസേചനത്തിലൂടെയും ജലാശയങ്ങളുടെ പുനരുജ്ജീവനത്തിലൂടെയും 4.5 ലക്ഷം ഹെക്ടർ ജലസേചനവും അനുയോജ്യമായ ബ്ലോക്കുകളിൽ 1.52 ലക്ഷം ഹെക്ടർ ഭൂഗർഭ ജലസേചനവും.
മഴയെ ആശ്രയിച്ച് 49.5 ലക്ഷം ഹെക്ടർ വരുന്ന നീർത്തട പദ്ധതികളുടെ പൂർത്തീകരണം
15 DEC 2021 3:54PM by PIB Thiruvananthpuram
2021-26 ൽ 93,068 കോടി രൂപ ചെലവിൽ പ്രധാനമന്ത്രി കൃഷി സിഞ്ചായീ യോജന (പിഎംകെഎസ്‌വൈ) നടപ്പാക്കുന്നതിന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ചേർന്ന കേന്ദ്ര സാമ്പത്തിക കാര്യ മന്ത്രിസഭാ സമിതി അംഗീകാരം നൽകി.
പിഎംകെഎസ്‌വൈ 2016-21 കാലയളവിൽ ജലസേചന വികസനത്തിനായി കേന്ദ്ര ഗവൺമെൻ്റ് ആർജ്ജിത വായ്പയ്ക്കായി സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് 37,454 കോടി രൂപയുടെ കേന്ദ്ര ഗ്യാരണ്ടിക്കും 20,434.56 കോടി രൂപയുടെ കടം നൽകാനും സി സിഇഎ അംഗീകരിച്ചു.
ത്വരിത ജലസേചന ആനുകൂല്യ പരിപാടി (എഐബിപി), ഹർ ഖേത് കോ പാനി (എച്ച്കെകെപി), നീർത്തട വികസന ഘടകങ്ങൾ എന്നിവ 2021-26 കാലയളവിൽ തുടരുന്നതിന് അംഗീകാരം നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
ത്വരിത ജലസേചന ആനുകൂല്യ പരിപാടിയിൽ ജലസേചന പദ്ധതികൾക്കുള്ള സാമ്പത്തിക സഹായം ലക്ഷ്യമിടുന്നത് കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റിന്റെ ഒരു പ്രധാന പരിപാടിയാണ്. എഐബിപിയുടെ കീഴിൽ 2021-26ൽ 13.88 ലക്ഷം ഹെക്ടറാണ് ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. അവയുടെ 30.23 ലക്ഷം ഹെക്ടർ കമാൻഡ് ഏരിയ വികസനം ഉൾപ്പെടെ നടന്നുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന 60 പദ്ധതികൾ കേന്ദ്രീകരിച്ച് പൂർത്തീകരിക്കുന്നതിന് പുറമെ, അധിക പദ്ധതികളും ഏറ്റെടുക്കാവുന്നതാണ്. ആദിവാസി, വരൾച്ചബാധിത പ്രദേശങ്ങൾക്ക് കീഴിലുള്ള പദ്ധതികൾക്ക് ഉൾപ്പെടുത്തൽ മാനദണ്ഡങ്ങളിൽ ഇളവ് വരുത്തിയിട്ടുണ്ട്.
രേണുകാജി അണക്കെട്ട് പദ്ധതി (ഹിമാചൽ പ്രദേശ്), ലഖ്വാർ വിവിധോദ്ദേശ്യ പദ്ധതി (ഉത്തരാഖണ്ഡ്) എന്നീ രണ്ട് ദേശീയ പദ്ധതികൾക്കായി 90% ജലഘടകത്തിന്റെ കേന്ദ്ര ധനസഹായം വകയിരുത്തിയിട്ടുണ്ട്. രണ്ട് പദ്ധതികളും യമുനാ നദീതടത്തിലെ ആറ് സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് പ്രയോജനം ചെയ്യുന്ന യമുന തടത്തിൽ സംഭരണം ആരംഭിക്കുകയും ഡൽഹി, ഹിമാചൽ പ്രദേശ്, ഉത്തരാഖണ്ഡ്, യുപി, ഹരിയാന, രാജസ്ഥാൻ എന്നിവിടങ്ങളിലേക്കുള്ള ജലവിതരണം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും യമുനയുടെ പുനരുജ്ജീവനത്തിലേക്കുള്ള ഒരു പ്രധാന ചുവടുവയ്പ്പ് നൽകുകയും ചെയ്യും.
ഹർ ഖേത് കോ പാനി (HKKP) ലക്ഷ്യമിടുന്നത് ഫാമിലെ ഭൌതിക പ്രവേശനം വർധിപ്പിക്കുന്നതിനും ഉറപ്പായ ജലസേചനത്തിൻ കീഴിൽ കൃഷിയോഗ്യമായ പ്രദേശത്തിന്റെ വിപുലീകരണത്തിനും വേണ്ടിയാണ്. എച്ച്‌കെകെപിക്ക് കീഴിൽ, പിഎംകെഎസ്‌വൈയുടെ ഉപരിതല മൈനർ ജലസേചനവും അറ്റകുറ്റപ്പണി-നവീകരണ-പുനരുദ്ധാരണവും 4.5 ലക്ഷം ഹെക്ടർ അധിക ജലസേചനം ലഭ്യമാക്കാൻ ലക്ഷ്യമിടുന്നു. ജലസ്രോതസ്സുകളുടെ പുനരുജ്ജീവനത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം കണക്കിലെടുത്ത്, നഗരങ്ങളിലും ഗ്രാമങ്ങളിലും അവയുടെ പുനരുജ്ജീവനത്തിനുള്ള ധനസഹായത്തിൽ ഒരു മാതൃകാപരമായ മാറ്റത്തിന് മന്ത്രിസഭ അംഗീകാരം നൽകി, അവയുടെ ഉൾപ്പെടുത്തൽ മാനദണ്ഡങ്ങൾ ഗണ്യമായി വിപുലീകരിക്കുകയും കേന്ദ്രസഹായം പൊതുവെ 25% ൽ നിന്ന് 60% ആക്കുകയും ചെയ്തു. പ്രദേശം. കൂടാതെ, 2021-22ൽ താൽക്കാലികമായി അംഗീകരിച്ച എച്ച്‌കെകെപിയുടെ ഭൂഗർഭജല ഘടകം 1.52 ലക്ഷം ഹെക്ടർ ജലസേചന സാധ്യതകൾ സൃഷ്ടിക്കാൻ ലക്ഷ്യമിടുന്നു.
തണ്ണീർത്തട വികസന ഘടകം, മണ്ണ്-ജല സംരക്ഷണം, ഭൂഗർഭജലത്തിന്റെ പുനരുജ്ജീവനം, ഒഴുക്ക് തടയൽ, ജലസംഭരണവും പരിപാലനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വിപുലീകരണ പ്രവർത്തനങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായുള്ള മഴയെ ആശ്രയിച്ചുള്ള പ്രദേശങ്ങളുടെ വികസനം എന്നിവയിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു. ഭൂവിഭവ വകുപ്പിന്റെ അംഗീകൃത തണ്ണീർത്തട വികസന ഘടകം 2021-26 കാലയളവിൽ 2.5 ലക്ഷം ഹെക്ടർ അധികമായി സംരക്ഷിത ജലസേചനത്തിന് കീഴിൽ കൊണ്ടുവരുന്നതിനായി 49.5 ലക്ഷം ഹെക്ടർ മഴ/ തരിശുനിലങ്ങൾ ഉൾക്കൊള്ളുന്ന അനുവദനീയമായ പദ്ധതികൾ പൂർത്തീകരിക്കാൻ വിഭാവനം ചെയ്യുന്നു. സ്പ്രിംഗ്ഷെഡുകൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു പ്രത്യേക വ്യവസ്ഥ പ്രോഗ്രാമിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്.
പശ്ചാത്തലം:
2015-ൽ ആരംഭിച്ച പി‌എം‌കെ‌എസ്‌വൈ, ചുവടെ വിശദമാക്കിയിരിക്കുന്ന നിർദ്ദിഷ്ട പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കായി സംസ്ഥാന സർക്കാരുകൾക്ക് കേന്ദ്ര ഗ്രാന്റുകൾ നൽകുന്ന ഒരു കുട പദ്ധതിയാണ്. ജലവിഭവ വകുപ്പ്, നദി വികസനം, ഗംഗാ പുനരുജ്ജീവനം എന്നിവയുടെ രണ്ട് പ്രധാന ഘടകങ്ങൾ ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു, അതായത്, ത്വരിത ജലസേചന ആനുകൂല്യ പരിപാടി ( എ ഐ ബി പി), ഹർ ഖേത് കോ പാനി (എച്ച് കെ കെ പി). കമാൻഡ് ഏരിയ ഡെവലപ്‌മെന്റ് (സിഎഡി), സർഫേസ് മൈനർ ഇറിഗേഷൻ (എസ്എംഐ), ജലാശയങ്ങളുടെ അറ്റകുറ്റപ്പണി, നവീകരണവും പുനരുദ്ധാരണവും (ആർആർആർ), ഭൂഗർഭ ജലവികസനം എന്നിങ്ങനെ നാല് ഉപഘടകങ്ങൾ എച്ച് കെ കെ പിയിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. കൂടാതെ, നീർത്തട വികസന ഭാഗം ഭൂവിഭവ വകുപ്പ് നടപ്പാക്കുന്നു.
പിഎംകെഎസ്‌വൈയുടെ മറ്റൊരു ഘടകമായ ഓരോ തുള്ളിക്കും അധിക വിളവ് പദ്ധതി കൃഷി, കർഷക ക്ഷേമ വകുപ്പ് നടപ്പാക്കുന്നു.