ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਕਮੇਟੀ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ 2021–26 ਲਈ ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾ’ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 37,454 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੇਤ 93,068 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਖ਼ਰਚ
2.5 ਲੱਖ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤਾਂ ਤੇ 2 ਲੱਖ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲਿਆਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਸਮੇਤ 22 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਫ਼ਾਇਦਾ
90% ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ – ਰੇਣੂਕਾਜੀ (ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਤੇ ਲਖਵਾਰ (ਉੱਤਰਾਖੰਡ) ਨੂੰ – ਜੋ ਦਿੱਲੀ ਤੇ ਹੋਰ ਭਾਗੀਦਾਰ ਰਾਜਾਂ (ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਹਰਿਆਣਾ ਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ) ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਤੇ ਯਮੁਨਾ ਨਦੀ ਦੀ ਕਾਇਆਕਲਪ ਲਈ ਅਹਿਮ
‘ਅਕਸੈਲਰੇਟਡ ਇਰੀਗੇਸ਼ਨ ਬੈਨੇਫਿਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ’ (ਏਆਈਬੀਪੀ) ਅਧੀਨ 13.88 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਦੀ ਵਾਧੂ ਸਿੰਚਾਈ ਸੰਭਾਵਨਾ
ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ’ਚ ਏਆਈਬੀਪੀ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੰਪੰਨ ਹੋਏ ਤੇ ਚੱਲ ਰਹੇ 60 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ਾਮਲ
30.23 ਹੈਕਟੇਅਰ ਕਮਾਂਡ ਏਰੀਆ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ
‘ਹਰ ਖੇਤ ਕੋ ਪਾਨੀ’ ਅਧੀਨ ਸਰਫ਼ੇਸ ਮਾਈਨਰ ਸਿੰਚਾਈ ਤੇ ਜਲ–ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਕਾਇਆਕਲਪ ਰਾਹੀਂ 4.5 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਸਿੰਚਾਈ ਅਤੇ ਢੁਕਵੇਂ ਬਲੌਕਸ ਵਿੱਚ 1.52 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਜ਼ਮੀਨ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਸਿੰਚਾਈ
49.5 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਮੀਂਹ ਦੇ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਭਰੇ ਵਾਟਰਸ਼ੈੱਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤੇ
ਵਾਧੂ 2.5 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਨਿਮਨੀਕ੍ਰਿਤ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਲਿਆਂਦੀਆਂ
15 DEC 2021 3:54PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਅੱਜ 93,068 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖ਼ਰਚ ਨਾਲ 2021–26 ਲਈ ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾ’ (PMKSY) ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 37,454 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਇ 2016–21 ਦੌਰਾਨ ਸਿੰਚਾਈ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਲਏ ਕਰਜ਼ੇ ਵਾਸਤੇ 20,434.56 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਿਣ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਐਕਸਲਰੇਟਿਡ ਇਰੀਗੇਸ਼ਨ ਬੈਨੇਫਿਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (AIBP), ਹਰ ਖੇਤ ਕੋ ਪਾਨੀ (HKKP) ਅਤੇ ਵਾਟਰਸ਼ੈੱਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਨੂੰ 2021-26 ਦੌਰਾਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਐਕਸਲਰੇਟਿਡ ਇਰੀਗੇਸ਼ਨ ਬੈਨੇਫਿਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ - ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਿੰਚਾਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਐਕਸਲਰੇਟਿਡ ਇਰੀਗੇਸ਼ਨ ਬੈਨੇਫਿਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 2021-26 ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ ਵਾਧੂ ਸਿੰਚਾਈ ਸੰਭਾਵੀ ਸਿਰਜਣਾ ਦਾ ਲਕਸ਼ 13.88 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ 30.23 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਕਮਾਂਡ ਏਰੀਆ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸਮੇਤ 60 ਚੱਲ ਰਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵਾਧੂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੀ ਲਏ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਕਬਾਇਲੀ ਅਤੇ ਸੋਕਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਦੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ, ਅਰਥਾਤ ਰੇਣੁਕਾਜੀ ਡੈਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਅਤੇ ਲਖਵਾਰ ਬਹੁ–ਮੰਤਵੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਉੱਤਰਾਖੰਡ) ਲਈ 90% ਪਾਣੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਫੰਡਿੰਗ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੋਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਯਮੁਨਾ ਬੇਸਿਨ ਵਿੱਚ ਜਲ–ਭੰਡਾਰਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਪਰਲੇ ਯਮੁਨਾ ਬੇਸਿਨ ਦੇ ਛੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਯੂਪੀ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਯਮੁਨਾ ਦੇ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਵੱਲ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੋਵੇਗਾ।
ਹਰ ਖੇਤ ਕੋ ਪਾਨੀ (HKKP) ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਖੇਤ 'ਤੇ ਭੌਤਿਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਯਕੀਨੀ ਸਿੰਚਾਈ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕਾਸ਼ਤਯੋਗ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਹਰ ਖੇਤ ਕੋ ਪਾਨੀ (HKKP) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਤਹੀ ਮਾਮੂਲੀ (ਗ੍ਰਾਊਂਡ ਮਾਈਨਰ) ਸਿੰਚਾਈ ਅਤੇ ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾ’ (PMKSY) ਦੇ ਜਲ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ-ਮੁਰੰਮਤ-ਬਹਾਲੀ ਲਈ ਵਾਧੂ 4.5 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਸਿੰਚਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ। ਜਲ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਪੁਨਰ-ਸੁਰਜੀਤੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰ-ਸੁਰਜੀਤੀ ਲਈ ਫੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ 25% ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 60% ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 2021-22 ਲਈ ਅਸਥਾਈ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰ ਹਰ ਖੇਤ ਕੋ ਪਾਨੀ ਦੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪਾਣੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਨੇ 1.52 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਦੀ ਸਿੰਚਾਈ ਸਮਰੱਥਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਵਾਟਰਸ਼ੈੱਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਮਿੱਟੀ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਲਈ ਬਰਸਾਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ, ਵਹਾਅ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਸਤਾਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭੂਮੀ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਵਾਟਰਸ਼ੈੱਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਨੇ 2021-26 ਦੌਰਾਨ, 49.5 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਬਰਸਾਤੀ/ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਵਾਧੂ 2.5 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਿੰਚਾਈ ਅਧੀਨ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਪਰਿੰਗ ਸ਼ੈੱਡਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਵਸਥਾ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਪਿਛੋਕੜ:
2015 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ, ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾ’ (PMKSY) ਇੱਕ ਅੰਬ੍ਰੇਲਾ ਸਕੀਮ ਹੈ, ਜੋ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੇਠਾਂ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸਰੋਤ ਵਿਭਾਗ, ਨਦੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਗੰਗਾ ਪੁਨਰਜੀਵਨੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭਾਗ ਹਨ ਭਾਵ ਐਕਸਲਰੇਟਿਡ ਇਰੀਗੇਸ਼ਨ ਬੈਨੇਫਿਟਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (AIBP), ਅਤੇ ਹਰ ਖੇਤ ਕੋ ਪਾਨੀ (HKKP)। HKKP, ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ, ਚਾਰ ਉਪ-ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਕਮਾਂਡ ਏਰੀਆ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ (CAD), ਸਰਫੇਸ ਮਾਈਨਰ ਇਰੀਗੇਸ਼ਨ (SMI), ਜਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ, ਮੁਰੰਮਤ, ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਅਤੇ ਬਹਾਲੀ (RRR), ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪਾਣੀ ਵਿਕਾਸ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਾਟਰਸ਼ੈੱਡ ਵਿਕਾਸ ਭਾਗ ਭੂਮੀ ਸਰੋਤ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਹਿੱਸਾ, ‘ਪ੍ਰਤੀ ਬੂੰਦ ਵਧੇਰੇ ਫਸਲ’ (ਪਰ ਡ੍ਰੌਪ ਮੋਰ ਕ੍ਰੌਪ) ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves implementation of Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana for 2021-26
Outlay of Rs. 93,068 crore, including Rs.37,454 crore central assistance to States
Benefit to about 22 lakh farmers, including 2.5 lakh SC and 2 lakh ST farmers
90% grant to two National Projects- Renukaji (Himachal Pradesh) and
Lakhwar (Uttarakhand) -critical for water supply to Delhi and also to other participating States (Himachal Pradesh, Uttarakhand, UP, Haryana and Rajasthan) and for rejuvenation of river Yamuna
Additional irrigation potential of 13.88 lakh hectare under Accelerated Irrigation Benefit Programme (AIBP)
New projects included under AIBP Focused completion of 60 ongoing projects
30.23 lakh hectare of command area development works
Under ‘Har Khet Ko Pani’, 4.5 lakh hectare irrigation through surface minor irrigation and rejuvenation of water bodies, and 1.52 lakh hectare ground water irrigation in suitable blocks
Completion of watershed projects covering 49.5 lakh hectare rainfed/
degraded lands to bring additional 2.5 lakh hectar
15 DEC 2021 3:54PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has today approved implementation of Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana (PMKSY) for 2021-26 with an outlay of Rs.93,068 crore.
The CCEA has approved central support of Rs.37,454 crore to States and Rs.20,434.56 crore of debt servicing for loan availed by Government of India for irrigation development during PMKSY 2016-21.
Accelerated Irrigation Benefit Programme (AIBP), Har Khet ko Paani (HKKP) and Watershed Development components have been approved for continuation during 2021-26.
Accelerated Irrigation Benefit Programme - a flagship programme of Government of India aims for financial support to irrigation projects. Total additional irrigation potential creation targeted during 2021-26 under AIBP is 13.88 lakh hectare. Apart from focused completion of 60 ongoing projects including their 30.23 lakh hectare command area development, additional projects can also be taken up. The inclusion criteria have been relaxed for projects under tribal and drought prone areas.
Central funding of 90% of water component for two national projects, namely Renukaji Dam Project (Himachal Pradesh) and Lakhwar Multipurpose Project (Uttarakhand) has been provisioned. The two projects would provide beginning of storage in Yamuna basin benefitting six states of upper Yamuna basin, augmenting water supply to Delhi as well Himachal Pradesh, Uttarakhand, UP, Haryana, and Rajasthan and a major step towards rejuvenation of Yamuna.
Har Khet Ko Pani (HKKP) aims for enhancement of physical access on the farm and expansion of cultivable area under assured irrigation. Under HKKP, surface minor irrigation and repair-renovation-restoration of water bodies component of PMKSY is targeted to provide additional 4.5 lakh hectare irrigation. In view of importance of rejuvenation of water bodies, the Cabinet has approved a paradigm shift in funding of their rejuvenation in both urban and rural areas, with significant expansion of their inclusion criteria, and enhancement of central assistance from 25% to 60% in general area. Further, Ground Water component of HKKP, approved provisionally for 2021-22, targets creation of irrigation potential of 1.52 lakh hectare.
Watershed Development component focuses on development of rainfed areas towards soil and water conservation, regeneration of ground water, arresting runoff and promoting extension activities related to water harvesting and management. The approved Watershed Development component of Department of Land Resources envisages completion of sanctioned projects covering 49.5 lakh hectare rainfed/ degraded lands to bring additional 2.5 lakh hectare under protective irrigation, during 2021-26. A specific provision for development of springsheds has been included in the program.
Background:
Launched in 2015, PMKSY is an umbrella scheme, providing central grants to the State Governments for specific activities detailed below. It consists of two major components by Department of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation, namely, Accelerated Irrigation Benefits Programme (AIBP), and Har Khet Ko Pani (HKKP). HKKP, in turn, consists of four sub - components, being Command Area Development (CAD), Surface Minor Irrigation (SMI), Repair, Renovation and Restoration (RRR) of Water Bodies, and Ground Water Development. In addition, Watershed Development part is being implemented by Department of Land Resources.
Another component of PMKSY, Per Drop More Crop is being implemented by Department of Agriculture and Farmers Welfare.